GALLERY
10 ảnh
Trong những ngày Tết truyền thống, bên cạnh các món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt đông, hay dưa hành, giò bì tai ớt xiêm xanh nổi bật như một lựa chọn độc đáo với hương vị cay nồng, giòn sần sật, hấp dẫn.
Món ăn không chỉ mang lại sự mới lạ cho mâm cỗ mà còn là cách để bạn tạo ấn tượng với gia đình và khách đến chơi nhà.
Nếu muốn thử món ăn này, bạn có thể tham khảo công thức chi tiết của chị Trần Thị Anh Thư (31 tuổi, ở Hà Nội), để tự tay chế biến món ăn này tại nhà:
* Nguyên liệu
- 600g giò sống
- 1 chiếc tai heo
- 300g bì lợn
- 6 chiếc lá dong
- Lạt buộc
- Ớt xiêm xanh (tùy khẩu vị)
- 1/2 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa đường
* Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bì lợn: Cạo sạch lông, cắt bỏ hết phần mỡ.
+ Tai heo: Rửa sạch bằng nước chanh và muối để khử mùi hôi.
+ Luộc bì và tai heo: Luộc bì và tai heo cùng với hành khô và gừng để tăng hương thơm và loại bỏ mùi khó chịu. Sau khi chín, vớt ra và thả ngay vào chậu nước đá lạnh để làm giòn.
- Bước 2: Thái bì và tai heo thật mỏng, kích thước tùy theo sở thích.
- Bước 3: Trộn đều bì, tai heo, giò sống, ớt xiêm xanh thái nhỏ, hạt nêm và đường. Để hỗn hợp vào ngăn đá tủ lạnh trong 30 phút để định hình.
- Bước 4: Đặt lá dong lên bàn, cho hỗn hợp vào giữa, sau đó gói lại thật chặt tay như cách gói bánh tét. Lăn qua lăn lại để giò có hình tròn đều.
- Bước 5: Đem giò đi hấp ở nhiệt độ 100⁰C trong vòng 60 phút.
- Bước 6: Khi giò chín, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 5h đến 6h để giò định hình và đạt độ dai ngon.
- Bước 7: Thái giò thành từng lát mỏng, chấm cùng nước mắm chua ngọt, ăn kèm rau thơm để tăng thêm hương vị.
Ảnh: Anh Thư