DGallery
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền

(Dân trí) - Giò xào giòn sần sật từ tai, ngậy từ má, hồng nhạt từ thịt chân giò, đen óng từ mộc nhĩ, lấm tấm hạt tiêu the cay. Đây là món ngon thường thấy trong cỗ Tết cổ truyền miền Bắc.

Nguyễn Ngoan

GALLERY

10 ảnh

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 1
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 2
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 3
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 4
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 5
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 6
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 7
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 8
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 9
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 10

Giò xào, một món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc.

Món giò xào thường được làm từ các nguyên liệu như thịt heo, tai heo, mũi heo, lưỡi heo và nấm mèo, tạo nên một hương vị đậm đà, giòn giòn, dai dai vô cùng đặc biệt. Những lát giò thủ thơm phức được gói trong lá chuối, tạo thành hình dáng đẹp mắt, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của mỗi gia đình Việt Nam.

Món ăn này không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người chế biến mà còn là biểu tượng của sự đoàn viên, sum vầy, đón chào một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc.

Bạn có thể tham khảo công thức làm giò xào chi tiết từ chị Vân Maria (38 tuổi, ở Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội), để bạn thực hiện ngay tại nhà.

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 1

* Nguyên liệu 

- Thịt chân giò heo

- Lưỡi heo

- Tai heo

- Mũi heo

- Nấm mèo

- Hành củ

- Tiêu sọ đập dập

- Lá chuối (làm sạch và khử khuẩn)

- Khuôn giò inox 304 (hoặc có thể gói tay và nẹp thanh gỗ) 

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 2

* Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu

- Thịt và các bộ phận heo (tai, mũi, chân giò, lưỡi): Rửa sạch nhiều lần với nước. Đặc biệt, tai và mũi heo cần phải làm sạch lông kỹ. Sau đó để ráo nước.

- Lưỡi heo: Chần qua nước sôi pha một chút rượu trắng, sau đó cạo sạch lớp trắng trên bề mặt lưỡi. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

- Nấm mèo: Ngâm nấm mèo trong nước ấm cho nở mềm, cắt thành những sợi nhỏ. Sau đó ướp với nước băm hành tỏi, bột nêm và tiêu xay.

- Luộc Thịt: Đun một nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc chín tới khoảng 80%. Sau khi luộc, vớt thịt ra và xả ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn. Để thịt ráo nước, sau đó cắt thành những lát mỏng nhưng to bản.

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 3

2. Xào giò 

- Phi hành: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm hành băm nhỏ.

- Xào thịt: Cho các loại thịt vào chảo xào đều trong khoảng 2 phút. Nêm nếm với muối, tiêu xay, hành tỏi băm, tiêu giã thô, nước mắm và hạt nêm sao cho vừa ăn.

- Thêm nấm mèo: Khi thịt hơi săn lại, cho nấm mèo vào xào thêm khoảng 3 phút nữa cho đến khi nấm chín đều.

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 4
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 5

3. Gói giò xào:

- Chuẩn bị lá chuối: Khử khuẩn lá chuối bằng bếp hồng ngoại và làm mềm lá để dễ dàng gói.

- Gói giò: Lót lá chuối vào khuôn, cho phần thịt đã xào vào, gói lại và nén thật chặt tay. Nếu không có khuôn, bạn có thể gói giò thủ bằng tay cuộn thật chặt, sau đó nẹp thanh gỗ hai bên và buộc chặt.

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 6
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 7

4. Làm lạnh và cắt giò

- Để giò thủ nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh để giò đông lại.

- Khi giò đã đông và cứng, bạn có thể cắt thành những miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Dọn kèm với nước mắm tỏi ớt và đĩa dưa muối thì món ăn sẽ thêm phần tuyệt vời.

Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 8
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 9
Món giò xào ngon ngày Tết cổ truyền - 10

* Lưu ý

- Khi chọn tai heo, tránh chọn tai quá to từ lợn già vì sụn sẽ cứng, không giòn. Chọn tai heo vừa phải để đảm bảo độ giòn ngon của món giò.

Ảnh: Vân Maria