"Giết người đổ bê tông" và niềm tin méo mó

Khi những kẻ lợi dụng lòng tin để tước đoạt cuộc sống hay trục lợi người khác, thì đó không còn là lòng tin, đó là sự cuồng tín và những kẻ đó cần bị trừng phạt nghiêm khắc.
>>Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì?
>>Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Truy tố 4 bị can

Tòa án tỉnh Bình Dương đang xử vụ án "giết người đổ bê tông" rất man rợ. Khi những kẻ lợi dụng lòng tin để tước đoạt cuộc sống hay trục lợi người khác, thì đó không còn là lòng tin, đó là sự cuồng tín và những kẻ đó cần bị trừng phạt nghiêm khắc.

Ai nghe cũng rất rùng mình và đều hết sức căm phẫn, hết sức ngạc nhiên, rằng tại sao những người phụ nữ chân yếu tay mềm ấy lại có thể tàn ác đến thế, man rợ đến thế, khi lần lượt giết hai người đàn ông, xong để đấy tiếp tục sống chung với xác chết, đợi cho bốc mùi mới cho vào thùng phuy, đổ xi măng lên, và... thản nhiên sống tiếp?

Sôi sục căm giận, ngùn ngụt căm thù, nhưng khi ra tòa, sự việc vỡ lở, nghe chính thủ phạm khai, người ta lại ngỡ ngàng trước một sự thật hết sức khó hiểu khác. Sự căm giận bị san sẻ cho một cảm xúc khác, cảm xúc hụt hẫng, cảm xúc thất vọng, cảm xúc đáng thương, và cả cảm xúc nghi hoặc?  

Giết người đổ bê tông và niềm tin méo mó - 1
Bị cáo Thiên Hà tại phiên xét xử hôm 25.6. Ảnh: V.D (Dân Việt).

Thì té ra những người này tu tập theo một giáo phái bí ẩn nào đó, mà như lời khai của chủ mưu thì cô ta đã sáng tạo ra phương pháp tu luyện mới từ những gì thu lượm được trên sách vở, phim ảnh. Tu tập rất hiện đại và thời thượng. Di chuyển bằng ô tô, đến đâu là thuê khách sạn hoặc biệt thự để tu. Cái chúng ta ngạc nhiên là, những người cầm đầu này đều có tri thức, có sự hiểu biết hơn nhiều người khác. Niềm tin thì của từng người, anh cứ việc, chả ai cản anh, nhưng khi anh phạm luật, phạm tội ác, thì anh phải chịu trách nhiệm.

Nhưng có vẻ như, với những người này, chết không phải hoặc chưa phải là cái gì khủng khiếp lắm. Hãy nhìn gương mặt của cô gái đầu vụ Phạm Thị Thiên Hà, không có gì là sợ hãi, lo lắng, mà như là sự chấp nhận, chịu đựng, sự "hoàn thành sứ mệnh". Vốn là người có học, nhưng tu luyện với cô ta không còn là cách để hướng thiện, mà đã bị bóp méo một cách khủng khiếp nhất.

Lại nhớ cũng đương có cách sống "thuận tự nhiên" mà có mấy vụ nghe tả đã đầy tà khí, ấy là khi sinh không cần gì đến nhân viên và các trang thiết bị y tế, mà cứ tự thế quỳ đẻ, sổ con ra xong vẫn kệ dây rốn nhau thai lòng thòng thế, bốc mùi um lên thế, với quan niệm, con trâu con bò... nó có cần bác sĩ đâu, cần thiết bị y tế đâu... và vẫn mẹ tròn con vuông, lớn nhanh và nặng cả tạ... Tôi đã rợn người khi xem ảnh cháu bé sơ sinh nằm cạnh cái nhau đến mấy ngày trời để đợi nó tự bong dây rốn ra, và càng hãi khi nghe một bác sĩ nói: Miếng thịt để vài tiếng đã thiu mà để cái nhau đến mấy ngày như thế thì... tôi không dám tưởng tượng tiếp nữa.

Phong trào "thuận tự nhiên" thu hút khá nhiều người, và đứng sau đó là một số kẻ lợi dụng niềm tin của các bà mẹ trẻ để bán đồ thực dưỡng, bán với giá cắt cổ sau khi thổi phồng tác dụng "chữa bách bệnh" kể cả các loại ung thư, thậm chí coi ung thư máu là dễ chữa nhất, chỉ bằng ăn kiêng, uống nước tiểu, xúi giục chị em từ chối vaccine cho trẻ hay không đến bệnh viện sinh con cho dù đầy nguy cơ biến chứng khi sinh…

Cũng năm nào đấy, một thạc sĩ, hồi ấy thạc sĩ to lắm, dạy ở một trường đại học, cũng tu kiểu gì mà nhịn ăn đến mức phải cấp cứu vì suýt chết. 

Trong nhà có một người cuồng tín như thế khổ vô cùng. Hãy xem cái cách ông bố cô Thiên Hà đến tòa và lời ông ấy phát biểu ấy thì thấy ông đã đau khổ và chấp nhận trong tuyệt vọng đến như thế nào khi con gái ông ấy tu tập theo cái kiểu quái dị ấy. Khuyên không nghe thì làm thế nào? Thì như nuôi một con nghiện trong nhà, một bạn trẻ nói. Bạn khác cãi, hơn chứ, phải như nuôi ba ông nghiện trong nhà, nói rồi rùng mình, thè lưỡi.

Đã đành, nói thật là, cho đến giờ, nhiều khi chúng ta vẫn rất mù mờ về chính đời sống của mình. Có một cuốn sách đang khá chạy trên thị trường, in tới 20 ngàn bản, cuốn "Muôn kiếp nhân sinh" của Nguyên Phong, giải thích về đời sống tâm linh của con người, mà nếu không có một tâm thế vững vàng thì sẽ rất hoang mang khi đọc. Nhưng hình như nó chính là bản chất đời sống của chúng ta. Cuốn "Hành trình về Phương Đông" cũng của Nguyên Phong từng là một cuốn sách được đánh giá là rất đáng đọc nếu chúng ta muốn hiểu mình là ai.

Nhưng là ai, dẫu mù mờ hay rành mạch, thì việc đầu tiên là phải tuân thủ quy định sống, tuân thủ pháp luật. Đến 2 người chết, mà chết đau thương như thế, chết vì sự man rợ như thế, thì án cao nhất là không tránh khỏi. Đó không phải là niềm tin, mà là sự cuồng tín.

Nhưng, vấn đề là, làm sao để con người biết như thế nào là đúng, như thế nào là bản chất đời sống, cái nào là tôn giáo chính thống, cái nào dị giáo, cái nào tà giáo?

Bởi, ở ngay các nước phát triển như Nhật, Mỹ, Pháp, Anh... thì vẫn có những giáo phái lạ hàng vạn người theo, có những cuộc tự tử tập thể hàng chục người vui vẻ chết. Ai cũng thấy nó sai, nó buồn cười, nó nhảm nhí, nhưng những người theo giáo phái ấy thì lại thấy đám đông, rất đông còn lại, là sai, là buồn cười, là nhảm nhí...

Không phải ai cũng đủ sức đề kháng tinh thần để tránh bị sự mê muội dẫn dụ. Khi họ đã cuồng tín thì rất khó để thay đổi kể cả bằng giáo dục. Nhưng ít nhất, nghiêm khắc răn đe những kẻ tà đạo, những kẻ lợi dụng lòng tin để trục lợi, vi phạm pháp luật, thậm chí dám tước đoạt cả mạng sống người khác, cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Theo Văn Công Hùng

Báo Dân Việt

MỚI NHẤT
Phải ngăn “phong trào” xây tượng đài, cổng chào!
Phải ngăn “phong trào” xây tượng đài, cổng chào!

Cấp tỉnh làm tượng đài đã đành, cấp huyện cũng đua nhau làm tượng đài. Xin hỏi vì lý do gì mà quý vị cứ thi đua xây tượng đài khắp nơi như vậy?

Thứ tư, 08/07/2020 - 08:21

Cần thận trọng khi "khai tử" một ngôi trường
Cần thận trọng khi "khai tử" một ngôi trường

Ngôi trường là tài sản, công sức, trí tuệ của nhà nước và nhân dân, tạo điều kiện cho con em đi học an toàn, thuận lợi. Do đó, cần hết sức thận trọng khi quyết định giải thể, xóa sổ trường học.

Thứ ba, 07/07/2020 - 07:57

Lộ đề thi và sự bất lực của những lời hứa
Lộ đề thi và sự bất lực của những lời hứa

Liên tiếp những vụ lộ đề thi cho thấy chẳng có luật, chẳng có quy định nào ngăn chặn được tiêu cực nếu sự gian dối nằm ngay trong hệ thống giáo dục

Thứ ba, 07/07/2020 - 07:49

Không nên cơ cấu, bổ nhiệm cán bộ “dễ bảo”, làm tròn vai
Không nên cơ cấu, bổ nhiệm cán bộ “dễ bảo”, làm tròn vai

(Dân trí) - Bởi đó sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai phạm, tiêu cực, cố ý làm trái xảy ra ngày càng nhiều, quy mô, thiệt hại ngày càng lớn.

Thứ hai, 06/07/2020 - 08:21

17 loại bằng lái: rối rắm, xáo trộn, tốn kém và không biết để làm gì
17 loại bằng lái: rối rắm, xáo trộn, tốn kém và không biết để làm gì

Việc cơ quan quản lý đưa ra tới 17 loại giấy phép lái xe mới, hàng triệu người dân sẽ phải thay đổi, bổ sung, gây tốn kém không biết bao nhiêu tiền bạc và cả nơ ron thần kinh nữa.

Chủ nhật, 05/07/2020 - 10:36

Dân cũng lo lắm, SGK sắp tăng, giá thịt lợn vẫn rất cao!
Dân cũng lo lắm, SGK sắp tăng, giá thịt lợn vẫn rất cao!

Thủ tướng yêu cầu “kiểm tra, xử lý ngay các bức xúc của người dân về tiền điện tăng đột biến”, lạm phát phải kiểm soát, giá nước sạch, thịt lợn phải giảm. Thủ tướng đang lo đúng nỗi lo người dân.

Thứ bảy, 04/07/2020 - 09:03

Luật Giáo dục 2019 "phân xử" cho nhiều tranh luận về giáo dục
Luật Giáo dục 2019 "phân xử" cho nhiều tranh luận về giáo dục

Luật Giáo dục 2019 với những thay đổi liên quan trực tiếp đến yêu cầu trình độ và chế độ đãi ngộ giáo viên; Đẩy mạnh rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi THPT 2020; Tranh luận về xã hội hoá trường chuyên… là những vấn đề dư luận quan tâm.

Thứ bảy, 04/07/2020 - 08:55

Hà Nội có vội được không?
Hà Nội có vội được không?

Nhiều người mong muốn hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội sẽ không bị dừng lại chỉ vì thiếu vài trăm tỷ.

Thứ sáu, 03/07/2020 - 01:39

Thắp một cây hương coi chừng tàn một cánh rừng
Thắp một cây hương coi chừng tàn một cánh rừng

Rừng thông, rừng sản xuất ở địa bàn bốn xã thuộc huyện Hương Sơn và huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh bị cháy dữ dội.

Thứ sáu, 03/07/2020 - 09:43

"Mãn nhãn" với những bức tranh tạo hình từ rau củ!
"Mãn nhãn" với những bức tranh tạo hình từ rau củ!

(Dân trí) - Tranh rau- một "trường phái" hội họa mới và độc đáo được tạo ra từ những vật dụng bếp núc quen thuộc, bởi đôi bàn tay của một "nghệ sĩ" không chuyên tài ba...

Thứ năm, 02/07/2020 - 12:41

Dẹp tổ chức học trước khai giảng là quá đúng!
Dẹp tổ chức học trước khai giảng là quá đúng!

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Đào tạo vừa thông báo tại cuộc họp báo định kỳ ngày 30.6 rằng, từ năm học 2020-2021, sẽ chấm dứt tựu trường và đi học trước khoảng một tháng rồi mới khai giảng.

Thứ năm, 02/07/2020 - 09:42

Bé An đã yên nghỉ- câu hỏi về số phận những đứa trẻ bị bỏ rơi!
Bé An đã yên nghỉ- câu hỏi về số phận những đứa trẻ bị bỏ rơi!

Cháu bé bị vứt bỏ dưới hố ga đã ngủ yên rồi, trong nước mắt chảy tràn của các y bác sĩ, của cộng đồng, trước số phận bi thảm của một sinh linh bé bỏng.

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng để hòa cả làng những kẻ có ý đồ trục lợi
Đừng để hòa cả làng những kẻ có ý đồ trục lợi

“Trả dép” là bình luận hài hước, mỉa mai nhưng cũng không ít cay đắng của người dân khi quan chức sở Y tế Quảng Nam... bật khóc, và xin “trả lại” máy xét nghiệm COVID-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:49

Bảo vệ người tố cáo mới bảo vệ được lẽ phải
Bảo vệ người tố cáo mới bảo vệ được lẽ phải

Một cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong bị hành hung sau khi người này có đơn tố cáo gửi Thành ủy Thái Bình. Đó là ông V.V.Ph (sinh năm 1989), trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:36

Thuế thu nhập tiền hỗ trợ thất nghiệp: không sai, nhưng thiếu nhân văn
Thuế thu nhập tiền hỗ trợ thất nghiệp: không sai, nhưng thiếu nhân văn

Hãy cùng thử đặt và trả lời câu hỏi: Việc nhất quyết phải thu thuế thu nhập cá nhân 10% với những khoản chi trả thêm với hàng ngàn công nhân mất việc ở PouYuen thì được bao nhiêu? Và để làm cái gì?

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:21

Chấm dứt những dòng tiền “đen” bằng khung pháp lý cá cược
Chấm dứt những dòng tiền “đen” bằng khung pháp lý cá cược

Tất tật các hoạt động cá cược hợp pháp mỗi năm chỉ mang về cho ngân sách 1.900 tỉ đồng, trong khi đó, số tiền luân chuyển qua 1 đường dây cá độ bị triệt phá đã lên tới 64.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:30

Bí, với cái lý của kẻ cắp
Bí, với cái lý của kẻ cắp

Bức ảnh thùng nhỏ thùng to, đống nọ bao kia này được chụp ở “số 7 Thiền Quang” khi CS hình sự triệt phá một nhóm tiêu thụ đồ ăn cắp. Số lượng tang vật, theo báo chí, là hàng ngàn thiết bị phụ tùng.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:57

Nắng nóng 60 độ và 106 cây cổ thụ đang dần chết khô
Nắng nóng 60 độ và 106 cây cổ thụ đang dần chết khô

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa lên tiếng giải thích về cái nóng 60 độ ở Hà Nội đang trở thành trend về sự khiếp đảm và khắc nghiệt của thời tiết.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:53

Đến "con gà đẻ trứng vàng" cũng bán, bán rẻ, bán hết
Đến "con gà đẻ trứng vàng" cũng bán, bán rẻ, bán hết

Không ai bán đi “con gà đẻ trứng vàng” của mình, trừ phi đó là những ông chủ DN có vốn nhà nước.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:49

Tiền không bồi thường được nỗi khổ nhục án oan
Tiền không bồi thường được nỗi khổ nhục án oan

Ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi) và gia đình em trai Trần Trung Thám (sinh năm 1942, cùng trú tại xã Đồng Thịnh, Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã có đơn yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường khi phải chịu án oan giết người suốt gần 40 năm.

Thứ năm, 25/06/2020 - 06:06

Liệu có bước ngoặt trong vụ án Hồ Duy Hải?
Liệu có bước ngoặt trong vụ án Hồ Duy Hải?

(Dân trí) - Nếu có những dấu hiệu cố tình làm sai lệch hồ sơ, chắc chắn vụ án Hồ Duy Hải sẽ có bước ngoặt mới. Và Cơ quan điều tra của VKSND TC từng khởi tố, điều tra những vụ án như thế.

Thứ năm, 25/06/2020 - 09:20

Chúng ta vẽ quy hoạch trong phòng lạnh, nhưng chúng ta là ai?
Chúng ta vẽ quy hoạch trong phòng lạnh, nhưng chúng ta là ai?

Chúng ta đang phải trả giá vì đã quy hoạch băm nát Hà Nội.

Thứ ba, 23/06/2020 - 06:58

Triệu Quân Sự và những đứa trẻ béo trắng ởn, suốt ngày cắm mặt vào game
Triệu Quân Sự và những đứa trẻ béo trắng ởn, suốt ngày cắm mặt vào game

Phạm nhân giết người, cướp của, vượt ngục Triệu Quân Sự hôm qua đã bị bắt. Như một định mệnh, Sự bị bắt cũng ở quán game. Và cười khi kể chuyện trốn chạy. Có người đã nói đúng, đó là nụ cười của một đứa trẻ vô lo, vô nghĩ và vô tâm.

Thứ ba, 23/06/2020 - 06:18

Nên nhập các đơn vị sự nghiệp các sở, ngành thành một đầu mối
Nên nhập các đơn vị sự nghiệp các sở, ngành thành một đầu mối

(Dân trí) - Điều này sẽ góp phần giảm biên chế bộ máy,  nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công hiện nay

Thứ hai, 22/06/2020 - 07:48