1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Bình Dương:

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Truy tố 4 bị can

(Dân trí) - Nhóm nữ bị can liên quan đến vụ án 2 thi thể giấu trong khối bê tông gây chấn động dư luận năm 2019 đã bị Viện KSND tỉnh Bình Dương ban hành cáo trạng truy tố.

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Truy tố 4 bị can - 1

Nhóm nữ bị can bị truy tố các tội về các tội “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.
 

Ngày 24/4, VKSND tỉnh Bình Dương ra cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, mẹ ruột Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, ngụ Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (1979, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) về các tội “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Nạn nhân trong vụ án này là Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (1992, tạm trú quận Phú Nhuận, TP.HCM). 

Theo cáo trạng, Phạm Thị Thiên Hà đứng đầu một nhóm gồm 8 người (2 nam, 6 nữ) để tập luyện giáo phái lạ (không được công nhận). Ngoài Hà còn có Thảo, Huyên, Hoa, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An. Nhóm này từng ra TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để tụ họp tu luyện nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính, sau đó trở về TP HCM rồi lên Bình Dương thuê nhà, tiếp tục tu luyện giáo phái.

Đến tháng 7/2018, cả nhóm đến thuê căn nhà nằm trên đường D2 (trong KCN Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để tiếp tục tu luyện. Do thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã bỏ trốn. 

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Truy tố 4 bị can - 2

Căn nhà nhóm của Hà thuê để tu luyện và phi tang thi thể 2 người trong bê tông.

Sợ bị phát hiện, Thảo thuê căn nhà ở ấp 5 (xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng) để cả nhóm tiếp tục tu luyện. Đến tháng 12/2018, Hà tổ chức cho mọi người đến Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê một căn villa sinh sống và tu luyện. Do ông Linh không chịu được quá trình “Tẩy Tịnh” (tẩy bỏ cái dơ bẩn của cơ thể) và “Tịnh Cốc” (giai đoạn không ăn, không uống) nên nhảy lầu bỏ trốn. Thấy vậy, Hà và Thành dìu ông Linh lên phòng mà không đưa đến bệnh viện kiểm tra thương tích để cấp cứu, sau đó ông Linh đã tử vong. 

Tu luyện xong ở Vũng Tàu, nhóm này lên ô tô 7 chỗ của Hà đưa thi thể ông Linh về căn nhà tại ấp 5 (xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) rồi tiến hành phi tang bằng cách bỏ nạn nhân vào thùng phuy nhựa hình trụ, dùng trà ướp xác rải nhồi xung quanh, đổ keo dính rồi lấy băng keo dán kín dựng ngay trong phòng ngủ.

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Truy tố 4 bị can - 3

Lực lượng chức năng phá bồn nước bị đổ bê tông để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Đối với nạn nhân thứ 2 là Trần Trí Thành, trong quá trình “Tịnh Cốc”, Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường (lén đi ăn lúc nửa đêm, ăn không nhường nhịn mọi người, có cử chỉ muốn trộm cắp vàng của Hoa…) nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục "Tịnh Cốc" lần 2. 

Quá trình “Tịnh Cốc” cả nhóm thấy Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ Thành có biểu hiện “quỷ" nhập nên bàn bạc với Thảo, Hoa và Huyên cùng tiêu diệt Thành nhằm loại trừ “con quỷ”. 

Chiều 15/3/2019, khi trời mưa lớn, các đối tượng đã chích điện anh Thành rồi Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết, sau đó bỏ xác nạn nhân vào thùng nhựa, đổ bê tông lên trên. Khi hoàn tất việc phi tang 2 nạn nhân, nhóm này khoá cửa căn nhà, rời  đi thuê khách sạn ở TP. Thủ Dầu Một) tiếp tục tu luyện. 

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: Truy tố 4 bị can - 4

Nạn nhân thứ 2 bị giấu trong thùng nhựa hình trụ đổ đầy bê tông.

Ngày 15/5/2019, chủ nhân mới mua căn nhà mà nhóm của Hà đã thuê để tu luyện đến dọn dẹp thì phát hiện 2 thùng nhựa và một số đồ đạc. Do bồn nhựa chứa thi thể của anh Thành có chứa bê tông đặt ở trong phòng nên mọi người đập vỡ từng mảnh nhỏ để dễ vận chuyển thì tá hỏa phát hiện bộ phận cơ thể người.

Ngay sau đó cơ quan chức năng vào cuộc, đồng thời phát lệnh truy tìm nhóm Hà. Biết bị công an truy tìm nên nhóm này lập tức dọn đồ bỏ trốn khỏi khách sạn. Tuy nhiên, rạng sáng 18/5/2019, Hà cùng đồng bọn đã bị cảnh sát bắt giữ.

Trung Kiên