Bạn đọc viết

Để không còn chuyện học sinh “ngồi nhầm lớp”

Thời gian qua dư luận vẫn bàn tán nhiều về việc, một học sinh học tới lớp 6 nhưng lại chưa biết đọc, biết viết nên phải trả về học lại trường tiểu học, khiến câu chuyện “ngồi nhầm lớp” tưởng chừng đã “cũ” nhưng lại “nóng” bởi tính thời sự

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Nhiều câu hỏi đang đặt ra là liệu đây có phải trường hợp cá biệt, hay còn nhiều trường hợp khác trong các trường học cả nước đang ngồi nhầm lớp mà chưa phát hiện ra? Vì sao lại có hiện tượng ngồi nhầm lớp? Học sinh “ngồi nhầm lớp” do sự vô tình của chính giáo viên đứng lớp, của giáo viên chủ nhiệm, hay vì lý do nào đó!?

Có thể nói cho dù viện bất cứ lý do nào, thì rõ ràng để tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp” là không thể chấp nhận được, bởi hậu quả của việc học sinh “ngồi nhầm lớp” có thể gây ra rất nhiều hậu quả tiêu cực cả về trước mắt lẫn lâu dài. Nó không chỉ tạo một lỗ hổng kiến thức, khiến cho học sinh chán học, bỏ học, mà còn làm đảo lộn những giá trị bằng cấp, gây sự bất công bắt đầu từ chính trong nhà trường. Về lâu dài, những học sinh “ngồi nhầm lớp” ra trường trót lọt với tấm bằng tốt nghiệp trên tay nhưng không có những kiến thức phổ thông cơ bản nhất, khiến cho chất lượng nguồn nhân lực lao động bị giảm sút nghiêm trọng. Và quan trọng hơn là chính những người trực tiếp dạy các em, lại đẩy những học sinh này vào viễn cảnh về một tương lai mờ mịt do không thể có được một nghề nghiệp với một trình độ tương ứng để bước vào đời lập thân, lập nghiệp.

Vì vậy để từng bước khắc phục, tiến tới chấm dứt tình trạng đáng buồn này, trước hết mỗi trường cần tiến hành rà soát trình độ học sinh, phân loại và có biện pháp kịp thời giúp đỡ để học sinh đều có thể đạt yêu cầu theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, không để xuất hiện thêm những học sinh “ngồi nhầm lớp”, đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan, chấn chỉnh công tác quản lý chỉ đạo dạy và học của giáo viên, học sinh; xây dựng kế hoạch cụ thể để giúp đỡ những học sinh đang “ngồi nhầm lớp”; bố trí giáo viên có kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm tham gia phụ đạo, kèm cặp từng học sinh, bù đắp những kiến thức thiếu hụt, giúp các em sớm đáp ứng được yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó là đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện cuộc vận động “hai không”, chấm dứt bệnh thành tích ảo, chấm dứt việc các giáo viên lớp dưới bàn giao học sinh không đạt chuẩn kiến thức lên lớp trên; chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, đánh giá học sinh trong năm học, cuối học kỳ, cuối năm học.

Đối với các sở, các phòng giáo dục và đào tạo, cần tiến hành các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao trách nhiệm và năng lực quản lý, chú trọng công tác kiểm tra và trách nhiệm giải trình của cán bộ các cấp quản lý giáo dục, của hiệu trưởng nhà trường; nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhà giáo đối với học sinh, nhất là với các em học sinh khuyết tật, học sinh người dân tộc thiểu số, thực hiện nghiêm túc những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác quản lý dạy và học.

Nhất là với mỗi giáo viên, phải không ngừng đổi mới phương pháp giáo dục, tăng cường đi sâu, đi sát từng đối tượng học sinh học lực yếu kém, tìm ra nguyên nhân để có giải pháp cải thiện tình hình đối với từng đối tượng cụ thể. Bởi trong số những nguyên nhân dẫn đến việc học sinh có học lực yếu kém, có không ít nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố khách quan tác động như: hoàn cảnh gia đình, môi trường sống…Vì thế để chấm dứt tình trạng học sinh không đạt chuẩn lên lớp thì cùng với từ phía thầy cô, nhà trường rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giải quyết tận gốc tình trạng này. Nên chăng cần thường xuyên có những cuộc họp, trao đổi, bàn bạc giữa ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh những học sinh có học lực yếu kém để có biện pháp phối hợp, theo dõi, đôn đốc, giúp học sinh tiến bộ.

Có thể nói hiện tượng học sinh “ngồi nhầm lớp” hay nói cách khác là học sinh không đạt chuẩn lên lớp đã xuất hiện từ lâu. Khắc phục việc này chắc chắn không thể giải quyết ngay một sớm một chiều mà cần phải có thời gian, lộ trình cụ thể. Mặc dầu vậy không cho phép mỗi nhà trường, mỗi người làm công tác giáo dục chần trừ do dự, nhất là trong những năm gần đây hiện tượng này không phải là cá biệt, mà đang trở thành một hiện tượng nhức nhối và cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt. Hiện nay Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” đang được phát động mạnh mẽ và đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, nên không còn lý do gì để có thể biện minh cho việc để học sinh “ngồi nhầm lớp”. Đây là cơ sở, là động lực để mỗi nhà trường, mỗi người làm công tác giáo dục hành động bằng chính lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp để không còn tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp” và hơn thế, là cho chính mỗi học sinh được trang bị bằng đúng với kiến thức, kỹ năng thật sự chứ không phải bằng bằng cấp, chứng chỉ.

Minh Tư

MỚI NHẤT
Ám ảnh nỗi lo hỏa hoạn
Ám ảnh nỗi lo hỏa hoạn

Thời gian qua, cháy nổ xảy ra ngày một gia tăng như thách thức, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:00

Ai khỏa lấp lỗ hổng kiến thức này cho giới trẻ?
Ai khỏa lấp lỗ hổng kiến thức này cho giới trẻ?

Tôi nghĩ, khiếm khuyết nhất thời của cô kĩ sư cũng là khiếm khuyết chung của không ít bạn trẻ hiện nay.

Thứ hai, 28/11/2016 - 11:59

Vĩnh biệt người anh hùng huyền thoại
Vĩnh biệt người anh hùng huyền thoại

Dù biết biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật, nhưng cái tin Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro qua đời vẫn làm lòng tôi nặng trĩu nỗi buồn, bởi từ nay đã mất đi một con người mà danh tiếng và uy tín được cả thế giới ngưỡng mộ, kính trọng.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 09:38

Nhóm lợi ích không cần che đậy ?!
Nhóm lợi ích không cần che đậy ?!

Vì sao hưa đầy 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đèn nghệ thuật ở Hải Phòng với tổng kinh phí đầu tư gần 24,5 tỉ đồng phải phá bỏ; Tệ hơn, trong 2 năm 2014- 2015, Cty Thủy lợi Nam Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) quyết toán gần 6 tỉ đồng cho 24 công trình nạo vét chống hạn, thì hơn 90% tổng số tiền trên là quyết toán khống. Vậy nhưng, vị giám đốc vẫn tại vị! Phải chăng, có lợi ích nhóm

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:43

Nhặt "sạn" tiếng Việt trên truyền thông
Nhặt "sạn" tiếng Việt trên truyền thông

Những bất cập trong việc sử dụng tiếng Việt nói trên nếu không được chấn chỉnh sẽ khiến cho tiếng Việt ngày càng mất đi sự trong sáng, tế nhị của nó.

Thứ tư, 23/11/2016 - 12:00

Ai đời... bát phở đội nón lá vươn khơi
Ai đời... bát phở đội nón lá vươn khơi

Du lịch mà không có sản phẩm gì mới thì người ta chỉ đến mình một lần là chán

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:00

Ai giúp ông Trịnh Xuân Thanh vượt “cửa” Bộ Nội vụ?
Ai giúp ông Trịnh Xuân Thanh vượt “cửa” Bộ Nội vụ?

Một trong những câu chất vấn được cử tri rất quan tâm là xử lý trách nhiệm như thế nào đối với ai ở Bộ Nội vụ giúp Trịnh Xuân Thanh vượt qua “cửa” bộ này một cách “đúng quy định” để trở thành Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:59

Nghĩ về thông điệp Thủ tướng đưa ra từ diễn đàn Quốc hội
Nghĩ về thông điệp Thủ tướng đưa ra từ diễn đàn Quốc hội

Tập trung hoàn thiện thể chế; kiểm soát quyền lực; Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa; Vụ án nào “chìm xuồng” thì đại biểu cứ báo ra Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý;…Đó là những thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi trả lời chất vấn ở Quốc hội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:42

Để vẹn nguyên ý nghĩa truyền thống “tôn sư trọng đạo”
Để vẹn nguyên ý nghĩa truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Nước ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo” được hun đúc từ “đạo làm người” đã tạo thành dòng chảy không ngừng bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn dù có gặp phong ba bão táp, nhưng mãi mãi giữ nguyên giá trị.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Thấy gì từ phiên chất vấn đầu tiên?
Thấy gì từ phiên chất vấn đầu tiên?

Điều ai cũng thấy rất rõ, trong buổi đầu tiên của phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa này là, Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời mạch lạc, có tầm và khá rõ ràng trước nhiều câu hỏi đang “nóng” dư luận, trong đó có câu hỏi thẳng tới mức … sốc.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:15

Huy động mọi nguồn lực: “Muốn đóp góp nhưng…đâu có dễ”!
Huy động mọi nguồn lực: “Muốn đóp góp nhưng…đâu có dễ”!

Rất nhiều người có năng lực thực sự, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn sẵn sàng giúp dân giúp nước nhưng lại ít được quan tâm, trọng dụng trong khi lại trọng dụng rất nhiều người yếu kém.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:00

Có một comment đáng suy nghĩ
Có một comment đáng suy nghĩ

Thông tin của bạn Bùi Lộc rất đáng để các nhà quản lí, các nhà qui hoạch quan tâm. Việc xây dựng và nâng cấp đường sá không tính đến thoát lũ vô tình biến những con đường quốc lộ, tỉnh lộ thành… đê quai

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nước mắm nhiễm asen: Dư luận thêm một lần choáng nữa !
Vụ nước mắm nhiễm asen: Dư luận thêm một lần choáng nữa !

Vinastas thừa nhận, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài. Đây chính là mấu chốt khiến dư luận bất bình khi kết quả kiểm tra được Bộ Công thương công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Nạn tham nhũng:  Có nguy cơ trở thành một “thương hiệu”!
Nạn tham nhũng: Có nguy cơ trở thành một “thương hiệu”!

Được bạn bè quốc tế khen ngợi và nể phục vì đã hoàn thành xứ mệnh bảo vệ tổ quốc, bảo vệ non sông đất nước trước mọi kè thù ngoại xâm, nhưng đó là thời chiến. Còn thời bình, tuy nhiệm vụ số một là phát triển kinh tế xã hội nhưng chúng ta lại đang phải đối mặt với nạn tham ô tham nhũng (được coi là “giặc nội xâm”) đang từng ngày hoành hành khiến công cuộc phát triển kinh tế…chật vật.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:00

Cần giáo dục định hướng cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội
Cần giáo dục định hướng cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội

Ngày nay việc sử dụng mạng xã hội đã rất phổ biến với mọi người, thế nhưng vấn đề đáng lo ngại là có một bộ phận không nhỏ giới trẻ đang bị cuốn sâu vào “thế giới ảo” của mạng xã hội, gây ra những tác động xấu, có nguy cơ làm hủy hoại giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:32

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm họa cháy quán karaoke?
Nguyên nhân nào dẫn đến thảm họa cháy quán karaoke?

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 23 vụ cháy quán karaoke, một con số có thể nói là kỉ lục về hỏa hoạn đối với loại hình kinh doanh này. Điều đó chứng tỏ có gì bất ổn ở đây

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:22

Nợ công tăng: Điểm mặt những “thủ phạm” là nguyên nhân chính
Nợ công tăng: Điểm mặt những “thủ phạm” là nguyên nhân chính

Chỉ trong giai đoạn từ (2010 – 2015), tình hình nợ công của Việt Nam tăng rất cao, tính đến năm 2015, nợ công đã ở mức trên 2,6 triệu tỉ đồng (bằng 62,2% GDP) và tuy vẫn chưa cán mốc 65% GDP (mức trần cho phép)nhưng nếu không đưa ra giải pháp kịp thời thì nợ công không những chạm trần mà còn có nguy cơ vượt trần cho phép. Vậy đâu là nguyên nhân?!

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:00

Ai ơi san sẻ tấm lòng vì yêu thương!
Ai ơi san sẻ tấm lòng vì yêu thương!

Truyền thống tương trợ, hỗ trợ, san sẻ nhau ở dân Việt đã xuất hiện từ xưa cho đến ngày nay trước những biến cố, rủi ro của cuộc sống, tinh thần ấy vẫn được phát huy mạnh mẽ

Thứ sáu, 04/11/2016 - 12:00

Bạo lực học đường, vì đâu nên nỗi?
Bạo lực học đường, vì đâu nên nỗi?

Cần nhớ rằng, mỗi hành vi ứng xử của học sinh trong cuộc sống thường ngày đều là hệ quả của giáo dục và đào tạo. Khái niệm giáo dục và đào tạo đề cập ở đây không giới hạn trong nội hàm nhà trường mà rộng hơn với ba yếu tố: Nhà trường - gia đình - xã hội.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Lo ngại sự phát triển của thói bạo hành
Lo ngại sự phát triển của thói bạo hành

(Dân trí) - Câu hỏi đặt ra là tại sao thói bạo hành côn đồ như vậy không chỉ lặp lại trong giới học sinh còn trẻ người non dạ mà còn xẩy ra và lặp lại trong giới cán bộ công chức viên chức là những người lớn, đã ở cái tuổi trưởng thành, chịu trách nhiệm trước pháp luật và không nhiều thì ít có hiểu biết pháp luật.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:00

Lũ chồng lũ
Lũ chồng lũ

thương một miền quê / đất cằn sỏi đá / lũ về lụt ra ...

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:56

Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.
Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.

Với tấm lòng thiện nguyện, dòng ngưòi tấp nập về miền Trung thân yêu và khốn khó để thực hiện nguyện vọng thiện nguyện của mình, của bạn bè gửi gắm. tuy nhiên đâu đó những điều không mong muốn và đôi lúc thậm chí có cả sự phản cảm đã xẩy ra.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:00

Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ
Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ

Thông thường trong các vụ tham nhũng, người “ăn” nhiều nhất thường là các vị đứng đầu đơn vị đó. Nhưng ở đây, Giang Kim Đạt - quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines – lại là người “ăn” khủng nhất, nuốt gần hết 16 triệu USD, còn tổng giám đốc và kế toán trưởng chỉ hưởng số tiền lẻ?!

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:38

Sư phối hợp tệ hại
Sư phối hợp tệ hại

Cạnh tranh thì phải đẹp và công bằng mới tồn tại lâu bền được, chứ không thể có “lợi ích nhóm” để tiêu diệt nhau như vậy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:24