Bạn đọc viết:

Đặc thù của ngành điện là đi trước các ngành khác

(Dân trí) - Tôi xin nói cho anh em hiểu hơn mà thông cảm cho ngành điện khi nói về chuyện lời - lỗ. Với EVN, giá cả do Nhà nước quy định, mà giá bán điện hiện đã lạc hậu so với thị trường. Ngành điện lại cần rất nhiều vốn đầu tư, thiết bị rất đắt…

Đặc thù của ngành điện là đi trước các ngành khác - 1
(Ảnh minh họa: tinkinhte.com)

 

Để định giá một sản phẩm làm ra, người ta tính tổng chi phí làm ra sản phẩm cộng với phí dịch vụ phân phối sản phẩm và phần lợi nhuận, cộng với phí phát sinh thì ra giá sản phẩm. Nếu một doanh nghiệp bán sản phẩm của mình như thế thì làm sau mà lỗ được (trừ khi ế ẩm không ai mua thôi).

 

Nhưng còn EVN thì khác. Giá cả là do Nhà nước qui định, mà giá Chính phủ đưa ra hình như hơi… lạc hậu so với thị trường vì những lý do mà chắc các bạn cũng hiểu (kích thích kinh tế phát triển, an sinh xã hội, bình ổn kinh tế trong thời kỳ lạm phát tăng cao..v..v..). Bởi vậy, giá điện bán ra thấp hơn giá trị thực của nó, nên ngành điện lỗ là phải.

 

Vả lại còn một nguyên nhân thứ hai ít ai trong các bạn biết đến.  Đó là đặc thù của ngành điện là đi trước các ngành khác. Hàng năm ngành điện phải đầu tư cho cơ sở vật chất rất lớn để đáp ứng cho phát triển là 20%, nên cần rất nhiều vốn dầu tư. Thiết bị ngành điện rất đắt các bạn à,  toàn tính tiền tỉ không hà. Thử nghĩ coi, bán sản phẩm lỗ mà phải đầu tư nhiều hỏi sao mà lời được?

 

Làm ngành điện cũng rất độc hại các bạn à, nhất là từ trường rất nguy hiểm với sức khỏe nên mỗi tháng họ nhận thêm phụ cấp là hoàn toàn xứng đáng.

 

Lương 7,3 triệu đồng là mặt bằng chung thôi, còn phân theo vùng, theo khu vực nữa. Như tôi làm trong nành điện lực đã 5 năm, lương mỗi tháng chỉ trên dưới  4 triệu đồng thôi, cuộc sống cũng vất  vả mà  tui có than vãn gì đầu. Tình hình chung là vậy, phải tự thân vận động thôi. Than vãn hay chỉ trích nhau thì mình cũng có khá hơn được đâu.

 

Võ Thành Kiên

email:  den1lucnaodo852008@yahoo.com