Vụ Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên: Nhiều phó phòng sẽ “trả lại chức”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ xác nhận thông tin Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người có chức vụ từ phó phòng trở lên, chỉ 2 chuyên viên, trong khi theo quy định chỉ được tối đa 22 trưởng, phó phòng. Tới đây, nhiều phó phòng sẽ “trả lại chức”…

Lãnh đạo các Bộ, ngành trực tiếp trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ.
Lãnh đạo các Bộ, ngành trực tiếp trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ.

Vấn đề chấn chỉnh bộ máy, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ được đặt ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra tối 22/11.

Một việc cụ thể được đề cập là vụ bổ nhiệm 44 chức danh lãnh đạo ở Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Hải Dương. Nói về tiến độ xử lý việc này, trước hết, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường xác định: “Đúng là cơ quan này có 46 người thì có 44 người có chức vụ từ cấp phó phòng trở lên.

Ông Cường giải thích, dù tỉnh Hải Dương chưa có quy định về số lượng cấp phó ở một Sở nhưng theo quy định, thông lệ chung thì ngoài 4 vị trí lãnh đạo, mỗi Sở thì chỉ được thêm 22 người giữ chức Trưởng, Phó phòng.

“Như vậy, việc bổ nhiệm tới 44/46 người vào các chức danh lãnh đạo ở đây là sai quy định. Hiện Sở này đang chấn chỉnh việc sai phạm. Phương án đề ra là, những người được bổ nhiệm cấp Phó phòng tại đây tự xin rút lui. Như vậy, sẽ chỉ còn 27 chức danh lãnh đạo tại Sở này” – ông Cường thông tin.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định thêm, việc tồn tại đến 44 cán bộ lãnh đạo tại 1 Sở như vậy là “không thể chấp nhận được”. Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ hoàn thành sớm báo cáo về việc thanh tra công vụ tại đây.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không để bất cứ việc gì… chìm xuồng không có nguồn cơn” – ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định không có chuyện vụ Sở có 44 lãnh đạo bị chìm xuồng.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định không có chuyện vụ Sở có 44 lãnh đạo bị "chìm xuồng".

Mở rộng ra vấn đề chấn chỉnh bộ máy, đội ngũ cán bộ công chức viên chức, triển khai thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành TƯ Đảng khoá XII về tăng cường chỉnh đốn Đảng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rõ, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã chủ trương thực hiện 3 giải pháp.

Trước hết, Chính phủ yêu cầu các cấp lãnh đạo phải mẫu mực thực hiện và học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ, tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân theo tinh thần Nghị quyết 04, đánh giá đội ngũ cán bộ công chức viên chức hàng năm. Tập thể Chính phủ, đặc biệt là những người đứng đầu được yêu cầu noi gương, dù Nghị quyết là để thực hiện trong toàn Đảng, toàn dân nhưng cán bộ công chức viên chức phải mẫu mực đi đầu.

Nhóm giải pháp thứ 2 Chính phủ đề ra cũng quan tâm vấn đề xây dựng thể chế, tránh lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế, hoàn thiện bộ máy tổ chức để tránh một việc có nhiều cơ quan phụ trách, trách nhiệm chồng chéo, đan xen, làm sao để trách nhiệm phải gắn với người đứng đầu.

Sau nữa, Chính phủ sẽ xây dựng cụ thể cơ chế để kiểm soát quyền lực, kiểm soát công tác cán bộ; Xây dựng bộ máy của các bộ ngành địa phương theo hướng tinh giản bộ máy, giảm biên chế.

“Báo chí cũng đặt vấn đề là sao các địa phương luôn khẳng định làm đúng quy trình với công tác cán bộ vậy quy trình thế nào? Thủ tướng đã từng nhấn mạnh thi tuyển để tìm người tài chứ không tìm người nhà. Đây cũng là nội dung được nhấn mạnh trong Nghị quyết TƯ 4” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Nhóm giải pháp thứ 3, theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là về tăng cường kỷ luật kỷ cương. Thủ tướng vừa qua đã ban hành chỉ thị về việc này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, theo tinh thần đó, vụ một cán bộ Sở GTVT Hà Nội đánh 1 nữ nhân viên hàng không, vụ cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh một cụ già đều đã bị lên án. Không thể chấp nhận những cán bộ có hành vi thiếu văn hoá như vậy.

“Ngoài xây dựng văn hoá từ chức, Chính phủ cũng phải xây dựng văn hoá ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ sớm xây dựng đề án hoàn thiện để thực hiện ngay từ đầu 2017” – ông Dũng trao đổi.

P.Thảo