Thứ tư, 02/11/2016 - 12:00

Thanh tra Bộ Nội vụ về Hải Dương làm rõ việc một Sở có 44 lãnh đạo

Dân trí

Ngày 1/11, ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương cho biết, đoàn Thanh tra Bộ Nội vụ đang có mặt tại Hải Dương để làm rõ việc bổ nhiệm 44 lãnh đạo thuộc Sở này.

Thanu tra Bộ Nội vụ vào cuộc làm rõ việc bổ nhiệm 44 lãnh đạo tại Sở LĐ - TB và Xã hội tỉnh Hải Dương.
Thanu tra Bộ Nội vụ vào cuộc làm rõ việc bổ nhiệm 44 lãnh đạo tại Sở LĐ - TB và Xã hội tỉnh Hải Dương.

Ông Vũ Doãn Quang cho hay, sang tuần tới có kết luận của đoàn Thanh tra, Sở sẽ công bố đến cơ quan báo chí cụ thể về sự việc.

Được biết, Thanh tra Bộ Nội vụ về Hải Dương để triển khai kế hoạch thanh tra công vụ về công tác nhân sự tại Sở LĐ-TB&XH theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11.

Trước đó, Dân trí đưa tin, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Hải Dương bổ nhiệm ồ ạt nhiều chức vụ lãnh đạo quản lý, trong số 46 biên chế của Sở thì có tới 44 người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên và tuyển dụng nhiều biên chế không đúng chức năng làm việc, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Ông Vũ Doãn Quang cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ là do Giám đốc tiền nhiệm để lại là ông Lưu Văn Bản, hiện giữ chức vụ Bí thư Thị uỷ Chí Linh khoá 22, nhiệm kì 2015 – 2020.

Theo giải trình của ông Vũ Doãn Quang: “Hiện nay, cơ quan Văn phòng Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có 77 cán bộ, công chức, người lao động. Trong đó có 46 công chức, 9 hợp đồng lao động theo Nghị định 68 và 22 lao động hợp đồng. Về cán bộ lãnh đạo, quản lý có 44 người lãnh đạo, quản lý, gồm: 1 Giám đốc, 3 Phó giám đốc, 9 trưởng phòng và 31 phó trưởng phòng.

“Trong thực tế, các cán bộ bổ nhiệm đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan”, báo cáo nêu rõ.

Về trường hợp Phó chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà được cho là bổ nhiệm gấp rút khi tháng 8/2015, bà Hà được tuyển dụng công chức, đến ngày 1/12/2015 (chỉ 3 tháng sau) đã được bổ nhiệm Phó chánh thanh tra của Sở, báo cáo của Sở cho biết, bà Vũ Thị Thu Hà (SN 1984) tốt nghiệp ngành Luật, Đại học Đà Lạt năm 2006. Sau đó, bà Hà xin vào Sở làm việc thuộc chế độ hợp đồng lao động từ tháng 5/2010 - 12/2013.

Từ tháng 1/2014 - 7/2015, bà Hà là viên chức của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và được biệt phái về làm việc tại Thanh tra Sở. Ngày 1/8/2015, UBND tỉnh tiếp nhận bà Hà không qua thi tuyển viên chức và được bố trí làm việc tại Thanh tra Sở LĐ-TB&XH. Sau đó, được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Thanh tra sở này vào ngày 1/12/2015.

Đối với việc xét tuyển 33 viên chức tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH) năm 2016, trong quá trình tuyển dụng có nhiều đơn thư tố cáo một số ngành nghề được tuyển như: Việt Nam học, sư phạm ngữ văn, cơ khí chế tạo vận hành máy... là không phù hợp với nhiệm vụ của trung tâm. Tuy nhiên, vấn đề này được lãnh đạo Sở khẳng định, không trái với quy định tuyển dụng.

Sở LĐ -TB&XH Hải Dương cũng thừa nhận thiếu sót như việc xem xét bổ nhiệm cấp phó các phòng chuyên môn thuộc sở trong thời gian qua mới tập trung để đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt, và mong muốn đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ trong khi chưa xác định cụ thể số lượng các phó hợp lý tại các phòng chuyên môn, dẫn đến việc bổ nhiệm cấp phó phòng nhiều so với chỉ tiêu biên chế công chức được giao. Lãnh đạo Sở sẽ rà soát và có phương pháp sắp xếp bố trí phù hợp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Hợp