“Việt Nam là điểm đến tin cậy cho doanh nghiệp Nhật Bản”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến tin cậy để mở rộng hơn nữa kinh doanh và đầu tư dài hạn.

“Việt Nam là điểm đến tin cậy cho doanh nghiệp Nhật Bản”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
 
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 17/3, tại Tokyo (Nhật Bản), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nhật do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản đã cùng trao đổi về cơ hội hợp tác, khẳng định hơn 40 năm qua, đặc biệt là sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2009, quan hệ Việt-Nhật đã phát triển mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực. 

Tinh thần đối tác chiến lược đã lan tỏa sâu rộng trong hợp tác hữu nghị không chỉ giữa các cấp, các ngành ở trung ương mà cả giữa các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước; đồng thời đi vào tình cảm và hoạt động giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân, trí thức và thanh niên Việt Nam và Nhật Bản.

Trong lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản đã xác lập vững chắc vị thế là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài số 1, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. 

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng lên 5 lần chỉ trong vòng 10 năm, từ chưa đầy 5 tỷ USD trong năm 2002 lên gần 25 tỷ USD trong năm 2012.

Phần lớn các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản đã có mặt và đang kinh doanh hiệu quả, ổn định và lâu dài tại thị trường Việt Nam, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của JETRO, khoảng 70% số doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có ý định mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh vì nhận thấy triển vọng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ trân trọng trước những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với quan hệ giữa hai nước cũng như cho sự phát triển của Việt Nam.
“Việt Nam là điểm đến tin cậy cho doanh nghiệp Nhật Bản”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa VCCI với JCCI. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Khẳng định Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh với việc hình thành Cộng đồng kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015, Việt Nam không chỉ là cửa ngõ quan trọng của tiểu vùng Mekong, mà còn trở thành một hạt nhân tích cực trong trung tâm phát triển kinh tế đầy tiềm năng này. 

Lần đầu tiên Việt Nam tiến hành đồng thời các đàm phán về khu vực thương mại tự do với tất cả các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới, tạo các nền tảng lợi ích cho quan hệ đối tác bình đẳng, dài hạn, mang tính xây dựng và cùng có lợi.

Cũng như Nhật Bản, Việt Nam hết sức coi trọng tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một trong những liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giai đoạn từ năm 2015-2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Đây là những nền tảng căn bản để Việt Nam liên kết khu vực, hội nhập kinh tế quốc tế trên tầm cao mới và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Khẳng định phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật đòi hỏi không chỉ nỗ lực của chính phủ hai nước mà cả sự ủng hộ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến tin cậy, mở rộng hơn nữa kinh doanh và đầu tư dài hạn tại Việt Nam, sớm đưa kim ngạch thương mại đạt mức 50 tỷ USD và hơn nữa trước năm 2020. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản. 

Chiều 17/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp và trao Huân chương Hữu nghị cho ông Takesaki Hironobu, Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong tổng thể quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp là nội dung Việt Nam rất quan tâm. 

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác tích cực mà ông Hironobu và Tòa án tối cao Nhật Bản đã dành cho Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cũng như các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật và các tài liệu chuyên môn trong nhiều năm qua.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi trực tiếp trao Huân chương Hữu nghị - phần thưởng cao quý nhất của Việt Nam dành cho một tổ chức nước ngoài - cho Tòa án Tối cao Nhật Bản. 
“Việt Nam là điểm đến tin cậy cho doanh nghiệp Nhật Bản”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Ông Hironobu bày tỏ niềm vinh dự được thay mặt Tòa án Tối cao Nhật Bản nhận phần thưởng cao quý này, đánh giá Tòa án Tối cao hai nước có mối quan hệ chặt chẽ, khẳng định trong thời gian tới Tòa án Tối cao Nhật Bản sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là trong nỗ lực cải cách tư pháp. 

Tiếp ông Hideaki Omura, Thống đốc tỉnh Aichi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với tỉnh Aichi nói riêng và với khu vực Chyubu đang không ngừng được mở rộng, phản ánh rõ nét đà phát triển của quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực. 

Chủ tịch nước đánh giá cao việc ông Omura trong những năm gần đây đã nhiều lần sang thăm Việt Nam, thể hiện mức độ phát triển gắn kết của quan hệ hợp tác giữa Aichi và khu vực Chyubu với Việt Nam cũng như tình cảm của cá nhân ông Omura với Việt Nam. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đánh giá cao và cảm ơn chính quyền, cá nhân ông Thống đốc cũng như đại diện các giới của tỉnh Aichi đã phối hợp và hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chương trình "Xin chào Việt Nam" tại tỉnh Aichi tháng 9/2013 nhân dịp năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ông Omura đề xuất một số ý tưởng cụ thể để tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt là về kinh tế, hợp tác nông nghiệp, y tế giữa hai bên. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của tỉnh Aichi sang làm ăn, đầu tư kinh doanh lâu dài và có hiệu quả tại Việt Nam. 

Đặc biệt, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác phát triển nguồn nhân lực và đề nghị chính quyền, giới kinh tế tỉnh Aichi tiếp tục quan tâm hỗ trợ để có thêm nhiều sinh viên, tu nghiệp sinh Việt Nam sinh sống, học tập và tu nghiệp tại tỉnh Aichi. 

Ông Omura cho biết ở Aichi số lượng sinh viên Việt Nam học tập là đông nhất trong số các nước ASEAN, khẳng định với thế mạnh sẵn có, trong đó có đường bay thẳng nối Aichi và Việt Nam, tỉnh Aichi sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các địa phương của Việt Nam, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Cũng trong chiều 17/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cuộc gặp mặt với những người bạn Nhật Bản, tiếp nguyên quyền Chủ tịch đảng Dân chủ Yoshito Sengoku và cựu Thượng nghị sỹ Matsuda Iwao. 

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự xúc động và vui mừng được gặp mặt những người bạn chân thành, những người tiên phong và tình nguyện viên tích cực luôn nỗ lực hết mình vun đắp cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. 

Chủ tịch nước khẳng định, tuy cách xa nhau về địa lý tự nhiên nhưng mối quan hệ giữa hai dân tộc đã bắt đầu từ rất lâu trước đó và hai dân tộc chia sẻ nhiều giá trị tương đồng. 

Chính sự tương đồng về văn hóa và những mối quan hệ lịch sử lâu đời đã là chất keo tự nhiên gắn kết hai đất nước, hai dân tộc, tạo nên cơ sở văn hóa, lịch sử và xã hội vững chắc cho quan hệ giữa hai nước ngày nay, khiến nhân dân hai nước thông cảm và hiểu biết nhau hơn, gắn bó với nhau mật thiết hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo một số nét cơ bản về tình hình Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là quyết tâm của Việt Nam trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đi đôi với đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm đạt tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại và việc triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động tích cực hội nhập quốc tế. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định trong tổng thể quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng phát triển với nhiều dấu ấn quan trọng, đặc biệt là việc thiết lập “Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh năm 2009.” 

Chủ tịch nước cũng khẳng định mỗi bước phát triển của quan hệ giữa hai nước đều có những đóng góp quan trọng của mối giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, trong đó có nỗ lực của các tổ chức hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản. 

Nhân các cuộc gặp với những người bạn Nhật Bản, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn và đánh giá cao cống hiến của các tổ chức, cá nhân đã không ngừng vun đắp cho quan hệ hữu nghị hai nước đồng thời khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để không ngừng phát triển mối giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Nikkei Tsuneo Kita, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, trong hợp tác quan hệ hữu nghị hai nước, vai trò của báo chí Nhật Bản cũng rất quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh cũng như cung cấp thông tin về Việt Nam tới đông đảo độc giả Nhật Bản. 

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò tích cực của Nikkei trong việc đưa thông tin về Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đến với nhân dân Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn đánh giá cao nội dung trao đổi sâu rộng của Hội nghị "Tương lai Châu Á," do báo Nikkei tổ chức hàng năm, coi đây là Diễn đàn quan trọng và uy tín để các nhà lãnh đạo châu Á trao đổi ý kiến về các vấn đề đang được quan tâm và đề xuất phương hướng thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực. Do đó, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam thường xuyên tham dự và phát biểu tại hội nghị này. 

Ông Kita khẳng định Tập đoàn Nikkei luôn quan tâm theo dõi và đưa tin tích cực về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đi đôi với với đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, cũng như những đóng góp tích cực ở khu vực. 

Với tư cách là tập đoàn truyền thông hàng đầu của Nhật Bản, Nikkei sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin hữu ích, kịp thời về môi trường kinh doanh ở Việt Nam cho giới doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 

Cũng trong ngày 17/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ohta, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. 

Trong các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực liên quan.

MỚI NHẤT
Bộ Công an đề xuất tăng thêm một Đại tướng
Bộ Công an đề xuất tăng thêm một Đại tướng

(Dân trí) - Trình Chính phủ dự luật Công an nhân dân sửa đổi sáng 20/3, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề xuất quy định thêm một hàm Đại tướng dành cho Thứ trưởng thường trực, 2 hàm Trung tướng cho GĐ Công an Hà Nội, TPHCM, GĐ Công an 6 tỉnh thành khác hàm Thiếu tướng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:25

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Italy
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Italy

(Dân trí) - Rạng sáng 20/3 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến Sân bay Quân sự Ciampino, Thủ đô Roma, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Italy theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Italy Laura Boldrini.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:26

Tổng rà soát toàn quốc người có công được hưởng chính sách
Tổng rà soát toàn quốc người có công được hưởng chính sách

(Dân trí) - Lần đầu tiên diễn ra cuộc tổng rà soát trên quy mô toàn quốc nhằm loại bỏ những trường hợp hưởng chính sách dành cho người có công không đúng và những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chế độ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:33

Đà Nẵng có 2 xã “cán đích” xây dựng nông thôn mới
Đà Nẵng có 2 xã “cán đích” xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Đà Nẵng hiện có 2 xã là Hòa Tiến và Hòa Châu (thuộc huyện Hòa Vang) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Nếu được thành phố ký công nhận thì đây được xem là 2 xã đầu tiên của khu vực duyên hải miền Trung hoàn thành tiêu chí này.

Thứ tư, 19/03/2014 - 10:12

Thủ tướng chỉ đạo chống tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo
Thủ tướng chỉ đạo chống tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Nội vụ xây dựng tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý cùng trình tự, thủ tục bổ nhiệm để hạn chế tiêu cực, tham nhũng. Chính sách tinh giản biên chế cũng được yêu cầu tập trung để loại được những cán bộ công chức yếu kém.

Thứ tư, 19/03/2014 - 10:07

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 19/3 đã rời Tokyo, đến thăm Osaka, Trung tâm công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước, lắng nghe và đối thoại với các doanh nghiệp.

Thứ tư, 19/03/2014 - 08:55

Phó Tổng kiểm toán Nhà nước làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
Phó Tổng kiểm toán Nhà nước làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(Dân trí) - Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh (bất thường) công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc luân chuyển cán bộ.

Thứ tư, 19/03/2014 - 04:18

Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản
Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Hai lãnh đạo khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và tại các tổ chức khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:29

Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản
Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản

Hai nước quyết định nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới thành quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:16

Tổng Bí thư: "Đà Nẵng còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết"
Tổng Bí thư: "Đà Nẵng còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết"

(Dân trí) - Chiều ngày 18/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, các Nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội lần thứ XX của Đảng bộ TP.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:09

Hà Nội công bố danh sách lãnh đạo lâm thời hai quận mới
Hà Nội công bố danh sách lãnh đạo lâm thời hai quận mới

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký ban hành Quyết định số việc chỉ định UBND lâm thời quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Theo đó, Chủ tịch quận Nam Từ Liêm là ông Nguyễn Văn Tứ, quận Bắc là ông Đỗ Mạnh Tuấn.

Thứ ba, 18/03/2014 - 03:58

Chủ tịch nước phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản
Chủ tịch nước phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 18/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản - cơ quan lập pháp có lịch sử lâu đời nhất ở châu Á.

Thứ ba, 18/03/2014 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Thủ tướng Malaysia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Malaysia và các bên liên quan, sẵn sàng đóng góp vào việc tìm kiếm máy bay mất tích trong phạm vi khả năng của mình, kể cả việc cung cấp các dữ liệu liên quan…

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:52

Nhật hoàng Akihito tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Nhật hoàng Akihito tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 17/3, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:36

Các nước bạn đã dừng tìm kiếm và rút khỏi vùng biển Việt Nam
Các nước bạn đã dừng tìm kiếm và rút khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau 8 ngày chỉ huy chiến dịch tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia mất tích, sáng nay 17/3, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:16

Hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tại Nhật Bản
Hoạt động của Chủ tịch nước trong ngày đầu tại Nhật Bản

Trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:22

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản

Ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Nhật Bản theo lời mời của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 03:04

Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Nhật Bản
Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Nhật Bản

Nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, từ 16-19/3.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:45

Đề xuất hình phạt “tử hình treo” trong luật hình sự
Đề xuất hình phạt “tử hình treo” trong luật hình sự

(Dân trí) - Bổ sung hướng quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân; áp tội tham nhũng với cả khu vực tư; duy trì án tử hình nhưng xem xét chế định hoãn thi hành án, “tử hình treo”… Đây là những nội dung mới được đề xuất đưa vào Bộ luật hình sự sửa đổi.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 05:57

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ kỷ niệm Ngày Pháp ngữ
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ kỷ niệm Ngày Pháp ngữ

(Dân trí) - Tối 14/3, lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ đã diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Tổng Thư ký Pháp ngữ Abdou Diouf cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Việt Nam, Đại sứ, Đoàn Ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 04:47

Thả hoa tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa
Thả hoa tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa

(Dân trí) - Sau những cái ôm thật chặt như không muốn rời của những cựu binh Trường Sa mà trong số đó không ít người sau 26 năm mới có dịp gặp lại, bao hồi ức về trận chiến Gạc Ma oanh liệt lại ùa về.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 10:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Chánh Văn phòng Nhà Trắng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Chánh Văn phòng Nhà Trắng

Theo đề nghị của phía Hoa Kỳ, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Denis McDonough, Chánh Văn phòng Nhà Trắng theo ủy quyền của Tổng thống Barack Obama.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 09:08

Mỗi ngày 7 người chết, bị thương do bom mìn
Mỗi ngày 7 người chết, bị thương do bom mìn

(Dân trí) - Trung bình mỗi 1km2 trên lãnh thổ Việt Nam phải hứng chịu 46 tấn bom, đạn. Trung bình một ngày vẫn có 3 người chết và 4 người bị thương do bom, mìn sau chiến tranh.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:36

Bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn
Bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn

Hôm nay (14/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn. Báo điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 07:08