Nhật hoàng Akihito tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 17/3, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân với tình cảm thân tình trọng thị. 

Tiếp đó Nhật hoàng đã chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân với những nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước.
Nhật hoàng Akihito tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu đón Chủ tịch nước Trương tấn Sang và Phu nhân. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN
Trên nền nhạc cử quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được trân trọng mời bước lên bục, duyệt đội danh dự. Cùng tham dự Lễ đón còn có Hoàng gia và toàn bộ nội các Nhật Bản. 

Đông đảo đại diện quần chúng Nhật Bản và người Việt Nam ở Nhật Bản đã chờ đón, vẫy cờ hoa, chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngay sau Lễ đón, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật hoàng, Hoàng hậu cũng như Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. 

Nhật hoàng và Hoàng hậu cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Trong buổi hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ca ngợi Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp có truyền thống văn hoá lâu đời và rất đặc sắc; dân tộc cần cù, đầy tài năng và sáng tạo đã làm nên những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, được nhân dân thế giới khâm phục. 

Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bên phải) yết kiến Nhật Hoàng Akihito. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bên phải) yết kiến Nhật Hoàng Akihito. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nhật hoàng Akihito cùng đánh giá cao thành công của việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 và cho rằng những thành công này là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mời Nhật hoàng, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhật hoàng Akihito đã thay mặt Hoàng gia Nhật Bản vui vẻ cám ơn.

Theo chương trình, vào tối nay, tại Hoàng cung, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sẽ dự quốc yến của Nhật hoàng.

Cũng trong sáng 17/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Masihiro Sakane, Phó Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và tham dự Toạ đàm chính sách với lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản. 

Chủ tịch nước cũng đã tiếp Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được biết trong cuộc điều tra gần đây của JETRO, 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam muốn mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Tiếp ông Kuniharu Nakamura, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Sumitomo, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ông Nakamura trên cương vị Phó Chủ tịch Ban vận động tài trợ kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật-Việt, bày tỏ vui mừng được biết các dự án của Sumitomo như Khu Công nghiệp Thăng Long, nhiệt điện Phú Mỹ 2 được triển khai thuận lợi và công ty đang tiếp tục tham gia một số dự án quan trọng như đường sắt đô thị tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.... 

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc Sumitomo đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ lĩnh vực giáo dục của Việt Nam, trong đó có việc cấp hơn 2.000 học bổng cho sinh viên Việt Nam từ năm 1996 đến nay. Phía Sumitomo đã trình bày về các dự án lớn sắp tới tại Việt Nam, trong đó tập trung vào hạ tầng và điện lực, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam.

Theo TTXVN/Baotintuc.vn