Lắng nghe câu chuyện của gần 300 thương binh, thân nhân liệt sĩ

(Dân trí) - “Gần 300 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đại diện cho hàng triệu người có công cả nước sẽ chia sẻ những câu chuyện xúc động về gương thương bệnh binh, con em gia đình liệt sĩ tiêu biểu, nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống”.

Bà Đỗ Thị Hồng Hà - Cục Phó Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với báo giới chiều 18/7 về Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016, sẽ được tổ chức tại TP Cần Thơ, ngày 23/7/2016.

Chương trình do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức tổ chức nhân Kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2016).

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, toàn quốc hiện có trên 8,8 triệu đối tượng người có công (chiếm gần 10% dân số), hơn 1,47 triệu người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trên 117.000 mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, gần 800.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 185.602 bệnh binh, hơn 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt và tù đày, 9.077 người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm mẹ VNAH tại thành phố Thái Bình.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm mẹ VNAH tại thành phố Thái Bình.

Theo bà Đỗ Thị Hồng Hà, trong những năm gần đây công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đã có nhiều kết quả. Bằng phương pháp thực chứng, phương pháp giám định ADN đã quy tập, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ, sinh phẩm thân nhân liệt sĩ và phân tích hàng vạn trường hợp.

“Nhà nước đầu tư nâng cấp các trung tâm giám định ADN của các Bộ, ngành để đẩy nhanh việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần làm vơi đi nỗi đau của bao gia đình, bao người bố, người mẹ, người vợ, người anh, người chị ngày đêm chờ đợi người thân...” - bà Đỗ Thị Hồng Hà cho biết.

Dự kiến, Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016 sẽ là nơi chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động và tấm gương vượt khó của đại diện người có công trong toàn quốc.

Đó là Nguyễn Anh Tuấn, con trai duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Văn Hướng, nguyên là chiến sĩ của Trung đoàn 48, Sư đoàn 320. Mẹ bị tai nạn mất sớm, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, anh Tuấn đã nỗ lực học tập và tốt nghiệp Đại học Sư phạm và Đại học Ngoại ngữ, sau đó hoàn thành tiếp chương trình thạc sĩ. Với sự nỗ lực, anh Tuấn được bổ nhiệm các chức vụ Hiệu trưởng Trường Nguyễn Viết Xuân và nay là Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Thương binh 4/4 Đỗ Thám, hiện trú tại xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Năm 2003, anh Thám mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư trồng hàng chục ha cao su. Gia đình anh thu nhập 1 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 21 lao động, trong đó có 13 người là dân tộc thiểu số với mức lương tháng 7 triệu đồng/người.

Thương binh 3/4 Bùi Ngọc Lượng, quê ở xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi rời quân ngũ về quê hương, để mưu sinh, anh Lượng đi làm thuê cho các tàu đánh bắt hải sản xa bờ. Sau nhiều năm tích lũy, gia đình anh tiếp tục đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn trị giá gần 1 tỉ đồng, để tiếp tục vươn khơi, bám biển dài ngày, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

Gần 400 tỷ đồng tặng quà người có công nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký Quyết định số 1426/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016) với 2 mức quà khác nhau. Số đối tượng người có công cả nước được tặng quà lần này là hơn 1,9 triệu người. Tổng kinh phí tặng quà là hơn 397,7 tỷ đồng.

Mức quà 400.000 đồng tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2016 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng…

Mức quà 200.000 đồng tặng thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31/12/1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động…

Hoàng Mạnh