Đường đi đến bàn đàm phán Paris (Bài 2)

Kéo dài gần 5 năm, với 201 phiên họp công khai, 45 cuộc gặp riêng cấp cao, 500 cuộc họp báo, 1.000 cuộc phỏng vấn, quá trình đàm phán hòa bình đưa đến việc ký Hiệp định Paris 27/1/1973 là một trong những cuộc đàm phán kéo dài nhất lịch sử ngoại giao thế giới.
>>Đường đi đến bàn đàm phán Paris (Bài 1)

Kết quả của nó khẳng định chiến thắng tuyệt đối trên mặt trận ngoại giao (tiến hành song song mặt trận chiến tranh). Mỹ chấp nhận rút lui, ngụy quyền Sài Gòn buộc phải chịu sự có mặt hợp pháp của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam (CPCMLTMNVN)… 

Bài 2: Chiến thắng ngoại giao lịch sử

Để có thể cùng thương lượng…

Trước hết, cần nói ngay, thắng lợi 27/1/1973 là một trong những hệ quả của Chiến dịch Tổng tiến công Mậu Thân 1968. Chính sự kiện Mậu Thân gây kinh hoàng Nhà Trắng đã khiến Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đi đến 3 quyết định then chốt cho sự nghiệp chính trị của ông nói riêng cũng như cho cuộc chiến Việt Nam nói chung: Mỹ đơn phương ngừng bắn từ vĩ tuyến 20 trở ra (Bắc); Johnson không tranh cử nhiệm kỳ hai và Washington chấp nhận thương lượng hòa bình với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH). 3 tháng sau sự kiện Mậu Thân, Hà Nội tuyên bố sẵn sàng cử đại diện tiếp xúc với Mỹ nhằm thiết lập quá trình đàm phán. Cuộc thương lượng hòa bình tại Việt Nam giữa Mỹ và VNDCCH bắt đầu từ lúc này.

Ngày 13/5/1968, đại diện hai bên gặp nhau. Cuộc chiến Việt Nam từ lúc đó tiến hành song song hai chiến tuyến: Trên mặt trận ngoại giao và trên mặt trận chiến trường. Với thái độ chấp nhận đàm phán, Mỹ đã gián tiếp thừa nhận họ thất bại trong cuộc chiến Việt Nam và đàm phán hòa bình chính là cuộc thoái bộ từng bước trong danh dự. Cuộc thoái bộ càng thể hiện rõ với chính sách “Việt Nam hóa chiến tranh” của Tổng thống kế nhiệm Richard Nixon. Bởi tính chất quan trọng mang tính sống còn của “danh dự chính trị”, những hiệp đấu đầu tiên giữa Mỹ và VNDCCH đã căng thẳng ngay từ “vòng đấu loại”, từ vấn đề chọn địa điểm đến các tranh cãi quanh việc lựa kiểu bàn cho cuộc gặp 4 bên (VNDCCH, CPCMLTMNVN, Mỹ và ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa (VNCH), từ những điều khoản trong hiệp định đến cả cách thức ký…
Đường đi đến bàn đàm phán Paris (Bài 2)
Ngoại trưởng Mỹ William P. Rogers ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973)
 
Đầu tiên, việc chọn địa điểm đã gây nhiều tranh luận. Ngày 4/4/1968, Tòa đại sứ Mỹ tại Lào thông báo với Tòa đại sứ Việt Nam về dự định tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, Hà Nội chọn Phnom Penh (do gần chiến trường Việt Nam, dễ phục vụ công tác tuyên truyền và cổ vũ tinh thần nhân dân 3 nước anh em Đông Dương). Mỹ không chịu và đưa ra 4 địa điểm khác: New Delhi, Jakarta, Vientiane và Ragoon. Hà Nội tiếp tục bác và lại đề xuất Warsaw (Ba Lan). Washington không đồng ý, đồng thời đưa ra một danh sách dài (Colombo, Kathmandu, Kuala Lumpur, Kabul, Tokyo, Helsinki, Rome…).

Cuối cùng, ngày 2/5/1968, Hà Nội đề nghị Paris. Lần này, Washington nhượng bộ. Ngoài địa điểm họp, hình dáng cái bàn cũng là đề tài tranh luận giữa các bên. Thoạt đầu, Mỹ đề nghị dùng bàn chữ nhật với Mỹ và VNCH ngồi một bên và bên kia là VNDCCH và CPCMLTMNVN. Do VNDCCH không đồng ý, Mỹ đưa tiếp 3 kiểu bàn khác (1. Hai bàn hình cung đối diện không tách nhau; 2. Hai bàn hình cung đối diện, tách nhau; 3. Hai bàn hình cung đối diện, tách nhau, hai đầu bàn hai bên có hai bàn nhỏ chữ nhật cho thư ký ngồi). VNDCCH đề nghị dùng kiểu bàn thứ hai (trong ba mẫu trên) nhưng ghép lại thành bàn tròn. Vài tháng liên tiếp, vụ cái bàn vẫn chưa ngã ngũ. Cuối cùng, sau gần 3 tháng, ngày 15/1/1969, hai bên thống nhất dùng kiểu bàn do Liên Xô đề xuất: Chiếc bàn tròn cho 4 bên tham gia đàm phán, cùng hai bàn chữ nhật đặt cách bàn tròn 0,45m ở vị trí đối diện làm chỗ ngồi cho thư ký; trên bàn tròn không có cờ và biển.

Và cùng quyết đấu

Trong cuộc gặp đầu tiên, phía Mỹ được dẫn đầu bởi hai nhà ngoại giao tên tuổi Averell Harriman (mất năm 1986) và Cyrus Vance (mất năm 2002); trong khi đó, phía VNDCCH đến Paris dưới sự dẫn dắt của Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy. Trong những cuộc gặp đầu tiên (5/1968), Mỹ tập trung 3 vấn đề chính: Các cuộc thương lượng phải có tiếng nói tham gia của phe VNCH; Bắc Việt Nam không được vi phạm khu phi quân sự; Bắc Việt Nam không được tấn công các thành phố lớn tại miền Nam như Đà Nẵng, Huế và Sài Gòn.

Tháng 1/1969, phiên họp thứ nhất với sự tham gia của 4 bên được tổ chức, khi nước Mỹ bấy giờ được thay tổng thống bằng gương mặt mới Richard Nixon. Đầu năm 1970, quá trình thương lượng nhiều lần diễn ra trong bí mật, giữa hai nhân vật: Henry Kissinger (cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ) và cố vấn Chính phủ VNDCCH Lê Đức Thọ. Ngày 21/2/1970, tại căn nhà số 11 đường Darthé thuộc Choisy-Le-Roi (Paris), hai nhà đàm phán Kissinger - Lê Đức Thọ (mà sau này đều được trao Nobel hòa bình 1973 và ông Thọ không nhận) đã lần đầu gặp nhau.
Đường đi đến bàn đàm phán Paris (Bài 2)
Một trong những cuộc họp riêng cuối cùng giữa Henry Kissinger và cố vấn Lê Đức Thọ vào tháng 1/1973 tại Saint Nom la Breteche, Pháp

Sang năm 1972, một trong những vướng mắc chính của quá trình đàm phán là cuộc chiến ngôn ngữ ngoại giao giữa VNCH và CPCMLTMNVN. Trong khi chính quyền Sài Gòn một mực không công nhận tính hợp pháp chính trị của CPCMLTMNVN, ngày 2/2/1972, tại hội nghị 4 bên, Ngoại trưởng CPCMLTMNVN Nguyễn Thị Bình đưa ra hai yêu cầu: 1. Về quân sự, CPCMLTMNVN đòi Mỹ công bố thời hạn dứt khoát cho việc rút toàn bộ lính Mỹ tại Việt Nam và chấm dứt tấn công quân sự ở cả hai miền Việt Nam; 2. Về chính trị, CPCMLTMNVN yêu cầu Nguyễn Văn Thiệu từ chức và chính quyền Sài Gòn chấm dứt chiến tranh, trả tự do tù nhân chính trị, hủy bỏ chính sách bình định…

Tại chiến trường Việt Nam, tình hình chiến sự chuyển sang giai đoạn căng thẳng, với những cuộc tấn công quy mô của bộ đội và lực lượng giải phóng quân cùng các cuộc dội bom trả đũa của Mỹ. Đây cũng là thời điểm Nixon triển khai mạnh chính sách Việt Nam hóa chiến tranh.

Sau vài tháng gián đoạn bởi các cuộc giao tranh quân sự tại chiến trường Việt Nam, tiến trình đàm phán giữa Henry Kissinger và cố vấn Lê Đức Thọ được nối lại, với 3 cuộc gặp chính: cuộc họp thứ nhất vào ngày 19/7/1972; cuộc họp thứ hai ngày 1/8/1972; và cuộc họp thứ ba ngày 14/8/1972. 3 cuộc họp là cơ sở cho văn bản thỏa thuận hiệp định hòa bình Việt Nam được hai bên Mỹ - VNDCCH gần như nhất trí vào vài tuần sau đó.

Đầu tháng 10/1972, VNDCCH đưa ra bản dự thảo “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”. Tuy nhiên, đúng lúc này, Nguyễn Văn Thiệu giãy nảy cho rằng, VNCH bị xử ép và phản đối nhiều điều khoản trong dự thảo. Ủng hộ Thiệu, Washington trở mặt, không những đòi VNDCCH chấp nhận hàng chục kiến nghị sửa đổi (trong dự thảo) của Thiệu mà còn tăng cường viện trợ quân sự cho chính quyền VNCH. Sự cản mũi của Thiệu khiến quá trình đàm phán bế tắc và Nixon đã dùng đến B-52 trong chiến dịch Linebacker II dội bom Hà Nội suốt 12 ngày đêm để buộc VNDCCH quay lại bàn thương lượng.

Hiệp định ra đời và một cuộc chiến chuẩn bị bế mạc

Ngày 6/1/1973, cố vấn Lê Đức Thọ đến Paris. Tất cả những gì từng nêu trong văn bản thỏa thuận hiệp định về tái lập hòa bình Việt Nam (tháng 10/1972) lần này được bàn lại và Mỹ gần như chấp nhận hầu hết các điểm chính. Những kiến nghị sửa đổi của phe VNCH đều bị phớt lờ. Sau chiến dịch Linebacker II, Washington không còn tinh thần để tiếp tục gây khó dễ VNDCCH. Ngày 27/1/1973, lễ ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được thực hiện tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Kléber (Paris).

Bản Hiệp định Paris gồm 9 chương, 23 điều. Nội dung chính nêu: Hoa Kỳ cùng các nước khác cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; Hoa Kỳ chấm dứt hoàn toàn chiến tranh xâm lược và ngưng viện trợ hay dính líu vào nội bộ Nam Việt Nam; nhân dân miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị của mình thông qua tổng tuyển cử tự do và dân chủ. Với kết quả Hiệp định Paris 27/1/1973, cục diện chiến trường Nam Việt Nam thay đổi nhanh từng ngày và kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ chỉ đào sâu thêm huyệt mộ cho chính quyền Sài Gòn…
 

Quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 27/1/1973

- Ngày 13/5/1968: Hội nghị 2 bên Mỹ - VNDCCH khai mạc tại Paris.

- Ngày 25/1/1969: Hội nghị 4 bên Mỹ - VNCH và VNDCCH - Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) khai mạc tại Paris.

- Ngày 8/6/1969: Tổng thống Richard Nixon tuyên bố rút quân đợt đầu tiên gồm 25.000 lính khỏi miền Nam Việt Nam.

- Ngày 10/6/1969: CPCMLTMNVN quyết định đoàn đại biểu MTDTGPMNVN tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Paris được chính thức gọi là đoàn đại biểu CPCMLTMNVN, do bà Nguyễn Thị Bình, với cương vị Ngoại trưởng, làm trưởng đoàn.

- Ngày 25/8/1969: Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời thư Tổng thống Richard Nixon. Bác Hồ nêu rõ: Muốn có hòa bình, Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam Việt Nam.

- Ngày 17/9/1970: Tại phiên họp toàn thể lần thứ 84 Hội nghị Paris về Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình đưa ra đề nghị tám điểm.

- Ngày 18/10/1970: Tổng thống Nixon đưa đề nghị năm điểm.

- Ngày 26/6/1971: VNDCCH đưa đề nghị chín điểm.

- Ngày 8/10/1972: VNDCCH chủ động đưa ra bản dự thảo “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam”.

- Ngày 22/10/1972: VNDCCH và Mỹ hoàn thành văn bản Hiệp định nhưng sau đó Mỹ lập cầu hàng không tiếp tế mạnh cho ngụy quyền Sài Gòn.

- Ngày 18/12/1972: Tổng thống Nixon ra lệnh thực hiện chiến dịch Linbebacker II đánh phá Hà Nội và Hải Phòng.

- Ngày 23/1/1973: VNDCCH - Mỹ ký tắt Hiệp định Paris.

- Ngày 27/1/1973: Lễ ký chính thức Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được tiến hành tại Trung tâm Kléber (Paris).

- Ngày 29/1/1973: Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Nam Việt Nam.

- Ngày 30/1/1973: Đoàn đại biểu quân sự VNDCCH do Thiếu tướng Lê Quang Hòa làm trưởng đoàn bắt đầu vào Sài Gòn tham gia Ban Liên hợp quân sự bốn bên và giám sát sự rút quân của Mỹ.

- Từ ngày 10 đến 13/2/1973: Cố vấn Chính phủ Mỹ Henry Kissinger đến Hà Nội để thảo luận việc thi hành Hiệp định.

- Từ ngày 12/2 đến 27/3/1973: CPCMLTMNVN trao trả nhân viên quân sự và dân sự Mỹ.

- Từ ngày 12/2 đến 24/7/1973: CPCMLTMNVN trao trả nhân viên quân sự và dân sự thuộc chính quyền Sài Gòn.

(Nguồn: Chính phủ Việt Nam 1945-1998, NXB Chính trị Quốc gia 1999; Việt Nam - những sự kiện lịch sử 1945-1975, Trung tâm Khoa học Xã hội Nhân văn Quốc gia, Viện Sử học, NXB Giáo dục 2002).

 
Theo Cao Minh (Tổng hợp)
Petrotimes
Tag :
MỚI NHẤT
Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Italy
Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Italy

Chiều 22/1 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Rome, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy.

Thứ ba, 22/01/2013 - 08:33

Chủ tịch nước: “Kiên quyết không kết án oan và bỏ lọt tội phạm”
Chủ tịch nước: “Kiên quyết không kết án oan và bỏ lọt tội phạm”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án; kiên quyết phấn đấu không để xảy ra trường hợp kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm.

Thứ ba, 22/01/2013 - 05:36

Thủ tướng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội
Thủ tướng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội

(Dân trí) - Sáng 22/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã chủ trì phiên họp thứ 50 của Hội đồng nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013.

Thứ ba, 22/01/2013 - 01:46

Bảo vệ thành công cuộc đấu trí lịch sử
Bảo vệ thành công cuộc đấu trí lịch sử

(Dân trí) - 40 năm trước, ngày 27/1/1973 tại Paris, “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” được ký kết, đánh dấu một thắng lợi lớn trong cuộc đấu tranh ngoại giao cam go nhất, lâu dài nhất, trong lịch sử gần 70 năm nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Thứ ba, 22/01/2013 - 11:29

Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược VN-Italy
Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược VN-Italy

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy từ ngày 20-22/1/2013 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Thứ ba, 22/01/2013 - 10:29

Nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Italy
Nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Italy

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Italy Mario Monti nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Thứ ba, 22/01/2013 - 09:36

Khánh thành Nhà bia chiến tích tưởng niệm 12.000 liệt sĩ
Khánh thành Nhà bia chiến tích tưởng niệm 12.000 liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 21/1, Ban liên lạc Trung đoàn 6 Phú Xuân đã tổ chức Lễ khánh thành công trình xây dựng Nhà bia chiến tích tưởng niệm hơn 12.000 Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước tại phường An Hòa, thành phố Huế.

Thứ ba, 22/01/2013 - 07:59

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Argentina
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Argentina

Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nữ Tổng thống C. Fernandez trong chuyến thăm VN đầu tiên của bà đã diễn ra sáng 21/1.

Thứ hai, 21/01/2013 - 06:36

Đưa hợp tác Việt Nam - Argentina đi vào chiều sâu
Đưa hợp tác Việt Nam - Argentina đi vào chiều sâu

Hội kiến Tổng thống Cristina Kirchner, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Argentina đi vào chiều sâu.

Thứ hai, 21/01/2013 - 06:29

Tổng Bí thư thăm, nói chuyện với kiều bào tại Italy
Tổng Bí thư thăm, nói chuyện với kiều bào tại Italy

Ngay sau khi tới Rome, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ kiều bào tại Italy.

Thứ hai, 21/01/2013 - 06:25

Những người lính giữ biển đặc biệt ở Trường Sa
Những người lính giữ biển đặc biệt ở Trường Sa

(Dân trí) - Trên hải trình cùng tàu quân y HQ 561 đưa hàng tết ra Trường Sa nhân dịp đón xuân Quý Tỵ 2013, tại đảo Tốc Tan, chúng tôi đã gặp những người lính đang trực chiến trên tàu HQ 639.

Thứ hai, 21/01/2013 - 04:53

Cất bốc hài cốt chiến sỹ Pha Thét Lào hy sinh tại Việt Nam
Cất bốc hài cốt chiến sỹ Pha Thét Lào hy sinh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 21/1, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ đội nước bạn Lào, tiến hành cất bốc 3 ngôi mộ của các chiến sỹ bộ đội Pha Thét Lào hy sinh tại Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thứ hai, 21/01/2013 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường đi đến bàn đàm phán Paris (Bài 1)
Đường đi đến bàn đàm phán Paris (Bài 1)

87 chiếc pháo đài bay Boeing B-52 Stratofortress từ căn cứ không quân Andersen (Guam) cùng 42 B-52 từ căn cứ không quân Hoàng gia Thái Lan U-Tapao gần Sattihip (Thái Lan) đã kéo vào bầu trời Hà Nội đêm 18/12/1972, mở đầu chiến dịch oanh kích kinh hoàng nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Thứ hai, 21/01/2013 - 10:06

Chủ tịch nước: Biển Đông là vấn đề Việt Nam luôn quan tâm
Chủ tịch nước: Biển Đông là vấn đề Việt Nam luôn quan tâm

Khép lại năm 2012 với những vận hội và thách thức trên nhiều phương diện, nhân dịp năm mới 2013, trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:44

Triển lãm tư liệu mới về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa
Triển lãm tư liệu mới về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 20/1, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm các tư liệu mới phát hiện có liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thứ hai, 21/01/2013 - 08:11

Tổng thống Argentina ấn tượng mạnh với địa đạo Củ Chi
Tổng thống Argentina ấn tượng mạnh với địa đạo Củ Chi

Chuyến tham quan khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đã để lại cho Tổng thống Argentina những ấn tượng mạnh mẽ về lòng quả cảm, tinh thần không quản gian khổ, hi sinh và ý chí quật cường chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.

Chủ nhật, 20/01/2013 - 09:44

Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm chính thức Bỉ và EU
Tổng Bí thư kết thúc chuyến thăm chính thức Bỉ và EU

Ngày 20/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rời Brussels, Bỉ kết thúc chuyến thăm chính thức Bỉ và Liên minh châu Âu.

Chủ nhật, 20/01/2013 - 09:34

Tổng Bí thư: "Sự năng động của người đứng đầu rất quan trọng"
Tổng Bí thư: "Sự năng động của người đứng đầu rất quan trọng"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp Xuân Quý Tỵ 2013.

Chủ nhật, 20/01/2013 - 11:14

Việt-Bỉ tăng cường hợp tác cấp vùng, địa phương
Việt-Bỉ tăng cường hợp tác cấp vùng, địa phương

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều 18/1 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp Thủ hiến vùng Wallonia và Wallonia-Brussels, ngài Rudy Demotte; Thủ hiến vùng Flanders, ngài Kris Peeters.

Thứ bảy, 19/01/2013 - 08:21

Đà Nẵng phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ
Đà Nẵng phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 18/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Văn Hữu Chiến - đã thông báo phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng làm thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng.

Thứ bảy, 19/01/2013 - 11:25

Tổng Bí thư hội kiến với các lãnh đạo Quốc hội Bỉ
Tổng Bí thư hội kiến với các lãnh đạo Quốc hội Bỉ

Ngày 18/1, tại trụ sở Quốc hội Bỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ, ông Andre Flahot và Chủ tịch Thượng viện Bỉ, bà Sabine De Betune.

Thứ bảy, 19/01/2013 - 09:34

Hiệp định Paris - Dấu son của ngành ngoại giao VN
Hiệp định Paris - Dấu son của ngành ngoại giao VN

Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết là dấu son trong lịch sử cách mạng và ngoại giao VN.

Thứ sáu, 18/01/2013 - 05:39

Việt Nam coi Vương quốc Bỉ là đối tác quan trọng
Việt Nam coi Vương quốc Bỉ là đối tác quan trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi Bỉ là đối tác quan trọng, là cầu nối cho sự phát triển quan hệ Việt Nam-EU.

Thứ sáu, 18/01/2013 - 05:33

Thanh tra Chính phủ đối thoại những vụ kiện kéo dài tại Bình Thuận
Thanh tra Chính phủ đối thoại những vụ kiện kéo dài tại Bình Thuận

(Dân trí) - Trong hai ngày 16-17/1, UBND tỉnh Bình Thuận cùng Đoàn Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại với công dân có đơn thư khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 18/01/2013 - 11:01