“Chạy chức chạy quyền là nơi "đẻ" ra tham nhũng”

(Dân trí) - “Những câu hỏi thực sự có chạy chức, chạy quyền, vì sao người ta thích chạy và vì sao chạy được đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp. Cần làm rõ việc “chạy” vì đó không chỉ là chỗ tham nhũng lớn mà còn là nơi "đẻ" ra tham nhũng” - đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương phát biểu.

Bộ máy phình lớn - lỗi tại ai?

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc: Chính phủ mới cần kế thừa cách điều hành mạnh mẽ của Thủ tướng, tinh thần quyết liệt của Bộ trưởng Thăng... (ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Văn Phúc: "Chính phủ mới cần kế thừa cách điều hành mạnh mẽ của Thủ tướng, tinh thần quyết liệt của Bộ trưởng Thăng..." (ảnh: Quochoi.vn)

Thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ sáng nay, 29/3, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế - nêu một điểm hạn chế của Chính phủ là bộ máy vẫn cồng kềnh, nhiều trùng lắp, chồng chéo các lĩnh vực quản lý giữa các Bộ như Bộ Nông nghiệp với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Thông tin - Truyền thông với Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch; Bộ Giáo dục - Đào tạo với Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội…

Trong nhiệm kỳ mới, ông Phúc đề nghị phải tinh giản bộ máy quản lý trên cơ sở ngân sách do Quốc hội quyết định thay vì cứ "đẻ" ra bộ máy rồi lại trình duyệt ngân sách nuôi bộ máy ấy. Chính phủ nhiệm kỳ mới cần kế thừa được phong cách điều hành mạnh mẽ, quyết đoán của Thủ tướng và nhiều thành quả khác của Chính phủ; phải lập lại kỷ cương kỷ luật, ý thức chấp hành, thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm minh công chức vi phạm với tinh thần như Bộ trưởng Thăng chỉ đạo kiểu như “Biển báo sai ở lại thì người phải đi”…

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) lại nhận định, thể chế và cơ chế hiện nay chằng chịt, chồng lấn nhiều vấn đề, quan hệ nên không thể đổ lỗi hết cho Chính phủ về những hạn chế, tồn tại của đất nước.

Như về vấn đề biên chế hoạt động của bộ máy nhà nước, ông Đương cho rằng, hiện tượng “phình” ra, số người sống dựa vào ngân sách là từ các khối cơ quan khác nhau. Ngân sách tính riêng cho việc chi lương đã khoảng 400.000 tỷ đồng/năm, tính chung cả khối viên chức, lực lượng vũ trang thì tới 1 triệu tỷ đồng/năm.

“Như vậy là ăn hết rồi còn đâu chi đầu tư phát triển?” – đại biểu bình luận.

Ông Đương dẫn chứng, riêng việc thực hiện luật tổ chức chính quyền địa phương đã làm phát sinh thêm hàng chục ngàn biên chế ở Hội đồng nhân dân các cấp. Trong khi đó, việc rà soát để tinh giản biên chế lại chỉ đưa ra con số 1% cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ mà dư luận vẫn hiểu rằng có tới 1/3 công chức “cắp ô”, không làm gì. Đó chính là những nghịch lý khiến bộ máy không ngừng phình ra và tiền chi lương vẫn ngốn lớn.

Ông Đương đề nghị tiếp tục sửa quy định, đánh giá để cắt giảm bộ máy nhà nước một cách quyết liệt. Thực hiện nhất thể hoá các chức danh trong Đảng và chính quyền cũng là một hướng gợi ý để làm bộ máy gọn nhẹ hơn. Đại biểu bác lo ngại sự lạm dụng quyền lực khi thực hiện cách thức này.

Ngoài ra, đại biểu TPHCM cũng đề xuất sáp nhập, liên kết các tổ chức đoàn thể hoạt động bằng ngân sách để “hạn chế những tầng lớp trung gian, không trực tiếp sản xuất, tạo ra sản phẩm xã hội mà chỉ sống dựa vào nhà nước”.

Cơ thể quá nhiều virus… tham nhũng

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng bộ máy nhà nước phình lớn không chỉ do lỗi của Chính phủ.
Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng bộ máy nhà nước phình lớn không chỉ do "lỗi" của Chính phủ.

Nói đến chuyện râm ran dư luận về chạy chức chạy quyền, theo ông Đương, người dân đang đặt những câu hỏi nghi vấn, đó có phải là sự thật, vì sao người ta thích chạy và vì sao chạy được đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp.

“Chạy dẫn đến nhiều bất công rất lớn. Cuộc đời còn nhiều người trong sáng, trong sạch nhưng như cá ở trong nước trong thì sẽ nhìn thấy rõ, sẽ bị cô lập và không còn ai chơi với” – ông Đương cho rằng, vấn đề đánh giá công chức, theo đó, khó nhìn nhận trên khía cạnh đạo đức, cảm tính mà phải nhìn bằng sản phẩm họ làm ra được để không cào bằng người làm được việc và người khéo léo, lấp liếm.

Các tiêu chí xem xét với mỗi khối cơ quan, theo ông Đương cần định rõ như với Chính phủ phải áp xem đã thực hiện đúng cần kiệm liêm chính, chí công vô tư chưa; với Toà án, Viện kiểm sát phải đối chiếu với yêu cầu về sự công minh chính trực chưa; việc đánh giá Quốc hội, đại biểu Quốc hội thì phải xem đã gần dân, thân dân, thương dân, hành động theo nguyện vọng, lợi ích của người dân chưa…

“Cần xem lại xem có việc chạy chức, chạy quyền không vì đó không chỉ là là chỗ tham nhũng lớn mà còn là nơi "đẻ" ra tham nhũng vì khi đã bỏ tiền “chạy”, đầu tư ban đầu thì người đầu tư sau đó ắt phải vơ vét để bù lại. Chế thuốc trị loại vi khuẩn, virus này, đưa ra phác đồ, quyết sách tấn công phải là cơ quan lãnh đạo cao nhất của đất nước - Bộ Chính trị, Trung ương Đảng vì cả cơ thể vi khuẩn, virus đã xâm chiếm nhiều quá rồi, nếu không bốc thuốc đúng, virus kháng thuốc thì còn phát triển hơn nữa” – ông Đương ví von.

P.Thảo