Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo

Có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam còn nghèo.
>>Đề xuất thành lập Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam
>>Công nghệ, máy móc cũ có giúp thợ giỏi tạo năng suất lao động cao?
>>Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng


Chiều 30/10, phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Giang đề cập vấn đề năng suất lao động thấp của Việt Nam và thu nhập của người nông dân thấp cũng như các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Năng suất thấp không hẳn do trình độ nghề nghiệp

Về thông tin đề cập năng suất lao động của người Việt Nam năm 2013 được xếp vào nhóm thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch UBTW MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng do không được thông tin đầy đủ về cách tính năng suất lao động của ILO nên có ý kiến cho rằng do trình độ nghề nghiệp của lao động Việt Nam thấp là nguyên nhân chính của tình trạng trên.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nhận định như vậy là chưa phản ánh đúng bản chất kinh tế của khái niệm năng suất lao động và thực tế của Việt Nam vì năng suất lao động là kết quả phát triển lâu dài của một đất nước và do một hệ thống nhiều yếu tố chi phối, không phải chỉ do trình độ nghề nghiệp lao động.
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp ngày 30/10 (Ảnh: Q.T)
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp ngày 30/10 (Ảnh: Q.T)

“Tổ chức ILO tính năng suất như sau: năng suất lao động bằng tổng sản phẩm nội địa chia cho tổng số người làm việc trong nền kinh tế, tức là năng suất lao động được đo bằng sản phẩm nội địa theo đầu người. Như vậy, khi tỷ lệ người làm việc trong dân số các nước xấp xỉ nhau thì so sánh năng suất lao động giữa các nước cũng tương đương như so sánh tổng sản phẩm nội địa theo đầu người giữa các nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Theo phân loại của WB, một quốc gia đạt dưới 1.000 USD/năm được xếp vào nước nghèo. Việt Nam đã thoát nghèo vào năm 2008, lúc đó sản phẩm nội địa đầu người của Singapore là gần 40.000 USD, gấp Việt Nam hơn 34 lần; của Nhật Bản gần 38.000 USD, gấp 33 lần của Việt Nam; của Hàn Quốc gấp Việt Nam 18 lần; Malaysia gấp 7 lần; Thái Lan gấp 3,6 lần.

Vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp?

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam nghèo.

Trước hết, xuất phát điểm của Việt Nam và các nước rất khác nhau: trình độ phát triển, hạ tầng cơ sở, nhân lực, thiết bị công nghệ, cơ cấu nền kinh tế, trình độ khoa học, mức độ hoàn thiện của hệ thống pháp luật.

Khả năng tự tích lũy của nền kinh tế còn thấp. Ông Nguyễn Thiện cho rằng để sản xuất không chỉ cần lao động mà phải có thiết bị công nghệ, xu hướng phát triển của nhân loại là từ sản xuất thủ công, chi phí công cụ sản xuất thấp chuyển sang sản xuất cơ khí hóa, chi phí thiết bị công nghệ cao hơn và tiến lên sản xuất tự động hóa thì chi phí máy móc thiết bị còn cao hơn, sử dụng ít lao động hơn.

"Quá trình tăng năng suất lao động của loài người luôn đi đôi với điều kiện tăng mức trang bị kỹ thuật công nghệ cho lao động. Như vậy phải có vốn đầu tư, phải tăng vốn đầu tư, cơ khí hóa, tự động hóa, tin học hóa sản xuất. Một nước nghèo thì khả năng tự tiết kiệm để đầu tư là hạn chế, do vậy phải có một quá trình tích lũy vốn và đầu tư hàng chục năm mới thực hiện được cơ khí hóa, tự động hóa và tin học hóa nền kinh tế. Khả năng tự tích lũy để tái đầu tư thấp dẫn tới tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia vào đầy đủ các khâu, chuỗi sản xuất hàng hóa, do đó giá trị gia tăng chưa cao”, ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích.
Năng suất lao động của người Việt thuộc nhóm thấp nhất khu vực. Ảnh: AP
Năng suất lao động của người Việt thuộc nhóm thấp nhất khu vực. Ảnh: AP
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trình độ công nghệ thấp, lạc hậu. Các DN sử dụng công nghệ trung bình thấp chiếm gần 29%; các doanh nghiệp sử dụng công nghệ trung bình cao 10%; DN sử dụng công nghệ cao chỉ khoảng 2%. Như vậy, thực trạng 88% DN Việt Nam có công nghệ trung bình và trung bình thấp là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng năng suất lao động thấp và thu nhập đầu người thấp ở Việt Nam. Để khắc phục tình trạng này, phải tăng đầu tư, phải bổ sung hiện đại hóa thiết bị công nghệ ở hầu hết các DN trong nước.

Một nguyên nhân khác là nền kinh tế của ta vẫn sử dụng nhiều lao động trong nông nghiệp và trình độ lao động nói chung còn thấp. Mặc dù cơ cấu kinh tế nước ta chuyển dần từ nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ nhưng lao động trong nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Và cuối cùng chính là khoa học chậm phát triển, đầu tư cho KHCN còn thấp.

Ngoài các lý do trên, theo Chủ tịch UBTW MTTQ Nguyễn Thiện Nhân còn nhiều yếu tố khác liên quan tới câu hỏi vì sao một quốc gia lại nghèo, năng suất lao động thấp: Đó là sản xuất công nghiệp theo phương thức gia công là chủ yếu; sản xuất nông nghiệp chủ yếu bán nguyên liệu và xuất khẩu thô; tiến độ cổ phần hóa, tái cơ cấu DNNN còn chậm; chính sách kinh tế vĩ mô còn bất hợp lý, chưa khai thác đầy đủ cơ hội của thị trường thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Đặt vấn đề và trả lời câu hỏi liệu lao động Việt Nam có khả năng làm chủ công nghệ hiện đại năng suất cao hay không, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong lĩnh vực công nghiệp tại các nhà máy do người nước ngoài đầu tư như Intel, Toyota, Samsung… người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ kỹ thuật hiện đại đạt nâng suất kỹ thuật không thua kém lao động các nước trong khi chi phí lao động chỉ bằng 1/10, 1/20 các nước./.
Theo Thanh Hà - Ngọc Thành/VOV.VN
MỚI NHẤT
Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày Lễ, Tết
Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày Lễ, Tết

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty trách nhiệm hữu hạn Groz-Beckert Việt Nam về cách tính tiền lương làm thêm giờ của người lao động vào ban đêm ngày Lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Thứ năm, 13/11/2014 - 08:02

Tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015
Tăng mức lương tối thiểu vùng từ 1/1/2015

Từ ngày 1/1/2015 sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.150.000 đến 3.100.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.

Thứ ba, 11/11/2014 - 08:15

Còn nhiều dư địa để tăng lương
Còn nhiều dư địa để tăng lương

Hôm nay (10/11), Quốc hội “quyết” việc tăng lương trên cơ sở thông qua Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2015. “Nếu biết căn cơ, thì còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng lương”, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định.

Thứ hai, 10/11/2014 - 02:07

Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?
Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?

Năm 1990, ông Nguyễn Sỹ Cương tốt nghiệp đại học, được tuyển dụng vào làm công chức tại một cơ quan nhà nước. Tháng 2/2008, ông xin thôi việc và đề nghị cơ quan thanh toán trợ cấp thôi việc nhưng cơ quan không đồng ý và yêu cầu phải làm đơn xin chuyển công tác.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:18

Thủ tướng đồng ý đề xuất tăng lương
Thủ tướng đồng ý đề xuất tăng lương

Chiều nay 6-11, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất tăng lương của Bộ Tài chính. Theo đó sẽ có 5 triệu người thuộc 3 nhóm đối tượng được tăng lương từ ngày 1-1-2015.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 06:46

Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?
Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguyệt (Quảng Trị), trên đường về nhà sau giờ làm việc, bà Nguyệt nhận được điện thoại đề nghị quay trở lại Công ty để tắt điện phòng làm việc và khi quay lại Công ty, bà Nguyệt đã bị tai nạn giao thông.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:52

Tăng trợ giúp, người lao động làm việc thêm hiệu quả
Tăng trợ giúp, người lao động làm việc thêm hiệu quả

(Dân trí) - “So với phạm vi của Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012, Dự thảo Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định bao quát hơn các hoạt động ATVSLĐ. Cụ thể, mở rộng đối tượng điều chỉnh, bổ sung Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp, thanh tra chuyên ngành và trách nhiệm UBND cấp xã…”

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:24

Tính giá nhân công, áp dụng mức lương tối thiểu nào?
Tính giá nhân công, áp dụng mức lương tối thiểu nào?

Trường hợp giá nhân công trong dự toán xây dựng công trình đã phù hợp với mặt bằng giá nhân công thực tế trên thị trường tại từng khu vực và bảo đảm đúng quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng thì không phải điều chỉnh nữa.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:33

Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?
Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?

Chồng của bà Nguyễn Thắng là công nhân viên chức, bị bệnh suy thận mãn đã 6 năm, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Chồng bà Thắng đang dùng thẻ BHYT đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:17

Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương
Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, nếu giảm đi nước ngoài, thu hồi tài sản tham nhũng, cắt 30% “công chức ma” thì ngân sách sẽ có thêm cả trăm nghìn tỷ đồng để tăng lương cho người lao động, hưu trí...

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:59

BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi
BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi

Việc đưa nhóm lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là cần thiết nhằm tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội nhưng theo các đại biểu Quốc hội, quy định này thiếu tính khả thi.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:26

Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?
Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?

Chúng tôi làm việc tại Công ty cổ phần, sau đó xin nghỉ việc nhưng vẫn nhờ công ty đóng hộ tiền bảo hiểm hàng tháng.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy định về tiền lương làm thêm giờ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Tôi làm trong cơ quan nhà nước, lãnh đạo đơn vị yêu cầu trực cơ quan 24/24 mà không có chế độ cũng như quy định về chế độ và trách nhiệm thì có đúng pháp luật không?

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:48

Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp
Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp

Ông Huỳnh Duy Nhất hỏi: Con tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp, chuyên ngành kế toán, hệ chính quy, được tiếp nhận và phân công nhiệm vụ làm kế toán tại một Công ty TNHH một thành viên nhà nước. Vậy, con tôi được xếp lương vào chức danh cán sự bậc 1, hệ số lương 1,8 thì có đúng quy định không?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:30

Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Ông Vũ Ngọc Quang sinh ngày 8/6/1975, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Phú Thọ năm 1996 và bắt đầu làm giáo viên từ tháng 9/1996 đến nay. Do tình trạng sức khỏe, nay ông Quang có nguyện vọng xin thôi việc.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:22

Bộ LĐTBXH trả lời kiến nghị về sửa đổi cách tính lương hưu
Bộ LĐTBXH trả lời kiến nghị về sửa đổi cách tính lương hưu

Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét lại quy định về cách tính lương hưu đối với người lao động ở doanh nghiệp, vì theo cách tính lương bình quân suốt quá trình đóng BHXH như hiện nay là thiệt thòi cho người lao động.

Thứ hai, 20/10/2014 - 05:48

Quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ

Ông Nguyễn Phúc Khánh Minh ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại công ty 100% vốn nước ngoài, được trả lương 10 triệu đồng/tháng. Thời gian làm việc theo giờ hành chính, 8 giờ/ngày, ngày nghỉ hàng tuần là các chủ nhật, riêng thứ bảy thì tuần làm việc, tuần được nghỉ.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/truong-hop-duoc-coi-la-tai-nan-lao-dong-huong-tro-cap-gi-954760.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/phu-cap-cung-phai-tinh-vao-tien-luong-954335.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương</b></a>

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:35

Tìm hiểu thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp
Tìm hiểu thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp

Vợ em làm việc tại TP HCM nhưng vì lí do sức khỏe nên không đi làm nữa. Hiện, cô ấy đã về quê và không thể lên TPHCM làm bảo hiểm thất nghiệp được.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/nguoi-lao-dong-don-phuong-nghi-viec-phai-boi-thuong-chi-phi-dao-tao-952489.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Người lao động đơn phương nghỉ việc phải bồi thường chi phí đào tạo</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/muc-luong-nam-2014-tang-khoang-10--952436.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Mức lương năm 2014 tăng khoảng 10 %</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/thoi-gian-tinh-huong-bhxh-la-thoi-gian-da-dong-bhxh-951955.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thời gian tính hưởng BHXH là thời gian đã đóng BHXH</b></a>

Thứ tư, 15/10/2014 - 06:48

Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?
Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?

Ông Hoàng Đức Long (duclong1966@...) là giáo viên tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Vĩnh Linh thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị. Tháng 5/2014, ông Long bị tai nạn giao thông trên đường đến trường giảng dạy. Ông Long đã làm hồ sơ để giám định thương tật tai nạn lao động.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:36

Đối tượng hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP
Đối tượng hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP

Ông Vũ Thế Mạnh là giáo viên trường THPT Lục Ngạn số 4, đóng trên địa bàn xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) từ năm 2004 đến nay và chưa được luân chuyển công tác.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:53

Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương
Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương

Do phụ cấp không tính vào tiền lương, nên đời sống của công nhân chưa bao giờ hết cảnh “lần hồi” càng trở nên khó khăn hơn khi hết tuổi lao động, hoặc phải tạm nghỉ việc.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:30

Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn
Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn

Dự toán thu ngân sách nhà nước sẽ vượt 9% nhưng mức vượt này sẽ dùng để bù kinh phí thực hiện an sinh xã hội, trả nợ…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:57

Đề xuất thành lập Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam
Đề xuất thành lập Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu, tham vấn ý kiến của các cấp lãnh đạo trong và ngoài nước về việc thành lập một Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam.

Thứ tư, 08/10/2014 - 06:17

Người lao động đơn phương nghỉ việc phải bồi thường chi phí đào tạo
Người lao động đơn phương nghỉ việc phải bồi thường chi phí đào tạo

Hỏi: Em tên Thuận, hiện đang làm việc tại một trung tâm Anh ngữ. Em đã ký hợp đồng lao động thời hạn 3 năm và 1 hợp đồng đào tạo, trong đó có ghi em sẽ được đào tạo hành chính cơ bản, phí đào tạo hơn 20.000.000 đồng và phí đào tạo hành chính chuyên sâu là hơn 40.000.000 đồng.

Thứ ba, 07/10/2014 - 06:41