Vợ Bạc Hy Lai “thừa nhận sát hại doanh nhân Anh”

(Dân trí) - Bà vợ xinh đẹp của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã thừa nhận sát hại một doanh nhân Anh để ngăn chặn ông này tiết lộ các bí mật tài chính của bà, một tờ báo Nhật Bản đưa tin.

 
Bà Cốc Khai Lai.

Bà Cốc Khai Lai.

Bà Cốc Khai Lai, vốn không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 3, bị tình nghi sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood, theo báo chí nhà nước Trung Quốc.

Nhưng tờ báo hàng đầu của Nhật Bản Asahi Shimbun ngày 22/6 đưa tin bà Cốc giờ đây đã thừa nhận tội danh, khai nhận với các nhân viên điều tra rằng ông Heywood định tiết lộ việc bà tuồn hàng tỷ USD ra nước ngoài.

Tờ báo cho hay các vấn đề tài chính của bà Cốc đã bị điều tra vào tháng 11 năm ngoái, khi ông Heywood tới Trùng Khánh.

Asahi đã trích dẫn các tiết lộ từ các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc từng được đọc “một báo cáo điều tra tạm thời được lưu hành trong nội bộ các quan chức cấp cao của đảng”.

Báo cáo cho biết bà Cốc đã giết ông Heywood sau khi bà cảm thấy “bị dồn vào ngõ cụt” do cuộc điều tra. Báo cáo còn nói bà Cốc đã miêu tả chi tiết cách thức sát hại doanh nhân Anh, người từng bạn thân của gia đình bà trong nhiều năm.
 
Bà Cốc Khai Lai và doanh nhân Anh Neil Heywood.
Bà Cốc Khai Lai và doanh nhân Anh Neil Heywood.

Theo Asahi, các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc “giờ đây đã quyết định chính thức kết tội bà Cốc sau lời thú nhận”. Họ cũng đang điều tra xem liệu ông Bạc, 62 tuổi, có biết về các hành động của vợ ông hay không. Họ đã thẩm vấn hàng trăm và bắt giữ hàng chục người có liên hệ với ông, “trong đó có các tài xế, cố vấn thân cận và các thư ký”.

Các nhân viên điều tra tin rằng bà Cốc đã nhận các khoản lợi tức lậu từ đầu những năm 1990 và có thể đã chuyển tới 6 tỷ USD ra nước ngoài. Heywood bị cáo buộc đã giúp bà di chuyển một số trong khoản tiền đó.

“Bà Cốc cũng đã bắt đầu thừa nhận các cáo buộc nhận hối lộ và gửi tiền xuyên quốc gia, theo các nguồn tin. Bà khai với các nhân viên điều tra rằng đã nhận tiền từ hàng chục công ty được chồng ủng hộ”, Asahi viết.

Trong khi đó, Campuchia ngày 22/6 tuyên bố sẽ không dẫn độ ông Patrick Devillers, một kiến trúc sư Pháp từng có quan hệ thân thiết với gia đình ông Bạc vốn bị bắt tại Phnom Penh hôm 13/6.

Ông Devillers cũng bị phía Trung Quốc tình nghi là có liên quan tới việc chuyển tiền của bà Cốc ra nước ngoài nhưng chính phủ Campuchia nói muốn điều tra ông này tại Phnom Penh.

An Bình
Theo Dailymail

Đọc thêm
Đang được quan tâm