Thứ Sáu 05/04/2019 - 02:42

Không thể nương tay với tội phạm dâm ô

(Dân trí) - Vụ học sinh 10 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội; vụ hiếp dâm tập thể bạn học lớp 10 ở Quảng Trị, vụ bố đẻ hiếp dâm con gái 10 tuổi, 14 tuổi ở Long An, Bắc Giang…

Không thể nương tay với tội phạm dâm ô - 1

Đây là những trường hợp dâm ô, xâm hại trẻ em gây dư luận hoang mang, bức xúc trong xã hội thời gian qua mà Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ ra trong một văn bản chỉ đạo ban hành ngày 3/4.

Đây là một văn bản được nhiều người dân chờ đợi, bởi ngay trong thời điểm người viết đang thực hiện bài viết này thì công chúng cả nước vẫn đang sục sôi giận dữ trước những vụ dâm ô, xâm hại liên tục xảy ra với trẻ em, đặc biệt là trẻ em nữ.

Chưa hết bàng hoàng về vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên bởi những kẻ thủ ác tráo trở và tàn nhẫn thì nay lại xuất hiện những vụ sàm sỡ, xâm hại trong thang máy chung cư – vốn đã được lắp camera theo dõi, có bảo vệ túc trực bên ngoài.

Đáng nói là không ít hành vi đồi bại gây ra bởi những kẻ có vẻ ngoại học thức và đạo mạo. Mới thấy, sự suy đồi, xuống cấp đạo đức trong xã hội đã đến mức báo động. Cái xấu dường như đang ẩn nấp ở mọi ngóc ngách cuộc sống, không thể chủ quan, coi thường.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tình trạng dâm ô, xâm hại, quấy rối trẻ em và phụ nữ trong bối cảnh hiện tại thì rất nhiều. Tuy nhiên, pháp luật – với vai trò điều chỉnh hành vi xã hội, đang cho thấy có những vấn đề nhất định trong quy định xử phạt, khiến các đối tượng vi phạm vẫn sẵn sàng bất chấp và nhởn nhơ ngoài vòng luật pháp, sẵn sàng gây hại.

Thậm chí, sau khi vụ việc quấy rối ở thang máy bị phạt 200 nghìn gần đây, một làn sóng phản ứng đã diễn ra trên mạng xã hội, cho rằng cần phải có những hình phạt thích đáng hơn cho kẻ vi phạm. Ngay cả như vụ án Nguyễn Khắc Thuỷ ở Bà Rịa – Vũng Tàu lĩnh án 3 năm tù tội dâm ô trẻ em cũng có những ý kiến cho là nhẹ.

Chính Bộ trưởng Tô Lâm ngay trong văn bản nói trên cũng đưa ra nhận xét, hiệu quả của những biện pháp chống các loại tội phạm liên quan đến bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em “còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc” cho nên mới dẫn tới việc một số vụ việc nghiêm trọng, phức tạp vẫn diễn ra ở nhiều địa phương.

Người đứng đầu ngành công an đưa ra rất nhiều phương án. Một trong những nội dung đáng chú ý đó là ông Tô Lâm yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình, khảo sát, đánh giá, xác định diện đối tượng có hành vi xâm hại và bạo lực... Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng được yêu cầu phối hợp Viện Kiểm sát và Tòa án các cấp truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án trọng điểm để răn đe, phòng ngừa chung.

Thiết nghĩ những chỉ đạo này cần nhanh chóng, gấp rút hiện thực hoá. Hơn lúc nào khác, các cấp các ngành, các cơ quan quản lý phải thấy được mức độ nghiêm trọng của những hành vi xâm hại, dâm ô.

Xã hội muốn an toàn và lành mạnh cần phải được bảo vệ bởi quy định luật pháp và cơ quan thi hành luật, chứ không phải trông chờ vào làn sóng “tẩy chay” hay các hành vi bạo lực tự phát.

Bích Diệp

Tag :