Người nước ngoài "núp bóng" mua bất động sản: Có dễ xử lý?

Mua bán bất động sản đều được kiểm soát nếu làm trái luật thì quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý, mua bán trái luật thì thu hồi, cho thuê trái xử phạt...
>>Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất
>>Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Cần tính đến việc điều chỉnh Luật
>>Người nước ngoài lách luật mua đất đắc địa: Thu hồi cách nào?

Thông tin về những cá nhân, doanh nghiệp người nước ngoài đang “núp bóng” sở hữu và thuê tại các vị trí các khu đô thị ven biển, gần sân bay… được Bộ Quốc phòng cho biết. Câu chuyện về an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế khu vực ven biển, kinh tế biển lại được đặt ra. Các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh nhưng cũng có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ. Phát triển dự án kinh tế nói chung và những dự án bất động sản khu vực này ra sao?

Người nước ngoài sở hữu đất ở khu vực “nhạy cảm” đã diễn ra từ lâu

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, không có chuyện UBND cấp tỉnh giao đất vào những vị trí trọng yếu quốc phòng, Luật Đầu tư quy định rất rõ dự án đầu tư phải có ý kiến đồng ý của bên quốc phòng và an ninh và đầu tư nước ngoài các công ty liên doanh liên kết đang được khống chế không vượt quá 50%, với dự án 100% vốn nước ngoài được quản lý theo quy định và đều phải có ý kiến của quốc phòng an ninh.

Người nước ngoài núp bóng mua bất động sản: Có dễ xử lý? - 1

GS Đặng Hùng Võ. (Ảnh: KT)

“Câu chuyện phức tạp không phải nằm ở chỗ các dự án, không phải là sơ hở của Luật Đầu tư, vấn đề ở đây là người Việt Nam với tư cách cá nhân nhận chuyển nhượng của một người Việt Nam khác có thể là một khách sạn, một cơ sở kinh doanh… ở những vị trí nhạy cảm về an ninh, quốc phòng (khu vực ven biển). Giao dịch giữa cá nhân người Việt với nhau không có quy định phải có sự đồng ý của an ninh quốc phòng mới được chuyển nhượng, đây là giao dịch dân sự. Vấn đề lớn nhất là người nước ngoài đứng đằng sau những giao dịch này là người chủ thực sự” - GS Đặng Hùng Võ nói.

GS Đặng Hùng Võ cho biết, hiện tượng người Việt đứng tên các giao dịch nhà, đất cho những người nước ngoài ông đã biết diễn ra từ lâu nhưng nói thì không ai nghe.

Hình thức bên ngoài là không vi phạm pháp luật vì là chuyển nhượng giữa người Việt với nhau còn nội dung ngầm có vi phạm pháp luật nhưng khó phát hiện và xử lý việc này. Vi phạm pháp luật là giả danh, không phải là người thực nhận chuyển nhượng, làm một chuyển nhượng ảo. Nhưng làm gì để phát hiện những vi phạm này, rất khó phát hiện? - GS Võ phân tích.

Đủ các công cụ pháp lý để xử lý

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, xét về luật những địa điểm, khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng thì không được xâm phạm. Về nguyên tắc người nước ngoài được giao đất, thuê đất phải qua thẩm định kiểm duyệt và có ý kiến của Bộ Quốc phòng khu vực đó có được giao dịch với người nước ngoài.

Người nước ngoài núp bóng mua bất động sản: Có dễ xử lý? - 2

Người nước ngoài đang “núp bóng” sở hữu và thuê tại các vị trí các khu đô thị ven biển, gần sân bay… (Ảnh: KT)

Việc người nước ngoài mua bán nhà ở Việt Nam khá nhiều, lượng lớn khách hàng mua đúng luật và đây cũng là nhóm khách hàng kích thích sự phát triển của bất động sản hạng cao cấp. Tuy nhiên, người nước ngoài mua trái luật, mua “núp bóng” thì không thống kê được khi những giao dịch đó được làm kín đáo khó phát hiện.

“Việc “núp bóng” sở hữu nhà, đất đều trái luật. Khi khu nhà ở bán cho người Việt, sổ đỏ đứng tên người Việt mà toàn người nước ngoài sở hữu thì đầu tiên cần xác định người nước ngoài ở là mua hay thuê. Nếu mua thì là sai luật còn thuê thì khu này cần được xem xét có chức năng cho thuê, được đăng ký cho thuê không, theo quy định cho người nước ngoài thuê cũng phải đăng ký.

Tất cả hoạt động này đều được kiểm soát nếu làm trái luật thì quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý, mua bán trái luật thì thu hồi, cho thuê trái xử phạt và thu hồi khi sử dụng đất sai mục đích. Ở đây, vai trò quản lý Nhà nước ở các địa phương khá lớn, tại sao lại có những khu toàn người nước ngoài sinh sống?” - ông Nguyễn Văn Đính nói.

Ông Đính cũng cho rằng, việc “lách” luật để phát triển các dự án bất động sản khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng khó thực hiện được. Khi mua bán nhà cho người nước ngoài, cho người nước ngoài thuê đều có quy định phải đăng ký. Vấn đề là quản lý, kiểm tra đảm bảo thực thi đúng luật.

Bài học cho Vân Đồn, Phú Quốc…

Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng đánh giá việc cá nhân, doanh nghiệp người nước ngoài đang “núp bóng” sở hữu và thuê tại các khu vực chiến lược kinh tế và an ninh quốc phòng rất nguy hiểm.

Điều này rất khó cho địa phương khi người nước ngoài “lách” luật. Chính quyền địa phương khẳng định không bán, cho phép người nước ngoài đầu tư xây dựng các cơ sở ven biển, ở đó chỉ có người Việt đầu tư, kinh doanh nhưng thực tế đó lại là vốn của người nước ngoài.

“Phát triển kinh tế đúng rồi nhưng không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá. Nhiều điểm trọng yếu về an ninh quốc phòng phải bỏ tiền, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để mua lại” - Thượng tướng Võ Tiến Trung nói.

Những địa điểm như Vân Đồn (Quảng Ninh) Vân Phong (Khánh Hòa) hay Phú Quốc (Kiên Giang) là nơi rất tốt cho phát triển kinh tế nhưng cũng là yết hầu về an ninh quốc phòng. Khu vực này bắt đầu xây dựng, khai thác kinh tế phải thận trọng cần ngăn ngừa không để xảy ra các vấn đề tồn tại như một số khu vực ven biển miền Trung.

“Giải pháp trước mắt là ngăn chặn những khu vực chưa xảy ra, với những khu vực ven biển đã xảy ra tìm các giải pháp để lấy lại mà hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế, bên cạnh đó cân đối với việc không để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài” - Thượng tướng Võ Tiến Trung đề xuất.

Lâu dài là phải nâng cao trình độ về kinh tế - quốc phòng cho đội ngũ cán bộ, rà soát đảm bảo hệ thống luật không có kẽ hở cho người nước ngoài có thể lách để đầu tư, Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết thêm.

Để giải quyết các vấn đề về những giao dịch “ảo”, giao dịch có người nước ngoài đang “núp bóng” để sở hữu và thuê đất, nhà khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng theo GS Đặng Hùng Võ đầu tiên là kêu gọi người Việt Nam không làm chuyện này, không đứng tên cho người nước ngoài nhận các giao dịch chuyển nhượng vì lợi ích Quốc gia. Cùng với việc kêu gọi là an ninh kinh tế, cảnh sát kinh tế vào cuộc để điều tra làm rõ những vi phạm và xử lý theo luật./.

Theo Phương Hoài

VOV

MỚI NHẤT
Mê xê dịch, cặp vợ chồng trẻ mua ô tô làm thành nhà di động
Mê xê dịch, cặp vợ chồng trẻ mua ô tô làm thành nhà di động

(Dân trí) - Với đam mê xê dịch, chị Hà My và ông xã đã mua lại chiếc xe ô tô 16 chỗ để thiết kế thành ngôi nhà di động, với mong ước cùng con trai đi du lịch khắp muôn nơi.

Thứ tư, 27/05/2020 - 06:10

Chiêm ngưỡng 10 ngôi biệt thự có kiến trúc độc đáo trên thế giới
Chiêm ngưỡng 10 ngôi biệt thự có kiến trúc độc đáo trên thế giới

(Dân trí) - Phong cảnh thiên nhiên, môi trường trong lành, một nơi yên tĩnh tránh xa khói bụi, đô thị ồn ào đang là xu hướng nhà ở được nhiều người ưa chuộng.

Thứ tư, 27/05/2020 - 06:05

Khu căn hộ - sự lựa chọn hợp thời của cư dân thành thị
Khu căn hộ - sự lựa chọn hợp thời của cư dân thành thị

(Dân trí) - Mới đây, Chính phủ quyết định sẽ phân bổ 3.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội thông qua ngân hàng chính sách và thương mại.

Thứ ba, 26/05/2020 - 11:30

Giới thượng lưu tìm thấy bất động sản siêu sang tại Đà Nẵng
Giới thượng lưu tìm thấy bất động sản siêu sang tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Đà Nẵng được xem là thị trường tiềm năng của giới thượng lưu muốn tìm bất động sản siêu sang chuẩn quốc tế

Thứ ba, 26/05/2020 - 10:00

Thiếu hụt nguồn cung: Điểm sáng cho những dự án sở hữu địa thế và tiện ích tốt
Thiếu hụt nguồn cung: Điểm sáng cho những dự án sở hữu địa thế và tiện ích tốt

(Dân trí) - Sức ép từ việc kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép dự án mới, hoạt động tín dụng của ngân hàng thắt chặt, cùng với cú sốc “Covid-19” khiến thị trường khan hiếm nguồn cung. Đây là cơ hội cho những dự án sở hữu địa thế tốt, chất lượng và mức giá phù hợp.

Thứ ba, 26/05/2020 - 08:00

Đón sóng FDI rút khỏi Trung Quốc: Giá thuê BĐS công nghiệp leo thang?
Đón sóng FDI rút khỏi Trung Quốc: Giá thuê BĐS công nghiệp leo thang?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, trước làn sóng rút FDI ra khỏi Trung Quốc, Việt Nam là lựa chọn hợp lý và rõ ràng nhất ở Đông Nam Á. Tuy vậy, vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện như cơ sở hạ tầng, giá đất.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:58

Thất thu, bất ổn với hàng vạn căn hộ tự doanh: Ai chịu trách nhiệm?
Thất thu, bất ổn với hàng vạn căn hộ tự doanh: Ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý với hàng vạn căn hộ du lịch, căn hộ condotel...ở các địa phương khiến các chủ căn hộ tùy tiện cho thuê, kinh doanh dẫn đến nhiều hệ lụy Nhưng không ai chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:10

Thành phố phía Đông TPHCM: Trọng tâm trong vùng "tam giác vàng"
Thành phố phía Đông TPHCM: Trọng tâm trong vùng "tam giác vàng"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, so với các hướng phát triển, khu Đông sở hữu vị trí trọng tâm trong vùng "tam giác vàng" TPHCM - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:05

Cần công khai đấu giá đất công
Cần công khai đấu giá đất công

Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là việc giao đất không đúng đối tượng hoặc quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:04

TPHCM: Người dân căng băng rôn đỏ rực tố chủ đầu tư dự án lừa đảo
TPHCM: Người dân căng băng rôn đỏ rực tố chủ đầu tư dự án lừa đảo

(Dân trí) - Mua đất hơn 10 năm nhưng không nhận được đất để xây dựng nhà. Dù người dân nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư giải quyết nhưng chẳng có kết quả.

Thứ ba, 26/05/2020 - 05:45

Dự thảo luật PPP sao chép nội dung của luật Đấu thầu?
Dự thảo luật PPP sao chép nội dung của luật Đấu thầu?

(Dân trí) - Quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP trong dự thảo Luật PPP gần như đã sao chép lại nội dung một số điều khoản trong luật Đấu thầu, chỉ thay thế từ “nhà thầu” bằng từ “nhà đầu tư”.

Thứ ba, 26/05/2020 - 05:42

Khám phá ý nghĩa logo và bộ nhận diện mới của Hải Phát
Khám phá ý nghĩa logo và bộ nhận diện mới của Hải Phát

(Dân trí) - Với định hướng trở thành Nhà phát triển Bất động sản uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ Phần Đầu tư Hải Phát (MCK:HPX) vừa thực hiện tái nhận diện thương hiệu của mình để thích nghi với sự phát triển mới của thị trường.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiềm năng sinh lời rõ nét, BĐS phía Đông TP. HCM hút vốn đầu tư
Tiềm năng sinh lời rõ nét, BĐS phía Đông TP. HCM hút vốn đầu tư

(Dân trí) - Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông Sài Gòn trở thành “khu vực vàng” thu hút doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:01

Khánh Hòa "bác" 2 phương án Hoàng Quân “ép” hàng trăm cư dân thuê nhà
Khánh Hòa "bác" 2 phương án Hoàng Quân “ép” hàng trăm cư dân thuê nhà

(Dân trí) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu Hoàng Quân thực hiện theo đúng Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ, các cam kết với cư dân khối nhà A1, không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê.

Thứ hai, 25/05/2020 - 10:00

Khách hàng nhận “bất ngờ lớn” khi trải nghiệm căn hộ tại Sapphire 2
Khách hàng nhận “bất ngờ lớn” khi trải nghiệm căn hộ tại Sapphire 2

(Dân trí) - Các cư dân tương lai của TNR Goldmark City ấn tượng với lối thiết kế thông minh, tiện nghi mà vẫn hòa hợp với thiên nhiên khi trải nghiệm tòa căn hộ Sapphire 2 tại dự án.

Thứ hai, 25/05/2020 - 09:55

Bất động sản Quy Nhơn hậu Covid-19: Cơ hội mua chung cư “giá trị thực”
Bất động sản Quy Nhơn hậu Covid-19: Cơ hội mua chung cư “giá trị thực”

(Dân trí) - Hậu Covid-19 chính là lúc khách hàng lựa chọn được căn hộ chung cư “giá trị thực", đặc biệt là tại các địa phương đang phát triển nóng như Quy Nhơn - nơi nhu cầu sở hữu căn hộ chung cư đang tăng nhanh.

Thứ hai, 25/05/2020 - 08:01

Bùng tiền thuê nhà rồi biến mất, chủ trọ tá hoả khi mở cửa căn hộ
Bùng tiền thuê nhà rồi biến mất, chủ trọ tá hoả khi mở cửa căn hộ

Ông chủ dù ngao ngán nhưng vẫn tha thứ cho người thuê, vì cũng chẳng làm gì được do không thể gặp được anh ta.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:45

"Nóng" vụ người nước ngoài núp bóng mua đất đắc địa: Điểm mặt mối nguy lớn
"Nóng" vụ người nước ngoài núp bóng mua đất đắc địa: Điểm mặt mối nguy lớn

(Dân trí) - Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất; Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:18

“Ông lớn" xây dựng chuyển nhượng dự án khi chưa được chính quyền chấp thuận
“Ông lớn" xây dựng chuyển nhượng dự án khi chưa được chính quyền chấp thuận

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn chuyển nhượng dự án hình thành trong tương lai khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:40

Làm đường nhưng không nộp tiền góp vốn, 3 doanh nghiệp bị nhắc nhở
Làm đường nhưng không nộp tiền góp vốn, 3 doanh nghiệp bị nhắc nhở

Dự án xây dựng tuyến đường dài 3km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán, quyết toán. Nguyên nhân do 3 doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ gốp vốn như đã cam kết.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:37

Vụ dân chung cư Sông Đà Nha Trang kêu cứu: Chủ đầu tư nhận lỗi
Vụ dân chung cư Sông Đà Nha Trang kêu cứu: Chủ đầu tư nhận lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang nhiều năm kêu cứu, chủ đầu tư đã lên tiếng nhận lỗi với cư dân và khẳng định sẽ khắc phục ngay những khiếm khuyết, tồn tại hiện nay tại tòa nhà.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:00

Tích trữ tài sản an toàn sau mùa dịch
Tích trữ tài sản an toàn sau mùa dịch

(Dân trí) - Đất nền pháp lý rõ ràng, nằm trong khu quy hoạch bài bản ở địa phương phát triển hạ tầng không chỉ mang lại sự an tâm lợi nhuận, còn phù hợp với kế hoạch tài chính của phần đông nhà đầu tư trong thời điểm này.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:38

Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất
Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất

Trước tình trạng người nước ngoài đang thâu tóm các vị trí đất “đắc địa”, Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT khuyến nghị, đây là lúc chúng ta cần tỉnh táo.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:34

Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An

(Dân trí) - Ngôi nhà của anh Võ Tấn Tân (Hội An, Quảng Nam) được dựng chủ yếu bằng tre và dừa khiến nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:26