Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều người e ngại với 500 - 600 triệu đồng thì không thể xây một căn nhà như ý: tiện nghi, đẹp. Nhưng loạt nhà dưới đây sẽ chứng minh “không gì là không thể”.

Nhà 650 triệu đồng của vợ chồng trẻ Quảng Nam

Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà hơn 90m2 của đôi vợ chồng trẻ ở Quảng Nam hoàn thiện với tổng chi phí chỉ 650 triệu đồng.

Ngôi nhà nằm tại vùng thuần nông tại xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.Vùng đất này được bao quanh là những ruộng lúa, đồng ngô mộc mạc, giản dị, người dân chân chất, thật thà.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 1

Gia chủ của ngôi nhà là hai vợ chồng trẻ với 2 con nhỏ. Họ mong muốn có một ngôi nhà hiện đại, tiện ích, đủ công năng cho gia đình nhỏ nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan yên bình xung quanh. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để thực hiện công trình không lớn, hai vợ chồng chỉ có thể chi trả từ 600 - 700 triệu đồng cho việc xây dựng.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 2

KTS đã thiết kế ngôi nhà với 1 tầng trệt và 1 tầng lửng. Ở tầng trệt, bếp nối liền với phòng khách tạo không gian khá thoáng, liên kết với nhau; phía sau là 2 phòng ngủ của các con và nhà vệ sinh. Trên tầng lửng là phòng học và một phòng ngủ lớn dành cho bố mẹ.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 3
Ngôi nhà hoàn thiện sau 3,5 tháng với tổng chi phí là 650 triệu đồng, trong đó chi phí phần xây dựng thô là 550 triệu đồng, phần hoàn thiện là 100 triệu đồng. Do là vùng nông thôn, nhân công rẻ và nhiều, việc vận chuyển vật liệu cũng thuận lợi nên thời gian thi công được rút ngắn.
Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 4

Nói về cách tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng, KTS Lương Xuân Huy cho biết: Khi thiết kế, anh lựa chọn phương án không chia tách không gian thành nhiều khu vực riêng lẻ, ví dụ như việc liên thông bếp và phòng khách. Cách thức này giúp giảm chi phí xây dựng tường vách, thiết bị nội thất… mà lại giúp không gian cởi mở, thông thoáng hơn.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 5

Ngôi nhà sau khi hoàn thiện nhận được nhiều lời khen ngợi về cách thiết kế hợp lý cũng như chi phí rẻ bất ngờ.

Ngôi nhà 46m2 tuyệt đẹp có chi phí hoàn thiện 480 triệu đồng

Ngôi nhà của anh Nguyễn Hoàng Hiệp - giảng viên khoa Kiến trúc & Quy hoạch trường đại học Xây Dựng, nằm trong một con ngõ nhỏ thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngôi nhà sở hữu mặt tiền độc đáo nhờ tầng 2 được ghép từ hàng chục cánh cửa sổ.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 6

Dù chỉ xây 2 tầng, nhưng ngôi nhà vẫn có chỗ để ô tô rất gọn gàng ngay trong nhà, đồng thời vẫn đảm bảo được công năng của các không gian khác. Ngoài ra, bên trong nhà ngập tràn ánh sáng và thông gió tự nhiên. 

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 7

Càng bất ngờ hơn nữa anh Hiệp cho biết tổng chi phí cho mọi khâu thiết kế, xây dựng cho đến nội thất chỉ là 480 triệu đồng - khoản chi phí có thể coi là rẻ đến khó tin. Đó là kết quả của sự tính toán, đồng bộ hóa các khâu từ thiết kế đến thi công của anh và các cộng sự. 

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 8

Đồng thời anh cùng các kiến trúc sư trẻ còn tự tay đóng hầu hết mọi đồ gỗ như tủ, kệ, giường... trong nhà để đạt được đúng ý đồ và phong cách đã định sẵn.

Nhà 70m2 khang trang của cặp vợ chồng 9x giá chưa tới 500 triệu đồng

Theo lời kể của chị Hồ Thùy Mơ (sống tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), sau khi kết hôn hai và ra ngoài thuê nhà một thời gian, vợ chồng chị trở về xin ba mẹ mảnh đất gần nhà để cất một căn nhà nhỏ.

“Lúc ấy trong tay hai vợ chồng mình chỉ có vỏn vẹn 50 triệu đồng, mẹ chồng hỗ trợ thêm 100 triệu đồng.

Còn lại mình đi vay bạn bè, người thân thêm được 300 triệu đồng. Với số tiền 450 triệu, mình cũng chỉ hình dung xây một ngôi nhà nhỏ, đơn sơ làm nơi che mưa che nắng.

Tổng thời gian mà mình vừa lên kế hoạch xây dựng và hoàn thiện căn nhà vào khoảng gần 2 tháng”, chị Mơ tâm sự.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 9

Từng học nội thất và có kinh nghiệm về thiết kế nên ngay khi có ý định xây nhà, chị Mơ đã lên ý tưởng và tự tay hoàn thiện bản vẽ mặt bằng và nội thất. Chị xây gộp chung bếp, phòng ăn với phòng khách là một khu, tiếp đến là 2 phòng ngủ và sau cùng là nhà vệ sinh. Ngoài ra, vợ chồng chị cũng làm thêm mái vòm, cổng, hồ cá…

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 10

Khi được hỏi về bí quyết xây nhà với số tiền ít ỏi, chị Mơ chia sẻ, thứ nhất chị xây dựng y như bản vẽ ban đầu, không thay đổi, chỉnh sửa trong quá trình xây dựng để giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh.

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 11

Thứ hai, tận dụng mọi nguồn lực từ người thân. Ngày bắt đầu khởi công phần thô, vợ chồng chị không khoán cho một đơn vị nào mà chủ yếu thuê đội thợ là anh em, họ hàng trong nhà, từ thợ xây đến thợ điện nước vì thế tiền công xây dựng chỉ hết gần 40 triệu đồng; vật liệu xây dựng hết khoảng 170 triệu đồng; tiền sơn nhà do có bạn bè làm kinh doanh nên chị được sơn toàn bộ căn nhà với giá 12 triệu đồng… 

Khó tin những nhà Việt tiện nghi chỉ xây dựng với giá... 600 triệu đồng - 12

Ngoài ra, chỉ chú trọng đầu tư những hạng mục quan trọng, nội thất ưu tiên những đồ tiện dụng và chi phí vừa phải.

Đang được quan tâm