Kết thúc bất ngờ vụ lùm xùm Thế Giới Di Động với chủ cho thuê mặt bằng

(Dân trí) - Thế Giới Di Động dọn đi, đối thủ lập tức chuyển đến; Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân... là thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp về nguồn vốn phát triển nhà công nhân.

Cụ thể Bộ Xây dựng đã đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Đồng thời, xem xét, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội cho Ngân hàng Chính sách xã hội cũng như các tổ chức ngân hàng được chỉ định để cho vay phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, trong đó sớm bố trí nguồn vốn 3.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội (trong đó có nhà công nhân) theo Nghị quyết 41 của Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân KCN, KCX vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân, góp phần đảm bảo "mục tiêu kép".

Kết thúc bất ngờ vụ lùm xùm Thế Giới Di Động với chủ cho thuê mặt bằng - 1

Theo Bộ Xây dựng, nguồn vốn tín dụng dành để cấp bù lãi suất cho các chủ đầu tư dự án và các đối tượng được ưu đãi vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội (trong đó có công nhân khu công nghiệp) vẫn còn thiếu (Ảnh: IT).

 Nhiều nơi điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, nhồi tầng cao, giảm cây xanh

Chính phủ vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 134 ngày 17/11/2020 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục thực hiện các Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Đáng chú ý báo cáo nêu rõ việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất; giảm diện tích đất cây xanh cộng đồng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật và diễn ra tại các thành phố lớn, có sức hấp dẫn và thu hút đầu tư cao.

Các dự án thường điều chỉnh quy hoạch chi tiết trong thời gian thực hiện, nội dung điều chỉnh chủ yếu là tăng số tầng cao, diện tích sàn, chia nhỏ căn hộ, thay đổi công năng... dẫn tới gia tăng dân số.

Ngoài ra ở một số địa phương, việc điều chỉnh cục bộ không được nghiên cứu một cách đồng bộ trong quy hoạch phân khu, dẫn đến quy hoạch phân khu bị phá vỡ, các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị không đảm bảo, đặc biệt tại các khu vực đô thị trung tâm.

Lùm xùm mặt bằng thuê: Thế Giới Di Động dọn đi, đối thủ lập tức chuyển đến

Trao đổi với Dân trí, ông T.K.M - một chủ mặt bằng ở thị xã An Nhơn, Bình Định cho biết đã "chốt" xong hợp đồng thuê mới với Công ty cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu. 

Kết thúc bất ngờ vụ lùm xùm Thế Giới Di Động với chủ cho thuê mặt bằng - 2

Diện mạo mặt bằng mới trong vụ lùm xùm vừa qua của Thế Giới Di Động với chủ nhà (ảnh: FBNV).

Chủ nhà cho biết theo hợp đồng thanh lý thì Thế Giới Di Động sẽ chính thức kết thúc từ ngày 15/11. Ngay sau đó, đơn vị mới tiếp quản. Đáng lưu ý, giá cho đơn vị mới thuê là 30 triệu đồng, cao hơn 20% so với mức giá 25 triệu đồng chủ mặt bằng cho Thế Giới Di Động thuê trước đó.

"Không phải không cho Thế Giới Di Động thuê là tôi không thể cho ai thuê nữa. Không phải muốn "dìm" giá thế nào cũng được. Mọi việc lùm xùm đã kết thúc", ông M. cũng chia sẻ, sau vụ việc vừa qua ông cũng rút được kinh nghiệm hơn trong việc cho thuê nhà.

Nhà thuốc Long Châu FPT được xem là đối thủ cạnh tranh của nhà thuốc An Khang thuộc Thế Giới Di Động.

Khu đất hơn 6.300 m2 ở TPHCM về tay DN liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí

Trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm công bố gần đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh hội (Khahomex, mã chứng khoán: KHA) hé lộ thông tin đã thâu tóm khu đất tại địa chỉ 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM với khoản tiền trả trước 115 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Kết thúc bất ngờ vụ lùm xùm Thế Giới Di Động với chủ cho thuê mặt bằng - 3

Chủ tịch Tập đoàn Capella Nguyễn Cao Trí (Ảnh: VLU).

Khu đất này có diện tích 6.327 m2, từng thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Tân Phong. Sacombank đã rao bán khu đất trên trong nhiều năm với giá khởi điểm lên tới gần 400 tỷ đồng. Khu đất trên là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, có thời hạn sử dụng lâu dài, nằm ngay trên 2 mặt tiền đường Hòa Bình, Tô Hiệu. 

Như vậy, khu đất này đã về với chủ mới là Khahomex, một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của đại gia Nguyễn Cao Trí. Ông Trí hiện là một trong những thành viên HĐQT của Khahomex. 

Thêm biệt thự hơn chục tỷ đồng tại The Manor Center Park thấm nước

Sau căn biệt thự 30 tỷ đồng tại The Manor Center Park, căn nhà sát cạnh cũng gặp sự cố. Do thiết kế tường chung nên vị trí này đã bị thấm, tạo ra nhiều vết nước loang lổ.

Cụ thể, theo chia sẻ của đại diện chủ nhà số 8TM3-C2 (26 Sunrise E), khu đô thị The Manor Central Park, trận mưa lớn ngày 12/10 đã khiến căn nhà sát cạnh căn số 26 bị sự cố. Nước bị ngấm ở tường tầng 5 của căn biệt thự và sàn gỗ chuyển màu đen.

Kết thúc bất ngờ vụ lùm xùm Thế Giới Di Động với chủ cho thuê mặt bằng - 4

Tường chung bị thấm nước (Ảnh: Anh Phương).

Sau khi xảy ra sự cố, đại diện chủ nhà cho hay, ban quản lý đã tới lập biên bản với nội dung: "Thấm ngấm tường cầu thang bộ lên tầng 5 giáp căn C2 (căn bị vỡ trần). Thoát sàn mái bị bịt không thoát được nước và sàn gỗ chân tường tầng 5 bị thâm đen".

Đến ngày 15/10, ban quản lý khu đô thị The Manor Central Park đã tới làm việc với phía chủ nhà để xác minh nguyên nhân sự cố căn biệt thự thứ hai. Theo đó, biên bản làm việc giữa chủ nhà và ban quản lý khu đô thị The Manor Central Park ghi nhận: "Tường khu vực cầu thang bộ tầng 5 (giáp với căn 8TM3-C2) bị ẩm mốc. Nguyên nhân là nước thấm từ sàn của căn hộ 8TM3-C2, sự cố ngày 29/9.

Tin liên quan