1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Khu đất hơn 6.300 m2 ở TPHCM về tay DN liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí

(Dân trí) - Công ty Khahomex, một doanh nghiệp liên quan đến hệ sinh thái Capella của ông Nguyễn Cao Trí, vừa sở hữu khu đất rộng 6.327 m2 tại quận Tân Phú, TPHCM sau khi mua đấu giá thành công từ ngân hàng.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm công bố gần đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh hội (Khahomex, mã chứng khoán: KHA) hé lộ thông tin đã thâu tóm khu đất tại địa chỉ 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM với khoản tiền trả trước 115 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Khu đất này có diện tích 6.327 m2, từng thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Tân Phong. Sacombank đã rao bán khu đất trên trong nhiều năm với giá khởi điểm lên tới gần 400 tỷ đồng. Khu đất trên là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, có thời hạn sử dụng lâu dài, nằm ngay trên 2 mặt tiền đường Hòa Bình, Tô Hiệu. 

Như vậy, khu đất này đã về với chủ mới là Khahomex, một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của đại gia Nguyễn Cao Trí. Ông Trí hiện là một trong những thành viên HĐQT của Khahomex. 

Khu đất hơn 6.300 m2 ở TPHCM về tay DN liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí - 1

Chủ tịch Tập đoàn Capella Nguyễn Cao Trí (Ảnh: VLU).

Chủ tịch hiện tại của Khahomex là bà Ngô Thị Liên Kiều. Bà cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái Capella của ông Nguyễn Cao Trí như Công ty TNHH Capella Hospitality, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu đài Ven sông, Công ty TNHH Grand Riverside Palace. 

Ông Nguyễn Cao Trí sinh năm 1970, có học vị Tiến sĩ, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Capella, một doanh nghiệp đa ngành với hoạt động dịch vụ ăn uống (F&B) là cốt lõi. Capella sở hữu nhiều thương hiệu ẩm thực, nhà hàng, quán bar nổi tiếng cùng 3 trung tâm hội nghị tiệc cưới tại TPHCM.

Ngoài ra, ông còn kinh doanh lĩnh vực bất động sản với các doanh nghiệp thành viên như Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Bến Thành Land), Capella Hospitality, tham gia Saigonbank với tư cách Thành viên HĐQT.

Doanh nhân này trong những năm gần đây được biết đến nhiều hơn khi đầu tư vào giáo dục, sở hữu Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng Đại học Văn Lang. Ông Trí cũng tham gia bóng đá chuyên nghiệp, đầu tư vào Công ty Cổ phần Phát triển bóng đá Sài Gòn, đơn vị chủ quản của đội bóng Sài Gòn FC đang thi đấu ở V-League.

Khu đất hơn 6.300 m2 ở TPHCM về tay DN liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí - 2

Loạt dự án ở vị trí đắc địa trên mặt tiền đường Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM do Khahomex làm chủ đầu tư (Ảnh: KHA).

Với Khahomex, đại gia Nguyễn Cao Trí làm Thành viên HĐQT từ năm 2017. Có vốn điều lệ không quá lớn chỉ 141 tỷ đồng, Khahomex sở hữu lợi thế khi làm chủ đầu tư nhiều dự án tọa lạc tại các khu đất vàng trên mặt tiền đường Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM như Chung cư Khánh Hội 1, 3, Khahomex Building. Công ty còn đang góp vốn với các đối tác lớn để triển khai nhiều dự án địa ốc tại quận 4.

Năm 2020, doanh thu của Khahomex đạt 76 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 47 tỷ đồng. Còn 6 tháng đầu năm nay, công ty báo cáo doanh số 23 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 12 tỷ đồng. Tổng tài sản của Khahomex hiện tại đạt hơn 320 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty không có một đồng nợ vay ngân hàng nào.