Đầu tư bất động sản: "Tưởng không lời mà lại lời không tưởng"

Dân trí Các chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù số liệu cho thấy thị trường bất động sản đang sụt giảm trong 6 tháng đầu năm 2019 nhưng nếu đầu tư vào lĩnh vực này vẫn sẽ có lời.
>>"Cú sốc" siết tín dụng: Kìm hãm hay giữ an toàn thị trường bất động sản?
>>Penthouse rẻ hơn căn hộ bình dân, hàng chảnh trên cao phệt xuống vỉa hè

Thị trường "lao dốc"

Tại buổi tọa đàm "Đón sóng đầu tư cổ phiếu bất động sản, xây dựng cuối năm 2019" diễn ra mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố đang "lao dốc" và gặp nhiều khó khăn trong hơn 6 tháng vừa qua. Trong đó, không chỉ số lượng dự án bị sụt giảm và thị trường bất động sản cũng "trượt dài" ở nhiều phân khúc.

Cụ thể, số lượng dự án bị sụt giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, trong số các dự án trình lên UBND TPHCM phê duyệt thì chỉ có 3 dự án mới được quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, toàn thành phố chỉ có 24 dự án được công nhận đủ điều kiện huy động vốn.

Số lượng dự án bị sụt giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc lệch pha cung - cầu trong kinh doanh bất động sản. Số lượng căn hộ bình dân trên thị trường bị sụt giảm tới 41%. Tỉ lệ căn hộ cao cấp cung ứng ra thị trường cũng giảm khoảng 34%.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản gặp khó khăn cùng việc số lượng dự án giảm đã có những tác động không nhỏ đến nền kinh tế nói chung và nguồn thu ngân sách nhà nước nói riêng.

Thực tế cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, nguồn thu ngân sách nhà nước từ việc thu tiền sử dụng đất đã sụt giảm 60% so với cùng kỳ. Riêng đối với nguồn thu FDI, vốn đầu tư FDI vào bất động sản thời gian qua chỉ có khoảng 225 triệu USD. Thêm nữa, thị trường bất động sản khó khăn cũng làm cho nhiều ngành nghề khác "đi thụt lùi" trong nửa đầu năm 2019.

"Bức tranh chung của thị trường bất động sản trong 7 tháng vừa qua là gặp nhiều khó khăn. Mà khó khăn nhất là khi nó gây ra những tác động đến các lĩnh vực khác. Trong đó, tôi thấy ở 20 doanh nghiệp xây dựng cực lớn tại Việt Nam thì tùy theo từng doanh nghiệp mà số lượng hợp đồng sụt giảm từ 30 - 60% trong thời gian qua", ông Châu nói.

Đầu tư bất động sản: Tưởng không lời mà lại lời không tưởng - 1
Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối bán lẻ của ngân hàng Techcombank cho rằng, kiếm lời từ bất động sản cũng là một điểm mạnh của ngân hàng

Dùng bất động sản để… “nấu các món ngon”

Mặc dù báo cáo của HoREA cho thấy thị trường bất động sản đang lao dốc nhưng góc nhìn của các chuyên gia kinh tế thì bất động sản vẫn là kênh sinh lời, hấp dẫn nhà đầu tư.

Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối bán lẻ của ngân hàng Techcombank cho rằng, trong những khoản thu của ngân hàng thì việc kiếm lời từ bất động sản cũng là một điểm mạnh.

Tổng thu nhập hiện nay về cho vay mua nhà ở theo chuỗi giá trị tại Techcombank là khoảng 62.000 tỷ đồng, tăng 1,9 lần so với năm 2016. Trong đó, nếu tính tổng cả hai mảng vừa nêu thì tỉ lệ rủi ro chỉ còn 66% so với tổng dư nợ.

“Với tỉ lệ nợ xấu khá là thấp thì thật sự mà nói cứ mỗi lần nói đến việc kinh doanh bất động sản thì có lẽ các anh chị ở đây sẽ hay nghĩ là chúng tôi đang chơi với lửa. Tuy nhiên trong thực tế, chúng tôi đang dùng lửa để có thể nấu các món ăn ngon”, bà Phượng nói.

Lý giải điều này, bà Phượng cho rằng, mặc dù dư nợ bán lẻ của nhóm khách hàng vay tiền mua nhà tăng 1,9 lần tính từ năm 2016, nhưng tài sản của họ ở Techcombank thì đã tăng 3,9 lần từ thời điểm đó cho đến tháng 6/2019. Hiện nay đã đạt 19.500 tỷ đồng, bao gồm: các khoản gửi tiết kiệm, các khoản trái phiếu đầu tư, tài sản của khách hàng vay mua nhà.

Cùng với đó, doanh thu ở nhóm khách hàng này từ những sản phẩm không phải là sản phẩm cho vay mua nhà để ở đã tăng trưởng rõ rệt trong những năm qua. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn bộ doanh thu không phải là sản phẩm vay mua nhà để ở đã chiếm gần 26% trong tổng doanh thu của nhóm khách hàng này.

Bà Phượng cũng cho biết thêm, kiếm lời từ bất động sản, nhất là mảng cho vay mua nhà sẽ là xu hướng mà Techcombank tiếp tục làm để tăng trưởng doanh thu cũng như cung cấp, gắn kết bền chặt với khách hàng để gia tăng niềm tin khách hàng.

Đầu tư bất động sản: Tưởng không lời mà lại lời không tưởng - 2
Ông Đinh Thế Hiển nói đầu tư bất động sản tưởng không lời nhưng lại lời không tưởng

Đầu tư bất động sản vẫn có lời

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thực tế thị trường bất động sản vẫn đang tăng trưởng. Có chăng, nếu giảm thì chỉ giảm thanh khoản chứ giá bất động sản không hề giảm. Ở một số vùng ven, nhất là khu vực từ Nhơn Trạch đến Vũng Tàu, giá bất động sản tăng vọt. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, đầu tư vào bất động sản ban đầu cứ tưởng không có lời nhưng cuối cùng lại lời không tưởng.

"Hồi năm 2011, trong quá trình đi tư vấn cho một doanh nghiệp thì tôi cũng đã đầu tư một dự án bất động sản ở vùng ven. Lúc đó mua xong về cứ nghĩ mình ngu... Nhưng bây giờ nghe báo giá và ngồi tính hết lại cả vốn đầu tư, lãi suất thì thấy mình vẫn có lời", ông Đinh Thế Hiển nói.

Ông Đinh Thế Hiển cũng chia sẻ thêm, hiện tại đang có rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp liên tục tìm đến ông để nhờ tư vấn nên mua bất động sản ở đâu. Cho nên, có thể thấy người dân vẫn thấy được cái lợi khi đầu tư bất động sản. Thực tế, bất động sản vẫn đang là ngành "hot" và số đông khách hàng, nhà đầu tư vẫn rất "xung lực", sẵn sàng chờ cơ hội để mua bất động sản nhằm chờ thời cơ bán lại kiếm lợi nhuận.

Ông Hiển cũng dẫn thêm một ví dụ khác để minh chứng cho sự tăng trưởng, phát triển không ngừng của ngành bất động sản. Đó là câu chuyện, trước đây một nhân viên sale trong công ty bất động sản mà ông nhận tư vấn đã bỏ nghề sales để về làm chuyên viên tư vấn. Nhưng đến nay, nhân viên ấy lại bỏ nghề tư vấn để quay trở lại làm sale bất động sản vì nhận ra rằng thị trường bất động sản vẫn đang rất sôi động và có thể sẽ tạo ra "cú hích" vào 6 tháng cuối năm nay.

Công Quang

MỚI NHẤT
Đà Nẵng hợp thửa các lô đất tái định cư thành lô đất lớn để kêu gọi đầu tư
Đà Nẵng hợp thửa các lô đất tái định cư thành lô đất lớn để kêu gọi đầu tư

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản triển khai ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy về việc quy hoạch, đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:15

Phoenix Legend – Một trong 103 kiệt tác thuộc bộ sưu tầm của MGallery trên thế giới
Phoenix Legend – Một trong 103 kiệt tác thuộc bộ sưu tầm của MGallery trên thế giới

(Dân trí) - Câu chuyện thương hiệu hấp dẫn có khả năng tăng giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp lên hơn 20 lần. Không phải là quảng cáo hay những dòng mô tả mỹ miều, một thương hiệu thành công biết cách tạo ra những trải nghiệm đặc sắc với khách hàng thông qua sản phẩm. Đó cũng là câu chuyện về dòng MGallery của nhà Accor.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:00

Giá nhà đắt nhất hành tinh: Một m2 nhà ở Hồng Kông mua được cả căn hộ tại Việt Nam
Giá nhà đắt nhất hành tinh: Một m2 nhà ở Hồng Kông mua được cả căn hộ tại Việt Nam

(Dân trí) - Hồng Kông vẫn là thị trường có giá nhà ở đắt nhất thế giới ở mức khoảng 50.700 USD/m2, ghi nhận mức tăng 1,3%.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:18

Nhà đầu tư ngoại tham gia vào cuộc đua M&A bất động sản Việt Nam
Nhà đầu tư ngoại tham gia vào cuộc đua M&A bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - M&A bất động sản tại thị trường Việt Nam đang được đánh giá cao về tiềm năng thu hút cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đã góp mặt trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất với kỳ vọng về dòng tiền sinh lời ổn định và lãi suất cao.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:13

Khẩn cấp “cởi trói” thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại
Khẩn cấp “cởi trói” thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại

(Dân trí) - Nguồn cung dự án bất động sản tại TPHCM đang sụt giảm đáng kể. Chủ tịch HoREA đề nghị UBND TPHCM sớm “cởi trói” ách tắc thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại để cứu vãn thị trường.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:24

Bất động sản biển Quy Nhơn – “cơn sốt” nhất thời hay sinh lời bền vững?
Bất động sản biển Quy Nhơn – “cơn sốt” nhất thời hay sinh lời bền vững?

(Dân trí) - Sự phát triển tăng tốc của thị trường bất động sản (BĐS) ven biển Quy Nhơn trong thời gian gần đây đã khắc họa nên một bức tranh sinh động cho thị trường địa ốc chung của Nam miền Trung. Nhưng liệu rằng đây là sự tăng trưởng bền vững hay chỉ là “cơn sốt” nhất thời?

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:00

Hà Nội chào đón các nhà đầu tư quay về với thị trường BĐS Thủ đô
Hà Nội chào đón các nhà đầu tư quay về với thị trường BĐS Thủ đô

(Dân trí) - Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư thử sức với thị trường tỉnh, việc Sunshine Center chính thức đi vào hoạt động đã góp phần tạo nên một cuộc “đảo dòng” cho thị trường bất động sản Thủ đô.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:00

"Công nghiệp Việt Nam phát triển không chỉ nhờ thương chiến Mỹ - Trung"
"Công nghiệp Việt Nam phát triển không chỉ nhờ thương chiến Mỹ - Trung"

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại không phải là nguyên nhân duy nhất cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp. Những nỗ lực hội nhập kinh tế đem lại nhiều cơ hội và tạo thêm động lực để Việt Nam tái lập môi trường kinh doanh.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:21

Chiều cao căn hộ - tiêu chí nâng tầm giá trị bất động sản cao cấp
Chiều cao căn hộ - tiêu chí nâng tầm giá trị bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Bên cạnh những tiêu chí về vị trí hay tiện ích nội ngoại khu, chiều cao căn hộ đang dần trở thành một trong những tiêu chí được chú trọng, nhất là đối với người mua căn hộ cao cấp

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:00

Động lực tăng trưởng của bất động sản Long An
Động lực tăng trưởng của bất động sản Long An

(Dân trí) - Hạ tầng phát triển nhanh và mặt bằng giá đất còn thấp là hai yếu tố giúp thị trường bất động sản Long An gia tăng sức hút đối với các nhà đầu tư.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:00

Hà Nội: Nhà tái định cư xuống cấp, hàng trăm căn bỏ trống
Hà Nội: Nhà tái định cư xuống cấp, hàng trăm căn bỏ trống

Theo UBND TP Hà Nội, hiện đã bàn giao 173 tòa nhà chung cư tái định cư, với tổng số trên 14.200 căn hộ cho các đơn vị chuyên môn quản lý, vận hành. Tuy nhiên, nhà, hạ tầng các khu vực này xuống cấp nghiêm trọng, không được sửa chữa.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:53

Bên trong Lâu đài Balmoral trị giá 115 triệu bảng nơi Nữ hoàng Anh dành kỳ nghỉ hè của mình
Bên trong Lâu đài Balmoral trị giá 115 triệu bảng nơi Nữ hoàng Anh dành kỳ nghỉ hè của mình

(Dân trí) - Hàng năm, Nữ hoàng Anh thường lên một lâu đài hoàng gia ở vùng cao Scotland để tận hưởng ký nghì hè của mình.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội yêu cầu dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra
Hà Nội yêu cầu dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo với người dân, chính quyền một số quận về việc dừng điều chỉnh quy hoạch 2 lô đất tại khu đô thị Ciputra.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:31

Lập đoàn giám sát việc phát triển nhà ở Hà Nội, nhà xã hội 3 quận vào “tầm ngắm”
Lập đoàn giám sát việc phát triển nhà ở Hà Nội, nhà xã hội 3 quận vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - HĐND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành quyết định thành lập Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở thành phố (giai đoạn 2016-2020); việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán chương trình nhà ở xã hội các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm (giai đoạn 2015-2017).

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:09

Căn nhà gỗ ở Hòa Bình dốc 30 độ duyên dáng bên hồ "mê hoặc" báo Tây
Căn nhà gỗ ở Hòa Bình dốc 30 độ duyên dáng bên hồ "mê hoặc" báo Tây

Ngôi nhà diện tích 120m2 có tên Hillside nằm bên sườn một ngọn đồi ở tỉnh Hòa Bình sẽ làm hài lòng bất cứ ai, kể cả những người không am hiểu kiến trúc.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:54

Sở hữu bất động sản có thời hạn: Bước tiến trong thời đại mới
Sở hữu bất động sản có thời hạn: Bước tiến trong thời đại mới

(Dân trí) - Hiện nay, sở hữu bất động sản (BĐS) có thời hạn đang là xu thế tất yếu trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Lúc này, nhà đầu tư không còn quan tâm đến vấn đề thời gian mà chất lượng sản phẩm mới là yếu tố được giới đầu tư đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:20

Thị trường ảm đạm, nguồn cung sụt giảm khủng khiếp: Đâu là nguyên nhân?
Thị trường ảm đạm, nguồn cung sụt giảm khủng khiếp: Đâu là nguyên nhân?

(Dân trí) - Hàng loạt dự án bị ách tắc thủ tục "công nhận chủ đầu tư" và thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500" là nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:00

Căn hộ ở được ngay tại Phú Mỹ Hưng cho thuê 20-30 triệu/tháng
Căn hộ ở được ngay tại Phú Mỹ Hưng cho thuê 20-30 triệu/tháng

(Dân trí) - Theo đại diện chủ đầu tư, dự án có lợi thế về vị trí, tiện ích, chính sách thanh toán...giúp đạt mức thuê 20-30 triệu đồng mỗi tháng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:00

Phát triển nhà cho thuê: Loay hoay vì thiếu vốn, chính sách
Phát triển nhà cho thuê: Loay hoay vì thiếu vốn, chính sách

Chủ trương phát triển quỹ nhà cho thuê tại Hà Nội, TPHCM đã có từ hàng chục năm qua nhưng triển khai ì ạch. Số dự án đầu tư nhà cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:42

Nếu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản sẽ ra sao?
Nếu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường vừa qua ở Phú Quốc là một sự hỗn loạn mà nguyên nhân do Phú Quốc chưa có quy hoạch cụ thể phát triển sử dụng đất, đầu tư và phát triển hạ tầng phát triển kinh tế rõ ràng...

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:26

Biệt thự Pháp-ngôi nhà "đắt nhất thế giới" được bán với giá 200 triệu Euro
Biệt thự Pháp-ngôi nhà "đắt nhất thế giới" được bán với giá 200 triệu Euro

(Dân trí) - Ngôi biệt thự 200 năm tuổi từng thuộc về vua Leopold II của Bỉ ban đầu được bán trên thị trường vào năm 2016 với giá 350 triệu Euro (hơn 9040 tỷ đồng)

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:15

Giới nhà giàu Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào các bất động sản nước ngoài
Giới nhà giàu Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào các bất động sản nước ngoài

(Dân trí) - Những người Việt Nam giàu có đang tìm kiếm các bất động sản tại Châu Âu và Hoa Kỳ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:00

Hà Nội công bố hàng chục nghìn căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng
Hà Nội công bố hàng chục nghìn căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng

(Dân trí) - Tính đến hết năm 2017, ước có khoảng 23.260 căn chung cư và nhà tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:28

SmartRealtors phân phối chính thức dự án Sun Grand City New An Thoi
SmartRealtors phân phối chính thức dự án Sun Grand City New An Thoi

(Dân trí) - Vào sáng ngày 05/08/2019 tại Trung tâm hội nghị GEM Center đã diễn ra lễ ký kết phân phối chính thức dự án Sun Grand City New An Thoi, hứa hẹn khuấy động thị trường bất động sản nửa cuối năm 2019.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:00