Vụ Muaban24: “Lương tâm tôi không cho phép mình tiếp tay lừa đảo”

Dân trí Có lẽ, nếu như không có báo chí, các ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra thì “cơn sóng ngầm” Muaban24 sẽ còn âm ỉ lan tỏa.
>>Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực
>>Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

Anh Đào Văn Tiên “Lương tâm tôi không cho phép mình tiếp tay lừa đảo”
Anh Đào Văn Tiên: “Lương tâm tôi không cho phép mình tiếp tay lừa đảo”
 
Sau rất nhiều phản ánh từ những người đã từng tham gia Muaban24, bạn đọc trên khắp cả nước về những dấu hiệu được cho là biến tướng, có tính chất lừa đảo, vi phạm của Muaban24. PV báo Dân trí đã theo chân những người đã từng thamgia Muaban24 để được nghe tường tận về nỗi niềm “không biết tỏ cùng ai” mà họ đã “dính” phải.

Có lẽ, nếu như không có báo chí, các ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra thì “cơn sóng ngầm” Muaban24 sẽ còn âm ỉ lan tỏa. Những lời rót mật vào tai của một đội ngũ nhân viên được đào tạo, trang bị về cơ bản những chiêu thức để làm mù mờ đi hiểu biết kém cỏi, những người nhẹ dạ cả tin. Trở lại câu chuyện buồn Muaban24, không chỉ người nông dân nghèo ở xã Ea Ô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk), ở Than Uyên (Lai Châu)… gánh chịu hậu quả mà ngay đến nhiều sinh viên nghèo, tiểu thương tại một thành phố năng động như ở Hà Nội cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt khi trót dại tham gia vào mạng lưới Muaban24 này.

Khó khăn lắm chúng tôi mới tìm và hẹn gặp được những người đã từng tham gia Muaban24. Bởi họ từ chối rất khéo vì “đã trót dại một lần rồi thì thôi. Không muốn nhắc lại nữa”. Nhiều người cứ sợ sau khi báo chí phản ánh đưa mình lên mạng, nếu người thân biết được sẽ khó ăn nói, xấu hổ và mất hết niềm tin. Sáng 29/7, PV Dân trí đã lần mò theo từng địa chỉ và số điện thoại của những người được coi là nạn nhân Muaban24. Trao đổi qua điện thoại với chị Phùng Thị Mai Hương (Ba Vì) hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Học Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Hương tỏ ra bức xúc vì anh trai của Hương là nạn nhân của Muaban24.

Chị Hương kể, cách đây chưa lâu, anh trai chị là Phùng Văn Đồng là sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp. Anh Đồng quen một người bạn tên là Thúy ở trường Đại học Nông Nghiệp 1. Không biết mồi chài thế nào mà Đồng đã quyết định tham gia, đăng kí thành viên Muaban24. Sinh viên lấy đâu ra số tiền lớn bây giờ?. Để có 5, 2 triệu đồng mua một gian hàng theo yêu cầu, bắt buộc khi tham gia. Anh Đồng đã phải về nhà nói thật với gia đình và tìm cách thuyết phục bố mẹ để có được số tiền trong tay. Thấy Đồng là đứa con ngoan, chăm chỉ, biết làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống nên bố mẹ cũng tin tưởng. Bố mẹ Đồng chạy vạy, vay mượn mãi mới đủ được số tiền đưa cho Đồng hy vọng mơ ước của con sẽ thành hiện thực. Có được tiền, Đồng tham gia ngay vào Muaban24.

Khi thực tế câu chuyện Muaban24 không thể che đậy được dấu hiệu vi phạm thì Đồng mới vỡ lẽ mình đã “dính bẫy” nhưng đã quá muộn. Đồng không đủ can đảm để lôi kéo những người khác cùng tham gia. Để trả nợ số tiền mà bố mẹ đã vay tham gia Muaban24, hiện Đồng đang phải đi làm ở Bắc Giang.
 
Vụ Muaban24: “Lương tâm tôi không cho phép mình tiếp tay lừa đảo”
Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đến nay, mặc dù xưng danh “sàn thương mại điện tử” đã hơn một năm, Muaban24 chưa hề được cấp phép, đăng ký thương mại điện tử(Ảnh chụp màn hình muaban24.vn)
 
Anh Đào Văn Tiên (Minh Tân – Kiến Xương – Thái Bình) đầu đã gần hai thứ tóc nhưng là nạn nhân của Muabna24. Anh Tiên hiện đang làm chủ một cửa hàng cơ khí nhỏ ở Quận Long Biên (Hà Nội). Để lại vợ và con nhỏ ở quê nghèo, Tiên lên Hà nội lập nghiệp, hàng tháng gửi tiền về cho vợ con. Vì cả tin người bạn thân, gần 1 tháng trước anh đã đầu tư mua gian hàng thương mại điện tử với giá 5,2 triệu đồng. Để lôi kéo được Tiên, anh bạn nọ hứa là sau khi tham gia Muaban24 thì sẽ đăng tải những hình ảnh, sản phẩm cơ khí của Tiên lên website Muaban24, mục đích là để giới thiệu sản phẩm. Rồi họ cho người tiếp cận Tiên để thuyết trình về cách thức hưởng lợi, đầu tư mua gian hàng, làm thế nào để nhanh lên VIP, vận động, lôi kéo chính những người thân mình tham gia.

Ngày hôm sau, anh Tiên mang tất cả những sản phẩm cơ khí, cửa cuốn lên văn phòng ở đường Nguyễn Cơ Thạch (Từ Liêm) nhưng chờ mãi chẳng thấy ai giải quyết. Anh Tiên ấm ức “bằng này tuổi đầu rồi mà còn bị lừa. Biết mình bị lừa nên tôi không thể “lôi” thêm những người thân và bạn bè. Làm như thế là mất đạo đức, nhân cách, mất hết tình anh em”.

Qua tìm hiểu PV Dân trí, được biết hầu hết những người tham gia Muaban24 chủ yếu là những sinh viên đang học ở các trường Đại học, Cao đẳng. Họ là những người khó khăn về tài chính, có chút kiến thức nhưng dễ bị kích động. Khi họ đã “dính bẫy”, không còn cách nào khác là phải nhẫn tâm rủ rê những người bạn thân của mình để “lấy lại những gì đã mất”.
 

Luật sư Đào Trung Kiên, Giám đốc Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay: Trong trường hợp của Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24, doanh nghiệp này đã đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông để thành lập website. Nhưng loại hàng hóa trên đó chưa qua Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cấp đăng ký nên không được phép mua bán. Hàng hóa đều phải đăng ký mới được phép bán. Dù cho thuê hay bán gian hàng đó cũng phải là những tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức được Nhà nước công nhận. Không thể bán cái mà không thuộc quyền sở hữu, không được cấp phép. Việc một website lập ra, được phép giao dịch mua bán chỉ là phương tiện để trao đổi hàng hóa. Còn sản phẩm trên đó, dù vô hình hay hữu hình, muốn bán phải được sự cấp đăng ký của cơ quan có thẩm quyền.

Hoạt động kinh doanh của Muaban24 có biểu hiện không phù hợp với quy định hiện hành. Điều 9 Luật Doanh nghiệp quy định đơn vị kinh doanh phải hoạt động đúng với lĩnh vực đăng ký, chịu trách nhiệm hàng hóa bán ra, mô hình kinh doanh này là đa cấp biến tướng. Bởi thương mại đa cấp thông thường là phân phối sản phẩm, còn hoạt động của Muaban24 chủ yếu bán gian hàng điện tử.

Tuy nhiên, Muaban24 vẫn hoạt động, vẫn tổ chức các lớp đào tạo thành viên, các buổi lễ tôn vinh những thành viên có thành tích mở rộng mạng lưới với sự tham gia của hàng trăm người, và phát triển lan rộng đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mô hình kinh doanh theo kiểu đa cấp này chỉ lấy tiền cấp dưới nuôi người cấp trên chứ không tạo ra giá trị gì. Bằng chứng là thông tin trên sàn rất sơ sài, thành viên chỉ tập trung lôi kéo người khác tham gia để gỡ vốn bằng tiền hoa hồng.

Theo Thông tư 46 được Bộ Công Thương ban hành, doanh nghiệp, cá nhân mua bán sàn giao dịch thương mại điện tử phải hợp đồng, chứng từ. MB24 chưa được cấp đăng ký là sàn giao dịch thương mại điện tử. Và mô hình kinh doanh của công ty này chưa được quy định trong luật pháp, vì thế khó có cơ sở pháp lý để những người tham gia vào đó đòi lại được tiền khi tranh chấp xảy ra. Nhưng dù pháp luật chưa quy định nhưng hoạt động của công ty mà gây thiệt hại cho khách hàng cũng vẫn phải xử lý dưới các hình thức khác nhau theo quy định của pháp luật.

Vũ Văn Tiến - Hà Văn Long

 

 

 

MỚI NHẤT
 Sai phạm đã rõ ràng
Sai phạm đã rõ ràng

Sau khi báo chí phản ảnh những khuất tất trong việc đấu thầu gói thầu số 1 dự án đường Hải Trạch - Phú Định (Quảng Bình) đã có nhiều đơn vị liên quan tỏ ý hết sức bất bình với cách làm mờ ám, khó hiểu của chủ đầu tư dự án là UBND Huyện Bố Trạch.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 02:09

Lãnh đạo cộm cán bị bắt, mạng lưới Muaban24 nhiều nơi tê liệt
Lãnh đạo cộm cán bị bắt, mạng lưới Muaban24 nhiều nơi tê liệt

(Dân trí) - Sau khi cơ quan điều tra ký lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng đứng đầu bộ máy đầu não Muaban24 và trang mạng này bị đánh sập, các chi nhánh Muaban24 ở nhiều nơi có dấu hiệu "rã đám".

Thứ sáu, 03/08/2012 - 07:32

Bị hại khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang
Bị hại khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang

(Dân trí)- Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” của TAND tỉnh Kiên Giang xét xử vừa qua, HĐXX đã tuyên sửa bản án sơ thẩm xử phạt một bị cáo từ tù treo thành tù giam.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:35

Yêu cầu kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Yêu cầu kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh có sai phạm bị Thanh tra Bộ “điểm mặt”.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:02

Rác chất cao thành “núi” giữa trung tâm Hà Nội
Rác chất cao thành “núi” giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Rác chất cao thành đống lớn, cao hơn đầu người, chiếm hết đường đi. Mùi hôi thối nồng nặc, mất cảnh quan đô thị. Đó là những gì đang tồn tại lâu nay tại bãi rác tự phát ở ngõ 34 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:01

Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu
Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu

(Dân trí) - Tối muộn ngày 1/8, cơ quan điều tra Công an Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50 (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng đứng đầu mạng lưới Muaban24.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:01

Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Muaban24 Phú Thọ
Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Muaban24 Phú Thọ

(Dân trí) – Sáng nay (1/8), trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc của Muaban24 chi nhánh tỉnh này.

Thứ tư, 01/08/2012 - 08:45

Bị “tố” câu kết lừa khách hàng
Bị “tố” câu kết lừa khách hàng

(Dân trí) - Thiếu vốn kinh doanh nhưng không có quan hệ với ngân hàng, nên nhiều người dân đành phải thông qua một công ty môi giới để làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, nhiều chuyện rắc rối xảy ra khi cả người dân và phía ngân hàng không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ...

Thứ tư, 01/08/2012 - 06:05

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ phá dỡ nhà thờ và mộ tổ tại Hà Nam
Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ phá dỡ nhà thờ và mộ tổ tại Hà Nam

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân khiếu nại UBND huyện Thanh Liêm tổ chức thu hồi đất, cưỡng chế, phá dỡ nhà thờ họ và mộ tổ trái quy định của pháp luật mà Báo Dân trí đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu làm rõ vụ việc.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:10

Đề nghị điều tra vụ phá hủy ô tô tại Đại học TDTT Bắc Ninh
Đề nghị điều tra vụ phá hủy ô tô tại Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra bộ VH-TT-DL kết luận về những sai phạm và báo Dân trí đăng tải bài “Lật tẩy nhiều mánh khóe rút tiền tại Đại học TDTT Bắc Ninh”. Một số cán bộ đang công tác tại Đại học TDTT đã bị phá hoại tài sản với nhiều dấu hiệu bất thường.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:05

Quận Hà Đông “phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương
Quận Hà Đông “phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương

(Dân trí) - Cùng nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Ngô Quyền, 2 hộ dân Nguyễn Trọng Khắc và Nguyễn Thị Trường lại không được hưởng chế độ hỗ trợ tương xứng khi UBND quận Hà Đông cho rằng những lô đất này thuộc phần mương thoát nước La Khê.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:01

Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24
Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "Trốn thuế" liên quan đến dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của Muaban24 chi nhánh Phú Thọ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi có được thay chồng khai nhận thừa kế không?
Tôi có được thay chồng khai nhận thừa kế không?

(Dân trí) – Trước khi mất bố mẹ chồng tôi có di chúc để lại nhà đất cho các con. Nay em chồng muốn tiến hành chia di sản, nhưng chồng tôi đang ở nước ngoài. Tôi có thể thay mặt chồng tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế không?

Thứ ba, 31/07/2012 - 12:01

Cùng một loại đất, cùng một dự án nhưng khác chính sách bồi thường
Cùng một loại đất, cùng một dự án nhưng khác chính sách bồi thường

(Dân trí)- Sau các bài viết phản ánh về tình trạng quản lý, thu hồi đất trái pháp luật diễn ra tại Quận Long Biên, Hà Nội, báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn thư kêu cứu về chính sách bồi thường đất của tập thể 21 hộ dân tại đây.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:10

Hà Nội: Cục Thi hành án dân sự bị “tố” gây thiệt hại tài sản công dân
Hà Nội: Cục Thi hành án dân sự bị “tố” gây thiệt hại tài sản công dân

(Dân trí) - Thực hiện bản án 128/DSPT ngày 8/6/2004 của TAND TP. Hà Nội, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã bán đấu giá ngôi nhà 209 Trương Định năm 2009. Tuy nhiên, việc bán đấu giá đang bị chủ nhân ngôi nhà tố cáo gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản công dân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:33

UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố
UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh, trú tại số 7, đường Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc: Hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:05

Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực
Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực

(Dân trí) - Gây xôn xao dư luận từ cuối năm ngoái song đến nay, mô hình kinh doanh của Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (website Muaban24.vn) vẫn hoạt động rầm rộ, số lượng hội viên tăng lên chóng mặt.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:38

Nhiều dấu hiệu tiêu cực
Nhiều dấu hiệu tiêu cực

Cty CP Tân Hoàn Cầu (Quảng Bình) vừa chính thức có đơn tố cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Bình đối với hành vi gian lận, có dấu hiệu tiêu cực trong việc xét thầu gói thầu số 1 của Dự án đường Hải Trạch - Phú Định.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:31

Đề nghị Thành phố làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại 34 phố Hà Trung
Đề nghị Thành phố làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại 34 phố Hà Trung

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ cấp sổ đỏ nhiều uẩn khúc tại 34 Hà Trung, cùng việc ông Vũ Công Hải gửi khiếu nại lên các cơ quan. Phòng Tài Nguyên & Môi trường quận Hoàn Kiếm đã có văn bản gửi UBND quận này báo cáo về vụ việc trên.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:15

Chủ dự án Trung Văn thoái thác trách nhiệm với khách hàng
Chủ dự án Trung Văn thoái thác trách nhiệm với khách hàng

(Dân trí) - Trong lúc dài cổ ngóng đợi thu hồi khoản vốn 1,1 tỷ đồng góp từ năm 2010 với Công ty CP Phương Linh, khách hàng mua nhà khu chung cư Trung Văn, huyện Từ Liêm còn bị chủ đầu tư quy kết viết đơn tố cáo sai sự thật. Nhưng sự thực có phải vậy?

Thứ bảy, 28/07/2012 - 04:20

Nhà đang tranh chấp, quận Ba Đình vẫn “gật đầu” cho thi công
Nhà đang tranh chấp, quận Ba Đình vẫn “gật đầu” cho thi công

(Dân trí) - Quyết định Giám đốc thẩm ra quyết định hủy án sơ thẩm và phúc thẩm vụ tranh chấp nhà 28-30 Lạc Chính, phường Trúc Bạch. Sau hơn 1 năm việc xét xử lại chưa diễn ra, năm 2011 UBND quận Ba Đình còn cho phép hộ gia đình tại đây tiếp tục thi công.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 12:12

Mẹ vẫn trông ra phía con đường...
Mẹ vẫn trông ra phía con đường...

(Dân trí) - Mẹ ngồi trên chiếc võng với mái tóc bạc phơ, đôi mắt mờ đục nhìn ra con đường làng trước mặt như đang chờ một bước chân, một bóng hình. Bao năm rồi, mẹ Tuyết lặng lẽ sống cùng một niềm tin, niềm hy vọng, mong mỏi nữa ở phía con đường...

Thứ sáu, 27/07/2012 - 05:55

Hà Nội: Khách hàng “mắc kẹt” tại Dự án Ciputra
Hà Nội: Khách hàng “mắc kẹt” tại Dự án Ciputra

(Dân trí)- Trước việc Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long không thực hiện đúng điều khoản đã ký trong giấy đặt chỗ mua nhà với khách hàng, bà N.M.H đã làm đơn xin rút lại tiền đặt cọc, nhưng chưa được chủ đầu tư trả lại.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 07:21

Vụ khách hàng tố chủ đầu tư “nuốt vốn” Dự án Trung Văn vẫn bế tắc
Vụ khách hàng tố chủ đầu tư “nuốt vốn” Dự án Trung Văn vẫn bế tắc

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí lên tiếng phản ánh vụ khách hàng đăng ký mua chung cư khu Trung Văn, huyện Từ Liêm tố cáo Công ty CP Phương Linh “nuốt vốn”, chủ đầu tư tòa nhà đã mời anh Cao Bá Thủy lên làm việc nhưng việc hoàn trả vốn vẫn bế tắc.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 06:12