Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Dân trí Những ngày vừa qua, sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh về vấn đề mua bán gian hàng điện tử trên trang mạng muaban24.vn của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.
>>Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24
>>Vỡ nợ vì mua "gian hàng điện tử" Muaban24: Nhận ra thì đã muộn
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

Trước vấn đề nóng bỏng trên, để có một cái nhìn khách quan, toàn diện, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý.  
 
Ông có đánh giá như thế nào về việc kinh doanh gian hàng điện tử trên trang muaban24.vn?

Theo dõi rất sát những thông tin mà báo chí phản ánh về việc kinh doanh gian hàng điện tử trên trang mạng muaban24.vn bản thân tôi nhận định cách thức tiến hành kinh doanh mặt hàng (gian hàng điện tử) này là dạng biến tướng của loại hình kinh doanh đa cấp không lành mạnh đã từng gây bức xúc xã hội trong một thời gian dài. Có khác chăng thì chỉ ở hình thức mặt hàng ban đầu mà những người muốn là thành viên của mạng lưới phải bỏ tiền ra mua.

Ở hình thức bán hàng đa cấp, người muốn trở thành thành viên của mạng lưới phải mua một món hàng thật, còn mua gian hàng điện tử trên mạng muaban24.vn người mua phải bỏ một số tiền để mua một món hàng ảo.

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của hai loại hình kinh doanh này đều có một điểm chung đó là mua hàng hóa chỉ là phụ, lôi kéo được nhiều người tham gia vào các mạng lưới để chia số tiền ban đầu mà người mới phải nộp cho những người môi giới, cấp trên trong mạng lưới là mục đích cuối cùng, sản phẩm hàng hóa mới không hề được tạo ra.

Đối tượng mà cả hai loại hình kinh doanh trên hướng tới đều là những người nhẹ dạ, cả tin như nông dân, sinh viên, những người không công ăn việc làm… những người hiểu biết và có sự phân tích sự việc rất hạn chế nhưng lại muốn làm giàu nhanh chóng.

Muaban24 đã thu hút hàng nghìn người tham gia
Muaban24 đã thu hút hàng nghìn người tham gia

Những hành vi mua bán trên của công ty thì có vi phạm quy định pháp luật nào không?

Được biết website Muaban24.vn của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến tự xưng là “sàn thương mại điện tử” nhưng chưa hề được cấp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này, điều đó đã vi phạm quy định của pháp luật về đăng ký ngành nghề kinh doanh.   Hơn nữa, trong hoạt động mua bán gian hàng điện tử trên trang website các nhân viên tiếp thị của công ty thường đưa ra những lợi ích hấp dẫn (mà thực tế không bao giờ có) để lôi kéo những người có hiểu biết hạn chế tin và mua gian hàng điện tử. Người mua phải bỏ ra một số tiền mặt tương đối cao để mua gian hàng ảo nhưng lại không có hóa đơn chứng từ…  
 
Tất cả những hành vi nêu trên của phía Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009, theo đó: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm…”.
 
Muaban24 đã thu hút hàng nghìn người tham gia
Luật sư Trương Anh Tú: "Không để “bóng ma” bán hàng đa cấp một lần nữa tái diễn gây nhức nhối trong xã hội"

Thời gian qua có rất nhiều người dân vì tin vào việc có thể giàu lên nhanh từ việc mua bán gian hàng điện tử mà vay mượn tiền, cầm cố tài sản để có tiền tham gian mạng lưới, từ đó dẫn tới tình trạng nợ nần, thậm chí vỡ nợ. Vậy, theo ông đâu là giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối nêu trên?

Có thể nhận thấy rằng, đối tượng nhắm tới của các nhân viên tiếp thị mua bán gian hàng điện tử trên Website: muaban24.vn phần lớn là những người nông dân, công nhân, những người thất nghiệp. Những đối tượng này thường có hiểu biết và sự phân tích sự việc hạn chế, do vậy họ rất nhẹ dạ cả tin, bị ảnh hưởng tâm lý đám đông nên dễ bị lôi kéo dụ dỗ tham gia vào mạng lưới của công ty trên.

Thiết nghĩ, để chấn chỉnh và không để có thêm nhiều người dân rơi vào cảnh “vỡ nợ” khi nhẹ dạ cả tin tham gia vào mạng lưới mua bán gian hàng điện tử thì về phía cơ quan chức năng cần nhanh chóng việc cuộc điều tra về việc kinh doanh như trên. Trong trường hợp có dấu hiệu của tội phạm thì cần khẩn trương khởi tố các cá nhân có hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Về phía chính quyền địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò của mình nhằm tuyên truyền, phổ biến, làm rõ cho bà con về bản chất của loại hình kinh doanh không lành mạnh trên. Từ đó tránh bị lôi kéo, dụ dỗ.

Cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nặng đối với những Công ty cố tình phớt lờ những quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để trục lợi. Không để “bóng ma” bán hàng đa cấp một lần nữa tái diễn gây nhức nhối trong xã hội.

 Xin cảm ơn ông!

Vũ Văn Tiến (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thủ tục thay đổi đại diện pháp lý của công ty
Thủ tục thay đổi đại diện pháp lý của công ty

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty TNHH, nay muốn thay đổi Giám đốc công ty đồng thời là người đại diện theo pháp luật thì làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn. (Vũ Bảo Tạo, Quảng Bình).

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:01

SDU “bội ước”, nhà thầu phụ tiếp tục tố cáo đến Công an
SDU “bội ước”, nhà thầu phụ tiếp tục tố cáo đến Công an

(Dân trí) – “Nói một đằng, làm một nẻo”, đó là cách hành xử kiểu “chợ trời” mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà (Mã chứng khoán SDU) dành cho nhà thầu phụ - Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:32

Bà mẹ liệt sỹ gần 90 tuổi kêu cứu tại quận Long Biên
Bà mẹ liệt sỹ gần 90 tuổi kêu cứu tại quận Long Biên

(Dân trí) - Phản hồi về loạt bài về những sai phạm trong quản lý và thu hồi đất đai trên địa bàn Quận Long Biên, Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn thư của bà mẹ liệt sỹ Đinh Thị Thầu (sinh 1925) vào đúng dịp 27/7.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:38

 Yêu cầu lãm rõ vụ phường Trúc Bạch cấm dân thay cửa trái luật
Yêu cầu lãm rõ vụ phường Trúc Bạch cấm dân thay cửa trái luật

(Dân trí) – Ban Tiếp công dân của UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu UBND quận Ba Đình làm rõ nội dung tố cáo việc UBND phường Trúc Bạch ra quyết định đình chỉ người dân thay cửa trái luật, gây bức xúc dư luận.

Thứ năm, 26/07/2012 - 07:28

Bài 5: Chủ đầu tư thừa nhận sai sót và xin lỗi khách hàng
Bài 5: Chủ đầu tư thừa nhận sai sót và xin lỗi khách hàng

(Dân trí) - Sau loạt bài chủ đầu tư khu chung cư CT5 A+B Văn Khê “thất hứa” đăng trên báo Dân trí, ngày 25/7/2012, Công ty CPĐT xây dựng Ba Đình 1 đã lên tiếng nhận lỗi với khách hàng, đồng thời cam kết bàn giao căn hộ hoàn thiện nhà cho khách hàng trước ngày 30/9/2012.

Thứ năm, 26/07/2012 - 07:19

“Tiểu gia” bất động sản phường Ngọc Thụy bị “tố” lừa đảo
“Tiểu gia” bất động sản phường Ngọc Thụy bị “tố” lừa đảo

(Dân trí) - Trả 620 triệu đồng với mong muốn nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất rộng 310m2 ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Sau 2 năm chờ không có kết quả, người mua đã làm đơn tố cáo một “tiểu gia” bất động sản phường Ngọc Thụy có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ năm, 26/07/2012 - 07:15

Nhân vật chính trong vụ tranh chấp “Lô đất 50 triệu USD ở TP.Hồ Chí Minh” lên tiếng
Nhân vật chính trong vụ tranh chấp “Lô đất 50 triệu USD ở TP.Hồ Chí Minh” lên tiếng

Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt chú ý đến vụ việc ông V.V.H tố cáo vợ và các con ông cùng sự “tiếp tay” của Phòng công chứng số 3 đã tìm cách gạt bỏ quyền lợi hợp pháp của ông ra khỏi mảnh đất có giá trị lên tới 50 triệu USD.

Thứ năm, 26/07/2012 - 06:03

Quận Hà Đông “bỏ qua” ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng
Quận Hà Đông “bỏ qua” ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo cách đây 10 năm về việc giải quyết khiếu nại liên quan quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Trung Lợi, nhưng vụ việc lại bị bỏ “quên”. Khi công dân tái kiện, UBND quận Hà Đông ra văn bản đi ngược ý kiến chỉ đạo.

Thứ tư, 25/07/2012 - 08:33

Mẹ già mòn mỏi chờ con trai được công nhận liệt sỹ
Mẹ già mòn mỏi chờ con trai được công nhận liệt sỹ

(Dân trí) - Trong khi làm nhiệm vụ, Thiếu tá Trần Duy Nghĩa đã dũng cảm hy sinh tại TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái năm 2011. Bộ Công an và gia đình đều đã gửi văn bản đề nghị Bộ LĐTB&XH xét công nhận liệt sỹ với anh Nghĩa, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thứ tư, 25/07/2012 - 08:30

Giữa thủ đô, Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông áp dụng “luật rừng”?
Giữa thủ đô, Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông áp dụng “luật rừng”?

(Dân trí) - Chấp nhận cho cán bộ làm việc ở nhà sau sự cố mất xe SH, đến ngày 16/1/2012, Ban giám hiệu trường THPT dân lập Lê Thánh Tông (Hà Nội) bất ngờ ra quyết định sa thải nhân viên mà không có lý do chính đáng, không trả lại hồ sơ theo quy định.

Thứ tư, 25/07/2012 - 08:22

Quản lý đất đai tại quận Long Biên: Chỉ là sự “nhầm lẫn”?
Quản lý đất đai tại quận Long Biên: Chỉ là sự “nhầm lẫn”?

(Dân trí) - Sau bài viết “Cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại quận Long Biên” được đăng tải, đã có rất nhiều bạn đọc đồng tình, ủng hộ và cung cấp thêm cho Dân trí nhiều vụ việc liên quan đến quy trình thu hồi đất đang gây bức xúc tại địa bàn Quận Long Biên.

Thứ tư, 25/07/2012 - 12:39

“Đinh tặc” tái xuất trên xa lộ Hà Nội
“Đinh tặc” tái xuất trên xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Địa phận từ cầu Đồng Nai, ngã ba Tân Vạn hướng về TPHCM luôn là điểm nóng hoạt động của “đinh tặc”. Nhiều người dân đi qua con đường này thường xuyên cán phải đinh và đối mặt nguy cơ tai nạn.

Thứ tư, 25/07/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 4: Chủ đầu tư "bội tín", cam kết kiểu "chợ trời"
Bài 4: Chủ đầu tư "bội tín", cam kết kiểu "chợ trời"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí xung quanh việc thất hứa với hàng trăm khách hàng mua chung cư CT5 A+B Văn Khê, chủ đầu tư đã "quanh co" thoái thác trách nhiệm.

Thứ ba, 24/07/2012 - 12:13

Bồi thường rẻ mạt, UBND TP. Bắc Giang bị kiện ra tòa
Bồi thường rẻ mạt, UBND TP. Bắc Giang bị kiện ra tòa

(Dân trí)– Cho rằng UBND TP. Bắc Giang áp dụng mức bồi thường, hỗ trợ đền bù khi thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật, ông Vũ Mạnh Hùng đã có đơn khởi kiện đề nghị tòa án huỷ bỏ một phần Quyết định hành chính số 1642/QĐ-UBND ngày 22/6/2012 của UBND TP. Bắc Giang.

Thứ ba, 24/07/2012 - 12:06

Quận Long Biên đã "quên" Luật Đất đai
Quận Long Biên đã "quên" Luật Đất đai

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, bà Yến cùng chồng là ông Lê Văn Bình đã chính thức gửi đơn khởi kiện Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà đến TAND quận Long Biên.

Thứ ba, 24/07/2012 - 12:03

Có căn cứ khởi tố đối tượng nhắn tin đe dọa
Có căn cứ khởi tố đối tượng nhắn tin đe dọa

Hiện nay, xuất hiện tình tiết mới là sau khi ông Thìn bị bắt, gia đình ông mới phát hiện từ năm 2009 đến nay, ông đã nhận hàng nghìn tin nhắn đe dọa giết, xúc phạm danh dự.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:57

Bài 3: Chủ đầu tư "lươn lẹo", khách hàng bị đẩy ra đường
Bài 3: Chủ đầu tư "lươn lẹo", khách hàng bị đẩy ra đường

(Dân trí) - Trên hành trình đòi quyền lợi chính đáng kéo dài suốt 1,5 năm, Hội khách hàng chung cư CT5 A+B Văn Khê, quận Hà Đông đã nhiều lần “gõ cửa” Chủ đầu tư và đơn vị thi công. Tuy nhiên, điều nhận được chỉ là những lời giải thích mang tính "ru ngủ".

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:22

 Đề nghị làm rõ công trình vi phạm tại quận Đống Đa
Đề nghị làm rõ công trình vi phạm tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng loạt bài “Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan”, UBND TP. Hà Nội và Thanh tra TP đã chỉ đạo UBND quận Đống Đa làm rõ những nội dung tố cáo của các hộ dân sinh sống ở số 46D, ngõ 256 Đê La Thành.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:21

 Lập hồ sơ sai, rút tiền ngân sách trục lợi
Lập hồ sơ sai, rút tiền ngân sách trục lợi

Lợi dụng chính sách hỗ trợ của nhà nước về khuyến khích phát triển thủy sản hàng hóa, Công ty cổ phần Hòa Thanh, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã lập hồ sơ sai để rút tiền ngân sách trục lợi.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:08

Cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại quận Long Biên
Cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại quận Long Biên

(Dân trí) - Theo đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Hải Yến phản ánh gia đình bà đã bị UBND quận Long Biên cưỡng chế thu hồi gần 700m2 đất gia đình bà đang sinh sống ổn định, hợp pháp mà…. không đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:01

Cần quan tâm đến quyền lợi của hàng trăm công nhân
Cần quan tâm đến quyền lợi của hàng trăm công nhân

Từ khi giám đốc bị bắt đến nay, hàng trăm công nhân của công ty rơi vào cảnh khốn đốn. Họ mong muốn cơ quan có thẩm quyền cho bị can được tại ngoại để giải quyết những tồn đọng của đơn vị.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:53

 Cán bộ làm trái luật, dân gánh hậu quả
Cán bộ làm trái luật, dân gánh hậu quả

(Dân trí) – Sau khi thu hồi 1.620 m2 đất ruộng của gia đình ông Toản, huyện Phú Lương cấp 160 m2 đất để gia đình ông Toản làm nhà ở ổn định. Trớ trêu thay, sau 8 năm gia đình thương binh này lại bị cưỡng chế thu hồi toàn bộ nhà đất.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 07:20

Bài 2: Khách hàng bị "ru ngủ" và “ngược đãi”
Bài 2: Khách hàng bị "ru ngủ" và “ngược đãi”

(Dân trí) - Không được giao nhà đúng hạn là nỗi bức xúc khó nuốt trôi với hàng trăm khách hàng mua chung cư CT5 A+B Văn Khê, quận Hà Đông. Trong hành trình mòn mỏi chờ nhận nhà, nhiều “thượng đế” tiền tỷ đã phải nếm trải cảm giác bị chủ đầu tư thiếu tôn trọng.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 07:18

Cần trả lại đúng tên cho liệt sỹ
Cần trả lại đúng tên cho liệt sỹ

Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quang Cương, thường trú tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, phản ánh về việc gia đình có người tham gia cách mạng, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, nhưng không nhận được Bằng Tổ quốc ghi công.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:43