Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực

Dân trí Gây xôn xao dư luận từ cuối năm ngoái song đến nay, mô hình kinh doanh của Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (website Muaban24.vn) vẫn hoạt động rầm rộ, số lượng hội viên tăng lên chóng mặt.
>>Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử VN
>>Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
>>Nông dân đòi Muaban24 trả lại tiền “trót dại” mua gian hàng

Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực
Muaban24 không được cả cơ quan quản lý lẫn hiệp hội nghề nghiệp thừa nhận là mô hình hoạt động thương mại điện tử
 
Để rộng đường dư luận, PV Dân trí tiếp tục có cuộc trao đổi với Luật sư Đào Trung Kiên, Giám đốc Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Ông Kiên cho hay: Sau câu chuyện nhiều thành viên của MB24 có đơn cầu cứu cơ quan chức năng được đăng tải trên mạng điện tử vì phải gánh nợ hàng chục triệu đồng mua các gian hàng của MB24. Đồng thời hàng loạt ý kiến, trong đó có nhiều chuyên gia kinh tế, pháp luật, luật sư đã phản biện xung quanh vấn đề này. Câu hỏi chủ yếu được đặt ra là tính pháp lý của hoạt động kinh doanh kiểu mô hình công ty MB24, hình thức kinh doanh của MB24 là thương mại điện tử hay bán hàng đa cấp, cũng như khả năng thu hồi vốn của các thành viên.

Theo Thông tư 46/2010 của Bộ Công Thương, sàn giao dịch thương mại điện tử được định nghĩa là: “Mô hình có nhiều người mua, nhiều người bán tham gia trên một không gian chung - là website thuộc sở hữu và quản lý của một thương nhân hoặc tổ chức”.

Quan trọng nhất về mặt pháp lý, các sàn giao dịch này phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương và được cơ quan chức năng xác nhận - điều mà MB24 chưa có, chưa được cấp phép. Đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cũng cho biết cơ quan này không thừa nhận MB24 là sàn giao dịch thương mại điện tử.

Trong khi đó, theo Điều 3 - Luật Cạnh tranh 2005: Bán hàng đa cấp được xác định là việc bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau. Hàng hóa được tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng nhưng không phải tại địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia. Người tham gia bán hàng đa cấp sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng và của người tham gia cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức.

Như vậy, hoạt động thương mại dù bất cứ dưới hình thức nào cũng phải có hàng hóa. Kinh doanh đa cấp đã được thừa nhận ở Việt Nam, nhưng hoạt động đúng nghĩa phải có hàng hóa, đăng ký thành lập công ty và được cấp phép mua bán loại hàng hóa đó. Hiện nay Bộ Công thương mới chỉ cấp phép 35 sàn thương mại điện tử được đăng ký trong năm 2011, không có MB24.
 
Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực
Luật sư Đào Trung Kiên: "Hoạt động kinh doanh của MB24 có biểu hiện không phù hợp với quy định hiện hành"

Trong trường hợp của Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB24, doanh nghiệp này đã đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông để thành lập website. Nhưng loại hàng hóa trên đó chưa qua Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cấp đăng ký nên không được phép mua bán. Hàng hóa đều phải đăng ký mới được phép bán. Dù cho thuê hay bán gian hàng đó cũng phải là những tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức được Nhà nước công nhận. Không thể bán cái mà không thuộc quyền sở hữu, không được cấp phép. Việc một website lập ra, được phép giao dịch mua bán chỉ là phương tiện để trao đổi hàng hóa. Còn sản phẩm trên đó, dù vô hình hay hữu hình, muốn bán phải được sự cấp đăng ký của cơ quan có thẩm quyền.

Hoạt động kinh doanh của MB24 có biểu hiện không phù hợp với quy định hiện hành. Điều 9 Luật Doanh nghiệp quy định đơn vị kinh doanh phải hoạt động đúng với lĩnh vực đăng ký, chịu trách nhiệm hàng hóa bán ra, mô hình kinh doanh này là đa cấp biến tướng. Bởi thương mại đa cấp thông thường là phân phối sản phẩm, còn hoạt động của MB24 chủ yếu bán gian hàng điện tử.

Tuy nhiên, MB24 vẫn hoạt động, vẫn tổ chức các lớp đào tạo thành viên, các buổi lễ tôn vinh những thành viên có thành tích mở rộng mạng lưới với sự tham gia của hàng trăm người, và phát triển lan rộng đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mô hình kinh doanh theo kiểu đa cấp này chỉ lấy tiền cấp dưới nuôi người cấp trên chứ không tạo ra giá trị gì. Bằng chứng là thông tin trên sàn rất sơ sài, thành viên chỉ tập trung lôi kéo người khác tham gia để gỡ vốn bằng tiền hoa hồng.

Theo Thông tư 46 được Bộ Công Thương ban hành, doanh nghiệp, cá nhân mua bán sàn giao dịch thương mại điện tử phải hợp đồng, chứng từ. MB24 chưa được cấp đăng ký là sàn giao dịch thương mại điện tử. Và mô hình kinh doanh của công ty này chưa được quy định trong luật pháp, vì thế khó có cơ sở pháp lý để những người tham gia vào đó đòi lại được tiền khi tranh chấp xảy ra. Nhưng dù pháp luật chưa quy định nhưng hoạt động của công ty mà gây thiệt hại cho khách hàng cũng vẫn phải xử lý dưới các hình thức khác nhau theo quy định của pháp luật.
 

Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực

Vụ Muaban24: Cách thức kinh doanh đang tạo dư luận tiêu cực
Theo tìm hiểu của PV Dân trí, website: Muaban24.vn của Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến tự xưng là “sàn thương mại điện tử” nhưng chưa hề được cấp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo nguồn tin từ Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, hiện có trên 20 website hoạt động theo mô hình đa cấp. Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp nào kinh doanh phương thức đa cấp đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cơ quan này đang hoàn thiện Nghị định Luật Thương mại điện tử để điều chỉnh trong thời gian tới.

Theo quan điểm của cơ quan này, MB24 đây là một mô hình kinh doanh phức hợp, không phải sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo Điều 48 - Luật Cạnh tranh, doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị cấm thực hiện các hành vi:

(i) Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới.

 (ii) Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại.

(iii) Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

(iv) Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng.

Theo quan điểm của cơ quan này, đây là một mô hình kinh doanh phức hợp, không phải sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sàn giao dịch thương mại điện tử như một cái chợ, tức là có hàng hóa, dịch vụ, người mua, người bán... Trong khi đó, bản chất của các công ty hoạt động theo mô hình như MB24 chỉ chú trọng phát triển mạng lưới, lôi kéo thành viên bằng tiền hoa hồng chứ không tạo được giá trị cho mua bán online nói riêng và xã hội nói chung.

Thực tiễn thương mại điện tử luôn phát triển rất nhanh, có mô hình hiệu quả, có cái không. Luật quy định vừa phải đón đầu, vừa phải điều chỉnh theo hướng có ích cho xã hội và cộng đồng.

Song trước mắt, để tránh “tiền mất tật mang” khi gia nhập vào các mô hình thương mại điện tử đa cấp, người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu cặn kẽ thông tin trước khi quyết định. Đơn cử, khi mua bán online hay offline, khách hàng cũng phải nhận được hóa đơn, hợp đồng. Trong đó, trước khi đặt bút ký, người mua nên đọc kỹ điều khoản trả lại gian hàng, quy định kinh doanh, quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào..., tuyệt đối không thể trao 5,2 triệu đồng cho người khác mà không nhận lại giấy tờ gì.

Chúng tôi được biết, một nguồn tin từ VECOM cho biết, từ chiều 23/7/2012, Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã họp và thống nhất chấm dứt tư cách thành viên của Muaban24 (hay còn gọi là MB24) sau gần một năm theo sát hoạt động của công ty này cũng như tham khảo ý kiến của các bên. Thực tế luật pháp hiện hành chưa có quy định về kiểu kinh doanh mở gian hàng online bằng cách thu phí phí thành viên rồi cho thành viên hưởng hoa hồng nếu mời gọi thêm người khác tham gia. Vì thế, Hiệp hội chưa thể đưa ra kết luận hoạt động của MB24 có vi phạm pháp luật hay không.

Quyết định do Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) Lê Danh Vĩnh ký ban hành và công bố vào ngày 25/7/2012. Lý do được đưa ra là hoạt động kinh doanh của công ty thông qua website muaban24 gây tổn hại tới uy tín và vi phạm điều lệ của Hiệp hội.

"Tuy nhiên, cách thức kinh doanh của công ty đang tạo dư luận tiêu cực và làm tổn hại uy tín của Hiệp hội", nguồn tin này nói.
 

Trong cuộc trao đổi với PV hồi tháng 5/2012, Chủ tịch Hiệp hội TMĐT (VECOM) Lê Danh Vĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển TMĐT tại Việt Nam - cho biết: Khi còn làm Thứ Trưởng Bộ Công thương, tôi có nghe được thông tin này kia về hoạt động kinh doanh của sàn thương mại điện tử muaban24. Tôi có giao cho Cục Quản lý cạnh tranh làm việc với sàn muaban24. Tôi cũng khuyên sàn muaban24 làm việc với cơ quan quản lý về mặt nhà nước hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt nam.

Mỗi hoạt động kinh doanh đều có những thế mạnh và hạn chế nhất định. Dựa theo luật cạnh tranh, hoạt động bán hàng đa cấp là loại hình kinh doanh nhà nước  không cấm. Vấn đề là hoạt động này cần được quản lý để không tổn hại quyền lợi của người tiêu dùng. Nếu hoạt động kinh doanh có hành vi sai phạm cần phải đưa ra chứng cứ để Cục Quản lý cạnh tranh dựa trên các điều luật mới có thể đưa ra được kết luận chính thức…”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đến nay, mặc dù xưng danh “sàn thương mại điện tử” đã hơn một năm, Muaban24 chưa hề được cấp phép, đăng ký TMĐT. Để làm rõ thêm quy định trong lĩnh vực này, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Phi - Giám đốc Công ty Luật SPVN (Hà Nội). Ông Phi cho biết: Theo quy định tại Điều 10 tại Thông tư số 46/2010/TT-BCT ngày 31/12/2010, quy định trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT: “Thương nhân phải có trách nhiệm đăng ký cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT theo quy định của pháp luật”.

Vũ Văn Tiến - Hồng Kỹ (ghi)

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu
Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu

(Dân trí) - Tối muộn ngày 1/8, cơ quan điều tra Công an Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50 (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng đứng đầu mạng lưới Muaban24.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:01

Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Muaban24 Phú Thọ
Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Muaban24 Phú Thọ

(Dân trí) – Sáng nay (1/8), trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc của Muaban24 chi nhánh tỉnh này.

Thứ tư, 01/08/2012 - 08:45

Bị “tố” câu kết lừa khách hàng
Bị “tố” câu kết lừa khách hàng

(Dân trí) - Thiếu vốn kinh doanh nhưng không có quan hệ với ngân hàng, nên nhiều người dân đành phải thông qua một công ty môi giới để làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, nhiều chuyện rắc rối xảy ra khi cả người dân và phía ngân hàng không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ...

Thứ tư, 01/08/2012 - 06:05

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ phá dỡ nhà thờ và mộ tổ tại Hà Nam
Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ phá dỡ nhà thờ và mộ tổ tại Hà Nam

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân khiếu nại UBND huyện Thanh Liêm tổ chức thu hồi đất, cưỡng chế, phá dỡ nhà thờ họ và mộ tổ trái quy định của pháp luật mà Báo Dân trí đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu làm rõ vụ việc.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:10

Đề nghị điều tra vụ phá hủy ô tô tại Đại học TDTT Bắc Ninh
Đề nghị điều tra vụ phá hủy ô tô tại Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra bộ VH-TT-DL kết luận về những sai phạm và báo Dân trí đăng tải bài “Lật tẩy nhiều mánh khóe rút tiền tại Đại học TDTT Bắc Ninh”. Một số cán bộ đang công tác tại Đại học TDTT đã bị phá hoại tài sản với nhiều dấu hiệu bất thường.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:05

Quận Hà Đông “phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương
Quận Hà Đông “phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương

(Dân trí) - Cùng nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Ngô Quyền, 2 hộ dân Nguyễn Trọng Khắc và Nguyễn Thị Trường lại không được hưởng chế độ hỗ trợ tương xứng khi UBND quận Hà Đông cho rằng những lô đất này thuộc phần mương thoát nước La Khê.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:01

Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24
Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "Trốn thuế" liên quan đến dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của Muaban24 chi nhánh Phú Thọ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Vụ Muaban24: “Lương tâm tôi không cho phép mình tiếp tay lừa đảo”
Vụ Muaban24: “Lương tâm tôi không cho phép mình tiếp tay lừa đảo”

(Dân trí) - Có lẽ, nếu như không có báo chí, các ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra thì “cơn sóng ngầm” Muaban24 sẽ còn âm ỉ lan tỏa.

Thứ ba, 31/07/2012 - 12:18

Tôi có được thay chồng khai nhận thừa kế không?
Tôi có được thay chồng khai nhận thừa kế không?

(Dân trí) – Trước khi mất bố mẹ chồng tôi có di chúc để lại nhà đất cho các con. Nay em chồng muốn tiến hành chia di sản, nhưng chồng tôi đang ở nước ngoài. Tôi có thể thay mặt chồng tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế không?

Thứ ba, 31/07/2012 - 12:01

Cùng một loại đất, cùng một dự án nhưng khác chính sách bồi thường
Cùng một loại đất, cùng một dự án nhưng khác chính sách bồi thường

(Dân trí)- Sau các bài viết phản ánh về tình trạng quản lý, thu hồi đất trái pháp luật diễn ra tại Quận Long Biên, Hà Nội, báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn thư kêu cứu về chính sách bồi thường đất của tập thể 21 hộ dân tại đây.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:10

Hà Nội: Cục Thi hành án dân sự bị “tố” gây thiệt hại tài sản công dân
Hà Nội: Cục Thi hành án dân sự bị “tố” gây thiệt hại tài sản công dân

(Dân trí) - Thực hiện bản án 128/DSPT ngày 8/6/2004 của TAND TP. Hà Nội, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã bán đấu giá ngôi nhà 209 Trương Định năm 2009. Tuy nhiên, việc bán đấu giá đang bị chủ nhân ngôi nhà tố cáo gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản công dân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:33

UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố
UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh, trú tại số 7, đường Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc: Hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều dấu hiệu tiêu cực
Nhiều dấu hiệu tiêu cực

Cty CP Tân Hoàn Cầu (Quảng Bình) vừa chính thức có đơn tố cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Bình đối với hành vi gian lận, có dấu hiệu tiêu cực trong việc xét thầu gói thầu số 1 của Dự án đường Hải Trạch - Phú Định.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:31

Đề nghị Thành phố làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại 34 phố Hà Trung
Đề nghị Thành phố làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại 34 phố Hà Trung

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ cấp sổ đỏ nhiều uẩn khúc tại 34 Hà Trung, cùng việc ông Vũ Công Hải gửi khiếu nại lên các cơ quan. Phòng Tài Nguyên & Môi trường quận Hoàn Kiếm đã có văn bản gửi UBND quận này báo cáo về vụ việc trên.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:15

Chủ dự án Trung Văn thoái thác trách nhiệm với khách hàng
Chủ dự án Trung Văn thoái thác trách nhiệm với khách hàng

(Dân trí) - Trong lúc dài cổ ngóng đợi thu hồi khoản vốn 1,1 tỷ đồng góp từ năm 2010 với Công ty CP Phương Linh, khách hàng mua nhà khu chung cư Trung Văn, huyện Từ Liêm còn bị chủ đầu tư quy kết viết đơn tố cáo sai sự thật. Nhưng sự thực có phải vậy?

Thứ bảy, 28/07/2012 - 04:20

Nhà đang tranh chấp, quận Ba Đình vẫn “gật đầu” cho thi công
Nhà đang tranh chấp, quận Ba Đình vẫn “gật đầu” cho thi công

(Dân trí) - Quyết định Giám đốc thẩm ra quyết định hủy án sơ thẩm và phúc thẩm vụ tranh chấp nhà 28-30 Lạc Chính, phường Trúc Bạch. Sau hơn 1 năm việc xét xử lại chưa diễn ra, năm 2011 UBND quận Ba Đình còn cho phép hộ gia đình tại đây tiếp tục thi công.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 12:12

Mẹ vẫn trông ra phía con đường...
Mẹ vẫn trông ra phía con đường...

(Dân trí) - Mẹ ngồi trên chiếc võng với mái tóc bạc phơ, đôi mắt mờ đục nhìn ra con đường làng trước mặt như đang chờ một bước chân, một bóng hình. Bao năm rồi, mẹ Tuyết lặng lẽ sống cùng một niềm tin, niềm hy vọng, mong mỏi nữa ở phía con đường...

Thứ sáu, 27/07/2012 - 05:55

Hà Nội: Khách hàng “mắc kẹt” tại Dự án Ciputra
Hà Nội: Khách hàng “mắc kẹt” tại Dự án Ciputra

(Dân trí)- Trước việc Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long không thực hiện đúng điều khoản đã ký trong giấy đặt chỗ mua nhà với khách hàng, bà N.M.H đã làm đơn xin rút lại tiền đặt cọc, nhưng chưa được chủ đầu tư trả lại.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 07:21

Vụ khách hàng tố chủ đầu tư “nuốt vốn” Dự án Trung Văn vẫn bế tắc
Vụ khách hàng tố chủ đầu tư “nuốt vốn” Dự án Trung Văn vẫn bế tắc

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí lên tiếng phản ánh vụ khách hàng đăng ký mua chung cư khu Trung Văn, huyện Từ Liêm tố cáo Công ty CP Phương Linh “nuốt vốn”, chủ đầu tư tòa nhà đã mời anh Cao Bá Thủy lên làm việc nhưng việc hoàn trả vốn vẫn bế tắc.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 06:12

Muaban24 có dấu hiệu lừa đảo?
Muaban24 có dấu hiệu lừa đảo?

Chi bạc triệu mở gian hàng rồi kiếm tiền bằng việc lôi kéo thành viên khác, nhiều người khi đã trót tham gia vào trang mua bán trực tuyến Muaban24 đã rất bức xúc khi phải chịu cảnh tiền mất tật mang vì không thể đòi lại được số tiền nộp vào công ty.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 01:12

UBND. TP Bắc Giang thu hồi đất trái pháp luật
UBND. TP Bắc Giang thu hồi đất trái pháp luật

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ông Vũ Mạnh Hùng đã chính thức khởi kiện Quyết định hành chính về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của hộ gia đình ông đến TAND TP. Bắc Giang.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:30

Một việc nhỏ, phường Hàng Bột giải quyết mãi không xong
Một việc nhỏ, phường Hàng Bột giải quyết mãi không xong

(Dân trí) – Qua 2 cuộc họp, UBND phường Hàng Bột đều kết luận gia đình ông Phạm Văn Dũng vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu ông Dũng tự tháo dỡ phần lấn chiếm trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm kết luận của phường Hàng Bột vẫn “nằm im trên giấy”...

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:05

Thủ tục thay đổi đại diện pháp lý của công ty
Thủ tục thay đổi đại diện pháp lý của công ty

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty TNHH, nay muốn thay đổi Giám đốc công ty đồng thời là người đại diện theo pháp luật thì làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn. (Vũ Bảo Tạo, Quảng Bình).

Thứ sáu, 27/07/2012 - 12:01

SDU “bội ước”, nhà thầu phụ tiếp tục tố cáo đến Công an
SDU “bội ước”, nhà thầu phụ tiếp tục tố cáo đến Công an

(Dân trí) – “Nói một đằng, làm một nẻo”, đó là cách hành xử kiểu “chợ trời” mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà (Mã chứng khoán SDU) dành cho nhà thầu phụ - Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:32