Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30

Bài 7:

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

Dân trí

Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Quá trình giải quyết

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 1
Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) về việc hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên về yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu), Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) đã có văn bản gửi UBND tỉnh, trong đó thể hiện khá rõ quá trình giải quyết của các cơ quan chức năng, đồng thời nêu ra những nhận xét, kiến nghị để giải quyết vụ việc này.

Theo văn bản của Sở TNMT, năm 2010, gia đình ông Hường nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Ngày 12/12/2011, Văn phòng đăng ký QSDĐ TP. Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu)trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định. Ông Hường khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ. 

Năm 2014, tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh BRVT đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu (CNVP ĐKĐĐ) là trái quy định của pháp luật, buộc CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu phải chấm dứt ngay hành vi này. 

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 2
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 3
Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

“Có nghĩa là trường hợp sử dụng đất của gia đình ông Hường đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất…”, văn bản của Sở TNMT nêu rõ.

Ngày 15/7, UBND TP. Vũng Tàu có văn bản báo cáo vướng mắc và xin ý kiến của UBND tỉnh. Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật. 

Sau đó Công an TP Vũng Tàu ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 (văn bản này mới đây đã bị Công an tỉnh BRVT kết luận là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an). Tuy nhiên, thời năm 2016, dựa vào báo cáo Đ3, ngày 20/10/2016, UBND TP. Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT. 

Tháng 7/2017, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP. Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 4
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 5
Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT có ý kiến và đề nghị Sở TNMT tỉnh BRVT kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Ngày 13/6/2019, UBND TP. Vũng Tàu tiếp tục có văn bản báo cáo vướng  mắc trong việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường. Sau khi nhận được văn bản từ UBND TP. Vũng Tàu, UBND tỉnh đã giao Sở TNMT hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của ông Hường.

Kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho dân

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 6

Căn cư vào các tài liệu, chứng cứ, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh BRVT xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cư theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường.

Sau 1 lần xin gia hạn, ngày 21/8/2019, đại diện Sở TNMT có biên bản làm việc với đại điện nhà nghỉ điều dưỡng Phương Đông – Bộ Công an. Theo đó, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Phương (Giám đốc nhà nghỉ Phương Đông) cho biết: “Trước năm 1989, ông Hường là cán bộ Công an Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo, đến năm 1989, ông Hường làm cán bộ bảo vệ tại nhà nghỉ Phương Đông. Tháng 11/2012, ông Hường nghỉ hưu. Trong quá trình làm bảo vệ tại nhà nghỉ, ông Hường có sử dụng thửa đất sát bên nhà nghỉ, trước năm 1993, ông Hường có cất nhà tạm để bán nước và để ở cả gia đình gồm vợ và 2 con”.

Ngày 27/8/2019, đại diện Sở TNMT có biên bản làm việc với Sở Xây dựng để thu thập thông tin, tài liệu về quy hoạch đối với khu đất của gia đình ông Hường đang xin cấp QSDĐ. Sau đó, đại diện Sở TNMT đã có biên bản xác minh thực tế cùng với đại diện UBND phường Thắng Tam, đại diện CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu và ông Hường.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 7
Nhà đất số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam của gia đình ông Hường nhìn từ trên cao.

Sở TNMT cũng có biên bản họp ban Giám đốc về việc thống nhất giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong việc hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường.

“Căn cư vào các tài liệu, chứng cứ nêu trên, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh BRVT xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cư theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định”, văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh của Sở TNMT tỉnh BRVT nêu rõ.

Đáng chú ý, dù Sở TNMT xác minh khá rõ, đồng có kiến nghị giao đất cho người dân, tuy nhiên, ngày 6/2/2020 ông Trương Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu) đã ký văn bản số 158/UBND-ĐC phúc đáp công văn của CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu về việc xác nhận bổ sung nguồn gốc đất đề nghị cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của ông Hường.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 8
Văn bản số 158/UBND-ĐC của phường Thắng Tam gửi CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

Theo văn bản này, hiện trạng trên đất có nhà tạm, cây cối và đường điện cao thế chạy dọc theo thửa đất do nhà nước lắp khoảng thời gian trước năm 1993…, khuôn viên đất ông Hường xin cấp giấy từ năm 1989, 1990 đến nay vẫn nằm chung khuôn viên hàng rào của khu đất nhà nghỉ và không có cơ sở pháp lý chứng minh ông Hường đã sử dụng đất từ năm 1986. 

Tuy nhiên, khảo sát thực tế, hiện không có đường điện cao thế nào chạy dọc theo thửa đất mà gia đình ông Hường chờ cấp GCNQSDĐ và từ những tài liệu cụ thể như trên có thể xác định phần diện tích đất của gia đình ông Hường nằm ngoài khuôn viên của nhà nghỉ Phương Đông, không như nội dung văn bản số 158/UBND-ĐC ngày 6/2/2020 của UBND phường Thắng Tam thể hiện.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TNMT kiến nghị cấp “sổ đỏ”! - 9
Thửa đất của gia đình ông Hường (khuôn viên đường viền vàng), hiện trạng chỉ có nhà cấp IV và cây cối, không hề có đường điện cao thế chạy dọc theo thửa đất, tứ cận rõ ràng.

Sau 2 bản án công minh, cộng với sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn như Bộ TNMT, Tổng Cục quản lý đất đai, sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh BRVT, tưởng rằng gia đình ông Hường sẽ được cấp GCNQSDĐ như bao công dân khác…nhưng đến nay, gia đình ông Hường vẫn “dài cổ” chờ đợi, vẫn bị đẩy đến đường cùng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Trung Kiên