Thứ năm, 08/11/2018 - 07:27

Vụ hàng trăm lô đất vàng “giá bèo” tại Thanh Hóa: Tiếp tục hủy đấu giá lần 2!

Dân trí

Sau khi để xảy ra vi phạm và bị tuýt còi vào tháng 3/2018, thương vụ đấu giá gần 400 lô đất vàng thuộc khu đô thị Đông Hương (TP. Thanh Hóa) lần thứ 2 chưa kịp diễn ra lại tiếp tục bị hủy do công ty đấu giá vi phạm.

Vừa đấu giá xong phải hủy kết quả

Dự án Khu dịch vụ thương mại văn phòng và dân cư Khu đô thị Đông Hương, TP. Thanh Hóa, thuộc MBQH số 3241/QĐ-UBND ngày 07/6/2013 của UBND TP.Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đợt 1 vào ngày 30/8/2017, có diện tích gần 58.000 m2 được chia ra thành 375 lô đất, trong đó 200 lô đất liền kề và 175 lô biệt thự.

Đây là loại đất do Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá QSDĐ, người mua nhà ở gắn liền với QSDĐ được sử dụng đất ở ổn định lâu dài. Giá khởi điểm được đưa ra đấu giá cho gần 58.000 m2 đất trên là hơn 434 tỷ đồng, tính bình quân gần 7,5 triệu đồng/m2 đất.

Ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, UBND TP Thanh Hóa giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức ký kết hợp đồng với công ty bán đấu giá tài sản Năm Châu thực hiện việc bán đấu giá 375 lô đất trên.

Thương vụ đấu giá gần 400 lô đất vàng giữa trung tâm TP. Thanh Hóa vẫn chưa có hồi kết.
Thương vụ đấu giá gần 400 lô "đất vàng" giữa trung tâm TP. Thanh Hóa vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 22/1/2018, Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam đã trúng thầu với mức giá gần 438 tỷ đồng (chỉ cao hơn giá sàn gần 4 tỷ đồng). Tuy nhiên, do việc đấu giá đất gây nhiều bức xúc trong dư luận về giá đất cũng như cách tổ chức đấu giá, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh quá trình tổ chức bán đấu giá, phát hiện có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngày 14/3/2018, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1866 hủy bỏ Quyết định số 13521/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND TP. Thanh Hóa về việc chỉ định đơn vị đấu giá QSDĐ và Hợp đồng bán đấu giá QSDĐ dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Sau một thời gian kiểm tra cũng như hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của các cơ quan chức năng, ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra quyết định phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ (đợt 1) dự án nói trên. Theo đó, UBND tỉnh đã nâng giá khởi điểm từ 7,5 triệu đồng/m2 như đã đưa ra trước đó lên 9 triệu đồng/m2, nâng số tiền nộp ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng.

Chưa kịp diễn ra đã phải hủy hợp đồng

Lần thứ 2, vào ngày 21/8, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa ban hành Quyết định số 6895/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với số lô đất trên. Quyết định lựa chọn Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên là đơn vị tổ chức đấu giá.

Công ty này sau đó liên tục điều chỉnh thời gian đấu giá, đăng tải thông tin mập mờ khiến các doanh nghiệp vô cùng bức xúc.

Đáng nói, dù đã phải đóng số tiền 52 tỷ đồng đặt cọc để được đấu giá thế nhưng vào sáng ngày 9/10, trước giờ đấu giá diễn ra, Công ty đấu giá Hoàng Nguyên bất ngờ loại 14 hồ sơ với lý do không đủ điều kiện đấu giá, chỉ giữ lại 4 hồ sơ.

Bức xúc vì cho rằng có sự thông thầu và việc nhận tiền đặt cọc rồi mới thẩm định hồ sơ, đồng loạt các doanh nghiệp đã yêu cầu được đối thoại, trả lời thỏa đáng. Buổi chiều cùng ngày, buổi đấu giá đã không thể diễn ra như dự kiến do sự phẫn nộ của các doanh nghiệp.

Trước tình hình trên, UBND TP Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và xin ý kiến. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao Sở Tư pháp xem xét thẩm định quy trình để có hướng xử lý.

Nhiều doanh nghiệp dù đã đóng 52 tỷ đặt cọc nhưng không được đấu thầu đã bức xúc kéo lên trụ sở UBND TP Thanh Hóa yêu cầu trả lời thỏa đáng.
Nhiều doanh nghiệp dù đã đóng 52 tỷ đặt cọc nhưng không được đấu thầu đã bức xúc kéo lên trụ sở UBND TP Thanh Hóa yêu cầu trả lời thỏa đáng.

Sở Tư pháp sau đó cũng đã có văn bản gửi UBND TP Thanh Hóa chỉ rõ: Về thủ tục hồ sơ của việc đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó việc đánh giá thành phần và điều kiện hồ sơ để được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất chưa đảm bảo độc lập, khách quan quy định tại điểm 2, Điều 6, Luật đấu giá tài sản. Ở đây, người có tài sản đấu giá trực tiếp tham gia thực hiện xét thành phần và điều kiện hồ sơ tham gia đấu giá là không đúng với nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 47 Luật đấu giá tài sản.

Sở Tư pháp cũng đề nghị UBND TP xem xét năng lực của Công ty Hoàng Nguyên, nếu không đáp ứng yêu cầu thì chấp dứt hợp đồng.

Từ căn cứ trên, ngày 6/11, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Lê Anh Xuân đã ký Quyết định hủy bỏ các Quyết định số 7295/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 của UBND TP Thanh Hóa về việc chỉ định đơn vị đấu giá đợt 1 Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa; hủy Quyết định số 77786/QĐ-UBND ngày 20/9/2018 về việc đề nghị điều chỉnh, sửa đổi nội dung tại điều 1, Quyết định 7295/QĐ-UBND ngày 31/8/2018. Nguyên nhân là do công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên ban hành Quyết định về quy chế không đúng với nội dung quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể, quyết định của công ty Hợp danh Hoàng Nguyên không nêu đầy đủ đối tượng được tham gia đấu giá được quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa là vi phạm luật đấu giá.

Quyết định của Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cũng giao cho Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố hủy hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên.

Bình Minh