Thái Nguyên:

Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Lần thứ 5 phiên tòa xét xử sơ thẩm "vỡ trận"

(Dân trí) - Vắng mặt tới 6/11 người làm chứng có vai trò quan trọng trong vụ án, đặc biệt Tòa án vẫn chưa giám định một số tài liệu do UBND huyện cung cấp có dấu hiệu giả mạo theo yêu cầu của luật sư và người khởi kiện. Vì vậy, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 5 của TAND huyện Đại Từ đã phải hoãn ngay từ phút khởi động.

Như Dân trí đã thông tin vụ cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc kiện Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) ra tòa án hành chính do có hành vi đᶭp phá ngôi nhà tạm trên đất hợp pháp, thu giữ của ông một số tài sản có giá trị như 3 xe ô tô , 1 máy phát điện , 3 tạ chè khô …cho đᶿn nay. 

Thẩm phán Lương Đức Long - Phó Chánh án TAND huyện Đại Từ là ngưi được phân công giải quyết vụ án, do có dấu hiệu thiếļspan lang="VI" style="font-size:12.0pt;line-height:115%; mso-ansi-language:VI">u vô tư, khách quan trong quá trình thực thi công vụ, đặc biệt ban hành 02 quyết định (Quyết định số 03/2013/QĐ-HC và số 01/2014/QĐ-HNGĐ) trái pháp luật nên ông Nguyễn Văn Bắc đã làm đơn tố cáo các hành vi vi phạm và hai luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho ông Bắc có văn bản kiến nghị xử lý kỷ luật thẩm phán Long.

Một phiên xét xử của TAND huyện Đại từ vụ dân kiện chủ tịch huyện.
<įdiv>
Một phiên xét xử của TAND huyện Đại từ vụ dân kiện chủ tịch huyện.

Qua các quyết định giải quyết kháng cáo, giải quyết khiếu nại và mới nhất là Thông Báo giảũ quyết tố cáo và kiến nghị của luật sư, dưng như TAND tỉnh Thái Nguyên giải quyết không đúng với quy định của Luật Tố cáo, không có căn cứ và thiếu khách quan, đặc biệt thẩm phán Long không bị xử lý kỷ luật mà lại con được đề bạt phụ trách cơ quan TAND huyện Đại Từ.

Trong khi mọi sự việc liên quan đến vụ án còn ngổn ngang, nhiều yêu cầu của đương s chưa được giải quyết, các vấn đề về tố cáo của công dân, kiến nghị của luật sư chưa được kết luận làm rõ và xử lý vi phạm. Thẩm phán Lương Đức Long vẫn cố đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 20/8/2014 sau 03 lần liên tiếp đã phải hoãn phiên tòa.

Phiên tòa được bắt đầu từ lúc 07 giờ 30 phút, mặc dù thời gian rất sớm nhưng tại phòng xử án những  người dân đến tham gia phiên tòa đã ngồi chật cứng cả hành lang và sân tòa án. Thời gian hơn 1 năm qua , được phân công giải quyết vụ án, thẩm phán Lương Đức Long đã "vẽ" ra phiên tòa “ma” ngày 26/11/2013 để ban hành quyết định số 03/2013/QĐ-HC Tạm đình chỉ vụ án và việc thẩm phán cố tình không thực hiện cho  giám định các tài liệu do UBND cung cấp mà theo người khởi kiện là có dấu hiệu giả mạo …gây bức xúc dư luận.

Mở đầu phiên tòa, thư ký báo cáo có 5/11 người làm chứng có mặt và các yêu cầu giám định một số các tài liệu của UBND chưa được tòa án thực hiện. Trước tình hình này, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Bắc đã đề nghị HĐXX hoãn phiên xử do vắng mặt 06 người làm chứng có vai trò quan trọng trong vụ án, đặc biệt Tòa án vẫn chưa giám định một số tài liệu do UBND huyện cung cấp có dấu hiệu giả mạo theo yêu cầu của luật sư và người khởi kiện.

Việc Luật sư và người khởi kiện đã 4 lần có văn bản yêu cầu tòa án giám định một số tài liệu liên quan đến vụ án nằm trong quy định của pháp luật tố tụng, nhưng <ųpan style="font-size: 12.0pt;line-height:115%">thẩm phán Lương Đức Long lại có dấu hiệu lẩn tránh không thực Ũiện các yêu cầu chính đáng đó.

Một phiên xét xử của TAND huyện Đại từ vụ dân kiện chủ tịch huyện.
Phòng xét xử chật kín người tham dự, tuy nhiên phiên tòa của TAND huyện Đại Từ đã bị hoãn đến lần thứ 5.

Bằng các căn cứ, lập luận phản bác của luật sư, HĐXX đã phải hội ý và một lần nữa buộc phải hoãn phiên tòa đến ngày 19/9/2014. Đây là phiên tòa sơ thẩm hành chính do TAND huyện Đại Từ xét xử, mới ở cấp sơ thẩm nhưng đã phải hoãn tới lần thứ 5 (Lần đầu quyết định xử ngày 30/9/2013 phải hoãn do ngày 26/9/2013 thẩm phán mới giao quyết định cho người khởi kiện, lần 2 vào ngày 24/10/2013 phải hoãn do đươnŧ sự bổ sung yêu cầu khởi kiện, lần 3 ngày 28/7/2014 phải hoãn do Tòa án không triệu tập người làm chứng và giám định, lần 4 ngày 20/8/2014 phải hoãn lý do như trên).

Nếu tính cả phiên tòa “ma” do thẩm phán Lương Đức Long tự “vẽ” ra với đầy đủ thành phần HĐXX  ngày 26/11/2013 để ra quyết định Tạm Đình chỉ vụ án mà báo chí đã nói nhiều lần thì phiên tòa ngày 20/8/2014 vừa qua là phiên tòa sơ thẩm lần thứ 5 của TAND huyện Đại Từ đã phải hoãn ngay từ phút khởi động của phiên tòa .

Theo luật sưĠNgô Tất Hữu (Trưởng VPLS Thủ Đô) và luật sư Trương Anh Tú (Trưng VPLS Trương Anh Tú) - Đoàn lut sư thành phố Hà Nội thǬ việc thẩm phán Lương Đức Long trong quá trình giải quyết vụ án đã cẩu thả, tắc trách, thiếu vô tư khách quan đặc biệt ban hành quyết định số 03/2014/QĐ-HC ngày 26/11/2013 với thành phần HĐXX “ma”. Vụ án mới bổ sung khởi kiện quyết định xử phạt hành chính số 6240 Tòa chưa thụ lý đã đưaĠvào quyết định để tự ra qyết định tạm đình chỉ vụ án trưᷛc là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng có dấu hiệu của “Tội ra quyết định trái  pháp luật…” được quy địnhĠtại Điều 296 Bộ Luaath Hình sự.

Ngoài ra các cơ quan thẩm quy᷁n cũng cần xem xét trách nhiệm việc thẩm phán Lương Đức Long thiếu trách nhiệm để tới 4 phiên tòa sơ thẩm phải hoãn gây hậu quả tốn kém tiền bạc của nhà nước và nhân dân.

Dân trí sẽ tiếp tục  thông tin sự việc tới bạn  đọc.

Anh Thế


                Ħnbsp;                                   

                                                    &nbsŰ;        

 

             &nbsŰ;                                       &nbɳp;               

 

 <ȯspan>