Bài 50:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tỉnh Lâm Đồng lập đoàn thanh tra làm việc với gia đình cụ Lích

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình cụ Đàm Thị Lích xoay quanh khiếu nại của cụ Lích về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất và khiếu nại việc UBND huyện Đức Trọng không thực hiện quyết định số 3572/QĐUB của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 28/11/2001.

bienban-1463708885342

Biên bản làm việc của Đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng với gia đình cụ Đàm Thị Lích

Sáng 20/5, cụ Đàm Thị Lích (76 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Ngày 19/5, gia đình tôi được mời lên phòng họp của UBND huyện Đức Trọng làm việc với Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, buổi làm việc là để Đoàn xác minh liên ngành xem xét về nội dung đơn khiếu nại mà tôi đã gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trước đó. Đoàn Thanh tra tỉnh yêu cầu tôi tiếp tục cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình sử dụng đất, đại diện phía Đoàn thanh tra cũng đã ghi nhận các ý kiến của gia đình tôi, họ hứa sẽ làm rõ vụ việc và ra sớm ra quyết định trả lời khiếu nại để gửi đến tôi”.

Theo biên bản được làm việc được lập ngày 19/5, trưởng Đoàn xác minh liên ngành là ông Lê Đình Lý - Phó Chánh Thanh tra tỉnh, các thành viên của Đoàn Thanh tra gồm có: ông Đoàn Kim Đình - Phó Giám đốc Sở Tài Chính, ông Nguyễn Sô - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ông Lê Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng. Ngoài ra, nhiều đại diện ban ngành của huyện Đức Trọng và UBND thị trấn Liên Nghĩa cũng có mặt trong buổi làm việc trực tiếp với cụ Đàm Thị Lích và gia đình.

Cụ Lích bên mảnh đất đã được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn bị áp thuế 5,7 tỷ đồng
Cụ Lích bên mảnh đất đã được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn bị áp thuế 5,7 tỷ đồng

Tại buổi làm việc, cụ Đàm Thị Lích một lần nữa trình bày: “Trước giải phóng gia đình có khai phá và sử dụng 3.925m2 đất nông nghiệp tại địa phương và được cấp quyền sở hữu, sau giải phóng gia đình tiếp tục canh tác ổn định. Đến năm 1985, Hợp tác xã Cao Bắc Lạng I thành lập đưa vào làm ăn tập thể, gia đình tôi bị thu hồi 3.925m2 đất để chia thổ cư cho cán bộ viên chức Nhà nước và nhân dân. Riêng gia đình bà Lích được cấp 750m2 từ diện tích đất bị thu hồi này, sau này do ủi đường còn lại 610m2. Năm 2013, khi gia đình lập hồ sơ thủ tục để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại diện tích 610m2 đất thổ cư đã được cấp trước đây thì Chi cục Thuế huyện Đức Trọng đã có thông báo thu 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng 253m2/610m2 đất thổ cư trên”.

“Gia đình tôi không yêu cầu bồi thường đối với diện tích 3.925m2 đất nông nghiệp mà nhà nước đã quy hoạch cấp đất ở cho các hộ gia đình khác, gia đình chỉ yêu cầu không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích 610m2 đất thổ cư đã được cấp trước đây khi cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi. Hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, hiện có 10 người con chưa có chỗ ở ổn định” - Cụ Lích khẳng định trước Đoàn Thanh tra.

Cũng tại buổi làm việc, gia đình cụ Lích đã cung cấp thêm nhiều tài liệu, quyết định liên quan đến việc chứng minh nguồn gốc lô đất thổ cư 610m2 của gia đình.

Ở tuổi 76, cụ Lích vẫn long đong gửi đơn khiếu nại để tìm công lý
Ở tuổi 76, cụ Lích vẫn long đong gửi đơn khiếu nại để tìm công lý

Trước sự việc, một cụ bà có trong tay gần 4.000m2 đứng trước nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng cho 253m2 đất đã được công nhận là đất thổ cư từ nhiều năm trước mà Báo Dân trí đã điều tra, phản ánh qua hàng chục kỳ báo, chiều 13/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo:

Thứ nhất, giao Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngay ngày 14/5 phải trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề Báo Điện tử Dân trí nêu.

Thứ hai, Khi làm việc với địa phương, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân mà cụ thể ở đây là trường hợp bà Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật Đất đai.

Thứ ba, Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn yêu cầu Tổng cục Quản lý Đất đai ngoài việc thường xuyên tiếp nhận thông tin người dân, doanh nghiệp phản ánh qua đường dây nóng 043.7957889 về tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu trong thi hành Luật Đất đai đặc biệt là việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thì phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra vấn đề các cơ quan báo chí nêu liên quan đến lĩnh vực này.

Cũng trong ngày Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế khổng lồ với cụ Lích, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích và giao Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh, báo cáo UBND tỉnh.

Điều cụ Lích và hàng vạn độc giả Dân trí mong chờ là kết quả xử lý vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng sau khi có sự chỉ đạo nóng của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và sự vào cuộc của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng
Điều cụ Lích và hàng vạn độc giả Dân trí mong chờ là kết quả xử lý vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng sau khi có sự chỉ đạo "nóng" của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và sự vào cuộc của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, người đã đồng hành cùng Báo Dân trí trong suốt quá trình điều tra, làm rõ những “uẩn khúc” trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho rằng: “Tất cả những bằng chứng, sự phi lý của vụ việc này đã được Báo Dân trí đăng tải công khai qua nhiều kỳ báo và hàng vạn bạn đọc cả nước dõi theo đều đã nắm bắt được mấu chốt của vấn đề. Điều người dân quan tâm nhất hiện nay là đến bao giờ vụ việc bà Lích sẽ tháo gỡ, giải quyết để bà Lích có thể an tâm mỉm cười đến cuối đời vì quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình được đảm bảo. Bắt dân phải mỏi mòn chờ đợi, mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí, cơ hội, dù với bất kỳ lý do gì thì đó vẫn là điều hết sức đáng trách”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên