Bài 49:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Bộ trưởng chỉ đạo “nóng”, UBND tỉnh Lâm Đồng “chuyển mình”

(Dân trí) - Trong ngày Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế khổng lồ với cụ Lích, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích và giao Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh, báo cáo UBND tỉnh.

bt-1463359801627

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ tại Lâm Đồng sau hàng chục kỳ báo điều tra của Dân trí.

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc của bà Đàm Thị Lích (ngụ số 93, đường Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) xoay quanh vụ việc áp thuế 5,7 tỷ đồng mà Báo Dân trí đã đăng tải gần 50 kỳ báo điều tra.

Theo đó, thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường giao Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngay ngày 14/5 phải trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề Báo Điện tử Dân trí nêu.

Thứ hai, Khi làm việc với địa phương, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân mà cụ thể ở đây là trường hợp bà Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật Đất đai.

Thứ ba, Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai.

Thông báo thụ lý đơn khiếu nại của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi đến gia đình cụ Lích
Thông báo thụ lý đơn khiếu nại của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi đến gia đình cụ Lích

Cùng đó, ngay trong ngày 13/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại được ông Khổng Minh Nghiệp, Phó Chánh văn phòng, Trưởng ban tiếp công dân của UBND tỉnh Lâm Đồng ký, trong thông báo thể hiện, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhận được đơn của bà Đàm Thị Lích (ngụ số 93, đường Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) khiếu nại UBND huyện Đức Trọng không thực hiện quyết định số 3572/QĐ-UB ngày 28/11/2001 của UBND tỉnh Lâm Đồng, đồng thời khiếu nại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất gia đình bà đã được công nhận là lô đất thổ cư trước đó. UBND huyện Đức Trọng đã ban hành quyết định số 26/QĐ-UB-ĐT ngày 4/4/2016 bác bỏ những khiếu nại của cụ Lích và vẫn buộc gia đình cụ Lích đóng tiền sử dụng 162m2 đất nằm trong diện tích 610m2 đất mà đã được công nhận là lô đất thổ cư và mảnh đất này được “quy đổi” sau khi gia đình cụ Lích bị thu hồi 3.925m2 đất từ năm 1986.

“Sau khi xem xét nội dung, căn cứ Luật khiếu nại năm 2011, đơn của Bà đủ điều kiện thụ lý kể từ ngày 13/5/2016 và UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định” - Thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại gửi đến gia đình bà Lích thể hiện.


Cụ Lích mệt mỏi trên hành trình tìm lại công lý.

Cụ Lích mệt mỏi trên hành trình tìm lại công lý.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Tổng cục quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn thanh tra xử lý “nóng” vụ việc, cụ Lích cùng gia đình bày tỏ niềm vui và sự xúc động sâu sắc. “Gia đình tôi vô cùng cảm kích trước chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Chúng tôi tin với chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, chắc chắn sự việc của gia đình tôi sẽ được giải quyết, quyền lợi chính đáng của người dân sẽ được bảo vệ”.

Bà Lích chia sẻ thêm: “UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã thông báo thụ lý, giải quyết khiếu nại cho tôi, tôi mong rằng lần này sự việc của mình được xử lý minh bạch, trả lại công lý cho tôi. Có vậy chết tôi mới nhắm mắt vì mảnh đất 3.925m2 mà gia đình tôi đổ mồ hôi, nước mắt để khai phá và được công nhận thì đã bị thu hồi rồi, nhà tôi chỉ được đổi lại 610m2 đất thổ cư, nay lại phải đóng thuế khổng lồ như vậy thì có công bằng cho gia đình tôi hay không. Từ một người có gần 4.000m2 đất giờ đây tôi sắp phải trắng tay, ra đường hay sao?”.

Trong đơn khiếu nại gửi đến ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng của cụ Đàm Thị Lích còn thể hiện: "Trong suốt quá trình kiến nghị và khiếu nại, gia đình tôi đều gửi đơn đến UBND tỉnh Lâm Đồng, đến Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nhưng đều không được hồi âm, thậm chí còn không có văn bản chuyển đơn yêu cầu giải quyết hay văn bản yêu cầu UBND huyện, các ban ngành thực hiện Quyết định do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành. UBND huyện Đức đã có công văn xin ý kiến UBND tỉnh Lâm Đồng với nội dung không thu thuế chuyển đổi mục đích đối với diện tích đất 253m2.

Gia đình tôi không biết là các vị Bí Thư tỉnh ủy Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã nhận được đơn thư kiến nghị, khiếu nại của gia đình tôi chưa? Nếu đã nhận được rồi thì tại sao không ra văn bản yêu cầu UBND huyện Đức Trọng thực hiện Quyết định của mình. Không lẽ những đơn thư kiến nghị, khiếu nại đã không đến được tay của các vị?".

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, người đã đồng hành cùng Báo Dân trí trong suốt quá trình điều tra, bóc tách những “uẩn khúc” trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho rằng: "Trong trường hợp này, toàn bộ diện tích 610 m2 của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này đã được Quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất phải công nhận và cấp GCNQSD đất đối với toàn bộ 610 m2 đất trên cho bà Lích là đất thổ cư (đất ở) và không được tính tiền sử dụng đất. Toàn bộ thửa đất thổ cư 610 m2 của gia đình bà Lích là đất đã được nhà nước giao quyền sử dụng từ năm 1986, không phải là đất ở mới được giao theo quy định của Luật đất đai 2003, cũng không phải đất nông nghiệp chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư để ở.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định, toàn bộ diện tích 610 m2 của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này đã được Quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất phải công nhận và cấp GCNQSD đất đối với toàn bộ 610 m2 đất trên cho bà Lích là đất thổ cư (đất ở) và không được tính tiền sử dụng đất.
Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định, toàn bộ diện tích 610 m2 của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này đã được Quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất phải công nhận và cấp GCNQSD đất đối với toàn bộ 610 m2 đất trên cho bà Lích là đất thổ cư (đất ở) và không được tính tiền sử dụng đất.

Do đó, các cơ quan có thẩm quyền của huyện Đức Trọng dựa trên các quy định về hạn mức giao đất ở để tách diện tích đất của bà Lích thành 2 thửa, một thửa đất nông nghiệp (310 m2), một thửa buộc phải đóng tiền bằng với mức tiền sử dụng đất trong trường hợp nhà nước giao đất mới vượt hạn mức giao đất ở là chưa đúng quy định tại khoản 3 Điều 87 Luật Đất đai năm 2003 và khoản 3 Điều 103 Luật đất đai năm 2013 hiện đang có hiệu lực".

“Điều người dân quan tâm nhất hiện nay là đến bao giờ vụ việc bà Lích sẽ tháo gỡ, giải quyết để bà Lích có thể an tâm mỉm cười đến cuối đời vì quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình được đảm bảo. Bắt dân phải mỏi mòn chờ đợi, mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí, cơ hội, dù với bất kỳ lý do gì thì đó vẫn là điều hết sức đáng trách” - Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên