Bài 59:

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo phải làm rõ trách nhiệm vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, UBND huyện Đức Trọng đã làm chưa đúng quy định, kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương nên yêu cầu huyện này làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 huyện.

culich-1458819605787

UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, UBND huyện Đức Trọng đã vận dụng quy định của pháp luật chưa đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương…cụ thể ở đây là cụ Đàm Thị Lích

Chiều 6/6, ông Khổng Minh Nghiệp, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân cho biết, ngay sau khi UBND tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 cho bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo huyện Đức Trọng khẩn trương thực hiện quyết định của tỉnh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ giải quyết khiếu nại đối với cụ Đàm Thị Lích.

Cụ thể, theo văn bản số 2951/UBND-TD ngày 31/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt ký gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn công dân và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan thể hiện: “Trong quá trình xem xét, giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã vận dụng quy định của pháp luật chưa đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương…UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đức Trọng khẩn trương triển khai thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016”.


Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016

Nhiều quyết định quan trọng thể hiện mấu chốt của vụ việc đã bị UBND huyện Đức Trọng lãng quên
Nhiều quyết định quan trọng thể hiện "mấu chốt" của vụ việc đã bị UBND huyện Đức Trọng "lãng quên"

Sau khi “nhận lệnh” từ tỉnh Lâm Đồng, ngày 1/6, UBND huyện Đức Trọng đã ra quyết định cấp "sổ đỏ" với 563,9m2 đất ở đô thị (ODT) không thu tiền sử dụng đất của cụ Đàm Thị Lích. Đến ngày 3/6, UBND huyện Đức Trọng đã mời gia đình cụ Lích lên đóng lệ phí trước bạ với số tiền hơn 20 triệu đồng và trao sổ đỏ cho gia đình cụ cầm về.

Cũng trong chiều 6/6, trao đổi với PV Dân trí, đại diện gia đình cụ Đàm Thị Lích một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến luật sư Hồ Nguyên Lễ đã đồng hành và đặc biệt là sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cảm ơn ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đã xử lý đơn khiếu nại của gia đình một cách thấu tình đạt lý.

Hành trình kêu cứu nhiều năm qua của bà cụ 75 tuổi và sự đeo bám kiên trì, thông tin vụ việc của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM) và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã mang lại "niềm vui vỡ òa" cho cụ bà 75 tuổi. Việc cụ Lích được cấp GCNQSDĐ đã củng cố niềm tin vào công lý cho người dân và hàng vạn bạn đọc Dân trí gần một năm qua.

Cụ Lích nhận được GCNQSDĐ sau nhiều năm sóng gió, mòn mỏi chờ đợi
Cụ Lích nhận được GCNQSDĐ sau nhiều năm "sóng gió", mòn mỏi chờ đợi
Thông báo áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất đã được công nhận là lô đất thổ cư và cuốn sổ đỏ cụ Lích được cấp diện tích 563,9m2 với mức thuế 0 đồng
Thông báo áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất đã được công nhận là "lô đất thổ cư" và cuốn sổ đỏ cụ Lích được cấp diện tích 563,9m2 với mức thuế 0 đồng

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhìn nhận: “Chính chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và mới đây là sự chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt nên vụ việc đã đi đến kết thúc có hậu với cụ bà 75 tuổi, tôi cũng tin rằng trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra vụ áp thuế 5,7 tỷ này sẽ được xử lý nghiêm minh như chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Cụ thể là sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

“Quyết định giải quyết khiếu nại số 1122 ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng đã làm yên lòng người dân vì nó đã giải quyết đúng và hợp lòng dân. UBND tỉnh đã bảo vệ được sự nhất quán chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật về đất đai khi cấp giao đất cho người sử dụng đất mà cụ thể ở đây là trường hợp cụ Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật đất đai. Hàng loạt câu hỏi về việc UBND huyện Đức Trọng buộc cụ Lích đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất chưa được giải đáp. Đây có phải giống là một vụ cà phê “Xin chào” ở huyện Bình Chánh Tp.HCM nữa hay không? Và từ đó, dư luận mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ sự việc, trả lại công bằng cho người dân”, luật sư Lễ chia sẻ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Số phận hàng chục người dân 146 Quán Thánh nhìn từ vụ áp thuế 5,7 tỷ

Số phận hàng chục người dân 146 Quán Thánh nhìn từ vụ áp thuế 5,7 tỷ

Sau 54 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã chạm tay vào công lý trước sự xấu hổ của những vị quan địa phương. Trong khi đó, sau 47 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”. Vậy hai vụ việc “hành dân” này tại sao lại chưa đến cùng một phần kết có hậu?
Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về vụ áp thuế khủng 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất tại huyện Đức Trọng khiến dư luận bức xúc, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo sự việc. Mới đây nhất, tỉnh Lâm Đồng đã quyết định áp lại mức thuế 0 đồng, sẽ cấp sổ đỏ khẩn trương cho cụ bà 75 tuổi.
Đọc thêm