Bài 47:

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sở ngành “quanh co”, lãnh đạo tỉnh quyết liệt!

(Dân trí) - Vụ 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã trực tiếp chỉ đạo. Trong khi các sở ngành liên quan tại Bắc Giang vẫn đang quẩn quanh, đùn đẩy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn quyết liệt yêu cầu phải nhanh chóng xử lý dứt điểm.

Chiều ngày 2/12, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin về tình hình kinh tế, xã hội năm 2019; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2020. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì.

Các sở nghành liên quan “quanh co” như thế  nào?

Tham dự hội nghị, nhà báo Nguyễn Anh Thế - Thư ký toà soạn, Trưởng Ban bạn đọc Báo Dân trí đặt câu hỏi: Vụ 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp đã xảy ra liên tiếp trong 2 năm 2017, 2018 được dư luận đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã trực tiếp chỉ đạo làm rõ.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sở ngành “quanh co”, lãnh đạo tỉnh quyết liệt! - 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì hội nghị.

Vậy đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng Bắc Giang đã xử phạt các công trình sai phạm dẫn đến chết người chưa? Sở TN&MT Bắc Giang đã xử lý mương nước đào trên đất nông nghiệp khi chưa thực hiện chuyển đổi mục đích theo quy định dẫn đết chết người chưa? Và Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đã có quyết định kỷ luật đảng với các cá nhân, tổ chức tại Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp hay chưa?

Chủ trì hội nghị, ông Lại Thanh Sơn yêu cầu nhiều Sở ngành phải trả lời cụ thể.

Về phía Sở TN&MT, ông Vũ Văn Tưởng, Phó giám đốc cho biết: “Liên quan đến chuyển mục đích đất khu vực mương nước, Sở TN&MT đã có văn bản trao đổi với Công an tỉnh Bắc Giang. Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp sơ sở 2 thực hiện sử dụng đất một phần diện tích hơn 53.000 m2 làm trạm thực nghiệm. Theo quy định của pháp luật, làm trạm thực nghiệm này thì diện tích đất làm trạm thực nghiệm là đất nông nghiệp khác. Thế nên, việc xác định diện tích đất thi công 2 hạng mục công trình là mương nước và đường giao thông có phải chuyển mục đích sử dụng đất hay không thì phải căn cứ vào mục đích xác định.

Trường hợp mà phục vụ cho mục đích hoạt động của trạm thực nghiệm thì xác định đất nông nghiệp khác thì chủ đầu tư không phải xin phép cơ quan nhà nước chuyển đổi. Còn trường hợp không sử dụng cho mục đích làm trạm thực nghiệm thì phải căn cứ và điều1, điều 57 Luật Đất đai xác định có phải chuyển mục đích sử dụng hay không? Cái này chúng tôi đang trong quá trình… Bên Công an tỉnh hỏi chúng tôi cũng có văn bản trả lời”.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sở ngành “quanh co”, lãnh đạo tỉnh quyết liệt! - 2

 Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đến nay vẫn chưa có 1 câu trả lời chính thức mương nước “tử thần” kia có sai phạm hay không?

Như vậy, từ khi vụ tai nạn chết người đầu tiên xảy ra đến nay đã hơn 2,5 năm, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đến nay vẫn chưa có 1 câu trả lời chính thức mương nước “tử thần” kia có sai phạm hay không và họ đã xử phạt hay chưa?

Trong khi đó, ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Công trình thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa có kế hoạch đầu tư, nội dung đầu tư không đúng theo danh mục do Bộ Công, công trình thực hiện trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định theo quy định”.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sở ngành “quanh co”, lãnh đạo tỉnh quyết liệt! - 3

Ông Vi Thanh Quyền, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết đến nay vẫn chưa ra quyết định xử phạt hành chính sai phạm gây chết người.

Liên quan đến Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, ông Vi Thanh Quyền, Phó giám đốc trả lời: “Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng đã kiểm tra rà soát và có các báo cáo, trong đó có đề xuất kiến nghị UBND tỉnh xử lý. Sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh đã giao cho cơ quan công an. Cơ quan công an đang kiểm tra. Và hiện nay Sở Xây dựng cũng đã có văn bản phối hợp với cơ quan công an để làm rõ các nội dung. Việc xử phạt hành chính thì hiện nay thanh tra sở cũng chưa thực hiện. Khi nào có kết quả chính thức liên quan đến xử lý lúc đó, sở Xây dựng thực hiện các nội dung tiếp theo”. 

Như vậy, từ khi phát hiện công trình sai phạm khiến 3 cháu bé tử vong đến nay đã hơn 2,5 năm, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang chính thức trả lời chưa ra quyết định xử phạt (?!).

Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói phẫn nộ về sự việc. 

Gia đình nạn nhân phẫn nộ khi ông Đặng Thanh Thuỷ khẳng định không có lời xin lỗi nào từ nhà trường

Về nội dung Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đã có quyết định kỷ luật đảng với các cá nhân, tổ chức tại Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp hay chưa, tại hội nghị chưa có câu trả lời.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu phải nhanh chóng xử lý dứt điểm sự việc

Để tiếp tục làm rõ câu trả lời của đại diện Sở TN&MT, Sở Xây dựng, ông Lại Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu đại diện Công an tỉnh Bắc Giang thông tin.

Đại tá Nguyễn Văn Chức - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Quý I năm 2019, cũng tại hội nghị thông tin báo chí tỉnh Bắc Giang, tôi đã trả lời cho các đồng chí biết về hình sự thì ngày 11/3/2019, Công an huyện Lạng Giang đã ra quyết định không khởi tố vụ án và ngày 15/3/2019, VKSND huyện Lạng Giang đã ra thông báo xác định quyết định không khởi tố của Công an huyện Lạng Giang là có căn cứ.

Nên về mặt pháp luật là rõ như thế rồi. Còn các xử lý về mặt chính quyền, về mặt hành chính, về mặt Đảng với những người có liên quan thì thuộc chức năng của các cơ quan có liên quan. Ví dụ xử lý về Đảng thế nào với ông hiệu trưởng, xử lý về mặt hành chính về tài nguyên, về xây dựng không thì thuộc các cơ quan đó”.

Liên tiếp 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. 

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sở ngành “quanh co”, lãnh đạo tỉnh quyết liệt! - 4

Sơ đồ hiện trường vụ đuối nước thể hiện chỉ có 2 biển cảnh báo nguy hiểm trong khi VKSND huyện Lạng Giang khẳng định sau khi đưa công trình vào sử dụng, nhà trường đã cắm 20 biển cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước.

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sở ngành “quanh co”, lãnh đạo tỉnh quyết liệt! - 5

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn quyết liệt yêu cầu các sở ngành xử lý dứt điểm sự việc.

Kết luận về vụ việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu các giám đốc các sở liên quan không phải chờ ý kiến của cơ quan công an nữa. “Đây chỉ liên quan đến vấn đề xử lý hành chính, đến các lĩnh vực. Chắc chắn là có. Các vấn đề sử dụng đất như thế nào, chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào, vấn đề cấp phép xây dựng thế nào? Tôi đề nghị Sở TN&MT, Sở Xây dựng làm rõ. Từ đó mới biết có liên quan đến cán bộ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đề nghị các Sở phải tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí, thông tin kết quả xử lý sớm nhất đến các cơ quan báo chí để dư luận thấy chúng ta làm nghiêm túc và có trách nhiệm”, ông Sơn chỉ đạo quyết liệt.

Bộ Công thương vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, chỉ ra hàng loạt sai phạm và giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì việc xử lý trách nhiệm. 

Theo kết luận số 2959/KL-BCT của Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký ban hành, kết quả xác minh đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số trường hợp không qua thi tuyển tại Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được làm rõ. Trường này đã tuyển nhiều nhân sự sai phạm, trái Nghị định Chính phủ.

Bộ Công thương còn kết luận sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại trường. Không chỉ vậy, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp còn không tuân thủ văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương và các quy định của nhà nước về quản lý đầu tư, xây dựng và quản lý tài sản trong việc lập dự án rồi xây dựng kiểu “làm xiếc” với công trình sân vận động.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Bài liên quan
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: “Bàn tay” nào dung túng cho tội ác?

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: “Bàn tay” nào dung túng cho tội ác?

Đã hơn 2 năm kể từ khi cháu bé đầu tiên thiệt mạng dưới công trình xây dựng sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, rồi các cháu bé khác liên tiếp tử vong, đến nay vẫn chưa hề có một hình thức xử lý cụ thể nào với các cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm. Dư luận vô cùng phẫn nộ đặt ra nghi vấn liệu có “bàn tay” nào đang dung túng cho tội ác?
3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Quyết chờ công lý sau chỉ đạo của Bộ trưởng!

3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Quyết chờ công lý sau chỉ đạo của Bộ trưởng!

“Đọc thông tin được biết Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có chỉ đạo về vụ việc này một cách quyết liệt khiến tôi thấy thực sự cảm động. Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam cũng đã bày tỏ nhiều ý kiến bất bình về vụ việc này. Giá như các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng quan tâm sâu sát như vậy thì tôi nghĩ sự việc đã không kéo dài tới tận bây giờ, khiến dư luận phẫn nộ", bạn đọc Dân trí bày tỏ.
Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan

Sự thật đau lòng phía sau những tiếng nói phẫn nộ trong vụ 3 cháu bé chết oan

Bày tỏ sự phẫn nộ và khẳng định ủng hộ Báo Dân trí vào cuộc làm sáng tỏ đến cùng vụ việc 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam còn cho biết Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc. Trước đó, Đại biểu quốc hội Nguyễn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đã yêu cầu phải xử nghiêm các đối tượng liên quan. Thế nhưng, sai phạm vẫn chưa được xử lý.
Đọc thêm
Đang được quan tâm