Bắc Giang - Bài 48:

Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em xót xa trước sai phạm tước đoạt quyền sống 3 cháu bé

(Dân trí) - Vụ 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã trực tiếp chỉ đạo. Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang quyết liệt yêu cầu xử lý dứt điểm. Cùng đó, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang bày tỏ sự xót xa trước sai phạm tước đoạt quyền sống của 3 cháu bé.

Đã hơn 2 năm kể từ khi cháu bé đầu tiên thiệt mạng dưới công trình xây dựng sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, rồi các cháu bé khác liên tiếp tử vong, đến nay vẫn chưa hề có một hình thức xử lý cụ thể nào với các cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm. 

Báo Dân trí đã có gần 50 bài báo phản ánh làm rõ hàng loạt góc khuất trong vụ việc thương tâm này.

Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em xót xa trước sai phạm tước đoạt quyền sống 3 cháu bé - 1

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) ông Đặng Hoa Nam cho biết luôn theo dõi sát sao vụ việc trên báo Dân trí.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, ông luôn theo dõi sát sao vụ việc trên báo Dân trí và liên quan đến vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có ý kiến chỉ đạo với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em.

PV Dân trí đã có buổi làm việc Hội bảo vê quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang về những diễn tiến liên quan đến vụ việc.

Bà Dương Thị Lợi, Chủ tịch hội xót xa bày tỏ: “Chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ các quyền của trẻ em. Với 3 cháu bé này, điều xót xa nhất là quyền sống, quyền cao nhất của các cháu đã bị tước đi mất rồi. Đúng sai ra sao các cơ quan chức năng cần phải làm rõ. Chúng tôi đề nghị phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em xót xa trước sai phạm tước đoạt quyền sống 3 cháu bé - 2

Bà Dương Thị Lợi, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang bày tỏ sự xót xa trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Chúng ta thấy anh không được phép đào mương, không có trong quy hoạch mà bây giờ anh đào gây chết người thì đó là sai phạm. Nguyên việc đào mương đó là anh đã sai về mặt pháp lý. Đã làm trái lại không cảnh báo đầy đủ dẫn đến hậu quả này. Các cơ quan chắc năng không làm rõ xử lý nghiêm, gia đình 3 cháu bé rất thiệt thòi”.

Trước đó, tại Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế, xã hội năm 2019 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì, nhà báo Nguyễn Anh Thế - Thư ký toà soạn, Trưởng Ban bạn đọc Báo Dân trí đặt câu hỏi: Vụ 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp đã xảy ra liên tiếp trong 2 năm 2017, 2018 được dư luận đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã trực tiếp chỉ đạo làm rõ. 

Vậy đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng Bắc Giang đã xử phạt các công trình sai phạm dẫn đến chết người chưa? Sở TN&MT Bắc Giang đã xử lý mương nước đào trên đất nông nghiệp khi chưa thực hiện chuyển đổi mục đích theo quy định dẫn đết chết người chưa? Và Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang đã có quyết định kỷ luật đảng với các cá nhân, tổ chức tại Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp hay chưa?

Chủ trì hội nghị, ông Lại Thanh Sơn yêu cầu nhiều Sở ngành phải trả lời cụ thể.

Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em xót xa trước sai phạm tước đoạt quyền sống 3 cháu bé - 3

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn quyết liệt yêu cầu các sở ngành xử lý dứt điểm sự việc.

Về phía Sở TN&MT, ông Vũ Văn Tưởng, Phó giám đốc cho biết: “Liên quan đến chuyển mục đích đất khu vực mương nước, Sở TN&MT đã có văn bản trao đổi với Công an tỉnh Bắc Giang. Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp sơ sở 2 thực hiện sử dụng đất một phần diện tích hơn 53.000 m2 làm trạm thực nghiệm. Theo quy định của pháp luật, làm trạm thực nghiệm này thì diện tích đất làm trạm thực nghiệm là đất nông nghiệp khác. Thế nên, việc xác định diện tích đất thi công 2 hạng mục công trình là mương nước và đường giao thông có phải chuyển mục đích sử dụng đất hay không thì phải căn cứ vào mục đích xác định.

Trường hợp mà phục vụ cho mục đích hoạt động của trạm thực nghiệm thì xác định đất nông nghiệp khác thì chủ đầu tư không phải xin phép cơ quan nhà nước chuyển đổi. Còn trường hợp không sử dụng cho mục đích làm trạm thực nghiệm thì phải căn cứ và điều1, điều 57 Luật Đất đai xác định có phải chuyển mục đích sử dụng hay không? Cái này chúng tôi đang trong quá trình… Bên Công an tỉnh hỏi chúng tôi cũng có văn bản trả lời”.

Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân thực hiện cuộc bình luận bày tỏ tiếng nói phẫn nộ về sự việc.
Gia đình nạn nhân phẫn nộ khi ông Đặng Thanh Thuỷ khẳng định không có lời xin lỗi nào từ nhà trường

Như vậy, từ khi vụ tai nạn chết người đầu tiên xảy ra đến nay đã hơn 2,5 năm, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đến nay vẫn chưa có 1 câu trả lời chính thức mương nước “tử thần” kia có sai phạm hay không và họ đã xử phạt hay chưa?

Trong khi đó, ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Công trình thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa có kế hoạch đầu tư, nội dung đầu tư không đúng theo danh mục do Bộ Công, công trình thực hiện trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định theo quy định”.

Liên quan đến Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, ông Vi Thanh Quyền, Phó giám đốc trả lời: “Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng đã kiểm tra rà soát và có các báo cáo, trong đó có đề xuất kiến nghị UBND tỉnh xử lý. Sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh đã giao cho cơ quan công an. Cơ quan công an đang kiểm tra. Và hiện nay Sở Xây dựng cũng đã có văn bản phối hợp với cơ quan công an để làm rõ các nội dung. Việc xử phạt hành chính thì hiện nay thanh tra sở cũng chưa thực hiện. Khi nào có kết quả chính thức liên quan đến xử lý lúc đó, sở Xây dựng thực hiện các nội dung tiếp theo”. 

Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em xót xa trước sai phạm tước đoạt quyền sống 3 cháu bé - 4

Nhà báo Anh Thế, Thư ký toà soạn Báo Dân trí làm việc với Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Như vậy, từ khi phát hiện công trình sai phạm khiến 3 cháu bé tử vong đến nay đã hơn 2,5 năm, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang chính thức trả lời chưa ra quyết định xử phạt (?!).

Kết luận về vụ việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn yêu cầu các giám đốc các sở liên quan không phải chờ ý kiến của cơ quan công an nữa. “Đây chỉ liên quan đến vấn đề xử lý hành chính, đến các lĩnh vực. Chắc chắn là có. Các vấn đề sử dụng đất như thế nào, chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào, vấn đề cấp phép xây dựng thế nào? Tôi đề nghị Sở TN&MT, Sở Xây dựng làm rõ. Từ đó mới biết có liên quan đến cán bộ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đề nghị các Sở phải tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí, thông tin kết quả xử lý sớm nhất đến các cơ quan báo chí để dư luận thấy chúng ta làm nghiêm túc và có trách nhiệm”, ông Sơn chỉ đạo quyết liệt.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế