Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông

(Dân trí) - Việc bà Trần Bích Thuỷ “tố” bị chiếm đoạt 200.000 cổ phần tại Công ty CP khoáng sản Bắc Hà bằng một chữ ký giả, ông Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, chữ ký trong Biên bản họp cổ đông ngày 26/11/2011 không phải của bà Thuỷ.

Như Dân trí đã thông tin, trong đơn kêu cứu của bà Trần Bích Thủy, trú tại Hàng Bông - Hoàn Kiếm (Hà Nội) gửi đến báo Dân trí cho biết, bà Thuỷ nguyên là thành viên góp vốn của Công ty TNHH Khoáng sản Bắc Hà trụ sở chính tại Lâm Ảng, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

“Năm 2010, Công ty TNHH Khoáng sản Bắc Hà đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Khai thác Khoáng sản Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) và tôi là cổ đông sáng lập nắm giữ 200.000 cổ phần tương đương với 40% tổng số cổ phần của Công ty Bắc Hà.

Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông - 1

Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty khoáng sản Bắc Hà có chữ ký của bà Thuỷ là cơ sở để Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển chủ sở hữu 200.000 cổ phần của bà Thuỷ (Tài liệu do Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cung cấp).

Theo trình bày của bà Thuỷ, do bà không có thời gian đi lại giao dịch với Công ty và do trụ sở công ty đóng ở xa so với nơi bà ở và làm việc, nên bà Thuỷ không thường xuyên theo dõi, tham gia vào việc quản lý hoạt động của Công ty Bắc Hà. ‘Năm 2014, tôi vô tình phát hiện không còn đứng tên 40% cổ phần tại Công ty Bắc Hà nữa. Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 23/4/2014, tôi đã liên hệ và có Đơn đề nghị làm việc với Phòng Đăng kí kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn để phản ánh và yêu cầu cung cấp thông tin về việc thay đổi người đứng tên số cổ phần của tôi trên Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh Công ty Bắc Hà”, bà Thuỷ cho biết.

Theo bà Thuỷ, ngày 22/5/2014, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản trả lời số 357/SKHĐT-ĐKKD cho biết: “Ngày 08/12/2011, Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Bắc Hà, nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần thứ 05. Khi thẩm tra hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản Bắc Hà thì trong hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp thể hiện cổ đông công ty là ông Đào Hữu Hoàng có giá trị vốn góp là 21 tỷ đồng, trong đó có 20 tỷ đồng là phần vốn góp của bà Trần Bích Thủy đã chuyển nhượng cho ông Hoàng (theo Hợp đồng chuyển nhượng số 01/HĐCN ngày 26/11/2010 giữa bà Trần Bích Thủy và ông Đào Hữu Hoàng)”.

Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết chữ ký trong Biên bản họp cổ đông ngày 26/11/2011 không phải của bà Thuỷ.

Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết chữ ký trong Biên bản họp cổ đông ngày 26/11/2011 không phải của bà Thuỷ.

Ngay sau khi có trả lời chính chính thức từ Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn, bà Thuỷ đã lập tức tố cáo sự việc trên tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn để yêu yêu cầu điều tra dấu hiệu tội phạm trong vụ việc. Trong các nội dung đơn thư tố cáo, bà Thuỷ khẳng định chữ ký trong biên bản Đại hội đồng cổ đông Công ty khoáng sản Bắc Hà (cơ sở để Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển đổi 40% cổ phần của bà Thuỷ trong công ty) là chữ ký giả mạo.

“Việc tố cáo hành vi giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản của tôi tới Công an tỉnh Lạng Sơn, tôi chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.Tôi đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành giám định các chữ ký giả mạo này để làm rõ tội phạm, đảm bảo sự công minh của pháp luật”, bà Thuỷ khẳng định.

Làm việc với PV Dân trí về tiến trình giải quyết vụ việc, Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “ Khi tiếp nhận đơn tố cáo vụ việc, Ban giám đốc đã thống nhất giao cho Phòng PC46 thụ lý điều tra, giải quyết. Quan điểm là làm rõ, khách quan để xử lý nghiêm theo qui định pháp luật”.

Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông - 5
200.000 cổ phần của bà Thuỷ được chuyển cho một người tên Đào Hữu Hoàng trong một quyết định dóng dấu đỏ của Công ty CP Khoảng sản Bắc Hà do ông Nguyễn Văn Chuẩn - Chủ tịch HĐQT ký. (Tài liệu do Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cung cấp).

200.000 cổ phần của bà Thuỷ được chuyển cho một người tên Đào Hữu Hoàng trong một quyết định dóng dấu đỏ của Công ty CP Khoảng sản Bắc Hà do ông Nguyễn Văn Chuẩn - Chủ tịch HĐQT ký. (Tài liệu do Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cung cấp).

Theo Đại tá Vũ Hồng Quang, bước đầu, từ thông tin được phía phòng PC46 báo cáo lên, chúng tôi nhận định rằng, chữ ký bà Thuỷ thể hiện trong Biên bản họp Đại hội cổ đông Công ty Khoáng sản Bắc Hà, đề ngày 26/11/2011 là không phải của bà Thuỷ.

“Đến thời điểm này, sau quá trình tiến hành thu thập tài liệu liên quan, chúng tôi khẳng định có việc làm giả chữ ký này. Trước mắt, chúng tôi khẳng định có dấu hiệu của việc làm giả chữ ký cũng như biên bản cuộc họp. Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên hiện chúng tôi đang chờ kết luận giám định về 2 nội dung mà bị đơn mới cung cấp cho Cơ quan CSĐT để có được kết luận vụ việc theo đúng bản chất và theo đúng qui định pháp luật” - ông Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho hay.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu liên quan đến Công ty Bắc Hà là chủ mỏ Quặng sắt Lân Ảng, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, PV Dân trí được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lạng Sơn cung cấp thông tin là mỏ sắt này đã hết thời hiệu khai thác từ tháng 8/2013 theo giấy phép số 62/GP-UBND 29/8/2011.

Nhóm phóng viên điều tra