Lạng Sơn:

Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bà Trần Bình Thuỷ (SN 1963) tố cáo bị chiếm đoạt 200.000 cổ phần tại Công ty CP khoáng sản Bắc Hà (Lạng Sơn) bằng chữ ký giả một cách tinh vi, đại tá Nông Văn Định - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra làm rõ sự việc trong thời gian sớm nhất.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Trần Bích Thủy, trú tại Hàng Bông - Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết bà Thuỷ nguyên là thành viên góp vốn của Công ty TNHH Khoáng sản Bắc Hà trụ sở chính tại Lâm Ảng, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. “Năm 2010, Công ty TNHH Khoáng sản Bắc Hà đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Khai thác Khoáng sản Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) và tôi là cổ đông sáng lập nắm giữ 200.000 cổ phần tương đương với 40% tổng số cổ phần của Công ty Bắc Hà 

Vì không có thời gian và trụ sở của công ty ở xa nên tôi không thường xuyên tham gia vào quản lý hoạt động kinh doanh của Công ty Bắc Hà. Năm 2014, tôi vô tình phát hiện không còn đứng tên 40% cổ phần tại Công ty Bắc Hà nữa. Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 23/4/2014, tôi đã liên hệ và có Đơn đề nghị làm việc với Phòng Đăng kí kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn để phản ánh và yêu cầu cung cấp thông tin về việc thay đổi người đứng tên số cổ phần của tôi trên Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh Công ty Bắc Hà”, bà Thuỷ cho biết.

Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà
Đề nghị làm rõ tố cáo 200.000 cổ phần bị “sang tên đổi chủ” bất thường tại Công ty Khoáng sản Bắc Hà
Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty khoáng sản Bắc Hà có chữ ký của bà Thuỷ là cơ sở để Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển chủ sở hữu 200.000 cổ phần của bà Thuỷ (Tài liệu do Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cung cấp).

Bà Trần Bích Thuỷ với chữ ký đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.
Bà Trần Bích Thuỷ với chữ ký đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Theo bà Thuỷ, ngày 22/5/2014, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản trả lời số 357/SKHĐT-ĐKKD cho biết: “Ngày 08/12/2011, Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Bắc Hà, nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần thứ 05. Khi thẩm tra hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản Bắc Hà thì trong hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp thể hiện cổ đông công ty là ông Đào Hữu Hoàng có giá trị vốn góp là 21 tỷ đồng, trong đó có 20 tỷ đồng là phần vốn góp của bà Trần Bích Thủy đã chuyển nhượng cho ông Hoàng (theo Hợp đồng chuyển nhượng số 01/HĐCN ngày 26/11/2010 giữa bà Trần Bích Thủy và ông Đào Hữu Hoàng)”.

Ngay sau khi có trả lời chính chính thức từ Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn, bà Thuỷ đã lập tức tố cáo sự việc trên tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn để yêu yêu cầu điều tra dấu hiệu tội phạm trong vụ việc. Trong các nội dung đơn thư tố cáo, bà Thuỷ khẳng định chữ ký trong biên bản Đại hội đồng cổ đông Công ty khoáng sản Bắc Hà (cơ sở để Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển đổi 40% cổ phần của bà Thuỷ trong công ty) là chữ ký giả mạo.

Bà Trần Bích Thuỷ với chữ ký đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.
Bà Trần Bích Thuỷ với chữ ký đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.
200.000 cổ phần của bà Thuỷ được chuyển cho một người tên Đào Hữu Hoàng trong một quyết định dóng dấu đỏ của Công ty CP Khoảng sản Bắc Hà do ông Nguyễn Văn Chuẩn - Chủ tịch HĐQT ký. (Tài liệu do Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cung cấp).

“Việc tố cáo hành vi giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản của tôi tới Công an tỉnh Lạng Sơn, tôi chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Tôi đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành giám định các chữ ký giả mạo này để làm rõ tội phạm, đảm bảo sự công minh của pháp luật”, bà Thuỷ khẳng định.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn. Ông Nguyễn Tuấn Hoàng - Phó giám đốc Sở KHĐT khẳng định nếu phát hiện dấu hiệu gian dối, giả mạo chữ ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì cần phải huỷ bỏ thực hiện lại theo quy định pháp luật.

Cùng đó, lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết : Về trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Khoáng sản Bắc Hà, Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành thay đổi theo quy định của pháp luật dựa trên tài liệu mà phía công ty cung cấp như Biên bản họp đại hội đồng cổ đông. Công ty này mà trực tiếp là người đại diện theo pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, tính pháp lý của các tài liệu cung cấp cho Sở KHĐT.

Trao đổi với PV Dân trí, đại tá Nông Văn Định - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra làm rõ sự việc trong thời gian sớm nhất.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế