Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?

Mới đây, UBND phường Quán Thánh đã ban hành văn bản gửi các hộ dân đang sinh sống tại địa chỉ 146 phố Quán Thánh, thông báo hạn chốt ngày 10/11/2015 chính quyền sở tại sẽ tiếp tục thi công hệ thống thoát nước giai đoạn 2, bao gồm các phần nằm trong biển số nhà này. Tuy nhiên, sự việc đã vấp phải sự phản đối của người dân, cho rằng đi ngược chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Động thái kể trên đã khiến nhiều hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối dữ dội đối với việc quận Ba Đình xây cống mới.

Theo người dân, việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh “nỗ lực đẩy nhanh tiến độ” thi công phần cống trong khuôn viên số nhà 146 Quán Thánh ở thời điểm sắp công cố kết luận thanh tra “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung khiến dư luận đặt dấu hỏi: Vì sao chính quyền địa phương phải cố thi công bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân? Vì lý do gì mà UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh sốt sắng thi công hoàn thành “kế hoạch”? Tại sao chính quyền tại đây lại bất chấp chỉ đạo của lãnh đạo thành phố để đi ngược lòng dân?

Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh  Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân? - 1

Các nội dung chỉ đạo của Phó chủ tịch TP. Hà Nội chưa được quận Ba Đình và phường Quán Thánh thực hiện nghiêm túc.

Các nội dung chỉ đạo của Phó chủ tịch TP. Hà Nội chưa được quận Ba Đình và phường Quán Thánh thực hiện nghiêm túc.

Cũng chính vì thế, cực chẳng đã người dân phải kịch liệt phản đối phương án xây đường cống mới của UBND quận Ba Đình bằng ngân sách bởi 3 nguyên nhân. Thứ nhất, thay vì thông đoạn ống cống có từ bao đời nay vốn chỉ tắc có 5m, UBND quận Ba Đình lại muốn nối một đường ống thay thế đi vòng, chạy dài gấp 10 lần, đây là lựa chọn cực tốn kém, phi lý.

Thứ hai, là mặt đường Quán Thánh cao hơn nền nhà số 146 rất nhiều, để làm được đường ống thoát nước ra ngoài, đơn vị thi công sẽ phải đào sâu xuống dưới nền đất, vậy khi đường ống đi lòng vòng, hố ga bị tắc thì người dân lo lắng không biết lại phải cầu cứu đến ai? Hơn nữa, nhà 146 Quán Thánh là một ngôi biệt thự cổ gần 100 năm tuổi, lại nhiều năm bị ngập nước thải. Nếu đưa máy móc vào đào xới rầm rộ để làm đường cống mới sẽ phải đối mặt với nguy cơ đổ sập.


Thông báo sẽ tiếp tục thi công đường cống mới vào ngày 10/11/2015 của UBND phường Quán Thánh đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của các hộ dân.

Thông báo sẽ tiếp tục thi công đường cống mới vào ngày 10/11/2015 của UBND phường Quán Thánh đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của các hộ dân.

Cùng đó, việc xây dựng đường ống cống phải đập bỏ bể nước chung ở sân, e rằng sẽ gây biến động tiêu cực tới nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của rất đông nhân khẩu tại đây.

Người dân chỉ muốn thông đoạn ống cống vốn chỉ tắc có 5m nhưng không hiểu tại sao UBND quận Ba Đình lại cứ khăng khăng muốn xây đường cống mới để “né” hộ nhà số 5 của ông Nguyễn Xuân Minh (vốn đã bị tố bịt đường ống cống chung, dẫn tới việc nước cống không thể thoát đi đâu và gây ô nhiễm nặng nề).


Người dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc xây đường cống mới khi chưa công bố kết luận thanh tra “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung.

Người dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc xây đường cống mới khi chưa công bố kết luận thanh tra “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung.

Đón nhận thông báo của UBND phường Quán Thánh về việc ngày 10/11/2015 tiếp tục thi công phần cống trong khuôn viên nhà 146 Quán Thánh, bà Lê Tuyết Băng đại diện cho số nhà 146 Quán Thánh không giấu nổi bức xúc cho biết: “Phó chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo quận Ba Đình họp bàn thống nhất với người dân, nhưng UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh vẫn “bỏ ngoài tai” và tổ chức đưa người, máy vào thi công rầm rộ, bất chấp sự phản đối của người dân. Nhà 146 là biệt thự cổ có tuổi thọ hàng trăm năm đã xuống cấp, nếu việc thi công đường cống trong khuôn viên biển số nhà dẫn đến việc sập nhà như đã xảy ra ở biệt thự 107 Trần Hưng Đạo thì ai là người đứng ra chịu trách nhiệm?”.

Những sai phạm trong việc cấp “sổ đỏ” cho nhà số 5 Đặng Dung cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm. Những công dân ngụ tại địa chỉ 146 Quán Thánh luôn tin tưởng Phó chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng sẽ giám sát chặt chẽ những chỉ đạo đã đưa ra đối với Thanh tra Thành phố, cũng như UBND quận Ba Đình.

Bà Lê Tuyết Băng không giấu được sự bất bình khẳng định: “Người dân mong chờ UBND TP. Hà Nội sẽ sớm công bố kết luận thanh tra và có biện pháp xử nghiêm sai phạm, chừng nào Kết luận thanh tra chưa được công bố thì chừng đó cư dân tại số nhà 146 Quán Thánh sẽ phản đối đến cùng việc xây đường cống mới trong khuôn viên số nhà”.

Theo Nhà báo và Công luận

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

 

Tin liên quan
Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”

Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà số 5 Đặng Dung và cấp phép xây dựng đè lên cả đường cống thoát nước chung của khu dân cư 146 Quán Thánh là sai phạm có hệ thống. Trách nhiệm cá nhân đã được pháp luật quy định rõ, có thể ở mức độ hành chính đến mức độ hình sự”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.
Đang được quan tâm