Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả:

Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án?

Dân trí Liên quan đến nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả ở Sóc Trăng, Bộ Công thương được cho là có công văn có nội dung có lợi cho 2 cán bộ quản lý thị trường bị điều tra nhưng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng lại không đưa văn bản này vào hồ vụ án. Vì sao như vậy?
>>Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả, cơ quan điều tra nói gì?
>>Sóc Trăng: Nghi án “giải cứu” phân bón “dởm" khiến người dân bức xúc!

Theo diễn biến vụ nghi án cán bộ quản lý thị trường (QLTT) “giải cứu” phân bón giả, ngày 22/8/2018, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 2 bị cáo là Châu Hoài Phương (nguyên Phó Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (nguyên Kiểm soát viên), trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa công bố những tài liệu, chứng cứ mà HĐXX thu thập được. Đó là chứng cứ mới không có trong hồ sơ vụ án, nhưng đã được Bộ Công thương gửi cho cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sóc Trăng trước đây là công văn 3194 (ngày 27/4/2017) và 4743 (17/6/2018) cho rằng các phiếu kết quả thử nghiệm do Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (KKNPBNB) cấp ngày 27/6/2016 vẫn được xem là hợp pháp.

Lý do, tại thời điểm kiểm nghiệm phân bón thì Trung tâm KKNPBNB chưa nhận được quyết định của Bộ Công thương về việc hủy bỏ quyết định chỉ định cho Trung tâm này kiểm nghiệm phân bón. Từ đó, HĐXX cho rằng, các công văn của Bộ Công thương có nội dung có lợi cho các bị cáo, nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vậy, vì sao cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng lại không đưa các văn bản của Bộ Công thương vào hồ vụ án?

Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 1.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng, nơi có 2 cán bộ dính vào vụ án nghi "giải cứu" phân bón giả.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Dương Việt Hùng - Phó Thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Khi tiến hành xác minh làm rõ vụ việc có dấu hiệu sai phạm của Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp do Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng chủ trì, cơ quan điều tra nhận thấy trong hồ sơ lưu của Đoàn kiểm tra liên ngành có nội dung Đoàn kiểm tra gửi mẫu phân bón có dấu hiệu nghi giả đến Trung tâm KKNPBNB để thử nghiệm.

Ngày 17/6/2016, Trung tâm KKNPBNB nhận mẫu và trả kết quả ngày 27/6/2016. Tuy nhiên, ngày 17/6/2016, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm KKNPBNB. Vì thế, cơ quan ANĐT đã gửi văn bản đến Vụ Pháp chế (Bộ Công thương) đề nghị xác định kết quả thử nghiệm đã trả lời của Trung tâm KKNPBNB có hợp pháp không?

Ngày 17/4/2017, Bộ Công thương ban hành Công văn số 3194/BCT-KHCN về việc xác định hiệu lực văn bản. Theo đó, xác định các Phiếu kết quả thử nghiệm do Trung tâm KKNPBNB đã cấp ngày 27/6/2016 là hợp pháp, với lý do đến ngày 28/6/2016 Trung tâm mới nhận được Quyết định số 2466/QĐ-BCT của Bộ Công thương. Công văn này lại do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) trả lời chứ không phải do Vụ Pháp chế trả lời.

Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 2.
Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 3.

Công văn số 3194 của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) gửi đến cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Theo Đại tá Dương Việt Hùng, đây là vấn đề xác định tính hợp pháp của các Phiếu kết quả thử nghiệm, do Trung tâm KKNPBNB đã cấp, trong trường hợp Trung tâm này bị hủy bỏ chức năng thử nghiệm. Việc xác định này được quy định rõ tại Điều 19 Thông tư số 29/2014/TT-BCT ngày 30/9/2014 của Bộ Công thương quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số điều về phân bón vô cơ. Theo đó, theo Khoản 3 Điều 19 của Thông tư: “Trường hợp quyết định chỉ định tổ chức đánh giá sự phù hợp bị hủy bỏ, các kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức đánh giá sự phù hợp trong khoảng thời gian kể từ lần kiểm tra trước đến thời điểm hủy bỏ quyết định chỉ định sẽ không còn giá trị” (tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định là Trung tâm KKNPBNB; kết quả đánh giá sự phù hợp là kết quả thử nghiệm, giám định hoặc chứng nhận, các nội dung này được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 29/2014/TT-BCT).

Ngày 20/5/2016, Tổ công tác của Bộ Công thương do Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì, có Biên bản kiểm tra hoạt động đánh giá sự phù hợp tại Trung tâm KKNPBNB. Ngày 17/6/2016, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm phân bón đối với Trung tâm KKNPBNB, căn cứ để ban hành quyết định là biên bản kiểm tra ngày 20/5/2016 của Tổ công tác của Bộ Công thương. Ngày 17/6/2016, Trung tâm KKNPBNB nhận mẫu thử nghiệm. Ngày 27/6/2016, Trung tâm này trả kết quả thử nghiệm.

Các thông tin trên cho thấy, lần kiểm tra trước là ngày 20/5/2016, thời điểm hủy bỏ quyết định chỉ định là ngày 17/6/2016, ngày nhận mẫu thử nghiệm trùng với ngày có quyết định hủy bỏ chức năng thử nghiệm, kết quả đánh giá sự phù hợp (kết quả thử nghiệm) được ban hành ngày 27/6/2016, tức là sau ngày có quyết định hủy bỏ chức năng thử nghiệm.

“Theo Khoản 3 Điều 19 Thông tư 29/2014/TT-BCT thì kết quả thử nghiệm được ban hành trong khoảng thời gian từ lần kiểm tra trước (tức ngày 20/5/2016) đến ngày bị hủy bỏ chức năng thử nghiệm (tức ngày 17/6/2016) sẽ không còn giá trị. Theo điều khoản này, thì các kết quả thử nghiệm được ban hành từ ngày 21/5/2016 đến ngày 16/6/2016 là có giá trị tại thời điểm đó với điều kiện là chưa có quyết định hủy bỏ chức năng thử nghiệm, nhưng sang đến ngày 17/6/2016 thì các kết quả đó sẽ không còn giá trị, do đã có quyết định hủy bỏ chức năng thử nghiệm. Như vậy, dù cho Trung tâm KKNPBNB nhận được Quyết định số 2466/QĐ-BCT sau ngày 27/6/2016, thì các Phiếu kết quả thử nghiệm được ban hành từ ngày 21/5/2016 đến thời điểm nhận được quyết định này là không có giá trị”, Đại tá Dương Việt Hùng nhấn mạnh.

Theo nhận định của cơ quan ANĐT, đối chiếu Công văn số 3194/BCT-KHCN ngày 17/4/2017 của Bộ Công thương với Khoản 3 Điều 19 Thông tư 29/2014/TT-BCT thì thấy rằng nội dung giải thích của công văn là trái với văn bản quy phạm pháp luật là Thông tư 29/2014/TT-BCT. Bởi vì, theo Thông tư thì các kết quả thử nghiệm trước hết phải có giá trị, khi có giá trị rồi thì mới hợp pháp (hợp pháp là phù hợp với quy định pháp luật), cụ thể là phù hợp với quy định tại Thông tư 29/2014/TT-BCT.

Công văn của Bộ Công thương cho rằng các kết quả thử nghiệm là hợp pháp, trong khi Thông tư của Bộ Công thương lại khẳng định các kết quả thử nghiệm là không còn giá trị. Do đó cần phải hiểu hợp pháp là những gì phù hợp với quy định pháp luật (gọi tắt là hợp pháp). Ở đây các kết quả thử nghiệm muốn hợp pháp thì trước hết nó phải có giá trị, khi nó có giá trị rồi thì nó mới phù hợp với quy định pháp luật, tức là phù hợp với điều khoản của Thông tư. Theo điều khoản của Thông tư thì các kết quả thử nghiệm là không còn giá trị, điều này phải được hiểu là nó không phù hợp với quy định Thông tư, nghĩa là không phù hợp với pháp luật, mà không phù hợp với pháp luật là không hợp pháp.

Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 4.

Công văn số 4743 của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) gửi cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Ngoài ra, đến ngày 14/6/2018 Bộ Công thương còn ban hành Công văn số 4743/BCT-KHCN với nội dung xác định: “Thông tư số 29/2014/TT-BCT ngày 30/9/2014 của Bộ Công thương không quy định giá trị của Phiếu kết quả thử nghiệm do tổ chức đánh giá sự phù hợp ban hành”. Tuy nhiên, khi đối chiếu với Khoản 3 Điều 19 Thông tư 29/2014/TT-BCT thì vẫn có nội dung quy định về giá trị của kết quả thử nghiệm.

Đại tá Dương Việt Hùng khẳng định: “Với căn cứ pháp lý và thông tin nêu trên, cơ quan ANĐT xác định Công văn số 3194/BCT-KHCN ngày 17/4/2017 và Công văn số 4743/BCT-KHCN ngày 14/6/2018 của Bộ Công thương là trái với Khoản 3 Điều 19 Thông tư 29/2014/TT-BCT của Bộ Công thương, nghĩa là trái với quy định pháp luật. Do đó, cơ quan ANĐT đã không đưa các công văn nói trên vào hồ sơ vụ án là có căn cứ”.

Đại tá Dương Việt Hùng cũng thông tin, Công ty TNHH Con Cò Vàng có Công văn số 12.06/2016/CCV-CV (do bà Võ Thị Thanh Tuyền ký ngày 12/6/2016) gửi Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng giải thích về việc sản phẩm của công ty này phân phối cho doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên nhưng Đoàn kiểm tra lấy mẫu thử nghiệm (2 lần trước) không đạt yêu cầu “là do hàng phối trộn 3 yếu tố N, P205, K20 nên khi lấy mẫu kiểm tra có thể lấy không đều hoặc do bên Trung tâm kiểm nghiệm lấy mẫu đem phân tích không đều nên mới có kết quả là có chỉ tiêu vượt, chỉ tiêu đạt, chỉ tiêu chưa đạt; lô hàng (giao cho doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên) được vận chuyển bằng đường ghe xuống đến Sóc Trăng mất cả tuần lễ, có thể chủ ghe không bảo quản tốt bị nắng nóng, bị thấm mưa,… cũng bị ảnh hưởng một phần đến chất lượng sản phẩm; ngoài ra, lô hàng này sản xuất gần 2 năm có thể do điều kiện bảo quản tại kho, nắng nóng bốc hơi và các yếu tố khách quan khác cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”.

Từ đó, Công ty Con Cò Vàng đề nghị “Chi cục QLTT Sóc Trăng xem xét và cho lấy mẫu và kiểm tra lại”. Chính từ công văn này nên mới có việc cho thử nghiệm lại lần 3 tại Trung tâm KKNPBNB và lần kiểm nghiệm này đạt chất lượng. Từ đó, Đoàn kiểm tra kết luận doanh nghiệp không sai phạm, không xử lý đối với chủ doanh nghiệp, giải tỏa số phân bón kém chất lượng đã niêm phong, giao cho chủ doanh nghiệp toàn quyền tiêu thụ.

Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 5.
Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 6.

Công văn số 12.06 của Công ty Con Cò Vàng gửi Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

Theo Đại tá Dương Việt Hùng, trong quá trình xác minh, ngày 13/1/2017, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã có công văn đề nghị Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng cung cấp thông tin “Chi cục QLTT Sóc Trăng có nhận được Công văn số 12.06/2016/CCV-CV của Công ty Con Cò Vàng hay không? Nếu có thì người nào của Chi cục QLTT tiếp nhận và xử lý theo quy trình công văn đến, chuyển giao cho ai tiếp nhận? Công văn đến thời gian nào? Hiện nay công văn đó ở đâu?”

Ngày 18/1/2017, ông Nguyễn Việt Trung- Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng đã có Công văn số 36/QLTT-TCHC khẳng định: “Qua rà soát, Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng không có nhận được Công văn số 12.06/2016/CCV-CV ngày 12/6/2016 của Công ty Con Cò Vàng do Phó Tổng Giám đốc Võ Thị Thanh Tuyền ký”. Đáng nói hơn, công văn của Công ty Con Cò Vàng chỉ có chữ ký của bà Võ Thị Thanh Tuyền nhưng không đóng dấu theo quy định.

Vì sao cơ quan điều tra không đưa công văn của Bộ Công thương vào hồ sơ vụ án? - Ảnh 7.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng có công văn khẳng định không nhận được công văn 12.06 của Công ty Con Cò Vàng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

B.D

MỚI NHẤT
Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng”
Vụ “lộ” sai phạm không đóng thuế: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế là sai phạm nghiêm trọng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) “lộ” sai phạm không đóng thuế, theo luật sư Trần Bá Học: “Nếu có chiếm dụng tiền thuế nhà nước là sai phạm nghiêm trọng”.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:04

Vụ chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng: Thu hồi sổ đỏ trái luật
Vụ chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng: Thu hồi sổ đỏ trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc dân “tố” chủ tịch xã Hoàn Trạch làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm. UBND huyện này cũng đã giao Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu, hủy bỏ các quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Chủ tịch xã Hoàn Trạch.

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:01

Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam: Luật sư, chuyện đời chuyện nghề!
Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam: Luật sư, chuyện đời chuyện nghề!

(Dân trí) - Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội chia sẻ, trước đây, người luật sư hành nghề chủ yếu là các công chức, thẩm phán, kiểm sát viên về hưu. Ngày nay, thế hệ luật sư trẻ, nhiệt huyết trưởng thành từ các mái trường của các trường có chuyên ngành luật trên cả nước.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:34

"Thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết" lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt
"Thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết" lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt

(Dân trí) - Cụm công nghiệp Phú Lâm tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) với cả chục doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giấy xả thẳng trực tiếp xuống dòng Ngũ Huyện Khê chính là một trong những "thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết”. Hàng loạt sai phạm tại đây đã được phát hiện. Chính quyền địa phương đang quyết liệt xử lý.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:20

Bất ngờ cao nguyên bí ẩn đẹp mê hồn cách Hà Nội chỉ hơn 100km
Bất ngờ cao nguyên bí ẩn đẹp mê hồn cách Hà Nội chỉ hơn 100km

(Dân trí) - Những đồi cỏ xanh mướt, trải dài như những thảo nguyên rộng lớn cùng không khí mát mẻ của vùng khí hậu ôn đới, con người, thiên nhiên hoang sơ và những bãi đá cổ nằm rải rác với những hình thù kỳ quái khiến du khách kinh ngạc không thể ngờ cách thủ đô Hà Nội hơn 100km lại có một vùng đất còn bí ẩn đến như vậy.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:21

Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động khiến người dân bức xúc!
Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động khiến người dân bức xúc!

(Dân trí) - Dù không được cấp phép hoạt động, không có trong quy hoạch và đã bị đình chỉ, xử phạt… thế nhưng, Trạm trộn bê tông tươi Xuân Hùng, ở phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:50

Nguyên chủ nhiệm HTX tự ý chiếm dụng hàng chục ha đất công
Nguyên chủ nhiệm HTX tự ý chiếm dụng hàng chục ha đất công

(Dân trí) - 90,1ha đất lâm nghiệp có chồng lấn đất thổ cư đang bị một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng. Dù UBND huyện này đã có kết luận khẳng định sự việc là sai, nhưng không hiểu vì sao đã 5 năm trôi qua, câu chuyện “nguyên chủ nhiệm HTX (Hợp tác xã) chiếm dụng đất công” vẫn chưa được giải quyết gây bức xúc cho nhân dân.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:47

Con gái liệt sỹ gần 40 năm mòn mỏi đi đòi ngôi nhà thơ ấu, tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì?
Con gái liệt sỹ gần 40 năm mòn mỏi đi đòi ngôi nhà thơ ấu, tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì?

(Dân trí) - Chiều 8/10, trong cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, PV Dân trí đã đặt câu hỏi tiến độ của việc giải quyết ngôi nhà bà Lê Thị Cháu (73 tuổi, con ruột liệt sĩ thời kỳ chống Pháp, cháu của Bà mẹ Việt Nam anh hùng) ở số 4 đường Hoàng Hoa Thám, TP Huế.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:27

Người dân ngao ngán với cây cầu "quái dị" tại Hoà Bình!
Người dân ngao ngán với cây cầu "quái dị" tại Hoà Bình!

(Dân trí) - Người dân kêu nhiều, chủ đầu tư và đơn vị thi công thi nhau hứa, tuy nhiên đã nhiều năm nay, cầu xóm Cháo tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bội vẫn y nguyên là một cây cầu "quái dị" khi cứ mưa lũ kéo đến là "đứng nhìn" cả xã Kim Tiến bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Thứ hai, 08/10/2018 - 03:41

Tỉnh Bắc Giang phục dựng đường lên Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông
Tỉnh Bắc Giang phục dựng đường lên Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang đang triển khai bảo tồn và phục dựng hàng loạt di tích Phật giáo hàng trăm năm tuổi dọc con đường hoằng dương Phật pháp lên non thiêng Yên Tử tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Trong đó tiêu biểu có chùa Vĩnh Nghiêm, di tích quốc gia đặc biệt, là nơi phát tích và sự hưng thịnh của Phật giáo thế kỷ XI đến XIV.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:52

Bạc Liêu: Sau thanh tra, Trường THCS Giá Rai B "lộ" sai phạm không đóng thuế
Bạc Liêu: Sau thanh tra, Trường THCS Giá Rai B "lộ" sai phạm không đóng thuế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giáo viên tố nhiều vấn đề tại Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), sau thanh tra, tại trường này được cho là có một thời gian dài không đóng thuế khi cho thuê mặt bằng để kinh doanh.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:38

Hà Tĩnh: Cán bộ phường ngang nhiên xây dựng nhà trái phép
Hà Tĩnh: Cán bộ phường ngang nhiên xây dựng nhà trái phép

(Dân trí) - Mặc dù chỉ được phép dựng lán tạm thời để kinh doanh nhưng ông Nguyễn Anh Đức (cán bộ phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên xây dựng 3 căn nhà cấp 4 kiên cố trái phép khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thách thức" quyết định của chính quyền, giám đốc doanh nghiệp giải thích do bận!
"Thách thức" quyết định của chính quyền, giám đốc doanh nghiệp giải thích do bận!

(Dân trí) - Dù đã bị Sở TN&MT tỉnh Phú Yên yêu cầu dừng khai thác vì hút cát nằm ngoài vị trí cho phép, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Huy Phú (Cty Huy Phú) vẫn làm ngơ, tiếp tục hút cát để bán. Giải thích về việc này, giám đốc doanh nghiệp cho rằng mình bận nhiều công việc nên không thông báo cho công nhân.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:04

Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài?
Bệnh viện trăm tỷ xuống cấp, nguyên nhân do mưa kéo dài?

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư với số tiền lớn, nhưng từ khi đưa vào sử dụng được một thời gian, một số hạng mục đầu tư của Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã biểu hiện kém chất lượng. Tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng sau mùa mưa năm 2018 gây khó khăn cho việc khám chữa bệnh khiến nhiều bệnh nhân bức xúc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:00

Hàng loạt sai phạm trong dự án trăm tỷ: Lại "điệp khúc" kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Hàng loạt sai phạm trong dự án trăm tỷ: Lại "điệp khúc" kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Sai phạm sau khi được phát hiện, nhiều tổ chức và cá nhân đã phải nhận trách nhiệm tại một dự án có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng tại huyện Tân Yên. Tuy nhiên, hình thức xử lý mà người dân mong chờ lại chỉ là những từ ngữ quen thuộc như kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:13

Xôn xao chuyện nam giáo viên có hồ sơ lý lịch "sinh đôi" với cán bộ huyện!
Xôn xao chuyện nam giáo viên có hồ sơ lý lịch "sinh đôi" với cán bộ huyện!

(Dân trí) - Theo giải thích của nam giáo viên, nhiều năm trước do không có hộ khẩu tại địa phương nên người này mượn hồ sơ lý lịch, bằng tốt nghiệp THPT của người em họ để dự thi vào trường cao đẳng. Từ đó đến nay, nam giáo viên sử dụng tên tuổi, lý lịch của người họ hàng này trong công tác và các giấy tờ gia đình.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:09

Doanh nghiệp quỵt nợ, dân "tan cửa nát nhà": Văn hoá doanh nghiệp là điều xa xỉ?
Doanh nghiệp quỵt nợ, dân "tan cửa nát nhà": Văn hoá doanh nghiệp là điều xa xỉ?

(Dân trí) - “Không thể chấp nhận được cung cách làm ăn chộp giật của công ty này. Hơn nữa đây không phải là công ty tư nhân, một doanh nghiệp đang còn cổ phần lớn của nhà nước không thể hành xử chợ búa đứng ngoài pháp luật như vậy được. Vị giám đốc nên biết đây không phải chỉ là pháp luật mà còn là văn hoá doanh nghiệp, là nhân cách một người lãnh đạo nữa”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:28

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô: Phường Mễ Trì "bình chân như vại"?
Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô: Phường Mễ Trì "bình chân như vại"?

(Dân trí) - Trong khi hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm ngày đêm mong ngóng sớm được thoát khỏi cảnh bị "giam lỏng" trong dự án treo, UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm sốt sắng chỉ đạo thì UBND phường Mễ Trì lại "bình chân như vại", thất hẹn báo cáo kết quả rà soát hiện trạng đất.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:27

Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả, cơ quan điều tra nói gì?
Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả, cơ quan điều tra nói gì?

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận người dân ở Sóc Trăng rất quan tâm đến nghi án “giải cứu phân bón rởm” có liên quan đến 2 cán bộ quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sóc Trăng về vụ án này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:32

Đường vào khu du lịch nổi tiếng cả nước nát... như tương!
Đường vào khu du lịch nổi tiếng cả nước nát... như tương!

(Dân trí) - Đường tỉnh lộ 971, đoạn từ trung tâm hành chính huyện Kiên Lương dẫn vào khu lịch Hòn Phụ Tử thuộc địa bàn xã Bình An, (huyện Kiên Lương, Kiên Giang) có chiều dài 18 km đang xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn trong di chuyển và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:27

Hơn 33 ha đất "ngủ quên" suốt 5 năm, UBND tỉnh Nghệ An lập đoàn kiểm tra!
Hơn 33 ha đất "ngủ quên" suốt 5 năm, UBND tỉnh Nghệ An lập đoàn kiểm tra!

(Dân trí) - Trái với những hi vọng của địa phương, dự án hàng trăm tỷ vẫn “án binh”, hơn 33 ha đất “ngủ quên” suốt 5 năm. Hiện UBND tỉnh Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra, địa phương vẫn đang chờ quyết định cuối liên quan đến tương lai của “đại dự án”.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:25

Thanh tra đột xuất vụ phó chủ tịch huyện bị tố "vẽ" ra chuyện để hành dân!
Thanh tra đột xuất vụ phó chủ tịch huyện bị tố "vẽ" ra chuyện để hành dân!

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung kêu cứu và tố cáo của người dân về việc UBND huyện Sơn Động, cá nhân phó chủ tịch huyện Giáp Văn Tâm buộc ông phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định pháp luật, UBND huyện Sơn Động đã lập đoàn thanh tra đột xuất vụ việc.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:02

Truy trách nhiệm cán bộ để xưởng gỗ trái phép hoạt động tràn lan tại Nghệ An!
Truy trách nhiệm cán bộ để xưởng gỗ trái phép hoạt động tràn lan tại Nghệ An!

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) sẽ lập đoàn kiểm rà soát toàn bộ hoạt động của các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn, nếu không đủ các điều kiện sẽ yêu cầu tháo dỡ. Đồng thời, đoàn kiểm tra sẽ làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ cấp xã liên quan.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:25

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán!
Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán!

(Dân trí) - Do không gian của chợ cũ quá hẹp, xuống cấp, người dân không có nơi để buôn bán nên phải “liều mình” tràn ra ngay bên dọc đường Quốc lộ. Thực trạng này đã gây ra nhiều hệ lụy trong khi đó dự án xây chợ mới tiền tỷ thì bỏ hoang gây lãng phí.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:21