Bài 27:

Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa!

(Dân trí) - Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Công an và Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa có liên quan.

Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ rõ hàng loạt sai phạm, đề nghị khởi tố vụ án

Báo Dân trí đã thực hiện gần 30 kỳ báo điều tra làm rõ từng góc khuất trong vụ việc và thông tin quan điểm xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá. Sau khi Báo Dân trí thông tin, mới đây nhất, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thành lập Đoàn giám sát thực hiện việc giám sát toàn diện các nội dung tố cáo của ông Lê Văn Chung và các cá nhân có liên quan; quá trình giải quyết khiếu nại tố cáo của UBND thành phố Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa liên quan đến vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại thành phố Thanh Hóa gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Mới đây, Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam đã văn bản kiến nghị sau giám sát về việc khiếu nại tố cáo gửi: UBND tỉnh Thanh Hóa; Viện kiểm sát và Công an tỉnh Thanh Hóa. Công văn 5583/MTTW-BTT của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ các sai phạm có liên quan về những nội dung trong đơn mà ông Lê Văn Chung tố cáo.

Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa! - Ảnh 1.

Vụ số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ đến nay sau nhiều năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, thỏa đáng.

 Cụ thể các sai phạm được chỉ rõ gồm: Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ số BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc trên diện tích 345m2 tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa; Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ BT220392 cho ông Lê Xuân Trường năm 2013 theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Xuân Trường do văn phòng công chứng Thanh Hóa lập ngày 24/10/2013;

Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BT 220392 ngày 29/10/2013 cho ông Lê Xuân Trường; Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BX 733327 ngày 19/12/2014 cho ông Nguyễn Xuân Biên; Sai phạm của UBND thành phố Thanh Hóa trong sử dụng cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ; Dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hữu Dùng và một số cán bộ, công chức thành phố Thanh Hóa; Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi chỉ rõ hàng loạt các sai phạm có liên quan đến vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị: Đối với lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân, tránh khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; Đề nghị chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh rà soát việc phân công công tác của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên hợp đồng tại UBND thành phố Thanh Hóa theo quy định của pháp luật;

Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa! - Ảnh 2.

GCNQSDĐ gia đình ông bà Chung Kỳ mua bán hợp pháp nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được sử dụng thửa đất.

 Đề nghị kiểm tra, rà soát lại công tác cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ việc nêu trên của UBND thành phố Thanh Hóa cho đúng người, đúng mức độ, đúng quy định của pháp luật. Trong đó cần xem xét lại, làm rõ vai trò, trách nhiệm, mức độ vi phạm của từng cán bộ có liên quan, kể cả những cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Đối với Công an tỉnh Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa: Căn cứ vào hồ sơ tài liệu, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa và đề xuất của Thanh tra tỉnh, TAND tỉnh Thanh Hóa và qua quá trình giám sát, Đoàn giám sát kiến nghị cần phải khởi tố vụ án hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và sai phạm của các cán bộ liên quan trong quá trình xin cấp, mua bán, công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa. 

Trong đó, có những sai phạm đã được nêu ra nhưng chưa được xử lý, có những sai phạm còn chưa được làm rõ mà Đoàn giám sát đã phân tích một cách khách quan. Giải quyết vụ việc toàn diện để chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài, đảm bảo đúng pháp luật.

Người dân bật khóc uất nghẹn sau khi Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá kết luận

Chiều 24/10/2017, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc đối thoại với gia đình ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (số nhà 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) để giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. (thửa đất được cấp 4 sổ đỏ).

Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa! - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi đối thoại giải quyết vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ.

Tham dự cuộc đối thoại có đông đủ lãnh đạo các Sở ngành tỉnh Thanh Hóa như: Chánh Thanh tra tỉnh; Phó Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc Sở Tư pháp; Giám đốc Sở TNMT; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; các Sở ban ngành có liên quan.

Đặc biệt, trong buổi đối thoại lần này còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Cúc, ông Lê Xuân Trường và ông Nguyễn Xuân Biên là những người có liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân. Trong đó, bà Cúc là nhân vật chính, là chủ sở hữu của thửa đất sau đó làm nhiều “sổ đỏ” bán cho nhiều người khi có sự tiếp tay của hàng loạt cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.

Nói về hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc, ông Xứng cho hay, mãi hôm nay mới được biết bà Cúc, hành vi bà Cúc thực hiện là bất bình, có dấu hiệu lừa đảo khi chỉ có một thửa đất mà làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người…

Tại buổi đối thoại, lý giải về việc không bắt giam bà Cúc, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên không có ai đứng ra tố cáo, không có bị hại nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể khởi tố vụ án hình sự.


Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa! - Ảnh 4.

Gia đình ông Chung bà Kỳ bức xúc trước cách giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Trong hơn 4 tiếng đồng hồ đối thoại, mọi việc làm sai trái trong việc cấp sổ đỏ cho bà Cúc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đều được gia đình ông Chung bà Kỳ, phóng viên báo đài cũng chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng này. Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng sai đúng trình tự thủ tục... Tuy nhiên, khi đề cập đến việc thu hồi, trách nhiệm những người có liên quan thì đều bị gạt bỏ, thậm chí còn "thoái thác" trách nhiệm.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng kết luận, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cúc (cấp chồng lên sổ đỏ đã có, không đủ hồ sơ, giả mạo giấy tờ, tẩy xóa hồ sơ... – PV) là cấp sai trình tự thủ tục nhưng chưa đến mức khởi tố. Bên cạnh đó việc thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép. Cấp sai phải Tòa án nhân dân mới có quyền thu hồi.Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gia đình ông Chung bà Kỳ kiện bà Cúc ra tòa, không thể tiếp tục khiếu nại cơ quan chức năng được vì không thể xử lý được. "Đề nghị gia đình ông Chung đòi quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy không đúng thì có thể khởi kiện vụ việc ra tòa. Cách giải quyết là như vậy, không thể khác được", ông Xứng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận xong, bà Nguyễn Thị Kỳ bật khóc ngay giữa cơ quan công quyền. Nỗi oan ức của gia đình bà Kỳ sau bao năm đã “nghẹn” lên đến tận cổ. Nhiều năm qua gia đình ông bà đằng đẵng mang đơn gõ cửa khắp nơi đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Thái Bá