Thứ tư, 11/01/2017 - 08:12

Bài 4:

Tòa thụ lý vụ án tai biến, gia đình đòi tăng bồi thường lên 31,5 tỷ!

Dân trí

Đơn kiện về bồi thường thiệt hại sức khỏe, tính mạng và tài sản của vợ bệnh nhân Quang Sơn đối với Bệnh viện Đại học Y Dược vừa được tòa án chính thức thụ lý. Số tiền gia đình yêu cầu bồi thường không dừng ở 23,6 tỷ đồng mà tăng lên 31,5 tỷ đồng.

Vụ việc bà Trịnh Thị Thùy Dương (con gái bệnh nhân Trinh Quang Sơn) tố cáo bệnh viện Đại học Y Dược và BS Trần Quốc Tuấn đang có những diến biến mới. Ngày 10/1, TAND Quận 5, TPHCM đã triệu tập các bên liên quan để tống đạt thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại sức khỏe, tính mạng và tài sản” theo đơn khởi kiện của bà Võ Thị Loan , bị đơn là Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM.

Gia đình khởi kiện vì cho rằng ông Sơn bị tai biến là do sai sót của bệnh viện
Gia đình khởi kiện vì cho rằng ông Sơn bị tai biến là do sai sót của bệnh viện

Theo nội dung Đơn tố cáo gửi đến Dân trí, bà Thùy Dương cho biết, bố của bà là ông Trịnh Quang Sơn bị tai biến sau thủ thuật can thiệp nội mạch thần kinh tại Bệnh viện Đại học Y Dược. Bà Dương cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tai biến của ông Sơn là do phía bệnh viện và BS Trần Quốc Tuấn đã vi phạm các qui định về khám bệnh, chữa bệnh, sai phạm trong quy trình mổ khiến ông Sơn bị tai biến liệt toàn thân, mù mắt, tứ chi co rút đang phải sống thực vật.

Số tiền phía gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường tạm tính đến ngày 7/12/2016 là hơn 23,6 tỷ đồng. Không đồng tình với việc phía bệnh viện căn cứ vào luật khiếu nại để ban hành quyết định giải quyếtt tố cáo và khẳng định bệnh nhân được mổ đúng quy trình, ông Sơn bị tái biến là rủi ro nằm trong tỷ lệ 4% đến 5% theo y văn và tố cáo của bà Thùy Dương là không có cơ sở nên gia đình đã gửi đơn khiếu nại đến Bộ Y tế.

Mặt khác, bà Võ Thị Loan đã gửi đơn lên Tòa án Nhân dân Quận 5, TPHCM khởi kiện bệnh viện. Theo đơn kiện của bà Loan thì số tiền gia đình bệnh nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường không dừng lại ở mức hơn 23,6 tỷ đồng mà tăng lên 31.532.500.000 đồng (làm tròn là 31,5 tỷ đồng - PV).

Vụ việc đã được Tòa án Nhân dân quận 5, TPHCM thụ lý (theo thông báo số 219/2016/DSST ngày 19/12/2016). Theo đó, Tòa án Nhân dân Quận 5 đã gửi giấy triệu tập các bên liên quan có mặt tại toà lúc 8g30 ngày 10/01/2017 để tống đạt thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại sức khỏe, tính mạng và tài sản” theo đơn khởi kiện của bà Võ Thị Loan.

Bà Loan và đại diện Công ty TNHH Việt Nga nhận thống báo tại tòa (ảnh: Trung Phương)
Bà Loan và đại diện Công ty TNHH Việt Nga nhận thống báo tại tòa (ảnh: Trung Phương)

Các bên được tòa triệu tập gồm: Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, ông Trần Quốc Tuấn - bác sĩ trong kíp mổ của Bệnh viện Đại học Y Dược; bà Võ Thị Loan (vợ ông Sơn); đại diện Công ty TNHH Việt Nga - do ông Quang Sơn làm Tổng giám đốc.

Bà Loan cho biết số tiền mà bà yêu cầu bệnh viện bồi thường cho gia đình và công ty của chồng bà như trên bao gồm: toàn bộ viện phí; tiền thuốc điều trị; khoản thu nhập thực tế bị giảm sút của ông Sơn; tổn thất tinh thần và sức khỏe; thiệt hại của Công ty TNHH Việt Nga do ông Sơn làm Tổng giám đốc. Ngoài ra, bệnh viện phải có nhiệm vụ chăm sóc y tế miễn phí cho ông Sơn đến khi ông qua đời và chăm sóc con của ông đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Theo nội dung thông báo về việc thụ lý vụ án, tòa yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, bị đơn là Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án Nhân dân Quận 5, TPHCM văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và các tài liêu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có) để tòa xem xét, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Trung Phương – Vân Sơn

Tin liên quan

Mới nhất