Bài 1:

Bệnh nhân bị tai biến, gia đình đòi bồi thường 23,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng bệnh nhân rơi vào cảnh sống thực vật là do sai sót chuyên môn, vi phạm pháp luật của bác sĩ, gia đình bệnh nhân mời luật sư vào cuộc, yêu cầu bệnh viện bồi thường hơn 23,6 tỷ đồng. Vụ việc trên xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM.

Người bệnh sống thực vật sau phẫu thuật

Báo Dân trí nhận được đơn tố cáo về việc sai phạm nghiêm trọng trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược của bà Trịnh Thị Thùy Dương (31 tuổi, ngụ tại TPHCM).

Theo nội dung đơn, tháng 7/2015 cha của bà Thùy Dương là ông Trịnh Quang Sơn (55 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM) phát hiện dấu hiệu không bình thường ở mắt. Bệnh nhân đến Bệnh viện An Sinh sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhân Dân 115 để khám, điều trị nội khoa và xuất viện ngày 5/8/2015 với bệnh cảnh “rò động mạch chủ xoang hang”.

Ông Trịnh Quang Sơn bị tai biến rơi vào cảnh sống thực vật sau can thiệp đặt coid
Ông Trịnh Quang Sơn bị tai biến rơi vào cảnh sống thực vật sau can thiệp đặt coid

Theo bà Thùy Dương thì, trước khi xuất hiện dấu hiệu bệnh, ông Sơn có các bệnh lý nền như, đường huyết; cholesterol; triglycerides bị vượt quá giới hạn chỉ số bình thường, ngoài ra không có bệnh hiểm nghèo. Qua giới thiệu của người thân, ông Sơn được gia đình chuyển đến Bệnh viện Đai học Y dược TPHCM để khám lại và điều trị từ ngày 10/8/2015. Tại đây, bệnh nhân được BS Trần Quốc Tuấn khám và kết luận bị “rò động mạch chủ xoang hang” rồi cho về và hẹn lịch mổ vào ngày 21/8/2015.

Theo thỏa thuận với bệnh viện, ông Sơn đã chi ra 350 triệu đồng để bệnh viện mua toàn bộ các thiết bị phục vụ cho ca mổ (mặc dù chi phí ca mổ được báo chỉ khoảng 30 triệu đồng). Đúng lịch hẹn, ông Sơn đến làm thủ tục nhập viện và nộp tiền. Lúc 14 giờ ngày 21/8 BS Tuấn cùng ê kíp tiến hành cuộc mổ cho người bệnh. Sau khi kết thúc ca mổ (khoảng 16 giờ cùng ngày), sức khoẻ bệnh nhân vẫn bình thường và được đưa lên phòng theo dõi.

Nhưng, khoảng 4 giờ sau gia đình phát hiện trên giường ướt đẫm nước tiểu của người bệnh. Thân nhân lắc gọi, nhưng ông Sơn chỉ lơ mơ nên lập tức báo bác sĩ trực. Ông Sơn được bác sĩ khám và cho biết sức khỏe vẫn bình thường. Khoảng 6 giờ sáng hôm sau (ngày 22/8/2015), gia đình phát hiện bệnh nhân hoàn toàn mất nhận thức, cơ thể không cử động, mắt không nhìn thấy gì và cũng không nói được. Bác sĩ ca trực tiến hành chụp CT cho người bệnh nhưng không phát hiện bất thường nào.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân rơi vào hôn mê, nên gia đình gặp bác sĩ Tuấn đề nghị thăm khám và kiểm tra. BS Tuấn chỉ định chụp MR cắt lớp não cho ông Sơn và kết luận bệnh nhân bị trào máu não. Ngay sau đó, bệnh viện chủ động mời bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào hội chuẩn. Các thành viên hội đồng xác định do người bệnh bị trào máu não giữa nặng nên không còn phương án can thiệp. Từ đó đến nay, người bệnh được chuyển vào diện săn sóc đặc biệt tại Khoa nội Thần kinh.

Gia đình yêu cầu bồi thường hơn 23,6 tỷ đồng

Sau khi xảy ra sự việc trên, gia đình người bệnh cho rằng nguyên nhân khiến ông Sơn gặp biến chứng sau mổ là do những vi phạm trong quy trình khám, chẩn đoán, mổ và điều trị. Cụ thể, bà Thùy Dương tố: “Lãnh đạo bệnh viện Đại học Y Dược đã phân công BS Trần Quốc Tuấn là người chưa có chứng chỉ hành nghề theo luật định và không có kinh nghiệm. Bệnh viện yêu cầu gia đình phải đóng trước 350 triệu đồng để mua toàn bộ các thiết bị phục vụ riêng cho ca mổ của ba tôi là không đúng quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh”.

Gia đình đã nhiều lần đề nghị bệnh viện công khai nguyên nhân và có trách nhiệm giải quyết bồi thường về những vi phạm kể trên. Thân nhân bệnh nhân đã gửi đơn thư khiếu nại đến bệnh viện, Bộ Y tế, đồng thơi mời luật sư vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, đến nay hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Ông Trịnh Quang Sơn là Tổng giám đốc công ty TNHH Việt Nga (ảnh luật sư cung cấp)
Ông Trịnh Quang Sơn là Tổng giám đốc công ty TNHH Việt Nga (ảnh luật sư cung cấp)

Thông tin từ bà Thùy Dương cho biết, cha của bà là thành viên sáng lập Công ty TNHH Việt Nga (trụ sở tại Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà rịa Vũng tàu, Văn phòng chi nhánh: 326/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ông Sơn cũng là người đại diện pháp luật của công ty, giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty, kiêm Tổng giám đốc công ty.

Bà Thùy Dương cho hay: “Từ năm 2012, ba tôi đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào công ty để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ mát Việt Nga tại Côn Đảo. Khi dự án đang thi công giai đoạn cuối, thì ba tôi vào Bệnh viện Đại học Y Dược để khám và tiến hành phẫu thuật. Nhưng vì không có chuyên môn và sự tắc trách cũng như vi phạm các quy định, quy trình về khám và chữa bệnh của lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Trần Quốc Tuấn cùng ê kíp bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, dẫn đến biến chứng sau mổ cho ba tôi. Hiện ba tôi bị mù mắt phải, tứ chi co rút cứng cơ và bị liệt hoàn toàn, trong tình trạng sống thực vật”.

Cũng theo bà Thùy Dương: “Sự sai sót và vi phạm các qui định pháp luật của lãnh đạo bệnh viện và ê kíp mổ dẫn đến ba tôi không thể điều hành đối với dự án tại Côn Đảo, chưa kịp chỉ đạo hay bàn giao công việc nên đã và đang gây ra nhiều thiệt hại do công ty phải bồi thường hợp đồng cho nhiều đối tác. Nghiêm trọng hơn là sức khoẻ, tính mạng ba tôi chỉ còn là cái xác được giữ ấm bằng thuốc và công nghệ hỗ trợ sự sống tại Bệnh viện”.

Được biết, hiện bệnh viện đã đề xuất hỗ trợ rủi ro cho gia đình bệnh nhân 600 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình người bệnh không chấp thuận phương án hỗ trợ trên mà yêu cầu bồi thường với số tiền 23.664.328.093 đồng.

Luật sư Nguyễn Minh Tường, người được gia đình mời bảo vệ pháp lý của người bệnh cho biết: số tiền yêu cầu bồi thường được căn cứ trên bản kê trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính của Công ty TNHH Việt Nga tính đến ngày 7/12/2016. Các khoản gia đình người bệnh yêu cầu phía bệnh viện bồi thường bao gồm: chi phí bệnh viện 1,9 tỷ đồng; chi phí tiền lương quản lý tổng giám đốc (không chi lương) 450 triệu đồng; tiền chăm sóc bệnh nhân 225 triệu đồng; chi phí thiệt hại chậm dự án của công ty hơn 20,8 tỷ đồng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Vân Sơn

Tin liên quan
Bệnh viện huyện Đông Anh cấp khống giấy khám sức khỏe, hệ luỵ khôn lường!

Bệnh viện huyện Đông Anh cấp khống giấy khám sức khỏe, hệ luỵ khôn lường!

Việc Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội) cấp khống giấy khám sức khoẻ có hệ luỵ khôn lường bởi nếu bệnh nhân mắc các chứng bệnh nghiêm trọng mà không được khám vẫn được cấp giấy chứng nhận sức khoẻ để đi học, đi làm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống và sức khỏe, thậm chí tính mạng của họ và cộng đồng", luật sư Vi Văn Diện phân tích.
Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đang thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội). Bước đầu xác định có tình trạng làm giấy khám sức khoẻ khống và sử dụng nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần làm việc trong bệnh viện. Nghiêm trọng là nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần đã đâm trọng thương một dược sỹ ngay sau khi uống thuốc độc tự tử.
Đang được quan tâm