Thứ hai, 05/05/2014 - 20:13

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất

Dân trí

Quận Ba Đình đã hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật cho ông Phạm Nam ở 24 Nguyễn Thiệp, nhưng 6 tháng sau khi quyết định hủy được công bố, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân chưa được hướng dẫn làm các thủ tục nhận lại 29m2 đất bị chiếm dụng nhiều năm.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, sau 4 năm kiên trì gửi đơn khiếu nại tố cáo đến các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Đình Tuân, HKTT tại 26 phố Nguyễn Thiệp, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã đòi được công lý và tài sản cho gia đình khi UBND quận Ba Đình ban hành văn bản số 261/TB-UBND ngày 4/10/2013, thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Tuân về việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Quyền sở hữu nhà ở (gọi là sổ đỏ) nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực.
 
Dựa trên Kết luận số 201/KL-TTr của Thanh tra quận Ba Đình, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo Phòng TN&MT căn cứ các quy định của nhà nước và TP Hà Nội ra Quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ số BC 208001 do UBND quận Ba Đình cấp ngày 20/10/2010 mang tên gia đình ông Phạm Nam.
 
Quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật của UBND quận Ba Đình
Quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật của UBND quận Ba Đình

Ngày 15/11/2013, ông Đỗ Viết Bình tiếp tục ban hành Quyết định số 3166/QĐ - UBND “Về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận QSDĐ và QSH Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BC 208001 cấp ngày 20/12/2010 đã cấp cho ông Phạm Nam và vợ là Dương Thị Phương (đã chết) tại số 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội”.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình yêu cầu Phòng TN&MT cùng phối hợp với UBND phường Nguyễn Trung Trực làm thủ tục thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ và QSH Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BC 208001 cấp ngày 20/12/2010 cho ông Phạm Nam và vợ là Dương Thị Phương theo Quyết định số 3490/QĐ-UBND ngày 20/12/2010 của UBND quận Ba Đình; Giao Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Nhận được Quyết định số 3166/QĐ - UBND, ông Nguyễn Đình Tuân đã làm đơn kiến nghị UBND quận Ba Đình sớm làm thủ tục trả lại cho gia đình ông 29m2đất mà ông Phạm Nam đã dùng giấy tờ giả mạo để xin cấp sổ đỏ nhằm chiếm đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông Tuân. Xem xét xử lý kỷ luật cán bộ của UBND phường Nguyễn Trung Trực, cán bộ Phòng TN&MT tiếp tay cho việc cấp sổ đỏ trái pháp luật nhà 24 phố Nguyễn Thiệp từ năm 2010. Ngoài ra, ông Tuân tiếp tục đề nghị Công an quận Ba Đình xem xét khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ để xin cấp sổ đỏ của ông Phạm Nam.
 
Sau nhiều năm khiếu nại và hứng chịu những trọng bệnh ông Tuân vẫn chưa đòi được tài sản
Sau nhiều năm khiếu nại và hứng chịu những trọng bệnh ông Tuân vẫn chưa đòi được tài sản

Tuy nhiên, đã 6 tháng trôi qua kể từ ngày Quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật ở 24 phố Nguyễn Thiệp được công bố, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân chưa một lần được UBND quận Ba Đình, UBND phường Nguyễn Trung Trực, các đơn vị chức năng quận Ba Đình hướng dẫn làm thủ tục nhận lại 29m2 đất mà Thanh tra đã kết luận ông Phạm Nam dùng giấy tờ giả mạo để xin cấp sổ đỏ, từ đó Chủ tịch UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định thu hồi và hủy sổ đỏ mang số hiệu BC 208001 cấp ngày 20/12/2010 cho ông Phạm Nam và vợ là Dương Thị Phương.

Cho rằng UBND quận Ba Đình chậm giải quyết quyền lợi, ông Nguyễn Đình Tuân tiếp tục gửi đơn đề nghị quận Ba Đình chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm trả lại quyền lợi hợp pháp cho công dân. Ngày 31/3/2014, ông Trần Xuân Quận - Phó Chánh văn phòng UBND quận Ba Đình ban hành thông báo số 378/UBND-VP gửi ông Tuân, thông báo việc UBND quận Ba Đình đã thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của công dân theo đúng trình tự, đồng thời hướng dẫn ông Tuân liên hệ UBND phường Nguyễn Trung Trực để giải quyết việc tranh chấp 29m2 đất tại 24 phố Nguyễn Thiệp theo quy định của Luật Đất đai.
 
Ông Tuân cho rằng cách trả lời của UBND quận Ba Đình có ý phủi trách nhiệm
Ông Tuân cho rằng cách trả lời của UBND quận Ba Đình có ý phủi trách nhiệm

Nhận được văn bản số 378/UBND-VP, ông Nguyễn Đình Tuân tìm đến trụ sở UBND phường Nguyễn Trung Trực thì được trả lời rằng UBND phường không nhận được văn bản số 378/UBND-VP, hoặc thông báo việc hướng dẫn ông Tuân làm thủ tục giải quyết tranh chấp đất tại 24 phố Nguyễn Thiệp. Trao đổi với PV Dân trí ngày 5/5/2014, ông Tuân bức xúc cho biết:

“UBND quận Ba Đình làm sai sót, thiếu trách nhiệm nên mới xảy ra việc cấp sổ đỏ trái pháp luật cho gia đình ông Phạm Nam dựa trên hồ sơ giả mạo do UBND phường Nguyễn Trung Trực chuyển lên, để rồi đẩy công dân vào cuộc hành trình khiếu nại kéo dài 4 năm hao mòn sức khỏe và kinh tế mới đòi lại được công lý. Là đơn vị cấp sổ đỏ sai quy định, UBND quận Ba Đình cần có trách nhiệm đốc thúc, chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn làm thủ tục để gia đình tôi nhận lại 29m2 đất đã bị chiếm đoạt hàng chục năm, chứ không thể phủi trách nhiệm bằng việc hướng dẫn công dân ra phường giải quyết tranh chấp, trong khi gia đình tôi bị chiếm đoạt tài sản chứ không tranh chấp với ai...”.
 
Phiếu chuyển đơn của UBND TP Hà Nội
Phiếu chuyển đơn của UBND TP Hà Nội

Không đồng ý với nội dung văn bản 378/UBND-VP, ông Tuân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND quận Ba Đình và TP Hà Nội. Ngày 23/4/2014, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã chuyển đơn của ông Tuân về UBND quận Ba Đình để được giải quyết. Nội dung văn bản của Ban Tiếp công dân nêu: “Ban Tiếp công dân TP Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Đình Tuân. Địa chỉ: 30A đường nước Phần Lan, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội. Đơn có nội dung không nhất trí với nội dung văn bản số 378/UBND-VP ngày 31/3/2014 của UBND quận Ba Đình, phản ánh đã hơn 6 tháng, ông Phạm Nam vẫn chây ì, không chịu trả 29m2 đã dùng giấy tờ giả, lừa đảo chiếm đoạt của gia đình ông. Theo quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội chuyển đơn trên đến UBND quận Ba Đình để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương