Bài 11:

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?

Dân trí Trong khi cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang khản giọng kêu cứu thì hệ thống PCCC mất an toàn của cụm nhà chung cư vẫn từng ngày từng giờ đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân. Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc giám sát, để xảy ra tình trạng “bát nháo” như vậy.
>>Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!
>>Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?
>>Nỗi niềm đau khổ của cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng: Bạn đọc Dân trí cũng ngao ngán!

Cụm nhà chung cư 229 phố Vọng được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước thực trạng cháy nổ ngày càng khó kiểm soát, thái độ vô trách nhiệm, làm ngơ trước chỉ đạo, yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) đã đẩy hàng nghìn con người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư rơi vào tình thế nguy hiểm, từng ngày từng giờ phải nơm nớp lo sợ khi sinh sống trong cụm nhà chung cư được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sáng ngày 01/9/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng gồm Đại diện Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 - CS PC&CC TP Hà Nội, Phòng hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, Phòng quản lý đô thị, đại diện UBND phường Đồng Tâm, đã tiến hành kiểm tra việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng.

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng? - 1

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản trị (BQT) tòa nhà cho biết, BQT tòa nhà nhận bàn giao nguyên trạng các hệ thống kỹ thuật bao gồm cả hệ thống PCCC từ Công ty Sao Mai. Việc hệ thống PCCC không đảm bảo theo hồ sơ đã được thẩm duyệt dẫn đến việc xây dựng phương án chữa cháy rất khó khăn. BQT đã đề nghị lãnh đạo phòng cảnh sát PC&CC số 1 và Cảnh sát PC&CC TP.HN có hướng dẫn cụ thể cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng xây dựng phương án chữa cháy, thoát nạn theo cơ sở vật chất hiện có và tình trạng hiện nay của hệ thống PCCC. BQT chung cư 229 phố Vọng không có kinh phí bảo trì, khôi phục những hư hỏng về hệ thống PCCC do việc quản lý vận hành của các đơn vị trước gây ra khi bàn giao. BQT tòa nhà cũng đề nghị cơ quan cảnh sát PCCC tham mưu các cấp chính quyền để kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị đảm bảo an toàn PCCC của các bên có liên quan theo biên bản kiểm tra ngày 09/8/2017.

Đại diện BQT tòa nhà cũng kiến nghị cảnh sát PCCC đến kiểm tra đột xuất hệ thống PCCC tại tầng hầm vào buổi tối (do lượng xe quá đông nên công tác PCCC không đảm bảo) và dừng hoạt động tại các đơn vị kinh doanh cho thuê tại khu dịch vụ tầng 1 theo biên bản kiểm tra ngày 09/8/2017.

Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai cho biết, đơn vị này đang liên hệ với công ty khảo sát, tư vấn để lập hồ sơ thẩm duyệt bổ sung khu vực kinh doanh dịch vụ tầng 1 theo quy định.

Đối chiếu với Biên bản kiểm tra an toàn PCCC ngày 28/6/2017 và công văn số 67/PC&CC-Đ2, 68/PC&CC1-Đ2 và 69/PC&CC1-Đ2 ngày 31/7/2017 về việc kiến nghị thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng cho thấy:

Ban Quản trị tòa nhà được yêu cầu thực hiện 9 vấn đề kiến nghị thì đến thời điểm hiện tại mới có 2 điều được thực hiện. 7 vấn đề còn lại phía BQT chưa thực hiện được vì lý do BQT tòa nhà nhận bàn giao nguyên trạng các hệ thống kỹ thuật bao gồm cả hệ thống PCCC từ Công ty Sao Mai. Việc hệ thống PCCC không đảm bảo theo hồ sơ đã được thẩm duyệt dẫn đến việc xây dựng hồ sơ, phương án chữa cháy rất khó khăn. Hơn nữa, BQT không có kinh phí bảo trì, khôi phục những hư hỏng về hệ thống PCCC do việc quản lý vận hành của các đơn vị trước gây ra trước khi bàn giao.

Về phía Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà: đơn vị này được yêu cầu 4 hạng mục nhưng đều chưa thực hiện được, cụ thể: Yêu cầu ban lãnh đạo công ty tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng; Có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; Lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 2 tòa nhà; Đối với vị trí trục ống đổ rác: trả lại theo đúng thiết kế thẩm duyệt.


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Đơn vị này cho biết đã có văn bản giải trình gửi Phòng cảnh sát PC&CC số 1 về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng.

Trong 3 nội dung kiến nghị đối với Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai, đơn vị này đã thực hiện được việc khôi phục nền sân tại nhà A2 về hiện trạng ban đầu đảm bảo thông gió đối với khu vực phòng máy biến áp tầng hầm.

Về nội dung yêu cầu Lập hồ sơ gửi Cảnh sát PCCC TP Hà Nội để được thẩm duyệt bổ sung theo quy định đối với việc ngăn chia các gian phòng kinh doanh dịch vụ tại tầng 1, Công ty Sao Mai chưa thực hiện được và cho biết đã gửi công văn về việc xin thẩm duyệt bổ sung về PCCC tại chung cư 229 phố Vọng ngày 28/8/2017;

Nội dung yêu cầu kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị, hệ thống PCCC. Hệ thống báo cháy tự động phải được kết nối liên động với các thiết bị ngoại vi căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 “Hệ thống báo cháy tự động - Yêu cầu kỹ thuật”, đại diện Công ty Sao Mai cho biết đang trong quá trình thực hiện nội dung trên.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư 229 phố Vọng, Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu Ban Quản trị tòa nhà hoàn thành 7 kiến nghị vẫn chưa thực hiện được như đã nêu trước ngày 15/9/2017.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Sao Mai thực hiện ngay và xong trước ngày 15/9/2017 việc lập hồ sơ gửi cảnh sát PCCC TP Hà Nội để được thẩm duyệt bổ sung theo quy định đối với việc ngăn chia các gian phòng kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 và Hệ thống báo cháy tự động phải được kết nối liên động với thang máy, hệ thống thông gió hút khói và hệ thống tăng áp buồng thang căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Đồng thời tạm dừng hoạt động việc cho thuê khai thác kinh doanh tại khu vực dịch vụ tầng 1 gồm phòng tập gym, quán gội đầu, nhà trẻ, cửa hàng game tại 02 tòa nhà.

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng? - 4

Đoàn cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà phải tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng trước ngày 15/9/2017.

Căn cứ biên bản kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại chung cư A1-A2 229 phố Vọng, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Phòng CS PC&CC số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC đối với Công ty Sao Mai; Công ty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà; Ban quản trị tòa nhà chung cư A1-A2 229 phố Vọng với lý do: Không thực hiện các kiến nghị về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản.

Có thể thấy, vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng ngõ 41 phố Vọng vừa qua khiến cho 02 người thiệt mạng một phần là do ngạt khí và không có lối thoát nạn vì ngôi nhà được xây theo thiết kế “chuồng cọp”. Nếu trong trường hợp xảy ra cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, khi hệ thống thông gió, hút khói không được đảm bảo, khi lối thang bộ thoát nạn từ các tầng trên còn thông trực tiếp với tầng hầm và hoàn toàn không có giải pháp chỉ dẫn thoát nạn từ khu vực buồng thang bộ ra sảnh tầng 1 thì cư dân sinh sống tại cụm nhà chung cư, đặc biệt là những người lớn tuổi và trẻ em sẽ không thể xoay sở để thoát khỏi đám cháy.

Phòng cảnh sát PC&CC số 1 cũng đã thực tế kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và yêu cầu Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai khắc phục những tồn tại về PCCC tại cụm nhà chung cư. Mặc dù vậy, đến nay 02 đơn vị này vẫn tiếp tục “phớt lờ”. Và hàng nghìn cư dân tại đây vẫn đang phải "thót tim" khi việc phòng cháy chữa cháy được coi như "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức công bố Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hưng làm Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:49

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?
Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. Vậy liệu có cơ sở pháp lý cho việc bị cáo tại ngoại?

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:27

Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?
Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?

(Dân trí) - Để được hưởng chế độ, vợ liệt sĩ tái giá phải đóng một khoản tiền cho cán bộ thì mới được nhận lương hàng tháng. Chưa dừng lại, người khuyết tật nặng cũng được hưởng chế độ bằng người bị nhẹ, thậm chí những người không bị gì cũng được hưởng chế độ.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:51

Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!
Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nguyên Trưởng ấp kêu cứu trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân”, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) chỉ đạo UBND xã Tân Phú phải có trách nhiệm hỗ trợ số tiền mà gia đình ông Nguyễn Văn Út đã thay mặt xã đứng ra ôm nợ suốt thời gian qua.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:39

Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!
Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư đưa xe ồ ạt vào núi khai thác đất, thậm chí giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận bán đất. Sự việc diễn ồ ạt giữa ban ngày, song chính quyền địa phương nói khó xử lý vì công trình cấp bách.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:38

Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!
Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu oan sai. Sau khi không có đủ căn cứ để buộc tội Mai Gia Hoàn, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã chuyển tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Điều vô lý là dù vậy, Hoàn vẫn bị buộc tội ném công an và yêu cầu bồi thường.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:35

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!
Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!

(Dân trí) - “Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường. Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”, bạn đọc Dân trí đề xuất.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:39

Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!
Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân 146 Quán Thánh khốn khổ, Chủ tịch Quận Ba Đình đã có buổi họp lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ, cống tắc và những nguyện vọng đau đáu của người dân.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:06

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?

(Dân trí) - Ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án: Ngô Xuân An và Phạm Văn Hải can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 - một vụ án mà bị cáo Phạm Văn Hải chưa bao giờ nhận tội và đã liên tục kêu oan trong gần 5 năm trời, kể từ khi bị bắt giam đến nay.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:55

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Từ ngày mất con, vợ chồng ông Trọng chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, bữa cơm nào cũng đẫm nước mắt. Nhưng nỗi đau lại chồng nỗi đau bởi đến nay cái chết oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này lại “thờ ơ, quanh co”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:21

Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!
Hà Nội: Chuẩn bị xử vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn bị yêu cầu bồi thường!

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung kêu cứu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hồng Lan cho rằng mình là nạn nhân của một vụ án lạ, không giao kết hợp đồng vẫn bị toà án buộc bồi thường hơn 65 tỷ đồng, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vào sáng ngày mai 6/9.

Thứ ba, 05/09/2017 - 02:55

Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!
Bắc Giang: Chủ tịch huyện ký quyết định thu hồi văn bản kỳ quặc do mình ban hành!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin việc Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) ký một văn bản chỉ đạo giữ nguyên cuốn sổ đỏ sai phạm, phần ngõ chung “chót” cấp nhầm cứ giao lại địa phương và chủ cũ sử dụng, ông Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch huyện Tân Yên đã ký quyết định hủy sổ đỏ sai phạm và thu hồi quyết định mà mình ký ban hành trước đó.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) sống dọc theo 7 tuyến kênh đang phải chịu ô nhiễm do mùi hôi bốc lên từ lớp bùn đọng từ trước của khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành).

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:43

Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!
Phó Thủ tướng lại yêu cầu làm rõ việc thu hồi đăng ký kinh doanh ở Hà Nội!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa tiếp tục yêu cầu kiểm tra, làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:39

Khởi tố xong, 14 năm sau mới… xét xử
Khởi tố xong, 14 năm sau mới… xét xử

Hai anh em ruột bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng phải đến 14 năm sau cả hai mới “được” đưa ra xét xử với những chứng cứ buộc tội không vững chắc.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:54

Bắc Giang: Làm rõ việc cán bộ có “nhắm mắt làm ngơ”, bao che cho doanh nghiệp sai phạm?
Bắc Giang: Làm rõ việc cán bộ có “nhắm mắt làm ngơ”, bao che cho doanh nghiệp sai phạm?

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu giám sát việc chấp hành pháp luật với Công ty TNHH một thành viên Phương Huệ. Trường hợp để doanh nghiệp tiếp tục sai phạm, Chủ tịch huyện Yên Dũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu làm rõ có hay không việc cán bộ “nhắm mắt làm ngơ”, bao che doanh nghiệp sai phạm.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:33

Nhà máy dệt nhuộm gây nhiều “bê bối” ô nhiễm, vẫn được đề nghị cấp phép xả thải 10 năm?
Nhà máy dệt nhuộm gây nhiều “bê bối” ô nhiễm, vẫn được đề nghị cấp phép xả thải 10 năm?

(Dân trí) - Trong khi người dân vẫn bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ xảy ra ô nhiễm từ việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, thì cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị vẫn làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh cấp phép xả thải 10 năm cho đơn vị này.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Tan nát tình bạn sau vụ đất tiền tỷ chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng 7 triệu đồng!
Tan nát tình bạn sau vụ đất tiền tỷ chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng 7 triệu đồng!

(Dân trí) - Dù mảnh đất có giá trị tiền tỷ nhưng hai bên mua bán chỉ lập hợp đồng chuyển nhượng giá trị 7 triệu đồng để…tránh thuế. Cũng từ việc này bắt đầu phát sinh những lùm xùm dẫn đến khiếu kiện kéo dài, những người từng là bạn thân đã trở thành “đối thủ” trước toà.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:58

Người lính hy sinh hơn 60 năm vẫn  chưa được công nhận liệt sỹ: Thật xót xa!
Người lính hy sinh hơn 60 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ: Thật xót xa!

(Dân trí) - “Sau sự việc này tôi đề nghị xem xét kỷ luật thật nặng những cán bộ nào để xảy ra tình trạng như trên, một việc rất rõ ràng như vậy mà 60 năm qua không công nhận liệt sỹ cho ông Hồng. Cách làm việc vô cảm, vô trách nhiệm, không có lương tâm của một số cán bộ đã làm ảnh hưởng đến chính sách thương binh liệt sỹ của Đảng và Nhà nước ta”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:50

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn trương giải quyết chế độ cho cựu binh Gạc Ma!
UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn trương giải quyết chế độ cho cựu binh Gạc Ma!

(Dân trí) - Phó Chủ UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tỉnh này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí thông tin để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:42

Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì xử lý vụ chuyển nhượng đất rồi “cướp” cả đất lẫn tiền!
Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì xử lý vụ chuyển nhượng đất rồi “cướp” cả đất lẫn tiền!

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình ông Lọc sau khi chuyển nhượng 7 lô đất cho ông Định lại được cán bộ Phòng TNMT “tiếp tay” làm căn cứ pháp lý “giả” để tiếp tục bán cho người khác, ngày 1/9, đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Ban Nội chính Tỉnh uỷ đã vào cuộc chủ trì xử lý vụ việc.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:36

Ưu tiên vốn tối đa cho những “con đường đau khổ” tại Bạc Liêu!
Ưu tiên vốn tối đa cho những “con đường đau khổ” tại Bạc Liêu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Con đường đau khổ” ở xứ “Công tử Bạc Liêu”, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, giải pháp của tỉnh là ưu tiên tối đa nguồn vốn để sớm hoàn thành tuyến đường này.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:14

Khởi tố nguyên Chủ nhiệm UBKT huyện ủy lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách!
Khởi tố nguyên Chủ nhiệm UBKT huyện ủy lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về việc Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra (UBKT) huyện uỷ Yên Dũng bị kết luận duyệt chứng từ khống để rút tiền và hợp thức hóa việc chi sai quy định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Tiến Duẩn và kế toán Vũ Thị Tiền.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:08

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Ngang nhiên đập phá tài sản bất chấp “lệnh cấm” của toà!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Ngang nhiên đập phá tài sản bất chấp “lệnh cấm” của toà!

(Dân trí) - Dù TAND TP.HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm thực hiện hành vi đập phá, xây dựng nhà xưởng trái luật trên phần đất hơn 4.700m2, tuy nhiên đơn vị trúng đấu giá vẫn bất chấp, ngang nhiên đập phá tài sản.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 11:01