Thứ ba, 05/09/2017 - 07:15

Bài 11:

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?

Dân trí

Trong khi cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đang khản giọng kêu cứu thì hệ thống PCCC mất an toàn của cụm nhà chung cư vẫn từng ngày từng giờ đe dọa trực tiếp đến an nguy tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân. Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc giám sát, để xảy ra tình trạng “bát nháo” như vậy.

Cụm nhà chung cư 229 phố Vọng được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước thực trạng cháy nổ ngày càng khó kiểm soát, thái độ vô trách nhiệm, làm ngơ trước chỉ đạo, yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) đã đẩy hàng nghìn con người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư rơi vào tình thế nguy hiểm, từng ngày từng giờ phải nơm nớp lo sợ khi sinh sống trong cụm nhà chung cư được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sáng ngày 01/9/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng gồm Đại diện Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 - CS PC&CC TP Hà Nội, Phòng hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, Phòng quản lý đô thị, đại diện UBND phường Đồng Tâm, đã tiến hành kiểm tra việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng.

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng? - 1

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ cư dân 229 phố Vọng đồng loạt kêu cứu!

Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản trị (BQT) tòa nhà cho biết, BQT tòa nhà nhận bàn giao nguyên trạng các hệ thống kỹ thuật bao gồm cả hệ thống PCCC từ Công ty Sao Mai. Việc hệ thống PCCC không đảm bảo theo hồ sơ đã được thẩm duyệt dẫn đến việc xây dựng phương án chữa cháy rất khó khăn. BQT đã đề nghị lãnh đạo phòng cảnh sát PC&CC số 1 và Cảnh sát PC&CC TP.HN có hướng dẫn cụ thể cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng xây dựng phương án chữa cháy, thoát nạn theo cơ sở vật chất hiện có và tình trạng hiện nay của hệ thống PCCC. BQT chung cư 229 phố Vọng không có kinh phí bảo trì, khôi phục những hư hỏng về hệ thống PCCC do việc quản lý vận hành của các đơn vị trước gây ra khi bàn giao. BQT tòa nhà cũng đề nghị cơ quan cảnh sát PCCC tham mưu các cấp chính quyền để kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị đảm bảo an toàn PCCC của các bên có liên quan theo biên bản kiểm tra ngày 09/8/2017.

Đại diện BQT tòa nhà cũng kiến nghị cảnh sát PCCC đến kiểm tra đột xuất hệ thống PCCC tại tầng hầm vào buổi tối (do lượng xe quá đông nên công tác PCCC không đảm bảo) và dừng hoạt động tại các đơn vị kinh doanh cho thuê tại khu dịch vụ tầng 1 theo biên bản kiểm tra ngày 09/8/2017.

Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai cho biết, đơn vị này đang liên hệ với công ty khảo sát, tư vấn để lập hồ sơ thẩm duyệt bổ sung khu vực kinh doanh dịch vụ tầng 1 theo quy định.

Đối chiếu với Biên bản kiểm tra an toàn PCCC ngày 28/6/2017 và công văn số 67/PC&CC-Đ2, 68/PC&CC1-Đ2 và 69/PC&CC1-Đ2 ngày 31/7/2017 về việc kiến nghị thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng cho thấy:

Ban Quản trị tòa nhà được yêu cầu thực hiện 9 vấn đề kiến nghị thì đến thời điểm hiện tại mới có 2 điều được thực hiện. 7 vấn đề còn lại phía BQT chưa thực hiện được vì lý do BQT tòa nhà nhận bàn giao nguyên trạng các hệ thống kỹ thuật bao gồm cả hệ thống PCCC từ Công ty Sao Mai. Việc hệ thống PCCC không đảm bảo theo hồ sơ đã được thẩm duyệt dẫn đến việc xây dựng hồ sơ, phương án chữa cháy rất khó khăn. Hơn nữa, BQT không có kinh phí bảo trì, khôi phục những hư hỏng về hệ thống PCCC do việc quản lý vận hành của các đơn vị trước gây ra trước khi bàn giao.

Về phía Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà: đơn vị này được yêu cầu 4 hạng mục nhưng đều chưa thực hiện được, cụ thể: Yêu cầu ban lãnh đạo công ty tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng; Có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; Lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 2 tòa nhà; Đối với vị trí trục ống đổ rác: trả lại theo đúng thiết kế thẩm duyệt.


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Đơn vị này cho biết đã có văn bản giải trình gửi Phòng cảnh sát PC&CC số 1 về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng.

Trong 3 nội dung kiến nghị đối với Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai, đơn vị này đã thực hiện được việc khôi phục nền sân tại nhà A2 về hiện trạng ban đầu đảm bảo thông gió đối với khu vực phòng máy biến áp tầng hầm.

Về nội dung yêu cầu Lập hồ sơ gửi Cảnh sát PCCC TP Hà Nội để được thẩm duyệt bổ sung theo quy định đối với việc ngăn chia các gian phòng kinh doanh dịch vụ tại tầng 1, Công ty Sao Mai chưa thực hiện được và cho biết đã gửi công văn về việc xin thẩm duyệt bổ sung về PCCC tại chung cư 229 phố Vọng ngày 28/8/2017;

Nội dung yêu cầu kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị, hệ thống PCCC. Hệ thống báo cháy tự động phải được kết nối liên động với các thiết bị ngoại vi căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 “Hệ thống báo cháy tự động - Yêu cầu kỹ thuật”, đại diện Công ty Sao Mai cho biết đang trong quá trình thực hiện nội dung trên.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư 229 phố Vọng, Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu Ban Quản trị tòa nhà hoàn thành 7 kiến nghị vẫn chưa thực hiện được như đã nêu trước ngày 15/9/2017.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Sao Mai thực hiện ngay và xong trước ngày 15/9/2017 việc lập hồ sơ gửi cảnh sát PCCC TP Hà Nội để được thẩm duyệt bổ sung theo quy định đối với việc ngăn chia các gian phòng kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 và Hệ thống báo cháy tự động phải được kết nối liên động với thang máy, hệ thống thông gió hút khói và hệ thống tăng áp buồng thang căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Đồng thời tạm dừng hoạt động việc cho thuê khai thác kinh doanh tại khu vực dịch vụ tầng 1 gồm phòng tập gym, quán gội đầu, nhà trẻ, cửa hàng game tại 02 tòa nhà.

Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng? - 4

Đoàn cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà phải tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng trước ngày 15/9/2017.

Căn cứ biên bản kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại chung cư A1-A2 229 phố Vọng, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Phòng CS PC&CC số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC đối với Công ty Sao Mai; Công ty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà; Ban quản trị tòa nhà chung cư A1-A2 229 phố Vọng với lý do: Không thực hiện các kiến nghị về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản.

Có thể thấy, vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng ngõ 41 phố Vọng vừa qua khiến cho 02 người thiệt mạng một phần là do ngạt khí và không có lối thoát nạn vì ngôi nhà được xây theo thiết kế “chuồng cọp”. Nếu trong trường hợp xảy ra cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, khi hệ thống thông gió, hút khói không được đảm bảo, khi lối thang bộ thoát nạn từ các tầng trên còn thông trực tiếp với tầng hầm và hoàn toàn không có giải pháp chỉ dẫn thoát nạn từ khu vực buồng thang bộ ra sảnh tầng 1 thì cư dân sinh sống tại cụm nhà chung cư, đặc biệt là những người lớn tuổi và trẻ em sẽ không thể xoay sở để thoát khỏi đám cháy.

Phòng cảnh sát PC&CC số 1 cũng đã thực tế kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và yêu cầu Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai khắc phục những tồn tại về PCCC tại cụm nhà chung cư. Mặc dù vậy, đến nay 02 đơn vị này vẫn tiếp tục “phớt lờ”. Và hàng nghìn cư dân tại đây vẫn đang phải "thót tim" khi việc phòng cháy chữa cháy được coi như "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân