Quảng Trị: Người dân vã mồ hôi “đánh vật” với con đường… đau khổ!

(Dân trí) - Tuyến đường dẫn đến vùng kinh tế mới Trảng Rộng, miền Tây huyện Gio Linh được xem là con đường đau khổ bậc nhất, bởi luôn ngập ngụa trong bùn lầy. Hiện đường ngày càng xuống nghiêm trọng, khiến người dân địa phương đi lại trong điều kiện hết sức khổ sở, nhất là về mùa mưa.

Thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái là vùng kinh tế mới miền Tây của huyện Gio Linh. Năm 1992, thực hiện dự án di, dãn dân tái định cư, chính quyền đã vận động hơn 55 hộ gia đình lên định cư, sinh sống tại đây.

Sau thời gian dài lập nghiệp ở vùng đất mới, điều kiện sống của người dân đã có nhiều thay đổi tích cực, kinh tế dần phát triển. Song, vấn đề nan giải là đường giao thông vẫn chưa được xây dựng, gây khó khăn trong việc đi lại, thông thương của người dân.

Đường dân sinh xuống cấp, dân dài cổ chờ được đầu tư

Người dân mỗi ngày phải đi lại trên tuyến đường lầy lội bùn đất
Người dân mỗi ngày phải đi lại trên tuyến đường lầy lội bùn đất

Theo ghi nhận, hiện đoạn đường dẫn vào thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái đã bị xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nỗi lo lắng của người dân địa phương khi tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Những ngày qua, do mưa kéo dài nên tuyến đường này ngập ngụa trong bùn lầy, gây khó khăn cho người dân đi lại, giao thương với bên ngoài. Đặc biệt, do các loại xe tải chở hàng mỗi ngày đi qua tuyến đường này, khiến cho mặt đường nhanh chóng xuống cấp. Mặt đường ngập nước, nhão nhoẹt bùn đất, có đoạn bùn dày từ 0,4-0,5m. Người dân phải đối mặt với nhiều vất vả. Không ít trường hợp bị ngã cả người lẫn xe giữa bùn lầy.

Có đoạn bùn sâu gần 0,5 m, khiến nhiều phương tiện qua đây rất khó khăn
Có đoạn bùn sâu gần 0,5 m, khiến nhiều phương tiện qua đây rất khó khăn

Ông Bùi Tấn Lộc, thôn Trảng Rộng, xã Hải Thái, thở dài ngao ngán khi vượt qua chặng đường lầy lội: Mỗi ngày có nhiều xe cộ chạy qua nên mặt đường bị hư hỏng nặng. Việc đi lại của bà con hết sức gian khổ, làm ra của cải nhưng vận chuyển đi bán cũng khó khăn.

“Do đường lầy lội nên các cháu học sinh phải nghỉ học, các cháu nhỏ thì cha mẹ phải đưa đón đi học, rồi đón từ trường về nhà làm mất thời gian và công sức. Người dân chúng tôi tha thiết mong chính quyền các cấp quan tâm, đầu tư xây dựng con đường để người dân đi lại đỡ vất vả hơn”, ông Lộc bày tỏ.

Đoạn đường dẫn lên Khu kinh tế mới Trảng Rộng dài hơn 6 km bị ngập bùn
Đoạn đường dẫn lên Khu kinh tế mới Trảng Rộng dài hơn 6 km bị ngập bùn

Mỗi ngày phải qua lại trên tuyến đường này để làm cao su, anh Bùi Ngọc Trường luôn phải đối mặt với nguy hiểm, thậm chí bị ngã ngay trên đường. Anh Trường cho hay: Những ngày trời nắng còn đỡ chứ ngày mưa đường đất rất nhão, xe chạy bị dính bùn lên nửa bánh, không di chuyển được. Các cháu học sinh đi học phải đi bộ, rất khó khăn cho các phương tiện qua lại cũng như sinh hoạt của bà con.

Các em học sinh địa phương phải nghỉ học vì đường quá lầy lội
Các em học sinh địa phương phải nghỉ học vì đường quá lầy lội
Nhiều trường hợp bị ngã cả người lẫn xe xuống bùn lầy
Nhiều trường hợp bị ngã cả người lẫn xe xuống bùn lầy

Theo tìm hiểu, đây là con đường độc đạo dẫn đến khu kinh tế mới, nơi có gần 60 hộ dân đang định cư. Đường khó đi khiến bà con khó khăn trong việc vận chuyển nông sản ra ngoài trao đổi, gây sụt giảm kinh tế.

Ông Võ Viết Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thái, huyện Gio Linh cho biết: Tuyến đường này có chiều dài khoảng 6 km bị ngập trong bùn lầy, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân và các em học sinh đi học.

Xã đã huy động nguồn lực để hàng năm khắc phục, sửa chữa tạm cho bà con đi lại. Tuy nhiên, do nguồn lực địa phương hạn hẹp nên không khắc phục được bao nhiêu. Sau mỗi trận mưa, lũ thì đâu lại vào đó.

“Nhiều lần họp HĐND, xã đều có đề xuất lên huyện, lên tỉnh nhưng chưa có phương án làm đường. Trong khi đó, tuyến đường này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng hơn. Chính quyền địa phương mong các ngành, cấp quan tâm, xây dựng đường để đảm bảo việc đi lại an toàn, thuận lợi cho bà con và các cháu học sinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương”, ông Chung nói.

Người dân cần đi lại, giao thương với bên ngoài rất khó khăn
Người dân cần đi lại, giao thương với bên ngoài rất khó khăn
Mặt đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng
Mặt đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Được biết, đường lên thôn Trảng Rộng thuộc Tiểu dự án đường giao thông liên huyện Gio Linh - Cam Lộ, có tổng chiều dài khoảng 23 km, quy mô đường cấp 4 miền núi. Vốn đầu tư thực hiện dự án này khoảng 270 tỷ đồng, do ADB tài trợ và vốn đối ứng của địa phương. Thời gian thực hiện dự án giai đoạn từ 2017-2020. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

Liên quan đến tuyến đường giao thông Trảng Rộng, lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Trị cho biết, theo dự kiến, sau khi ký hiệp định tài trợ vốn, Sở sẽ triển khai thiết kế chi tiết. Dự kiến khoảng 4-5 tháng sẽ phê duyệt xong thiết kế chi tiết và triển khai bước đầu việc thi công. Nếu không có gì vướng mắc thì giữa năm 2018 sẽ triển khai thi công.

Hàng ngày có nhiều phương tiện xe tải đi qua khiến đường càng hư hỏng nặng
Hàng ngày có nhiều phương tiện xe tải đi qua khiến đường càng hư hỏng nặng

Theo khảo sát, ngoài tuyến đường dẫn vào thôn Trảng Rộng, trên địa bàn xã Hải Thái vẫn còn 10km đường đang trong tình trạng xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy, việc nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường để người dân địa phương đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Đăng Đức