Thứ năm, 04/01/2018 - 07:42

Quảng Bình: Hiểm hoạ từ mỏ đá “hành”… dân!

Dân trí

Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Bà Tâm, xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hoá luôn phải sống trong cảnh hãi hùng vì mỏ đá gần khu vực dân cư liên tục nổ mìn gây hư hỏng nhà cửa, khói bụi trắng trời. Đã có rất nhiều lá đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn “án binh bất động” khiến người dân nơi đây rất bức xúc.

Nhà nứt toác, đường nát bét và khói bụi mù trời

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại thôn Bà Tâm và chứng kiến khung cảnh thật hãi hùng. Ngay dưới chân núi là một “đại công trường” khai thác đá với nhiều trang bị máy móc hiện đại cày xới mỗi ngày khiến cho cả dãy núi đá vôi Lèn Hung nham nhở. Riêng tuyến đường dẫn vào thôn cũng nát bét, khói bụi thì mù trời đến khó thở, cây xanh phủ một màu bạc phếch.

Anh Đ.N.N., (ở thôn Ba Tâm), nhà cách mỏ đá chừng 200m cho biết, trước đây cuộc sống của người dân chúng tôi rất yên bình, tuy nhiên khoảng 3 năm trở lại đây, từ khi Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phúc (Công ty Đại Phúc) đi vào hoạt động khai thác đá tại Lèn Hung thì cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây bị đảo lộn.

Khói bụi trắng trời từ hoạt động khai thác đá của Công ty Đại Phúc
Khói bụi trắng trời từ hoạt động khai thác đá của Công ty Đại Phúc

Căn nhà của anh N. vừa mới nâng cấp, sửa chữa chưa được bao lâu thì xảy ra hiện tượng nứt nẻ chằng chịt. “Từ ngày mỏ đá này đi vô hoạt động là dân chúng tôi hết khổ. Hằng ngày, khi mỏ đá nổ mìn là nhà cửa tôi rung lắc kinh hoàng, bao năm nay luôn phải sống trong cảnh bất an và lo nhà cửa có thể đổ sập bất cứ lúc nào”, anh N. bất an.

Không chỉ hộ gia đình anh N., ở thôn Bà Tâm còn có rất nhiều hộ dân sống cạnh mỏ đá Lèn Hung đều sống trong nỗi bất an, lo lắng. Anh V.X.L., một người dân sống gần mỏ đá cho biết, doanh nghiệp khai thác đá này thường cho nổ mìn vào những giờ trưa hoặc xế chiều. “Những tiếng nổ lớn vang khắp trời khiến bọn trẻ sợ phát khiếp, không những vậy mà đá văng tung tóe khắp nơi gây chấn động mạnh. Mỗi lần họ nổ là bụi đá bao trùm cả xóm làng nên ô nhiễm lắm!”, anh L. than phiền.

Cũng theo phản ánh của nhiều hộ dân nơi đây, ngoài việc nổ mìn gây nên tình trạng nhà nứt nẻ thì việc nhiều xe vận tải lớn qua lại chở vật liệu sinh ra khói bụi gây ô nhiễm, đường thì hư hỏng nghiêm trọng. Ngoài ra, nước từ công trường do rửa đá để xay xát thải ra cũng gây ô nhiễm nguồn nước không chỉ cho khu vực này mà cả những vùng xung quanh.

Sau kiểm tra… lại tái diễn (?!)

Trước tình trạng trên, người dân thôn Ba Tâm đã nhiều lần viết đơn phản ánh lên UBND xã Thuận Hóa, các lần tiếp xúc cử tri cũng đã phản ánh vấn đề này rất nhiều lần nhưng các ban ngành chức năng chưa giải quyết một cách thấu đáo khiến hàng trăm hộ dân nơi đây rất bức xúc.

Ông Phùng Hữu Dũng, Trưởng thôn Ba Tâm cho biết, toàn thôn có 210 hộ với hơn 800 nhân khẩu thì có khoảng 40% số hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động khai thác đá. “Nhiều lần tiếp xúc cử tri chúng tôi đều phản ánh về vấn đề này lên chính quyền xã, huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm”, ông Dũng cho hay.

Nhiều nhà dân sống gần mỏ đá Lèn Hung nứt toác
Nhiều nhà dân sống gần mỏ đá Lèn Hung nứt toác

Trước những bức xúc của người dân thôn Bà Tâm, ông Phùng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa thừa nhận tình trạng khai thác đá của Công ty Đại Phúc có ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh, dân phản ánh là đúng với thực tế. Tuy nhiên, ông Anh cho rằng chỉ ảnh hưởng “nhỏ” thôi!

“Vừa rồi xã cũng làm việc với các đơn vị rồi và cũng đề nghị bên chỗ công an theo dõi hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty Đại Phúc. Xã và thôn cũng nắm tình hình và kiểm tra lại một số nhà dân bị ảnh hưởng để kiến nghị với đơn vị khai thác”, ông Anh cho hay.

Còn ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuyên Hóa cho biết, đơn vị cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra và có buổi làm việc với Công ty Đại Phúc đồng thời yêu cầu công ty phải thực hiện đúng cam kết về việc hoạt động khai thác và sản xuất đá để bảo đảm môi trường đúng chuẩn quy định.

Liệu sau mỗi lần dân phản ánh, chính quyền địa phương và các ban ngành về làm việc, kiểm tra, Công ty Đại Phúc có còn tái phạm tình trạng khai thác đá làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây tình trạng ô nhiễm môi trường? Hàng trăm hộ dân thôn Bà Tâm đang chờ những giải pháp rốt ráo, đủ sức răn đe từ chính quyền địa phương và các cấp ban ngành về hoạt động khai thác đá của Công ty Đại Phúc để cuộc sống người dân nơi đây trở về sự yên bình như trước đây.

Phúc Hoàng - Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất