Quảng Bình: Kỷ luật nhiều cán bộ “ép” dân trích tiền đền bù xây dựng nông thôn mới!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc dân tố thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới!, các cơ quan chức năng liên quan đã vào cuộc xác minh thông tin mà báo nêu là có thật, đồng thời tiến hành xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan.

Theo đó, ngày 8/7/2016, Báo điện tử Dân trí có bài: “Dân tố thôn “ép” trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mới!”. Nội dung bài báo phản ánh việc chính quyền xã và thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù của nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú , huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để xây dựng nông thôn mới.

Quảng Bình: Kỷ luật nhiều cán bộ “ép” dân trích tiền đền bù xây dựng nông thôn mới! - Ảnh 1.

Nhiều người dân thôn Nam Lãnh rất bức xúc vì chính quyền xã và thôn tự lập hội đồng thu tiền bồi thường từ một dự án và “ép” họ trích lại 30 - 40% số tiền đền bù từ một dự án

Sau khi báo đăng, huyện Quảng Trạch đã tiến hành xác minh thông tin mà báo nêu là có thật. Kết quả kiểm tra cho thấy thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú đã tự ý thu 418 triệu đồng từ trích phần trăm số tiền của 11 hộ dân nhận tiền bồi thường mà không có chủ trương của xã, vi phạm các quy định và cách thức huy động tiền đóp góp của người dân tự nguyện.

Xét thấy nội dung trên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Quảng Phú, UBND huyện Quảng Trạch yêu cầu UBND xã kiểm tra lại, xác minh rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất dối với 16,8 ha tại thôn Nam Lãnh.

Chỉ đạo xử lý số tiền 418.000.000 đồng thôn Nam Lãnh đã thu của 11 hộ gia đình đúng quy trình pháp luật về đất đai, thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở và quy trình, cách huy động nguồn vốn đóng góp tự nguyện của nhân dân theo đúng quy định.

Đồng thời tiến hành xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan, trong đó đề nghị tiến hành kiểm điểm đối với ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ được phân công.

Quảng Bình: Kỷ luật nhiều cán bộ “ép” dân trích tiền đền bù xây dựng nông thôn mới! - Ảnh 2.

Ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh

Kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Du, Bí thư Chi bộ và ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh do vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở, thiếu tinh thần trách nhiệm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền.

Đặng Tài

Đang được quan tâm