Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang trực tiếp thị sát, thúc tiến độ cung đường giao thông "huyết mạch"

(Dân trí) - Đường vành đai IV (Hà Nội) qua địa phận tỉnh Bắc Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tuyến đường huyết mạch cho cả khu vực. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã trực tiếp thị sát, nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm các nhà thầu về sự chậm trễ tiến độ thi công các gói thầu xây lắp và đốc thúc tiến độ thực hiện dự án.

Ngày 25/10, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn có buổi thị sát kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường vành đai IV Hà Nội địa phận tỉnh Bắc Giang. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (BQLDAGT) và UBND các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên.

Theo báo cáo của BQLDAGT, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được các địa phương tích cực triển khai, đến nay cơ bản bảo đảm tiến độ. Theo đó, huyện Việt Yên đã tiến hành giải phóng và bàn giao mặt bằng được 12,71/12,91 km, thực hiện chi trả được 1.735/1.747 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Đối với huyện Hiệp Hòa, đã bàn giao được 19,28/22,3 km mặt bằng, đã thực hiện chi trả được 1.843/2.012 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án. Về tiến độ thi công xây lắp, mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, các đơn vị vào cuộc quyết liệt song do thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài; nguồn đất san lấp khan hiếm… nên hầu hết các gói thầu thi công hiện đang chậm so với kế hoạch đề ra.

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang trực tiếp thị sát, thúc tiến độ cung đường giao thông huyết mạch - Ảnh 1.

Đường vành đai IV (Hà Nội) qua địa phận tỉnh Bắc Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tuyến đường huyết mạch cho cả khu vực.

Chỉ đạo tại đây, ông Lại Thanh Sơn ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong công tác GPMB. Đồng thời nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm các nhà thầu về sự chậm trễ tiến độ thi công các gói thầu xây lắp.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là các nhà thầu thi công huy động nhân lực, phương tiện, vật tư trong tháng 11 tập trung toàn lực để đẩy nhanh tiến độ xây lắp. Đối với gói thầu xây lắp cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú nhà thầu cần khẩn trương hoàn thành các mố trụ ở hai phía đầu cầu, để triển khai các hạng mục tiếp theo bảo đảm tiến độ. Cùng đó, khắc phục những bất cập, tồn tại bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Đối với gói thầu tuyến chính và các tuyến nhánh, các nhà thầu tập trung cao cho hạng mục đắp nền, trong tháng 11 phải thông tuyến đắp nền để thuận lợi thi công. Trong thi công, cần hết sức lưu ý tại các nút giao, thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm giao thông êm thuận, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xáo trộn đời sống sinh hoạt người dân.

BQLDAGT cần tăng cường chỉ đạo, triển khai tốt công tác giám sát, nhất là chất lượng đất đắp; vật tư thiết bị khi thi công, nhất là hạng mục xây lắp cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng đúng quy định. Đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương hướng dẫn nhà thầu thực hiện các thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ đất phục vụ san nền dự án bảo đảm thuận tiện nhất

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang trực tiếp thị sát, thúc tiến độ cung đường giao thông huyết mạch - Ảnh 2.

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang trực tiếp thị sát, thúc tiến độ cung đường giao thông "huyết mạch".

Các huyện, Hiệp Hòa, Việt Yên tiếp tục tập trung cao giải quyết một số vướng mắc còn lại về GPMB bảo đảm tiến độ đề ra. Phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện di dời các công trình công. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với BQLDAGT và các địa phương bố trí mỏ đất và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục nhanh gọn để các nhà thầu sớm tiếp cận được nguồn mỏ nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án…

Trước đó, ngày 31/8, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải đã chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai dự án đường vành đai IV (Hà Nội) qua địa phận tỉnh Bắc Giang và dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú (Hiệp Hòa). Đây đều là những dự án trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội không chỉ của tỉnh Bắc Giang mà của cả khu vực.

"Trước mắt, các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở phải tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trong quá trình xem xét, giải quyết, UBND hai huyện lập nhiều phương án, trên cơ sở đó xin ý kiến các ngành chức năng của tỉnh để quyết định phương án tối ưu nhất. Điểm nào vướng mắc, chính quyền địa phương vận dụng chính sách giải quyết ngay theo hướng có lợi cho dân, tuân thủ đúng pháp luật.

Sau xem xét, giải quyết ý kiến thắc mắc của người dân, chính quyền địa phương cần có văn bản trả lời rõ ràng. Qua đó, vừa tạo niềm tin với dân, vừa gắn trách nhiệm của người đứng đầu trước mỗi việc mình làm", Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải chỉ đạo cương quyết.

Anh Thế - Nguyễn An

Bài liên quan
Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

Sáng ngày 27/9, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã chủ trì họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh như xử lý ô nhiễm môi trường, việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...
Người dân "thở phào" thoát hiểm hoạ tại đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang!

Người dân "thở phào" thoát hiểm hoạ tại đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang!

Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về tình trạng hiểm hoạ trực chờ người dân tại đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán năm 2017. Dù trễ hẹn với lời hứa đến gần 1 năm nhưng đến nay người dân lưu thông qua đây đã có thể "thở phào".
Tỉnh Bắc Giang chuẩn bị chu đáo đón hài cốt cụ Kỳ Đồng về "đất thiêng" Yên Thế

Tỉnh Bắc Giang chuẩn bị chu đáo đón hài cốt cụ Kỳ Đồng về "đất thiêng" Yên Thế

Việc đưa hài cốt cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về huyện Yên Thế là vinh dự lớn và là trách nhiệm của tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Yên Thế nói riêng. Qua đây tạo thêm sức lan tỏa về ý nghĩa lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương.
Đang được quan tâm