Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

(Dân trí) - Sáng ngày 27/9, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã chủ trì họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh như xử lý ô nhiễm môi trường, việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...

Theo đó, Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và thủ trưởng, giám đốc một số sở, ban, ngành tỉnh. Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính.

Trực tiếp tháo gỡ vướng mắc các vấn đề thời sự "nóng bỏng"

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải yêu cầu các địa phương đánh giá, phân tích rõ thực trạng, kết quả, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về đề án cứng hóa giao thông nông thôn; xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải ở nông thôn, xây dựng nghĩa trang nhân dân; việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...

Ông Lê Ô Pích - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, được sự quan tâm của Trung ương và tỉnh Bắc Giang, tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới của địa phương đã hoàn tất sớm trước kế hoạch, hiện công tác thẩm định của Trung ương đã hoàn tất, huyện Việt Yên đã sẵn sàng mọi điều kiện để trở thành địa phương đầu tiên trong tỉnh về đích huyện nông thôn mới...

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề nóng! - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh trực tiếp chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến chỉ đạo giải quyết các vấn đề "nóng".

Bên cạnh những kết quả tích cực của các địa phương đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, các đại biểu cũng thẳng thắn tập trung đi sâu đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy thời gian qua.

Nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn về tiến độ thực hiện đề án cứng hóa giao thông nông thôn tại các địa phương hiện đang bị chững lại; tiến độ triển khai chậm so với kế hoạch, nhất là địa bàn miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang cho biết: Mặc dù chính quyền một số địa phương đã dành ngân sách của địa phương kết hợp với chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh nhưng hiện nay khối lượng xây dựng giao thông nông thôn trung bình các huyện mới đạt khoảng 45% so với kế hoạch của năm 2018. Từ nay đến cuối năm là thời điểm thời tiết thuận lợi, nếu các địa phương không nỗ lực việc hoàn thành kế hoạch sẽ gặp nhiều khó khăn...

Về chủ trương sáp nhập các đơn vị sự nghiệp, nhất là các trường học hiện được các địa phương tích cực triển khai. Một số địa phương đã hoàn thành kế hoạch việc sáp nhập các trường học. Tuy nhiên, đại biểu một số địa phương tỏ ra lo lắng về tình trạng quá tải tại các lớp học mầm non, tiểu học.

Hiện trên địa bàn thành phố Bắc Giang và một số huyện lân cận xuất hiện tình trạng trong năm học 2018 - 2019 do số lượng học sinh tăng đột biến dẫn tới nhiều trường không đủ phòng học và giáo viên dẫn tới một lớp học có tới 50 - 60 học sinh... Ngoài ra, tình trạng xả rác thải gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn; xe ô tô quá khổ, quá tải; các tệ nạn xã hội... vẫn chưa được xử lý triệt để tại cơ sở. Nhiều dự án trọng điểm hiện đang bị chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cũng là những tồn tại đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp cần quyết liệt vào cuộc trong thời gian tới.

Phát triển hạ tầng giao thông và bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh yêu cầu, thời gian tới, các địa phương cần tập trung cao trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án nhất là các dự án trọng điểm. Dành nguồn lực, phấn đấu hoàn thành kế hoạch cứng hóa giao thông nông thôn. Quan tâm, bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2019 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt xong trước ngày 15/10/2018.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề nóng! - Ảnh 2.

Nhà thầu đang thi công tuyến chính đường vành đai IV Hà Nội qua địa phận xã Tiên Sơn (Việt Yên), một dự án giao thông huyết mạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải khẳng định: Để trở thành một tỉnh công nghiệp thì cơ cấu về công nghiệp, quy mô nền kinh tế cần phải phát triển gấp 10 lần hiện nay.

Để thực hiện mục tiêu trên, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố cần tích cực triển khai xây dựng và hoàn tất các quy hoạch (quy hoạch ngành, lĩnh vực) bảo đảm đồng bộ, khoa học, có tầm nhìn dài hạn và phải được quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa việc điều chỉnh quy hoạch. Về nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2019, các cấp, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh sẽ tập trung ưu tiên số 1 cho phát triển hạ tầng giao thông. Đây là khâu then chốt, có tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội không chỉ phục vụ nhu cầu trước mắt mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của nhiều thập kỷ tới.

Cùng đó, nghiên cứu xây dựng quy hoạch vùng phát triển chuyên canh sản xuất nông nghiệp bền vững, giá trị cao để làm cơ sở xây dựng hạ tầng thủy lợi, ứng dụng công nghệ, khoa học bảo đảm phù hợp, đồng bộ, thích ứng với thời kỳ cách mạng 4.0 trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp, hiện đại trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm công tác quản lý đất đai. Việc nghiên cứu, nắm bắt tình hình về tính pháp lý của đất đai cần được triển khai trước một bước khi thực hiện các dự án có thu hồi đất; quan tâm xây dựng quy hoạch mỏ đất, phương án khai thác đất phục vụ nhu cầu san lấp tại các dự án.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề nóng! - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh yêu cầu thời gian tới các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án nhất là các dự án trọng điểm.

Về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên; những kết quả vừa qua đã có nhiều chuyển biến nhưng mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới, cấp ủy các cấp cần tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác này. Tiếp tục quan tâm quy hoạch, dành quỹ đất để xây dựng nghĩa trang nhân dân; tích cực vận động nhân dân thực hiện hỏa táng nhằm giải quyết tình trạng khó khăn về quỹ đất và ô nhiễm môi trường.

Tăng cường công tác kiểm tra, huy động xã hội hóa, dành nguồn lực để xây dựng các công trình vệ sinh tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng bảo đảm hợp vệ sinh. Về nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng, cấp ủy các cấp cần nâng cao trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt tình hình, vận động nhân dân xây dựng an ninh tự quản tại cơ sở; xây dựng cơ chế phù hợp huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại cơ sở.

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát tình trạng xe quá khổ, quá tải. Tiếp tục quan tâm công tác an sinh xã hội; chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho đối tượng người có công, hộ nghèo; thực hiện linh hoạt, có hiệu quả chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh Bắc Giang tiếp tục tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 14%. Trong đó: công nghiệp - xây dựng tăng 23,8%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,9%; dịch vụ tăng 7,8%. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang tiếp tục được cải thiện; thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực. Trong 9 tháng đầu năm, đã cấp mới và điều chỉnh cho 168 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký mới và quy đổi đạt 536 triệu USD.

Anh Thế 


Bài liên quan
Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo khơi thông cung đường "huyết mạch"!

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo khơi thông cung đường "huyết mạch"!

Đường vành đai IV (Hà Nội) qua địa phận tỉnh Bắc Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tuyến đường huyết mạch cho cả khu vực. Để khẩn trương khơi thông cung đường này, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải đã trực tiếp chỉ đạo chính quyền địa phương vận dụng chính sách, giải quyết ngay các điểm vướng mắc theo hướng có lợi cho dân, tuân thủ đúng pháp luật.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp coi môi trường là trò đùa!

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp coi môi trường là trò đùa!

Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất và gia công linh kiện điện tử, điện thoại di động nhưng Công ty TNHH MCSP vẫn đi vào hoạt động sản xuất bình thường. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt doanh nghiệp này 300 triệu đồng.
Đang được quan tâm