Thứ sáu, 22/12/2017 - 08:10

Hà Nội:

Nguy cơ di tích thành phế tích: Sẽ làm rõ khẩu pháo đồng có thật sự bằng đồng?

Dân trí

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo UBND Phường Xuân Đỉnh (Quận Bắc Từ Liêm ) cho biết: “Trong thiết kế thì khẩu pháo là bằng đồng có pha 5% kẽm, chúng tôi đang thuê một đơn vị thẩm định độc lập để về kiểm định và sau đó có kết quả sẽ báo cáo với UBND quận, các cơ quan chức năng về vấn đề này. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng xuống cấp của khu di tích Pháo đài Xuân Tảo, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có chỉ đạo UBND phường Xuân Đỉnh phải chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Bên cạnh đó, UBND quận cũng yêu cầu phường Xuân Đỉnh thực hiện vận động xã hội hóa chỉnh trang lại hạng mục cửa và các hạng mục liên quan không đảm bảo về công tác an toàn do đã đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND Quận Bắc Từ Liêm, trước đây UBND xã Xuân Đỉnh làm chủ đầu tư, đến khi điều chỉnh địa giới thì xã Xuân Đỉnh tách thành 2 phường: phường Xuân Đỉnh và phường Xuân Tảo. Về quy định thì phường Xuân Tảo là phường mới nên phường Xuân Đỉnh vẫn phải tiếp tục thực hiện dự án.

Gấp rút sửa chữa nhà trưng bày bổ sung di tích, thay thế cửa mới hoàn toàn

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí chiều ngày 20/12, UBND Phường Xuân Đỉnh đang gấp rút sửa chữa nhà trưng bày bổ sung di tích và thay thế cửa mới hoàn toàn. Những cánh cửa cũ bị mối, mọt được chất đống để ngoài sân.

Nhà trưng bày bổ sung di tích đang được gấp rút sửa chữa.
Nhà trưng bày bổ sung di tích đang được gấp rút sửa chữa.
Toàn bộ cửa được thay thế mới hoàn toàn.
Toàn bộ cửa được thay thế mới hoàn toàn.
Cửa được lắp đặt trước đây vứt chất đống để ngoài sân. Chất lượng gỗ này có đúng theo thiết kế hay không lại không được UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh ghi nhận để đưa vào hồ sơ.
Cửa được lắp đặt trước đây vứt chất đống để ngoài sân. Chất lượng gỗ này có đúng theo thiết kế hay không lại không được UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh ghi nhận để đưa vào hồ sơ.

Ông Trần Trung Tuyển – Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: “Trước khi đảm nhận chức vụ lãnh đạo của Phường thì tôi cũng đã biết những thông tin xung quanh dự án này. Ngày khánh thành gắn biển tôi cũng có mặt và sau này khi tạm ban giao cho UBND phường Xuân Tảo đưa vào sử dụng thì sau một thời gian thì nhiều hạng mục xuống cấp. Trong đó có hệ thống trần, khung cửa..Thực hiện chỉ đạo của UBND Quận Bắc Từ Liêm về việc giải quyết các vấn đề tồn đọng của dự án thì việc đầu tiên chúng tôi mong muốn đưa khu di tích này vào hoạt động sớm nhất, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân. Thứ hai, chúng tôi sẽ sớm làm thủ tục thanh quyết toán với quan điểm, nếu như chủ đầu tư không phối hợp với UBND phường để làm quyết toán thì chúng tôi sẽ làm quyết toán độc lập.”

Trước khi thay cửa mới hoàn toàn thì phường có đánh giá hiện trạng cũng như thẩm định xem chất lượng gỗ trước đó có đúng như thiết kế hay không?

“Chúng tôi chưa đánh giá cái này bởi chúng tôi không phải là cơ quan chuyên môn để làm việc này. Thực ra trong công trình xây dựng bao giờ cũng có nghiệm thu của phòng chức năng, ví dụ như quản lý đô thị sẽ đánh giá chất lượng gỗ. Tuy nhiên cũng mong muốn sớm đưa công trình vào hoạt động nhân dịp 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô nên có thể dẫn đến sơ xuất không tổ chức nghiệm thu ngay, chính vì thế nó ảnh hưởng đến cả quá trình quyết toán”, ông Tuyển chia sẻ.

Cũng theo ông Tuyển, hạn định trước ngày 31/12 phải hoàn thành quyết toán rất khó khả thi bởi sau khi sửa xong và đưa vào hoạt động thì cũng phải cuối tháng 12, cùng với quá trình đó là nghiệm thu, kiểm định chất lượng… sau đó nhà thầu phải lập quyết toán nên khả năng sẽ không về đích kịp.

“Chắc phải 2 tháng sau khi đưa vào hoạt động thì chúng tôi mới có thể thực hiện quyết toán được. Rất có thể chúng tôi phải quyết toán độc lập nếu chủ đầu tư không chịu hợp tác tác”, Chủ tịch phường Xuân Đỉnh nói.

Thuê đơn vị thẩm định độc lập để đánh giá chất lượng khẩu pháo

Trước vấn đề nhiều người dân còn nghi ngờ về chất liệu làm khẩu pháo không phải là đồng như thiết kế đã được phê duyệt nên dẫn đến bị nứt hay không, Chủ tịch phường Xuân Đỉnh khẳng định: “Trong thiết kế thì khẩu pháo là bằng đồng có pha 5% kẽm, chúng tôi đang thuê một đơn vị thẩm định độc lập để về kiểm định và sau đó có kết quả sẽ báo cáo với UBND quận, các cơ quan chức năng về vấn đề này. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh khẳng định sẽ thuê đơn vị độc lập để thẩm định khẩu pháo ở khu di tích Pháo đài Xuân Tảo.
Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh khẳng định sẽ thuê đơn vị độc lập để thẩm định khẩu pháo ở khu di tích Pháo đài Xuân Tảo.

Ông Trần Trung Tuyển cũng cho hay, hiện trạng khẩu pháo sẽ được giữ nguyên cho đến khi có kết quả thẩm định.

Vết nứt trên khẩu pháo đặt ta câu hỏi về chất liệu có phải bằng đồng như trong hồ sơ thiết kế.
Vết nứt trên khẩu pháo đặt ta câu hỏi về chất liệu có phải bằng đồng như trong hồ sơ thiết kế.

Trước đó, liên quan đến chất lượng khẩu pháo, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND Quận Bắc Từ Liêm cũng khẳng định, nếu làm bằng chất liệu gì đó thì phải có đơn vị giám sát công trình đồng thời phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chỉ khi hồ sơ có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì mới thanh quyết toán được.

“Nếu trong thiết kế khẩu pháo làm bằng đồng mà bây giờ làm không đúng bằng đồng thì đương nhiên anh sai phạm. Còn nếu anh làm đúng thiết kế mà bây giờ nó hư hỏng thì lại là câu chuyện khác. Chúng ta nên nhớ, kể cả thanh quyết toán rồi nhưng sau này kiểm tra thấy khối lượng thiếu, chất lượng chủng loại không đúng hồ sơ thiết kế thì vẫn bị truy thu bình thường. Nói cách khác, án tại hồ sơ và chắc chắn khi làm thủ tục quyết toán sẽ làm rõ các vấn đề ở dự án này”, ông Sỹ khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới của vụ việc.

Nguyễn Hùng

Tin liên quan

Mới nhất