Thứ ba, 19/12/2017 - 07:07

Vụ pháo đài Xuân Tảo xuống cấp: Yêu cầu quyết toán dự án trước ngày 31/12!

Dân trí

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND Quận Bắc Từ Liêm cho hay, UBND Quận đã có báo cáo UBND Thành phố Hà Nội xung quanh thông tin phản ánh về di tích pháo đài Xuân Tảo. Quận cũng đã yêu cầu UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 31/12.

UBND Quận Bắc Từ Liêm: Công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, khu Di tích các mạng kháng chiến Pháo đài Xuân Tảo thuộc tổ dân phố số 8 phường Xuân Tảo, có diện tích gần 1.500 m2 gồm 01 ụ pháo và một nhà trưng bày truyền thống. Dự án Cải tạo di tích pháo đài Xuân Tảo được UBND xã Xuân Đỉnh (nay là UBND phường Xuân Đỉnh) thực hiện và bàn giao đưa vào sử dụng ngày 31/8/2014. Ngày 14/1/2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã bàn giao công trình cho UBND phường Xuân Tảo quản lý và sử dụng.

Báo cáo của UBND Quận Bắc Từ Liêm gửi UBND Thành phố Hà Nội.
Báo cáo của UBND Quận Bắc Từ Liêm gửi UBND Thành phố Hà Nội.

Sau khi tiếp nhận, UBND phường Xuân Tảo đã sử dụng công trình vào các hoạt động chính trị xã hội của địa phương, cũng như tiếp đón các đoàn cán bộ, nhân dân, học sinh đến tham quan, học tập. Ngoài ra, UBND phường Xuân Tảo cũng đã giao cho tổ dân phố số 8 sử dụng để cho nhân dân sinh hoạt, tập thể dục thể thao. UBND phường Xuân Tảo cũng thường xuyên huy động cán bộ, đoàn viên và nhân dân chăm sóc, cắt tỉa cây trong khuôn viên di tích. Tuy nhiên, hiện nay một số hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Ngày 14/11, UBND Quận đã tổ chức kiểm tra, giải quyết vấn đề liên quan đến pháo đài Xuân Tảo. Theo kết luận của đồng chí Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận tại Thông báo số 2252/TB-UBND ngày 15/11, đã giao các phòng ban chức năng Quận, UBND các phường phối hợp giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến pháo đài Xuân Tảo; Đồng thời, giao cho UBND phường Xuân Tảo chủ trì, phối hợp với các phòng ban chức năng xây dựng Đề án phát huy giá trị di tích pháo đài Xuân Tảo; Sưu tầm những hiện vật, tư liệu, tài liệu, và đề xuất bổ sung trang thiết bị để phục vụ trưng bày, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng trong nhân dân.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết: Trước đây UBND xã Xuân Đỉnh làm chủ đầu tư, đến khi điều chỉnh địa giới thì xã Xuân Đỉnh tách thành 2 phường: phường Xuân Đỉnh và phường Xuân Tảo. Về quy định thì phường Xuân Tảo là phường mới nên phường Xuân Đỉnh vẫn phải tiếp tục thực hiện dự án. Đến năm 2014 thì hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên công trình có một số vướng mắc như chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu có một số hạng mục đề xuất ngoài thiết kế, hạng mục này chưa có hồ sơ và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chính vì vấn đề này mà không có cơ sở để bổ sung kinh phí.

“Phường cũng đã có báo cáo lên quận là đang làm việc với đơn vị thi công để tính toán các hạng mục đề xuất làm thêm xem cái gì được bổ sung và cái gì không được bổ sung bởi theo quy định của pháp luật thì những phát sinh vượt tầm quyết toán thì phải cấp Chính phủ phê duyệt”, ông Sỹ cho biết.

Cũng theo ông Sỹ, trong thông báo kết luận của đồng chí Lưu Ngọc Hà cũng đã nêu rõ: UBND phường Xuân Đỉnh chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Nhiều vấn đề mà người dân phản ánh chưa được làm rõ trong báo cáo

Mặc dù đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa làm rõ về hiện trạng, chất lượng công trình có đúng như thiết kế hay không? Nhiều người dân còn nghi ngờ về chất liệu làm khẩu pháo không phải là đồng như thiết kế đã được phê duyệt nên dẫn đến bị nứt … Vấn đề mấu chốt là UBND quận Bắc Từ Liêm cũng chưa thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra thực trạng và đánh giá chất lượng của công trình.

Chất liệu làm khẩu pháo sẽ được làm sáng tỏ khi thanh quyết toán?
Chất liệu làm khẩu pháo sẽ được làm sáng tỏ khi thanh quyết toán?

Giải thích về vấn đề này ông Sỹ cho hay: “Hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm (quận mới) không có lưu giữ gì về hồ sơ của dự án này bởi theo luật khi điều chỉnh địa giới hành chính thì quận Nam Tư Liêm mới là đơn vị lưu giữ các hồ sơ trước đó. Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ của dự án này vẫn còn nằm ở UBND phường Xuân Đỉnh và phóng viên có thể liên hệ với phường để làm rõ vấn đề này bởi hiện tại phường đang phải làm thủ tục thanh quyết toán dự án trước 31/12; chất liệu và yêu cầu dự án như thế nào thì chỉ có hồ sơ mới thể hiện đầy đủ.”

Ông Sỹ cũng khẳng định, nếu làm bằng chất liệu gì đó thì phải có đơn vị giám sát công trình đồng thời phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chỉ khi hồ sơ có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì mới thanh quyết toán được.

“Nếu trong thiết kế khẩu pháo làm bằng đồng mà bây giờ làm không đúng bằng đồng thì đương nhiên anh sai phạm. Còn nếu anh làm đúng thiết kế mà bây giờ nó hư hỏng thì lại là câu chuyện khác. Chúng ta nên nhớ, kể cả thanh quyết toán rồi nhưng sau này kiểm tra thấy khối lượng thiếu, chất lượng chủng loại không đúng hồ sơ thiết kế thì vẫn bị truy thu bình thường. Nói cách khác, án tại hồ sơ và chắc chắn khi làm thủ tục quyết toán sẽ làm rõ các vấn đề ở dự án này”, ông Sỹ chia sẻ.

Chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND phường Xuân Đỉnh và sớm thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của sự việc.

Nguyễn Hùng