Thứ năm, 14/12/2017 - 11:03

Hà Nội:

Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

Dân trí

Pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là di tích cách mạng kháng chiến, được đầu tư xây dựng, cải tạo và hoàn thành 20/8/2014. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại công trình này chưa được nghiệm thu, hầu như vẫn đang bị bỏ không, có dấu hiệu xuống cấp nhanh chóng, gây lãng phí. Vây nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do đâu?

Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 3,8 tỷ đồng. Công trình khởi công ngày 19/11/2012 và hoàn thành vào ngày 20/8/2014. Ngày 31/8/2014, UBND phường Xuân Đỉnh và các đơn vị tư vấn quản lý dự án, thiết kế, giám sát, thi công đã nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Ngày 7/10/2014, UBND phường Xuân Tảo đã tiếp nhận công trình, tổ chức lễ gắn biển di tích lịch sử cách mạng cho pháo đài Xuân Tảo và kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô cũng tại đây.

Ngày 14/2/2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã có biên bản số 29/UB-UBND bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo quản lý và sử dụng với hiện trạng mới, hoạt động tốt, không hư hỏng, không mối mọt.

Trong biên bản bàn giao này có yêu cầu: Đơn vị thi công cam kết đã thi công đầy đủ các hạng mục trong thiết kế và dự toán đã được duyệt; Tiếp tục quản lý công trình cho đến khi được nghiệm thu của Phòng Quản lý đô thi quận Bắc Từ Liêm và cho đến khi bàn giao chính thức cho chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình; Thực hiện việc bảo hành, bảo trì công trình theo quy định.

UBND phường Xuân Tảo tiếp nhận và đưa công trình vào sử dụng đúng mục địch. Trong quá trình sử dụng, nếu để xảy ra hư hỏng thì phải có trách nhiệm sửa chữa phần hư hỏng đó.

Cửa sổ bị mối, mọt do nguyên nhân chất lượng gỗ không tốt.
Cửa sổ bị mối, mọt do nguyên nhân chất lượng gỗ không tốt.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đặng Tiến Dũng - cán bộ địa chính, xây dựng phường Xuân Tảo cho biết, UBND phường Xuân Tảo chưa nhận được các hồ sơ thiết kế, xây dựng, thi công, quyết toán nào ngoài biên bản bàn giao hiện trạng công trình. UBND phường Xuân Tảo cũng đã có kiến nghị gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, văn bản gửi UBND phường Xuân Đỉnh đề nghị quyết toán công trình, bàn giao chính thức cho phường Xuân Tảo quản lý để phường có cơ sở quản lý vận hành. UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra thông báo hướng dẫn và đôn đốc UBND phường Xuân Đỉnh về công tác lập hồ sơ nghiệm thu và quyết toán dự án này nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có biến chuyển.

Ông Dũng cũng khẳng định, việc bàn giao mới chỉ là tạm thời. Sau khi bàn giao thì UBND phường Xuân Tảo có bàn giao lại cho tổ dân phố số 8 trông coi và quản lý, chưa phát huy được giá trị của pháo đài Xuân Tảo bởi khi nhận bàn giao thì chưa có gì, mới chỉ có khung nhà và bên trong chỉ có quạt điện, bóng đèn. Bên ngoài thì có khẩu pháo và khuôn viên.

“Đúng ra là khi xây dựng công trình thì người ta phải có luôn một dự án mà trong đó có nhà trưng bày. Hiện nay UBND phường Xuân Tảo đã có đề xuất việc này nhưng chưa được chấp thuận bởi công trình chưa được quyết toán.” - ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, việc di tích xuống cấp như hiện nay ngoài việc do vấn đề hao mòn theo thời gian thì còn liên quan đến cả chất lượng. Chẳng hạn như chúng ta có thể qua quan sát bằng mắt về việc cửa xuống cấp, mối mọt, nhiều người có chuyên môn về gỗ khẳng định là do chất lượng dùng gỗ ép tạm pha nhiều rác quá. Thực tế là bàn giao sau nửa năm là đã có hiện tượng mối mọt rồi.

“Đến thời điểm hiện nay, công trình vẫn chưa quyết toán được. Cửa sổ thì hỏng tan nát, cửa chính thì cũng đã mối mọt hết. Nhiều khi đi cửa chính to mà không cẩn thận thì sập lúc nào cũng không biết.” – ông Dũng nói thực trạng khu di tích pháo đài Xuân Tảo.

Vậy khi bàn giao có kiểm tra xác nhận được khẩu pháo được làm bằng đồng nguyên khối sơn xanh hay không?

Khẩu pháo theo dự án là được làm bằng đồng nguyên khối sơn xanh nhưng thực tế có đúng chất liệu hay không vẫn là câu hỏi mà nhiều người dân phường Xuân Tảo đặt ra.
Khẩu pháo theo dự án là được làm bằng đồng nguyên khối sơn xanh nhưng thực tế có đúng chất liệu hay không vẫn là câu hỏi mà nhiều người dân phường Xuân Tảo đặt ra.

Thẳng thắn chia sẻ vấn đề này, ông Đặng Tiến Dũng nói: Việc kiểm tra là rất khó bởi lúc bàn giao thì chỉ nhìn từ bên ngoài còn bên trong đó là chất liệu gì thì không thể làm được. Muốn biết là chất liệu gì thì lại phải căn cứ trên hồ sơ bàn giao. Tất cả những giấy tờ liên quan đến kỹ thuật, hồ sơ bàn giao kỹ thuật… thì hiện đang nằm ở UBND phường Xuân Đỉnh.

Về vấn đề chưa quyết toán được, ông Dũng chia sẻ: “Tôi có được nghe là do phát sinh nhiều quá, con dấu (thời điểm chưa tách) bây giờ không còn. Bây giờ muốn giải quyết được hay không thì lãnh đạo Quận và Thành phố phải cho hướng chỉ đạo.”

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh sự xuống cấp của di tích pháo đài Xuân Tảo, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản giao cho Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra thông tin phản ánh, khẩn trương chỉ đạo bàn giao công trình; lên phương án tu bổ, tôn tạo di tích chống xuống cấp và báo cáo lại thành ủy, UBND Thành phố.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hùng