Muốn rụng rời cả chân tay khi làm sổ đỏ

(Dân trí)- Sau khi Dân trí phản ánh những nỗi vất vả của người dân khi đi làm sổ đỏ, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc ở nhiều địa phương trong cả nước. Đông đảo ý kiến cho rằng đây là một trong những vấn đề mà người dân đang rất bức xúc.

Muốn rụng rời cả chân tay khi làm sổ đỏ - 1
Theo Nghị quyết số 07 năm 2007 của Quốc hội, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) trên toàn quốc sẽ phải hoàn tất trong năm 2010. Tuy nhiên đến thời điểm này, chưa một tỉnh - thành nào hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho người dân... (Ảnh: Internet)

Truong Thanh Phuc (ptolemy071@gmail.com):

Nói thật chứ cái nạn làm giấy tờ liên quan đến đất đai thiệt khổ. Nếu không "bôi trơn" thì chắc khó mà nhận giấy tờ đúng hẹn. Ở TP nơi tôi ở, theo qui trình nhận giấy tờ đất bắt đầu từ: Phòng một cửa -> Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất -> Xã, huyện-> Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất .... Nếu một trong các khâu này mà không được trơn tru thì bị kéo rê dài dài, với đủ lý do... thiệt khổ. Tôi đã bị trường hợp này. Mong sao lãnh đạo cấp trên có cái nhìn thấu đáo, minh bạch, loại bỏ bớt những phần tử quan liêu, hạch sách, dẹp nạn 'bôi trơn'....

Nguyễn Tường vi (tuongvi2101@gmail.com):

Tôi cũng ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Đúng như bạn Thu Hà đã bình luận, tôi làm sổ đỏ thủ tục cũng y như bạn. Chẳng bao giờ lên phường mà gặp được anh cán bộ địa chính ngồi tại nơi làm việc, lúc nào cũng thấy anh ấy như bận việc gì lắm, sau đó thì hẹn và giải thích một cách miễn cưỡng. Tất cả những điều khó chịu trên bạn Thu Hà đã nói hết, tôi nghĩ lãnh đạo phường nên xem lại thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ và nếu cần thiết thì thay người khác có năng lực và trình độ hơn, để người dân đỡ phải khổ sở khi đi làm các thủ tục hành chính.

Nguyen thi diu (tnhhthaisiu@gmiel.com):

Nhà tôi hoàn tất thủ tục hồ sơ nộp tiền vào kho bạc từ tháng 11/2009, mà đến giờ vẫn chưa được nhận sổ đỏ. Tôi làm đơn đề nghị đến bí thư Huyện uỷ huyện Hoài Đức cũng không thấy gửi văn bản trả lời. Ôi chỉ biết kêu trời sao trời cao thế.

Hoàng thái (tombien2009@yahoo.com.vn):

Nhà tôi ở xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nộp hồ sơ làm sổ đỏ đến 6 tháng xã mới gọi nộp lệ phí trước bạ. Thế mà từ khi nộp lệ phí đến nay 2 tháng nữa rồi mà chẳng thấy xã gọi đến lấy sổ gì cả, hỏi cán bộ địa chính thì bảo cấp phải theo đợt. Tôi thật là buồn về điều đó và tôi nghĩ chắc phải đến 1 năm mới có sổ cũng nên. Vậy tôi không hiểu các cán bộ địa chính hàng ngày làm gì mà bận không có thời gian để làm sổ cho dân vậy. Tôi rất mong các cơ quan chức năng xem xem xét và điều chỉnh lại những cán bộ vô trách nhiệm đến như vậy.

Bạn đọc (laogiakhotinh76@gmmail.com):

Tôi là công dân của tỉnh Hưng Yên, tôi cũng rất bức xúc với cái cách làm ăn kiểu hành là chính của cơ quan cấp giấy CNQSĐ đất tỉnh Hưng Yên nói riêng và các tỉnh thành nói chung. Không những giảm thủ tục hành chính mà còn gây khó dễ, phiền nhiễu cho người dân chúng tôi. Đề nghị các cơ quan chức năng nên xem lại đội ngũ cán bộ của các cơ quan này.

Huethuong (huethuong213@gmail.com):

Mong báo Dân trí đăng dùm bức xúc của tôi. Tôi là 1 người con xứ Huế, gia đình tôi ở trung tâm thành phố. Làm thẻ đỏ 2 năm vẫn chưa xong, cứ bị kêu lên bổ sung vì thiếu giấy này giấy khác trong khi gia đình tôi đã nộp phí trước bạ, có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất năm 1993 do thành phố cấp, bản đồ đo đạc đất đều đủ cả. Thiết nghĩ Nhà nước mình không cần thiết phải chuyển giấy chứng nhận QSDĐ (trắng) ra thẻ đỏ làm gì .Hết thẻ đỏ tới thẻ xanh ,thẻ hồng...

Nguyễn Văn Hưng (bshung557@yahoo.com):

Các cơ quan quản lý nhà đất ở địa phương nói chung và đặc biệt ở Hà Nội, khi làm sổ đỏ cho dân rất chậm chạp, ì ạch nếu không muốn nói là gây bao ức chế theo kiểu hành dân! Rất mong các cơ quan của Nhà nước, cụ thể là của Chính phủ quan tâm và đi kiểm tra để cho dân bớt khổ! Càng nói cải cách thủ tục hành chính thì các cơ quan cấp dưới, cụ thể các cơ quan nhà đất, làm sổ đỏ cho dân càng gây khó khăn và làm phức tạp nặng nề hơn về thủ tục hành chính!

Thu Ha (thuhaqs@gmail.com.vn):

Tui ở Đà Nẵng đi làm sổ đỏ lần đầu, lên phường xin hồ sơ về viết mất 4 -5 lần chạy lên chạy về vì họ không hướng dẫn. Khi đem hồ sơ lên thì hôm nay họ nói sai cái này, mai lại nói thêm cái kia mà không chịu hướng dẫn 1 lần cho tôi. Phải sửa đi sửa lại nhiều lần thì mới xong phần viết vì hồ sơ dùng nhiều từ chuyên môn nên rất khó hiểu.

Khi làm xong hồ sơ rồi thì bắt đầu đợi chờ để được cán bộ địa chính đến nhà xác minh mất 5 lần lên xuống phường và khoảng 10 ngày sau thì họ mới đến. Sau đó treo công bố 15 ngày tại phường theo thủ tục và đưa cho tôi cái giấy hẹn 20 ngày sau lên giải quyết. Đúng hẹn 20 ngày sau tôi lại phải nghỉ làm lên phường, nhưng chờ từ sáng đến 11h trưa không thấy cán bộ địa chính đến làm việc. Hỏi các cán bộ làm việc sát bên thì họ nói anh ta đang đi đâu đó chút quay lại, nhưng tới trưa cũng chẳng thấy đâu. Hôm sau lại ghé cũng chẳng thấy đâu. Hôm sau nữa thì thấy nhưng lại hẹn tôi 2 ngày nữa mà theo lối anh ta nói là đúng theo thủ tục.

Đúng hẹn tôi lại lên và được thông báo sếp đi họp 1 tuần không ký được và cứ thế anh ta khất lần hoài. Từ ngày bắt đầu đi làm hồ sơ đến nay đã hai tháng rồi mà chưa xong thủ tục tại phường chứ chưa nói đến quận. Ai làm thủ tục tại phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng thì biết. Ôi chán ghê, không biết lên đến quận thì sẽ thế nào nữa đây?!!!

Bạn đọc (bosua_dethuong2003@yahoo.com):

Hiện tại tôi ở xã phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai. Trước đây xã tôi thuộc huyện Long Thành. Năm 2007, huyện Long Thành có đến từng xã để tiến hành thống kê, đo đạc cấp lại sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên từ tháng 4 năm 2010 xã Phước Tân được chuyển lên TP Biên Hòa và từ đó đến nay người dân xã tôi vẫn chưa nhận được kết quả của việc tiến hành cấp lại sổ đỏ cho dân. Khi lên xã hỏi thì được trả lời là chờ vì hồ sơ hiện đã chuyển lên TP Biên Hòa, nếu muốn làm thì người dân tự làm thủ tục rút hồ sơ lên TP Biên hòa làm. Không biết người dân xã tôi bao giờ mới có câu trả lời chính thức từ cơ quan chức năng nữa....????

Đỗ ngọc Đoàn (ngocdoanengineer@gmail.com):

Đúng vậy. Tôi cũng thấy thủ tục này ở địa phương tôi vẫn làm rườm rà lắm. Nhà tôi ở Vạn thái - Ứng Hòa - Hà Nội . Nhà tôi mua nhà đất đã hơn 20 năm nay nhưng mà vẫn chưa làm xong được sổ đỏ. Tôi thì rất muốn có sổ để đi vay vốn làm ăn, vậy mà xã tôi thực sự không biết ban địa chính xã làm gì mà không chỉ nhà tôi mà còn rất nhiều hộ trong xã cũng bị tương tự như nhà tôi.

Hải (Ngohai2910neu@yahoo.com):

Vấn đề sổ đỏ ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa mình còn hay hơn nữa cơ! Gia đình có mua một miếng đất ở tại xã Cẩm Tú, thủ tục làm xong hết ở phòng địa chính huyện, xuống xin xác nhận của UBND xã Cẩm Tú, một ông cán bộ xã nói rằng đất ngắn lắm không được bán, mặc dù đã có phong bì rồi, nhưng hình như ông cán bộ xã chê ít hay sao mà nói ra câu ấy. Xin được giúp đỡ của quý báo về xem tình hình thực tế thế nào.

Luong binh (nguyendieuhoa-ims@gmail.com):

Về huyện Từ Liêm mà xem sự khó khăn, nhiêu khê của việc làm sổ đỏ. Tôi nộp hồ sơ 5 tháng nay rồi, chỉ sang tên đổi chủ. Nộp hồ sơ đầy đủ (tất nhiên là cán bộ ở đấy đã hoạnh họe đủ kiểu rồi, đòi đủ giấy tờ vô lý khác để vặn vọt lấy tiền rồi) giấy hẹn đến 20/1 mà đến 26/3 vẫn không có trả lời gì cả. Bức xúc lắm mà không làm gì được.

Nguyễn Nga (phuongngae1982@yahoo.com):
 
Nói về vấn đề này tôi rất bức xúc. Tôi lấy chồng về Mê Linh, bố mẹ chồng có cho 300m2 đất. Vợ chồng tôi tìm mọi cách làm sổ đỏ, hết cấp xã đến cấp huyện đều không có câu trả lời. Chúng tôi có chứng nhận quyền sử dụng đất, có trích lục bản đồ, nói chung là đủ hết.... Nhưng huyện vẫn chưa ý kiến gì về việc làm sổ đỏ cho vợ chồng tôi.

Hơn 1 năm nay vợ chồng chạy đôn chạy đáo muốn làm sổ đỏ để thế chấp vào ngân hàng vay tiền làm ăn, chồng tôi như thất nghiệp ở nhà chờ người ta làm sổ đỏ 1 là để bán đất lấy vốn làm ăn, 2 là vay vốn ngân hàng. Nhưng đến nay là hơn 1 năm, hỏi những người có trách nhiệm họ hẹn hết tuần này, tháng tới. Chúng tôi rất là mệt mỏi vì chờ đợi và không biết hỏi ai để có kết quả chính xác cả.

Vậy, khó khăn là ở đâu? Cho đến bao giờ chính quyền huyện Mê Linh làm sổ đỏ cho chúng tôi??? Ai có trách nhiệm và câu trả lời chính xác nhất cho chúng tôi. Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Lê Hùng (ledantam@gmail.com):

Tình trạng này hầu như ở tỉnh thành nào cũng có, tôi đã từng làm sổ đỏ lần đầu, nhưng phải mất tới 8 tháng mới xong, trong khi đó thời gian đi lại không biết bao nhiêu mà kể. Nếu ai có dịp về Huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông làm một lần thì sẽ thấu hiểu...

Bùi văn Quân (quan30062001@yahoo.com):

Mình sang phường để đăng ký cấp sổ đỏ thì họ nói rằng cứ chờ đấy vì nhà nằm trong vùng quy hoạch dưới đường dây điện, nhưng các hộ xung quanh nhà mình thậm chí còn nằm giữa đường dây điện mà vẫn được cấp!!?? Chờ mãi, chờ mãi.....

VietXuan (vietxuan@gmail.com):

Khổ lắm biết rồi nói mãi: Không biết các "quan" trên tỉnh, thành phố chống tham nhũng ở đâu, cải cách hành chính như thế nào. Chuyện làm sổ đỏ ở địa phương tôi cũng thế thôi. Tôi là người đi công tác thủ tục hành chính cũng nắm khá rõ, nhưng khi đi chuyển đổi quyền thừa kế của bố tôi cho tôi cũng phải mất 02 năm mới làm xong vì tôi không chịu bôi trơn (lúc đó có người mách tôi là phải chi, đất nhà tôi không tranh chấp, hồ sơ rõ ràng, tôi nhất quyết không chịu). Nhưng tôi vẫn phải 02 lần làm đơn kính gửi theo đúng thủ tục hành chính, các bác ấy mới chịu cấp cho đấy.

Nguyễn Văn Hưng (bshung557@yahoo.com):

Làm sổ đỏ quá nhiêu khê và là hành dân! Tôi làm sổ đỏ sắp 1 năm mà vẫn chưa đến hồi kết, xong thủ tục cuối cùng rồi, chờ đến hơn 3 tháng nay để "Quận duyệt" mà vẫn chưa xong.

Để đến được thủ tục cuối cùng là cả một chặng đường gian nan vất vả, tốn công tốn của chứ không phải nói thế là xong. Nguyên việc đi ra phường làm thủ tục cũng mất cả tháng, mặc dù giấy tờ đầy đủ, chính chủ được phân nhà và đã ở 15 năm rồi còn khó khăn và vất vả thế thì thử hỏi nếu mua đi bán lại thì bao giờ mà làm được chứ? Chỉ có mà nằm mơ! Cơ quan hành chính của phường, quận ở Hà Nội làm việc rất trì trệ, gây khó khăn cho việc làm sổ đỏ, cố tình gây phiền nhiễu cho dân, càng nói giảm thủ tục hành chính lại càng làm ngược lại! Tôi rất thông cảm và chia sẻ với mọi người khi đi làm sổ đỏ! Đấy là tôi còn nhờ được người này, người kia nói giúp đấy, chứ không thì còn mệt!

Nguyen duc huy (huytuantu@gmail.com):

Gia đình tôi đăng ký cấp sổ đỏ đã 2 năm nay tai quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vẫn chưa được, lý do Sở TNMT đã đo đạc cấp nhầm 1.7m2 cho hộ kế cận nhưng mảnh đất đó gia đình tôi vẫn đang sử dụng. Biết kêu ai, kiện ai?

Anh Tuan (vanhuonglam@yahoo.com):

Nhà tôi ở khu vực quân Hoàng Mai cũng ở tình trạng chậm trễ hơn là vì đã đủ thủ tục giấy tờ và nộp các khoản thuế khoảng 40triệu đồng từ tháng 12/2009 đến nay chưa có hồi âm. Ra phường Định Công hỏi thì nói là thuộc qui hoạch nên dừng cấp sổ, trong khi đó các hộ gia đình đi vay mượn để nộp các loại thuế và tiền phí làm sổ đỏ (lãi suất số tiền đó không phải là nhỏ).

Tôi cũng không hiểu không làm được sổ thì số tiền đó có được hoàn lại không, và giấy tờ khu đó sẽ thế nào vì nhà xuống cấp quá rồi, xây không xây được, không bán được, có nhà chỉ để ở mà chẳng có chủ quyền gì... Không biết chúng tôi sẽ sống trong tình trạng này đến bao giờ???

Mạnh Sơn (Manhsonlawyer@yahoo.com):

Đây có lẽ là vấn đề bức xúc nhất của người dân hiện nay, pháp luật đã qui định rõ ràng về trình tự, thủ tục, thời gian nhưng trên thực tế cán bộ vẫn vẽ ra những đòi hỏi bất hợp lý để làm tiền người dân là tình trạng phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện nay với quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của chính phủ hy vọng rằng chính quyền TP Hà Nội sẽ làm triệt để và quyết liệt vấn đề này không có lý do gì để chậm trễ. Cán bộ nào hành dân cần phải xử lý nghiêm minh!

Vũ Văn Tiến (tổng hợp)

Đọc thêm